Hôm nay,  

Vì Tổ Quốc, Không Nên Phân Biệt Xuất Xứ!

08/12/201200:00:00(Xem: 13113)
Lời kêu gọi "tổ chức mít tinh phản đối những hành động gây hấn những ngày gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc" bởi nhóm 42 nhân sỹ, trí thức (được thông báo vào ngày Thứ Sáu 7/12/2012) phần lớn nhắm vào những người yêu nước ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là câu hỏi cho những người Việt có cùng trăn trở ở ngoài nước: Có lợi hay không, và có nên chính thức ủng hộ thành phần đứng tên vốn đã hoặc đang là đảng viên Cộng sản?

Câu trả lời là: Vâng! Tại sao lại KHÔNG?

Chúng ta tự tin rằng sự ủng hộ cho mọi cuộc "mít tinh phản đối những hành động gây hấn... của nhà cầm quyền Trung Quốc" đều là đúng, vì dù đứng ở vị trí và chính kiến nào, các thái độ và hành động bảo vệ chủ quyền đất nước đều có ý nghĩa và có lợi. Khi chúng ta kêu gọi nhà cầm quyền độc tài phải có chính sách đối phó tương xứng trước tình trạng đất nước bị xâm phạm thô bạo, thì sự ủng hộ mọi hình thức đấu tranh bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải là điều hợp lý -- không nên phân biệt xuất xứ.

Chúng ta luôn mong đợi và hoan nghinh các phong trào quần chúng, đặc biệt là giới trẻ đứng ra kêu gọi, vận động đồng bào mạnh dạn bày tỏ lòng yêu nước trước hành động khiêu khích, gây hấn của Bắc phương. Nhưng khi những cuộc mít-tinh, xuống đường được những người đã từng là "thành phần thứ ba" ở bốn thập niên trước đây tổ chức, chúng ta cũng cần nhìn sự việc ở góc cạnh ý nghĩa ở hiện tại hơn là những trách nhiệm nào đó ở quá khứ. Khi các ông như Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng, v.v... lên tiếng cùng ý hướng với nhân dân thì đó là dấu hiệu đáng mừng. Những vấn đề của quá khứ hãy để cho lịch sử phán xét trong tương lai. Trước bối cảnh đất nước bị xâm lăng, nhu cầu đoàn kết mọi thành phần dân tộc cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, và dân chủ hóa đất nước, cần thiết hơn bao giờ hết.

Những khẩu hiệu được dự trù sử dụng như "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Cực lực phản đối những hành động gây hấn gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc" và "Cần có những biện pháp hiệu quả bảo vệ ngư dân và chủ quyền biển đảo Việt Nam" là mong đợi của toàn thể người Việt Nam ở trong và ngoài nước, kể cả các đoàn thể đấu tranh. Trong tinh thần đó, Đảng Vì Dân Việt Nam hoan nghinh và ủng hộ lời kêu gọi mới nhất này, cũng như đã từng âm thầm ủng hộ, tham gia những nỗ lực đấu tranh vì chủ quyền đất nước trong thời gian qua.


Đảng Vì Dân không có nhu cầu xin phép nhà cầm quyền cho việc đấu tranh vì sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam song cảm thông cho phương thức chuẩn bị tiến hành của những người đứng tên tổ chức cuộc mít-tinh dự trù vào ngày 9/12/2012. Chúng tôi đồng thời cũng nhiệt liệt hoan nghinh và ủng hộ cuộc tuần hành được dự trù cùng trước Tòa Đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội. Hành động đồng bộ là một yếu tố không thể thiếu cho sự thành công.

Đảng Vì Dân không duy trì thái độ ủng hộ âm thầm như đã có, vì nhận thấy dù các đoàn thể không công khai lên tiếng ủng hộ, thì nhà cầm quyền vẫn không vì vậy mà chấp nhận những cuộc mít-tinh, xuống đường ôn hòa để mọi người biểu tỏ lòng yêu nước. Chúng tôi tin rằng sự ủng hộ tinh thần là yếu tố khích lệ cần thiết để những người dấn thân tham gia biểu tình không cảm thấy cô đơn trên bước đường đấu tranh vì đất nước. Mặt khác, nếu cứ sợ công an chụp mũ thì những người yêu nước sẽ tiếp tục bị dồn vào thế bị động.

Với bối cảnh chính trị hiện nay, Đảng Vì Dân chưa có đủ điều kiện để đứng ra công khai tổ chức các cuộc biểu tình vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì dân chủ tự do, và vì sự công bằng xã hội. Do vậy, chúng tôi luôn hoan nghinh và nhiệt liệt ủng hộ các tập thể, phong trào đã mạnh dạn đứng lên vì đại nghĩa.

Anh chị em Đảng Vì Dân trân trọng cảm ơn, sẽ tham gia với hình thức thích hợp nhất, và xin hết lòng ủng hộ tinh thần đến nhóm chủ trương cùng tất cả anh chị em sẽ dấn thân để hiện diện trong các cuộc xuống đường, mít-tinh sắp tới.

Tin tưởng rằng anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải sẽ thấy ấm lòng hơn khi biết sẽ có cuộc mít-tinh ở địa điểm mà anh và các bạn đồng chí hướng đã từng bất chấp hiểm nguy giương cao các biểu ngữ vì chủ quyền đất nước vào ngày 16/12/2007. Ngưỡng mộ tinh thần Điếu Cày, hãy cùng nhau tham dự đông đảo!

Kính chúc mọi người được an mạnh và gặt hái được nhiều thành công!

Lâm Thế Nguyên (ĐVDVN - www.vidan.info)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.