Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Tổ Quốc, Không Nên Phân Biệt Xuất Xứ!

08/12/201200:00:00(Xem: 12125)
Lời kêu gọi "tổ chức mít tinh phản đối những hành động gây hấn những ngày gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc" bởi nhóm 42 nhân sỹ, trí thức (được thông báo vào ngày Thứ Sáu 7/12/2012) phần lớn nhắm vào những người yêu nước ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là câu hỏi cho những người Việt có cùng trăn trở ở ngoài nước: Có lợi hay không, và có nên chính thức ủng hộ thành phần đứng tên vốn đã hoặc đang là đảng viên Cộng sản?

Câu trả lời là: Vâng! Tại sao lại KHÔNG?

Chúng ta tự tin rằng sự ủng hộ cho mọi cuộc "mít tinh phản đối những hành động gây hấn... của nhà cầm quyền Trung Quốc" đều là đúng, vì dù đứng ở vị trí và chính kiến nào, các thái độ và hành động bảo vệ chủ quyền đất nước đều có ý nghĩa và có lợi. Khi chúng ta kêu gọi nhà cầm quyền độc tài phải có chính sách đối phó tương xứng trước tình trạng đất nước bị xâm phạm thô bạo, thì sự ủng hộ mọi hình thức đấu tranh bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải là điều hợp lý -- không nên phân biệt xuất xứ.

Chúng ta luôn mong đợi và hoan nghinh các phong trào quần chúng, đặc biệt là giới trẻ đứng ra kêu gọi, vận động đồng bào mạnh dạn bày tỏ lòng yêu nước trước hành động khiêu khích, gây hấn của Bắc phương. Nhưng khi những cuộc mít-tinh, xuống đường được những người đã từng là "thành phần thứ ba" ở bốn thập niên trước đây tổ chức, chúng ta cũng cần nhìn sự việc ở góc cạnh ý nghĩa ở hiện tại hơn là những trách nhiệm nào đó ở quá khứ. Khi các ông như Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng, v.v... lên tiếng cùng ý hướng với nhân dân thì đó là dấu hiệu đáng mừng. Những vấn đề của quá khứ hãy để cho lịch sử phán xét trong tương lai. Trước bối cảnh đất nước bị xâm lăng, nhu cầu đoàn kết mọi thành phần dân tộc cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, và dân chủ hóa đất nước, cần thiết hơn bao giờ hết.

Những khẩu hiệu được dự trù sử dụng như "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Cực lực phản đối những hành động gây hấn gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc" và "Cần có những biện pháp hiệu quả bảo vệ ngư dân và chủ quyền biển đảo Việt Nam" là mong đợi của toàn thể người Việt Nam ở trong và ngoài nước, kể cả các đoàn thể đấu tranh. Trong tinh thần đó, Đảng Vì Dân Việt Nam hoan nghinh và ủng hộ lời kêu gọi mới nhất này, cũng như đã từng âm thầm ủng hộ, tham gia những nỗ lực đấu tranh vì chủ quyền đất nước trong thời gian qua.


Đảng Vì Dân không có nhu cầu xin phép nhà cầm quyền cho việc đấu tranh vì sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam song cảm thông cho phương thức chuẩn bị tiến hành của những người đứng tên tổ chức cuộc mít-tinh dự trù vào ngày 9/12/2012. Chúng tôi đồng thời cũng nhiệt liệt hoan nghinh và ủng hộ cuộc tuần hành được dự trù cùng trước Tòa Đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội. Hành động đồng bộ là một yếu tố không thể thiếu cho sự thành công.

Đảng Vì Dân không duy trì thái độ ủng hộ âm thầm như đã có, vì nhận thấy dù các đoàn thể không công khai lên tiếng ủng hộ, thì nhà cầm quyền vẫn không vì vậy mà chấp nhận những cuộc mít-tinh, xuống đường ôn hòa để mọi người biểu tỏ lòng yêu nước. Chúng tôi tin rằng sự ủng hộ tinh thần là yếu tố khích lệ cần thiết để những người dấn thân tham gia biểu tình không cảm thấy cô đơn trên bước đường đấu tranh vì đất nước. Mặt khác, nếu cứ sợ công an chụp mũ thì những người yêu nước sẽ tiếp tục bị dồn vào thế bị động.

Với bối cảnh chính trị hiện nay, Đảng Vì Dân chưa có đủ điều kiện để đứng ra công khai tổ chức các cuộc biểu tình vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì dân chủ tự do, và vì sự công bằng xã hội. Do vậy, chúng tôi luôn hoan nghinh và nhiệt liệt ủng hộ các tập thể, phong trào đã mạnh dạn đứng lên vì đại nghĩa.

Anh chị em Đảng Vì Dân trân trọng cảm ơn, sẽ tham gia với hình thức thích hợp nhất, và xin hết lòng ủng hộ tinh thần đến nhóm chủ trương cùng tất cả anh chị em sẽ dấn thân để hiện diện trong các cuộc xuống đường, mít-tinh sắp tới.

Tin tưởng rằng anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải sẽ thấy ấm lòng hơn khi biết sẽ có cuộc mít-tinh ở địa điểm mà anh và các bạn đồng chí hướng đã từng bất chấp hiểm nguy giương cao các biểu ngữ vì chủ quyền đất nước vào ngày 16/12/2007. Ngưỡng mộ tinh thần Điếu Cày, hãy cùng nhau tham dự đông đảo!

Kính chúc mọi người được an mạnh và gặt hái được nhiều thành công!

Lâm Thế Nguyên (ĐVDVN - www.vidan.info)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.