Hôm nay,  

Vì Tổ Quốc, Không Nên Phân Biệt Xuất Xứ!

08/12/201200:00:00(Xem: 13347)
Lời kêu gọi "tổ chức mít tinh phản đối những hành động gây hấn những ngày gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc" bởi nhóm 42 nhân sỹ, trí thức (được thông báo vào ngày Thứ Sáu 7/12/2012) phần lớn nhắm vào những người yêu nước ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là câu hỏi cho những người Việt có cùng trăn trở ở ngoài nước: Có lợi hay không, và có nên chính thức ủng hộ thành phần đứng tên vốn đã hoặc đang là đảng viên Cộng sản?

Câu trả lời là: Vâng! Tại sao lại KHÔNG?

Chúng ta tự tin rằng sự ủng hộ cho mọi cuộc "mít tinh phản đối những hành động gây hấn... của nhà cầm quyền Trung Quốc" đều là đúng, vì dù đứng ở vị trí và chính kiến nào, các thái độ và hành động bảo vệ chủ quyền đất nước đều có ý nghĩa và có lợi. Khi chúng ta kêu gọi nhà cầm quyền độc tài phải có chính sách đối phó tương xứng trước tình trạng đất nước bị xâm phạm thô bạo, thì sự ủng hộ mọi hình thức đấu tranh bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải là điều hợp lý -- không nên phân biệt xuất xứ.

Chúng ta luôn mong đợi và hoan nghinh các phong trào quần chúng, đặc biệt là giới trẻ đứng ra kêu gọi, vận động đồng bào mạnh dạn bày tỏ lòng yêu nước trước hành động khiêu khích, gây hấn của Bắc phương. Nhưng khi những cuộc mít-tinh, xuống đường được những người đã từng là "thành phần thứ ba" ở bốn thập niên trước đây tổ chức, chúng ta cũng cần nhìn sự việc ở góc cạnh ý nghĩa ở hiện tại hơn là những trách nhiệm nào đó ở quá khứ. Khi các ông như Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng, v.v... lên tiếng cùng ý hướng với nhân dân thì đó là dấu hiệu đáng mừng. Những vấn đề của quá khứ hãy để cho lịch sử phán xét trong tương lai. Trước bối cảnh đất nước bị xâm lăng, nhu cầu đoàn kết mọi thành phần dân tộc cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, và dân chủ hóa đất nước, cần thiết hơn bao giờ hết.

Những khẩu hiệu được dự trù sử dụng như "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Cực lực phản đối những hành động gây hấn gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc" và "Cần có những biện pháp hiệu quả bảo vệ ngư dân và chủ quyền biển đảo Việt Nam" là mong đợi của toàn thể người Việt Nam ở trong và ngoài nước, kể cả các đoàn thể đấu tranh. Trong tinh thần đó, Đảng Vì Dân Việt Nam hoan nghinh và ủng hộ lời kêu gọi mới nhất này, cũng như đã từng âm thầm ủng hộ, tham gia những nỗ lực đấu tranh vì chủ quyền đất nước trong thời gian qua.


Đảng Vì Dân không có nhu cầu xin phép nhà cầm quyền cho việc đấu tranh vì sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam song cảm thông cho phương thức chuẩn bị tiến hành của những người đứng tên tổ chức cuộc mít-tinh dự trù vào ngày 9/12/2012. Chúng tôi đồng thời cũng nhiệt liệt hoan nghinh và ủng hộ cuộc tuần hành được dự trù cùng trước Tòa Đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội. Hành động đồng bộ là một yếu tố không thể thiếu cho sự thành công.

Đảng Vì Dân không duy trì thái độ ủng hộ âm thầm như đã có, vì nhận thấy dù các đoàn thể không công khai lên tiếng ủng hộ, thì nhà cầm quyền vẫn không vì vậy mà chấp nhận những cuộc mít-tinh, xuống đường ôn hòa để mọi người biểu tỏ lòng yêu nước. Chúng tôi tin rằng sự ủng hộ tinh thần là yếu tố khích lệ cần thiết để những người dấn thân tham gia biểu tình không cảm thấy cô đơn trên bước đường đấu tranh vì đất nước. Mặt khác, nếu cứ sợ công an chụp mũ thì những người yêu nước sẽ tiếp tục bị dồn vào thế bị động.

Với bối cảnh chính trị hiện nay, Đảng Vì Dân chưa có đủ điều kiện để đứng ra công khai tổ chức các cuộc biểu tình vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì dân chủ tự do, và vì sự công bằng xã hội. Do vậy, chúng tôi luôn hoan nghinh và nhiệt liệt ủng hộ các tập thể, phong trào đã mạnh dạn đứng lên vì đại nghĩa.

Anh chị em Đảng Vì Dân trân trọng cảm ơn, sẽ tham gia với hình thức thích hợp nhất, và xin hết lòng ủng hộ tinh thần đến nhóm chủ trương cùng tất cả anh chị em sẽ dấn thân để hiện diện trong các cuộc xuống đường, mít-tinh sắp tới.

Tin tưởng rằng anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải sẽ thấy ấm lòng hơn khi biết sẽ có cuộc mít-tinh ở địa điểm mà anh và các bạn đồng chí hướng đã từng bất chấp hiểm nguy giương cao các biểu ngữ vì chủ quyền đất nước vào ngày 16/12/2007. Ngưỡng mộ tinh thần Điếu Cày, hãy cùng nhau tham dự đông đảo!

Kính chúc mọi người được an mạnh và gặt hái được nhiều thành công!

Lâm Thế Nguyên (ĐVDVN - www.vidan.info)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.