Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Kẹt Xe, Mỹ Tính Thu Tiền Người Lái Trên Làn Hỏa Tốc

09/03/200300:00:00(Xem: 3678)
WASHINGTON - Khó khăn trong việc nối theo gót London để áp đặt lệ phí nghẹt đuờng với những người lái xe hơi, các nhà hoạch định tại Hoa kỳ đã tiết lộ một chương trình đầy tham vọng để giữ lưu thông đuợc suông sẻ trên tám thành phố tại Hoa kỳ.
Các nhà hoạch định này đưa ra dự án đóng các khoản tiền mãi lộ (tolls) để cho quyền xử dụng làn đường đặc biệt, một sáng kiến xưa nay mà các tài xế và các chính trị gia không mấy gì ưa thích. Họ gọi những làn đường này là "Lexus lanes" dành riêng cho những người giầu có để lưu thông tự do.
Nhưng dự án vừa mới cắt chỉ này đã được một số người ôn hòa của đảng Dân chủ ủng hộ cũng như những người của đảng Cộng hòa có khuynh hướng thị trường tự do, với một số nhà môi sinh học và có lẽ cái quan trọng nhất là sự ủng hộ của Hội đoàn Xe hơi Hoa kỳ AAA (American Automobile Association), một kẻ thù nặng kí đối với việc đóng lệ phí mãi lộ trước đây.
Việc đòi hỏi là thiết lập các làn đường hỏa tốc (HOT Lanes) trên hầu hết các xa lộ tại Hoa kỳ. Các con đường chuyên phải đóng lệ phí mãi lộ này sẽ mở ra để các xe buýt và các xe van chở người người đi làm khỏi phải đóng tiền, nhưng các lệ phí này lại cho tính vào những người lái xe có tính cách cá nhân.
Việc thành công trên các làn đường hỏa tốc tại Nam California là nhờ thu tiền mãi lộ bằng máy điện tử. Các xuất lệ phí mãi lộ đều cho tăng giá lên vào các giờ cao điểm để làm cho các làn đường này khỏi bị nghẽn.
Các đồng tác giả của dự án này là ông Robert Poole Jr và ông C. Kenneth Orski, hai ông này phỏng tính các làn đuờng mới và các giao lộ sẽ làm cho Hoa kỳ tốn 44 tỷ Mỹ kim (77 tỷ Mỹ kim tài trợ) mà hai phần ba của số chi này là nhờ vào việc thu phí mãi lộ. Phần chi phí còn lại thuộc về các chương trình chi phí liên bang và địa phương cho xa lộ và các phương tiện vận chuyển tập thể (mass-transits).
Các vùng đuợc áp dụng chương trình này là Atlanta, Dallas-Forth Worth, Houston, Miami, Los Angeles, San Francisco, Seattle và Washington.
"Chúng tôi thấy đây là một dự án hợp hiến thực sự đối với quốc hội Hoa kỳ," theo lời của ông Orski, nguyên quản trị viên liên kết của cơ quan chủ quản chuyển vận trong các thành phố của tiểu bang Massachusetts.
Nhưng những đề nghị để áp đặt thu lệ phí mãi lộ đối với các cử tri làm cho các chính trị gia không được an tâm.
"Thiệt ra quá sớm để đánh giá các triển vọng của dự án này," theo lời của ông Steve Hansen, một phát ngôn viên trong Hội đồng Vận chuyển và Hạ tầng cơ sở tại Hạ viện Hoa kỳ.
"Các làn đường để thu lệ phí quá cảnh hiện đang còn phải qua nhiều giai đoạn gây cấn. Nhưng trước những vấn để nghẽn đường ngày nay, ngân quỹ tài trợ , các dự án cho xa lộ và việc quá cảnh thấy thiếu hẳn, có lẽ viecä đóng tiền mãi lộ là một giải pháp khả hữu," theo lời của phát ngôn viên này.
Một cuộc nghiên cứu của viện Texas Transportation Institute trong vấn đề tắc nghẽn giao thông mới nhất cho thấy, người ta trung bình hàng năm nằm trên lưu thông 36 giờ đồng hồ theo như năm 1999. Hai năm trước đây, trung bình di chuyển này là 34 giờ.
Cuộc nghiên cứu này đã cho biết, việc bế tắc lưu thông đã làm phí đi 31 tỷ lít nhiên liệu và 4, 5 tỷ giờ nằm ngoài việc di chuyển, khiến cho Hoa kỳ mất đi 78 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Các nhà khoa học cũng nhận ra giờ cao điểm đã làm ra chuyện vòng vèo. Đoạn thời gian giao thông bị bế tắc nhất trong ngày trên toàn Hoa kỳ là vào buổi sáng và buổi chiều, lúc giờ đi làm hay ra về, thời gian này đã tăng lên gấp đôi, kéo dài từ 3 giờ đồng hồ năm 1982, cho tới gần sáu giờ đồng hồ vào năm 1999.
Các nhà khoa học đã nhận thấy , một số thành phồ lớn nhất tại Hoa kỳ có đoạn giờ giấc của cao điểm kéo dài tới tám tiếng đồng hồ một ngày.
Viện Texas Transportation Institute là viện thuộc đại học Texas A&M University, viện này đã giám định 68 vùng nằm giữa đô hội thấy chúng đều là những nơi bế tắc lưu thông tệ nhất.
Nhiều thành phố bây giờ nhận thấy tệ trạng lưu thông nhiều hơn là việc nguy hại cho những người đi lại để làm việc đang bị phiền toái hoặc bị chủ rầy la.
Sự bế tắc lưu thông này khiến cho việc giao tế xấu hẳn đi vì sự cạnh tranh với các thành phố khác về phẩm chất của đời sống.
Các thị xã cho rằng không kiểm soát được việc bế tắc lưu thông đang ảnh hưởng tới khả năng thu hút các kinh doanh mới. Có một số nơi , việc nghẽn đường tại các ngã tư hay ngã ba đã trở thành đầu đề chính trị hiện nay.
Những nhà chỉ trích ngày xưa về những làn đường "Lexus lanes" như ông Lon Anderson, phát ngôn viên của hội đoàn xe hơi AAA Mid-Atlantic, đang cho thay đổi các quan điểm của họ.
"Ngày xưa tôi chỉ trích "Lexus lane". Nhưng hôm nay chúng tôi phải nghĩ tới việc đóng các lệ phí mãi lộ, bởi vì các quỹ của liên bang và tiền bang không chi nổi cho các làn đuờng mới của xa lộ và các làn đường được chạy ngầm dưới đất mà chúng tôi thích, " theo như lời của ông Anderson.
VỀ NẠN KẸT XE TẠI CÁC NGÃ TƯ HAY NGÃ BA
Lưu thông bế tắc làm hao 78 tỷ Mỹ kim (136 Mỹ kim tài trợ) hàng năm và làm phí phạm 31 tỷ lít xăng.
Trung bính dân Hoa kỳ lưu thông trên xa lộ 36 giờ mỗi ngày năm 1999, trên 34 tiếng đồng hồ đối với hai năm trứớc và 11 tiếng đồng hồ trong năm 1982.
10 vùng đô hội có sự lưu thông nhiều nhất tại Hoa kỳ là Los Angeles; San Francisco; Seattle; Washington; Chicago; San Diego; Boston; Portland, Oregon; Atlanta và Las Vegas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50372)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44143)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38475)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34421)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại