Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung CLB Tình Nghệ Sĩ ...Qua Đại Nhạc Hội Chân Dung Việt Nam

08/12/201200:00:00(Xem: 13457)
Tuần lễ Tạ Ơn đã trôi qua, bữa tiệc họp mặt cuối năm vừa rồi của anh chị em Ban Hợp Ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ tưởng chừng như các Ban Hợp Ca sẽ được nghỉ ngơi, nhưng không phải vậy. Ban Hợp Ca lại bận rộn cho những ngày cuối năm…

Cách đây một tháng, thành viên Ban Hợp Ca CLBTNS được Trung Tâm Đỗ Thanh Entertaiment mời tham gia góp mặt trong chương trình đại nhạc hội có thu hình cho cuốn DVD Chân Dung Việt Nam, sẽ phát hành vào dịp mừng Tết 2013. Theo lịch trình sắp xếp trong chương trình củaĐại Nhạc Hội Chân Dung Việt Nam, Ban Hợp Ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ hát bài“Mẹ Hiền Việt Nam” (lời: Quỳnh Hải Hưng, nhạc: Cao Minh Hưng), phải nói là tất cả thành viên CLBTNS nói chung rất là vui mừng và hãnh diện, riêng Ban Hợp Ca thì hân hoan phấn khởi, vì đây là lần đầu tiên BHC được đứng trên một sân khấu lộng lẫy trình diễn chung với những nghệ sĩ thượng thặng trong làng âm nhạc Việt Nam như ca sĩ Băng Châu, Thanh Lan, Thanh Thúy, Trang Thanh Lan, v.v…,thêm nữa băng DVD được phát hành khắp năm châu vào dịp Tết Qúy Tỵ , sẽ là dịp giới thiệu CLBTNS đến nhiều nơi.

Niềm vui, niềm hân hoan đó đã mang lại lòng hăng say, BHC CLBTNS đã ráo riết tập dợt ca khúc “Mẹ Hiền Việt Nam” cũng như may những chiếc áo dài mới đẹp để thành viên nữ mặc cho hợp với nội dung của ca khúc trình bày và chủ đề của đại nhạc hội. Chỉ trong vòng hơn một tuần lễ, từ công việc đi tìm kiếm mua vải, thiết kế, vội vàng may, hai mươi chiếc áo dài được hoàn thành, ưu ái dành cho một tiết mục ca hát chỉ trong vòng 5 phút. Vài phút ngắn ngủi trên sân khấu thôi nhưng qua lời ca tiếng hát BHC CLBTNS đã nói lên lòng biết ơn cũng như ca ngợi nguời mẹ Việt Nam. Cũng vài phút ấy, BHC CLBTNS đã thể hiện một “chân dung” của dân tộc Việt Nam qua trang phục bằng những chiếc áo dài trắng bông tím đẹp, không cầu kì nhưng vẫn thật đẹp, vẫn mang vẻ thùy mị - cao qúy của nguời phụ nữ Việt Nam…, một sắc thái rất hợp với chủ đề của Đại Nhạc Hội Chân Dung Việt Nam.

Đất nước Việt Nam ta có một câu ca dao bất hủ: “Công cha như Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, câu ca dao này có vỏn vẹn vài chữ thế mà đủ nói lên công ơn vô vàng của cha mẹ, thì không gì hay bằng để kết thúc một đại nhạc hội nói về chân dung Việt Nam, bằng một ca khúc “Mẹ Hiền Việt Nam” như một lời nhắn nhủ đến khán gỉa - người Việt đề cao công ơn, chữ hiếu với cha mẹ, đó chính là chân dung đẹp nhất của nguời Việt Nam. Với ý tưởng này, anh Đỗ Thanh vị giám đốc của Trung Tâm Đỗ-Thanh Entertaiment đã sắp tiết mục của CLBTNS vào cuối chương trình.
clb_tinh_nghe_si
Hình lưu niệm CLB Tình Nghệ Sĩ.
"Cuối chương trình" ở đây nghĩa là BHC CLBTNS phải…chờ… suốt 5 tiếng đồng hồ,…phải… chờ gần hết 40 tiết mục, mới tới “phiên mình” buớc lên sân khấu! Mới 6 giờ chiều hầu hết anh chị em đã có mặt tại hí viện Carpenter Performing Arts, chờ cho tới gần 12 giờ khuya, mới tới tiết mục của CLBTNS. Thế là ACE phân tán, làm khán gỉa ngồi xem cho đến 9 giờ tối, rồi sau đó tập họp sau hội truờng tập dợt lần cuối trước khi lên sân khấu. Anh chị em chờ “đờ người ra”, son phấn đã nhạt màu, có nguời than đói bụng, có nguời buồn ngủ…

Có đói, có buồn ngủ, có phai màu son phấn thì mới thấy tình nghệ sĩ của anh chị em CLBTNS thật đậm đà dành cho nhau. Anh Phạm Ngọc Lân tìm được một bao “bánh phòng tôm ” của ai đó bỏ, chị Quỳnh Giao, Lệ Hoa, anh Ngọc Nôi đói lắm, bánh trong bao cũng vơi thế mà vẫn chia nhau, còn Thúy Quỳnh, Ngọc Bích chấm chấm lại tí phấn hồng cho chị Phi Loan, cho Nguyệt Lê.. …, Anh Lý Tồng Tôn sửa lại cái cờ-la-vát cho Lưu Anh Tuấn, anh Cao Minh Hưng nâng sửa cái cổ áo cho anh Bình Trương, còn chị Ngọc Mai, Jennifer Hạnh, chị Ninh Thuận, Hồng Ngọc, Kim Lý thì dựa vai nhau…ngủ gục.

Gần 11 giờ đêm mà còn tới mấy tiết mục nữa thì mới tới tiết mục của CLBTNS, lúc này chị Thanh Thanh , anh Hạnh Cư ,anh Việt Hải nóng ruột khi nhìn thấy anh chị em chờ đờ người ra ,…tội nghiệp Mindy Lưu đứng đó “canh đồ”,…Tất cả phấn son có thể phai màu, bụng đói thì mặt nhăn, nhưng không phai tình thân thương của anh chị em CLBTNS, anh chị em vẫn chăm sóc cho nhau, vẫn có tiếng cuời rộn ràng với nhau…Đêm ấy, trời mưa lớn, có gío lạnh, nhưng bên trong hí viện Carpenter thì ấm áp, ấm áp từ chân tình anh chị em ban hợp ca dành cho nhau…đó là CHÂN DUNG CÂU LẠC BỘ TÌNH NGHỆ SĨ !


Đúng 12 giờ thì BHC bước lên sân khấu, một sân khấu lộng lẫy, đã đồng ca “Mẹ Hiền Việt Nam”, chỉ được 5 phút thôi, nhưng bù lại bằng những tiếng vỗ tay của khán giả cũng đủ cho anh chị em quên đi cái mệt chờ đợi, cái đói bụng. Những tiếng vỗ tay của khán giả sẽ là dư âm, không chỉ có 5 phút, nó mãi mãi là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời nghệ sĩ của từng thành ciên BHC CLBTNS hát cho buổi Đại Nhạc Hội Chân Dung Việt Nam.

