Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Việt Nam: Ý Thức Và Hành Động

07/04/200100:00:00(Xem: 4485)
Cách đây 4 năm, chúng tôi ngồi với nhau bàn thảo một hướng đi cho tuổi trẻ Việt Nam. Chân ướt chân ráo tập tễnh bước vào trách nhiệm điều hành Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Liên Bang Úc Châu, quả thật chỉ có một tấm lòng là hành trang chúng tôi mang theo. Việc sinh viên thì không đến nỗi khó khăn lắm, nhất là ở cấp liên bang, như tổ chức trại hè, đại hội thể thao, phát hành dĩa CD do sinh viên và các nghệ sĩ sáng tác nhạc đấu tranh, quê hương v.v... Những việc đó nằm trong khả năng sinh viên và giới trẻ, chỉ cần cố gắng và có trách nhiệm là thực hiện được. Nhưng điều gì đã thôi thúc chúng tôi, những người trẻ còn mái đầu xanh, phải đi tìm một hướng đi cho giới trẻ Việt Nam và hướng đi đó như thế nào"

Đầu năm 1997, trong dịp trại hè Trần Văn Bá được tổ chức tại tiểu bang Victoria, Úc Châu, vào đầu năm 1997, chúng tôi ngồi lại để lên kế hoạch 2 năm tới cho Tổng Hội Sinh Viên Úc Châu. Đầu tiên, chúng tôi đưa ra ý kiến thực hiện một đại hội sinh viên toàn quốc (Conference) để tạo cơ hội cho các bạn gần gũi nhau hơn, trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, chia xẻ những ước mơ hoài bão và lý tưởng cho nhau, và nhất là tạo sự cảm thông giữa các bạn trẻ với nhau cũng như giữa thế hệ trẻ hôm nay và thế hệ cha anh. Bàn thảo một hồi, một bạn trẻ nêu ý kiến tại sao không mở rộng cho toàn thế giới" Những người còn lại giật mình, tưởng như người bạn kia nói chơi. Một vài giây phút thoáng qua đầu mọi người: "Trời ơi, giỡn hay thiệt đây ông ơi, làm ở Úc còn không nỗi thì làm sao toàn thế giới được"". Thế rồi, qua giây phút ngạc nhiên với ý kiến mới mẻ này, tự dưng không ai bảo ai, đầu óc chúng tôi bị tràn ngập những mơ ước được gặp các bạn thanh niên sinh viên ở khắp nơi trên thế giới. Vạn sự khởi đầu bằng một giấc mơ. Quả thật, giấc mơ đó đã tạo nên một cơ hội hiếm có trong đời để chúng tôi tự đi tìm lấy hướng đi cho mình. Với nhiều khó khăn và thử thách, nhưng là những bài học vô giá, chúng tôi đã vượt qua chặng đường đầu tiên rất cam go này. Sự quyết tâm thực hiện giấc mơ nối vòng tay lớn, nắm bắt tay giới trẻ hải ngoại với nhau đã dần dần được hình thành.

Hai năm sau, từ một con số rất nhỏ đầu năm 1997, đã được nhân lên thành 400 cái đầu, một con số kỷ lục cho lần đầu tiên tổ chức với nhiều bạn trẻ ở khắp nơi trên nước Úc và thế giới tụ hội về Melbourne tham dự Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ I, vào ba ngày 8, 9, và 10 tháng Giêng năm 1999. Sau đó là trại hè trong 4 ngày 12-15/1/1999. Kết quả vô cùng kích lệ này không phải đến từ những tài năng của các anh chị em trong Ban tổ chức qua những cuộc vận động hiệu quả, mà đúng ra là nhờ yếu tố "Thiên thời, địa lợi, nhân hoà". Từ khi chúng tôi bắt đầu cuộc vận động, thì biết rằng trước đây các anh chị em sinh viên đi trước đã có những nỗ lực tương tự để đến với nhau và mở rộng vòng tay. Những nỗ lực đó là những viên gạch lót đường qua những sự tiếp nối liên tục. Và khi bắt đầu cuộc vận động cho Đại Hội kỳ I, chúng tôi mới biết rằng nhiều bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới cũng có những ước mơ chung như vậy, và các anh chị đi trước vì thực hiện chưa được, khi thấy chúng tôi nêu ý kiến này, nên rất sẵn sàng ủng hộ. Thời điểm 1999 và thành phố Melbourne của Úc Châu rất thuận lợi cho Đại Hội lần thứ nhất xảy ra thành công. Nói chung, sự thành công của Đại Hội kỳ I chính là do những tấm lòng và những ước mơ chung của nhiều người có được cơ hội chia xẻ với nhau.

