Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Kẹt Xe, Mỹ Tính Thu Tiền Người Lái Trên Làn Hỏa Tốc

09/03/200300:00:00(Xem: 3856)
WASHINGTON - Khó khăn trong việc nối theo gót London để áp đặt lệ phí nghẹt đuờng với những người lái xe hơi, các nhà hoạch định tại Hoa kỳ đã tiết lộ một chương trình đầy tham vọng để giữ lưu thông đuợc suông sẻ trên tám thành phố tại Hoa kỳ.
Các nhà hoạch định này đưa ra dự án đóng các khoản tiền mãi lộ (tolls) để cho quyền xử dụng làn đường đặc biệt, một sáng kiến xưa nay mà các tài xế và các chính trị gia không mấy gì ưa thích. Họ gọi những làn đường này là "Lexus lanes" dành riêng cho những người giầu có để lưu thông tự do.
Nhưng dự án vừa mới cắt chỉ này đã được một số người ôn hòa của đảng Dân chủ ủng hộ cũng như những người của đảng Cộng hòa có khuynh hướng thị trường tự do, với một số nhà môi sinh học và có lẽ cái quan trọng nhất là sự ủng hộ của Hội đoàn Xe hơi Hoa kỳ AAA (American Automobile Association), một kẻ thù nặng kí đối với việc đóng lệ phí mãi lộ trước đây.
Việc đòi hỏi là thiết lập các làn đường hỏa tốc (HOT Lanes) trên hầu hết các xa lộ tại Hoa kỳ. Các con đường chuyên phải đóng lệ phí mãi lộ này sẽ mở ra để các xe buýt và các xe van chở người người đi làm khỏi phải đóng tiền, nhưng các lệ phí này lại cho tính vào những người lái xe có tính cách cá nhân.
Việc thành công trên các làn đường hỏa tốc tại Nam California là nhờ thu tiền mãi lộ bằng máy điện tử. Các xuất lệ phí mãi lộ đều cho tăng giá lên vào các giờ cao điểm để làm cho các làn đường này khỏi bị nghẽn.
Các đồng tác giả của dự án này là ông Robert Poole Jr và ông C. Kenneth Orski, hai ông này phỏng tính các làn đuờng mới và các giao lộ sẽ làm cho Hoa kỳ tốn 44 tỷ Mỹ kim (77 tỷ Mỹ kim tài trợ) mà hai phần ba của số chi này là nhờ vào việc thu phí mãi lộ. Phần chi phí còn lại thuộc về các chương trình chi phí liên bang và địa phương cho xa lộ và các phương tiện vận chuyển tập thể (mass-transits).
Các vùng đuợc áp dụng chương trình này là Atlanta, Dallas-Forth Worth, Houston, Miami, Los Angeles, San Francisco, Seattle và Washington.
"Chúng tôi thấy đây là một dự án hợp hiến thực sự đối với quốc hội Hoa kỳ," theo lời của ông Orski, nguyên quản trị viên liên kết của cơ quan chủ quản chuyển vận trong các thành phố của tiểu bang Massachusetts.
Nhưng những đề nghị để áp đặt thu lệ phí mãi lộ đối với các cử tri làm cho các chính trị gia không được an tâm.
"Thiệt ra quá sớm để đánh giá các triển vọng của dự án này," theo lời của ông Steve Hansen, một phát ngôn viên trong Hội đồng Vận chuyển và Hạ tầng cơ sở tại Hạ viện Hoa kỳ.
"Các làn đường để thu lệ phí quá cảnh hiện đang còn phải qua nhiều giai đoạn gây cấn. Nhưng trước những vấn để nghẽn đường ngày nay, ngân quỹ tài trợ , các dự án cho xa lộ và việc quá cảnh thấy thiếu hẳn, có lẽ viecä đóng tiền mãi lộ là một giải pháp khả hữu," theo lời của phát ngôn viên này.

Một cuộc nghiên cứu của viện Texas Transportation Institute trong vấn đề tắc nghẽn giao thông mới nhất cho thấy, người ta trung bình hàng năm nằm trên lưu thông 36 giờ đồng hồ theo như năm 1999. Hai năm trước đây, trung bình di chuyển này là 34 giờ.
Cuộc nghiên cứu này đã cho biết, việc bế tắc lưu thông đã làm phí đi 31 tỷ lít nhiên liệu và 4, 5 tỷ giờ nằm ngoài việc di chuyển, khiến cho Hoa kỳ mất đi 78 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Các nhà khoa học cũng nhận ra giờ cao điểm đã làm ra chuyện vòng vèo. Đoạn thời gian giao thông bị bế tắc nhất trong ngày trên toàn Hoa kỳ là vào buổi sáng và buổi chiều, lúc giờ đi làm hay ra về, thời gian này đã tăng lên gấp đôi, kéo dài từ 3 giờ đồng hồ năm 1982, cho tới gần sáu giờ đồng hồ vào năm 1999.
Các nhà khoa học đã nhận thấy , một số thành phồ lớn nhất tại Hoa kỳ có đoạn giờ giấc của cao điểm kéo dài tới tám tiếng đồng hồ một ngày.
Viện Texas Transportation Institute là viện thuộc đại học Texas A&M University, viện này đã giám định 68 vùng nằm giữa đô hội thấy chúng đều là những nơi bế tắc lưu thông tệ nhất.
Nhiều thành phố bây giờ nhận thấy tệ trạng lưu thông nhiều hơn là việc nguy hại cho những người đi lại để làm việc đang bị phiền toái hoặc bị chủ rầy la.
Sự bế tắc lưu thông này khiến cho việc giao tế xấu hẳn đi vì sự cạnh tranh với các thành phố khác về phẩm chất của đời sống.
Các thị xã cho rằng không kiểm soát được việc bế tắc lưu thông đang ảnh hưởng tới khả năng thu hút các kinh doanh mới. Có một số nơi , việc nghẽn đường tại các ngã tư hay ngã ba đã trở thành đầu đề chính trị hiện nay.
Những nhà chỉ trích ngày xưa về những làn đường "Lexus lanes" như ông Lon Anderson, phát ngôn viên của hội đoàn xe hơi AAA Mid-Atlantic, đang cho thay đổi các quan điểm của họ.
"Ngày xưa tôi chỉ trích "Lexus lane". Nhưng hôm nay chúng tôi phải nghĩ tới việc đóng các lệ phí mãi lộ, bởi vì các quỹ của liên bang và tiền bang không chi nổi cho các làn đuờng mới của xa lộ và các làn đường được chạy ngầm dưới đất mà chúng tôi thích, " theo như lời của ông Anderson.
VỀ NẠN KẸT XE TẠI CÁC NGÃ TƯ HAY NGÃ BA
Lưu thông bế tắc làm hao 78 tỷ Mỹ kim (136 Mỹ kim tài trợ) hàng năm và làm phí phạm 31 tỷ lít xăng.
Trung bính dân Hoa kỳ lưu thông trên xa lộ 36 giờ mỗi ngày năm 1999, trên 34 tiếng đồng hồ đối với hai năm trứớc và 11 tiếng đồng hồ trong năm 1982.
10 vùng đô hội có sự lưu thông nhiều nhất tại Hoa kỳ là Los Angeles; San Francisco; Seattle; Washington; Chicago; San Diego; Boston; Portland, Oregon; Atlanta và Las Vegas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,