Chương trình đại nhạc hội chấm dứt lúc 12:30 khuya, một số anh chị em phải về nhà, một số kéo nhau đến tiệm phở Thanh trên đuờng Bolsa, vợ chồng NS Cao Minh Hưng bao một chầu phở cho anh chị em, phở nóng ai cũng đói vừa thổi vừa ăn, nhìn qua cửa sổ, những bảng hiệu neon thắp sáng hai bên đường bolsa là một dãy dài cơ sở thương mại Việt Nam, nhớ những ánh sáng đại lộ Nguyễn Huệ, đường Tự Do về khuya. Nhạc sĩ Cao Minh Hưng nói cũng là dịp mừng sinh nhật của chị hội trưởng Quỳnh Giao, NS Cao Minh Hưng đòi kéo ACE lại gia trang của chị Quỳnh Giao để thức thâu đêm chúc mừng sinh nhật chị, nhưng chị xin tha cho vì trưa mai chị và BHC còn phải tham dự ngày Tôn Sư Trọng Đạo. Thôi thì phải nghe lời của chị hội trưởng, anh chị em cùng nhau cụng ly bằng những tách trà nóng và miệng vừa nhai phở vừa hát “happy birthday to…chị Quỳnh Giao…” ,ai cũng cười, cũng vui...Nhìn đồng hồ, 2 giờ khuya rồi, nhưng trên khuôn mặt ai cũng còn có những nụ cười thật tươi, như còn muốn nán lại bên nhau. Chắc về đến nhà ai cũng sẽ thấm cái mệt, vì cả ngày thứ Bảy hôm ấy BHC đã đến khu Phước Lộc Thọ tham dự hát gây quỹ cho nạn nhân bão lụt Sandy, rồi lại kéo đến hí viện Carpenter hát cho Đại Nhạc Hội Chân Dung Việt Nam, rồi ngày hôm sau Chủ Nhật lại tham dự góp phần văn nghệ với hội Lê Văn Duyệt để tôn vinh thầy cô - ngày Tôn Sư Trọng Đạo.

Ban Hợp Ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ chỉ mới thành lập được một năm, vẫn có thể gọi là còn trong thời kỳ phôi thai, thế mà đã nếm nắng nếm mưa, đói khát…, nhưng Ban Hợp Ca CLBTNS vẫn không chùng bước tiến, số thành viên gia tăng đáng kể, tất cả dấn thân để đóng góp cho cộng đồng người Việt tại hải ngọai cùng phát huy văn hoá, nghệ thuật và đấu tranh…

Trời lạnh có những tô phở nóng hổi ăn rất ngon, nhưng BHC CLBTNS không phải lúc nào cũng được diễm phúc như vậy. Có những buổi văn nghệ trình diễn ngoài trời, gío thổi mạnh, lạnh người, anh chị em vội vàng chia nhau từng ổ bánh mì nguội lạnh, những chiếc bánh kẹp ăn chỉ để lót bụng, để vội vàng kéo nhau đến một sinh hoạt khác trong ngày. Vội vàng là vì có những tuần BHC phải tham gia hai ba chương trình, có những sinh hoạt đấu tranh hay gây qũy bốc phát cấp thời được hội đoàn bạn nhờ góp một tay, thế là BHC phải lên chương trình gấp rút, tan sở làm họp mặt nhau gấp rút tập ca tập vũ, hoãn lại sinh hoạt riêng của cá nhân hay của gia đình...những hy sinh đó được thế chấp, bù lại bằng những nụ cười trong lúc sinh hoạt, bằng tình tương thân tương trợ, bằng những kết qủa góp phần cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại, cho người bản xứ đã cứu mang chúng ta..., là nét đẹp của Ban Hợp Ca..., đó là chân dung của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Vui là một là một phần máu huyết của BHC CLBTNS. Các anh chị em trong Ban Hợp Ca đến với nhau bằng những chân tình, bằng những nụ cuời dành cho nhau, bằng hy sinh của những ngày cuối tuần, điển hình như …một ngày thứ Bảy vừa qua cho Đại Nhạc Hội Chân Dung Việt Nam. Dù chỉ hát có 5 phút mà phải chờ 5 tiếng đồng hồ, nhưng không sao miễn là được đồng ca một ca khúc để ca tụng “Mẹ Hiền Việt Nam”, tại hí viện Carpenter và xuất hiện trong cuốn DVD ĐNH Chân Dung Việt Nam sẽ phát hành vào dịp Tết Qúy Tỵ, là niềm vui của tất cả anh chị em trong Ban Hợp Ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Đó là Chân Dung Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ…
qua...Chân Dung Việt Nam!

Anthony Lưu Anh Tuấn

Dec 2, 2012, San Diego, California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.