Có nhiều người hỏi: "Tạo sao chủ đề Đại Hội kỳ I lại là Hướng Đi Của Giới Trẻ Việt Nam Trước Ngưỡng Cửa Thế Kỷ 21"".

Tuổi trẻ Việt Nam nói riêng, mọi người Việt Nam ở hải ngoại nói chung được sống trong xã hội tự do, dân chủ và nhân bản, dù vẫn còn bị kỳ thị đó đây từ một số người dân bản xứ, nhưng tất cả đều được hưởng những quyền làm người trong xã hội yêu chuộng công bằng và lúc nào cũng được khuyến khích phát huy tinh thần dân chủ một cách tích cực. Trong môi trường lành mạnh đó, mỗi người dân đều có quyền tự chọn cho mình một hướng đi, có quyền quyết định một tương lai thích hợp với khả năng và sở thích của mình. Chính vì thế mà người Việt ở hải ngoại ngày càng hội nhập thành công vào cuộc sống mới, và giới trẻ đã chiếm một địa vị quan trọng trong xã hội qua những thành công trong học vấn và nghề nghiệp. Mỗi chúng ta hoàn toàn có quyền quyết định cuộc sống và tương lai theo ý nguyện của mình.

Sự thành công của người Việt ở hải ngoại không phải tự nhiên mà đến, mà phải tốn bằng nhiều máu và nước mắt, bằng mạng sống, của cải, và hy sinh của biết bao nhiêu thân nhân, gia đình, bạn bè. Được hưởng không khí tự do hôm nay, chúng ta không thể nào không nhớ đến công sức của thế hệ cha anh đã dầy công vun đắp. Và chúng ta cũng không thể nào "qua cầu rút ván" hay ngoảnh mặt làm ngơ trước những người còn thiếu may mắn hơn chúng ta, nhất là trước những bất công chồng chất từ hơn một phần tư thế kỷ trên toàn cõi Việt Nam và hơn nửa thế kỷ qua tại miền Bắc. Sự hiện hữu của giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại, hay nói đúng hơn, lý do tại sao chúng ta có mặt nơi đây, chính là vì cha mẹ, ông bà, cô chú chúng ta không thể nào sống còn trong xã hội đó mà vẫn có thể giữ được phẩm chất của một con người dưới sự cai trị tàn bạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN). Những người còn ở trong nước, vì nhu cầu phải sống còn, nên phải chịu đựng những cảnh nghiệt ngã chưa từng thấy trong lịch sử dân tộc. Nếu còn giữ được nhân cách, nhất là những vị lãnh đạo tinh thần và những người yêu chuộng tự do, công bằng và lẽ phải, thì phải chịu đựng biết bao nhiêu đàn áp và khủng bố dã man. Những thường dân, vì miếng cơm manh áo và sự sống còn, phải tìm đủ mọi cách để sống qua ngày, dù phải đánh mất đi lương tâm con người. Chưa nói đến một hệ quả khốc liệt nhất là tương lai của đất nước sẽ đi về đâu, nếu tuổi trẻ Việt Nam bị thui chột dưới nền giáo dục nhồi sọ của chủ nghĩa Mác-Lê từ mấy chục năm qua"

Hai hình ảnh tương phản trên là một thực tế rất rõ: Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay là một thế hệ, hai tương lai. Tương lai của tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại thật tươi sáng, đầy màu hồng và thực tế. Tương lai tuổi trẻ Việt Nam ở trong nước thì mù mịt, chụp giựt, và đầy những bất công. Những ước mơ của giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại là những gì khả thi, nếu quyết tâm có thể thực hiện được. Ước mơ của giới trẻ Việt Nam ở trong nước thì rất nhiều, nhưng không bao giờ với tới được trong cái xã hội đầy bất công dưới sự cai trị độc tài của nhà cầm quyền CSVN. Một giấc mơ bình thường được ăn học đàng hoàng, được đến trường đến lớp còn thực hiện không nỗi đối với các bạn trẻ trong nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Một điều trớ trêu khác ở đây, là đa số các bạn đều chưa được hưởng bầu không khí tự do thật sự nên không biết dân chủ là gì, và chưa bao giờ dám nghĩ tới những ước mơ "cấm kỵ" này dưới chế độ CSVN. Nếu có mơ thì cũng âm thầm, chứ mơ "công khai" thì phiền lụy ghê lắm, không những cho chính mình mà ảnh hưởng đến cả gia đình nữa!

Từ những bức xúc trên, với những ước mơ giúp ích cho đời, chúng tôi đã tự chọn cho mình một hướng đi. Một hướng đi không phải cho một vài cá nhân nào đó, hay cho một vài đoàn thể nào đó, mà hy vọng là một hướng đi chung của giới trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Nhiều người cho đây là một chuyện "đội đá vá trời" hay thiếu thực tế, nhưng chúng tôi không chia xẻ quan niệm này vì hướng đi nào cho đất nước cũng là việc lớn, và tuổi trẻ chúng tôi đóng một vai trò quan trọng nếu muốn chủ động tương lai của mình. Và nếu có hướng đi, thì đã có đích, thì trước sau gì đi cũng tới cả. Không phải như người cộng sản, chưa biết xã hội chủ nghĩa mặt mũi ra sao, nhất là một chủ nghĩa ngoại lai Mác-Lê, mà cứ hô hào và nhắm mắt tiến lên xã hội chủ nghĩa. Còn chúng tôi, không cần phải theo một chủ nghĩa nào cả, mà ngay sau khi ĐHTNSVTG lần đầu tiên diễn ra, đã chọn cho mình một hướng đi cụ thể:

- Lên Đường với ý thức trách nhiệm và bản sắc dân tộc để góp phần phục vụ cho lý tưởng nhân bản, đề cao nhân quyền và cổ võ dân chủ ở mọi nơi và ngay trên tổ quốc Việt Nam.
- Lên Đường với vốn liếng trí tuệ và lý tưởng phục vụ để trở thành một người hữu dụng ở mọi nơi và ngay trên tổ quốc Việt Nam.
[Tuyên bố chung, Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới 1999 tại Melbourne, Úc Châu vào ngày 10/1/1999]

Ở bất cứ nơi đâu, ở trong xã hội nào, tuổi trẻ Việt Nam cần phát huy lý tưởng phục vụ để trở thành người hữu dụng, đề cao nhân quyền và cỗ võ dân chủ để góp phần xây dựng đất nước. Lấy hai lý tưởng trên để làm hướng đi, đóng góp cho cộng đồng nơi mình cư ngụ, cho đất nước Việt Nam và cho nhân loại. Đó là tinh thần của hướng đi, đó là kết quả của Đại Hội Thế Giới kỳ I.

Từ hướng đi đó, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường (http://www.lenduong.net/) được hình thành sau Đại Hội kỳ I để đáp ứng nhu cầu nối kết giới trẻ ở khắp nơi trên thế giới, phát động phong trào lên đường và dấn thân. Hơn 2 năm hình thành, Mạng Lưới đã có nhiều cố gắng và nỗ lực đóng góp, phát huy, cỗ võ dân chủ và nhân quyền theo đúng tinh thần của Đại Hội kỳ I. Các bạn trẻ ngày càng tham gia tích cực hơn vào những sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam, đảm nhận những vai trò quan trọng trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng, phát động những chiến dịch từ thiện, nhân đạo, như gây quỹ cứu trợ nạn nhân lũ lụt trong những năm vừa qua. Trở thành một người hữu dụng cho xã hội chính là châm ngôn các bạn đang cố gắng thực hiện trong đời sống của mình.

Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đã phát triển nhanh chóng, liên kết nhiều hội đoàn, tổ chức trẻ cùng tham gia, cùng chia xẻ những ước mơ chung. Mạng Luới không chủ trương phát triển thành một cơ cấu cồng kềnh, mà chỉ phát huy tinh thần Lên Đường để phối hợp và hỗ trợ nhau làm việc. Không tự trói buộc mình vào những điều lệ hay hình thức bên ngoài, mà chỉ nhắm đến thành quả đạt được cụ thể qua những công tác chung. Không phân biệt giới trẻ trong hay ngoài nước, vì tất cả chúng ta đều là nạn nhân của chế độ độc tài CSVN này, mà phát huy tinh thần hoà đồng, trong sáng và trách nhiệm ở mọi nơi. Mạng Lưới là nơi để tạo sự thông cảm của giới trẻ trong và ngoài nước, góp phần trao đổi thông tin trung thực, tạo cái nhìn đúng đắn và chính xác hầu bác bỏ những luận điệu tuyên truyền cố hữu và nhồi sọ của CSVN. Mạng Lưới là nơi để biến những ước mơ cao đẹp thành hiện thực, không những cho thế hệ trẻ hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

Và 2 năm sau, sự tiếp nối tinh thần Lên Đường đã thể hiện rõ: Các bạn trẻ tại Paris đã mạnh dạn nhận lãnh trách nhiệm tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Thế Giới kỳ II để tiếp nối tinh thần của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ I tại Úc Châu. Theo Ban Tổ Chức, Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam tại Paris, Pháp Quốc thì Đại Hội kỳ II vào những ngày 13, 14, 15 tháng 7 năm 2001 với chủ đề "Tuổi Trẻ Việt Nam: Một Thế Hệ - Hai Tương Lai" Suy Tư & Hành Động" sẽ là nơi để các bạn trẻ cùng nhau trao đổi, thảo luận về những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, những suy nghĩ về hiện tình đất nước, những dị biệt cá nhân, và với một "Ước Mơ - Khối Óc và Niềm Tin", đưa đến những hành động cụ thể hơn để cùng nhau góp phần vào việc xây dựng một tương lai tươi sáng cho dân tộc trong kỷ nguyên mới. Tiếp theo đó Trại Hè cho Đại HộI Kỳ II sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 18/07/2001.

Mỗi người trẻ tại hải ngoại đều có cuộc sống riêng, tương lai riêng. Nhưng các bạn hẹn gặp nhau ở nhiều nơi, qua nhiều lần, chia xẻ và đóng góp vào tương lai chung của dân tộc, biến những giấc mơ thành sự thật. Nếu không có một lý tưởng cao đẹp, một ý thức trách nhiệm rõ ràng, và những hành động cụ thể trong thời gian qua cho Việt Nam trên mặt nhân quyền, nhân bản và tự do dân chủ, thì làm sao các bạn trưởng thành như ngày hôm nay" 2 năm qua, nhiều người âm thầm hỗ trợ cho Mạng Lưới, cho các bạn trẻ ở khắp nơi nên các bạn đi được một chặng đường khá xa như ngày hôm nay. Sự hỗ trợ đó là niềm khuyến khích rất lớn cho hành trang các bạn mang theo.

Một bạn trẻ có chia xẻ với tôi: "Nhìn về đất nước và lịch sử dân tộc cận đại, tôi nghĩ tuổi trẻ Việt Nam cần phải đóng một vai trò tích cực để chuyển động lịch sử. Có như thế mới đưa đến một tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam. Có như thế, tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước sẽ cùng một thế hệ, cùng một tương lai, và tương lai đó sẽ tươi sáng chung cho dân tộc Việt Nam. Và tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại có mọi điều thuận lợi hơn tuổi trẻ ở trong nước để làm việc này. Chưa từng bao giờ, người Việt phải bỏ nước ra đi nhiều như thế. Chưa từng bao giờ, giới trẻ Việt Nam "đem chuông đi đánh xứ người" nhiều như thế và rất thành công, với bao nhiêu khối óc tài ba giúp ích cho đất nước bây giờ. Nhiều khi tôi tin rằng sứ mạng của giới trẻ hải ngoại, dù phải bỏ nước ra đi hay sinh trưởng trên sứ người, là đem hết những tinh hoa của thế giới góp phần vào xây dựng cho Việt Nam mai sau. Sứ mạng đó, tôi tin là của giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại, trực tiếp hay gián tiếp, cùng với giới trẻ ở trong nước, với sự hỗ trợ của thế hệ cha anh, sẽ thực hiện trong tương lai. Nhiều khi tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao chúng ta có mặt ở đây!".

Biết đâu đó chính là sứ mạng của giới trẻ Việt Nam hôm nay vậy"

Phạm Phú Đức
(Thành viên BCH THSVHSVN/LBUC nhiệm kỳ 1997-1999)
Melbourne 18/3/2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.