Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Romney Sau Bầu Cử

03/12/201200:00:00(Xem: 13850)
Có tin mới đây TT Obama mời ông Romney ăn trưa riêng tư với Ông tại Toà Bạch Ốc, vào ngày Thứ Năm 29-11 này. Theo tùy viên báo chí Jay Carney của TT Obama cho biết đây là lần gặp gỡ đầu tiên của hai vị từ sau cuộc bầu cử và bữa ăn trưa sẽ được tổ chức tại phòng ăn riêng của Tổng Thống, kế phòng Bầu Dục là phòng làm việc của Tổng Thống Mỹ, và hoàn toàn riêng tư, không có báo chí chứng kiến.

Dù tùy viên báo chí của TT không tiết lộ điều gì, giới thông thạo tin tức tại Washington vẫn đoán rằng, thế nào một trong những đề tài thảo luận giữa hai ông có lẽ là “bờ vực tài chính,” tên gọi của cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra vào cuối năm nay, nếu Tổng Thống Obama và Quốc Hội không đạt được thỏa hiệp về những vấn đề quan trọng liên quan đến công chi và thuế.

Và ắt hẳn cũng chưa quên trong buổi họp báo đầu tiên sau khi thắng cử, Tổng Thống Obama nói, ông muốn thảo luận với ông Romney về chuyện hợp tác giữa hai ông.

Cựu Thống Đốc Massechusetts, ứng cử viên tổng thống Mitt Romney là một chánh trị gia, có thể nói là một ứng cử viên tổng thống dũng cảm của Đảng Cộng Hoà và một đồi thủ đáng sợ của TT Obama khi tái tranh cử vừa rồi. Trong cuộc bầu cử năm 2008, Ông thường dẫn trước ứng cử viên TNS McCain nhưng đại hội Đảng Cộng Hoà chỉ định Ô. McCain. Chớ nếu trong kỳ bâu cử đó Ô. Romney được đảng cử thì TT Obama chưa chắc gì thắng. Nhưng là một chánh trị gia dũng cảm và kiên trì quyết nói lên chánh nghĩa của Đảng, Ông ra tranh cử với TT Obama trong năm 2012. Ô Romney thừa biết tranh cử với một tổng thồng đương nhiệm thì thiệt thòi rất nhiều so với đối thủ, tư gây quỹ cho đến đi vận động. Nếu Ông không vì màu cờ sắc áo của Đảng Cộng Hoà, Ông đợi kỳ bầu cử TT 2016, TT Obama đủ hai nhiệm kỳ không tái ứng cử được nữa, thì hy vọng đắc cử của Ông sẽ cao hơn kỳ này.

Sau cả năm trời tranh cử, cả gia đình vợ con, cháu, bè bạn, bộ tham mưu dồn nỗ lực cho chiến dịch tranh cử nhưng kết quả là thất bại, thì những ngày sắp tới Ô Romney sẽ làm gì?

Có người nói quần chúng quá bận bịu cuộc đời có tật mau quên. Nhưng lịch sử lại hay nhớ con người và sự việc. Có ngưới nói trong chiến tranh cũng như chánh trị kẻ chiến thắng là người viết sử. Nhưng trong chế độ dân chủ minh bạch, người chánh trực luôn nghĩ tới, đấu tranh cho quyền đa số mà không hy sinh thiểu số. Sử gia chánh trực, nhà khảo sử vô tư rất công bình đối với những lên bổng xuống trầm của thời thế và của kẻ thắng người thua. TT Truman nhơn danh tư lịnh tối cao Quân Lực Mỹ tước chức, lột binh quyền, cho Tướng MacArthur về hưu. Nhưng Quốc Hội dành cho Ông một diễn dàn cao quí nhứt Mỹ là Quốc Hội để trình bày quan điểm của Ông, qua bài diển văn và câu nói bất hủ. Câu nói của Tướng MacArthur lưu danh muôn thuở. Tướng MacArthur trong bài diển văn giã từ vũ khí nổi danh, có để lại một câu bất hủ: ““Old soldiers never die, they just fade away.” Xin tạm dịch "Người lính già không bao giờ chết mà chỉ mờ dần.” Để đời vì thể hiện một viển kiến chiến lược của một vị tướng văn võ song toàn, nếu Mỹ thực hiện thì khúc quanh lịch sử của thế giới có thể đi hướng khác. Trung Cộng không là một siêu cường kinh tế thứ hai. Mỹ không thua CS một trận chiến 30-1975 ở Việt Nam. Mỹ không phải chuyển trọng tâm quân lực và 60% hải lực sang Á châu Thái bình Dương để ngăn TC trổi dậy giành thế hải thượng của Mỹ. Vì lúc bấy giờ TC mới thành hình, sức còn yếu, mà Tướng MacArthur là người chỉ huy đánh đuổi quân Trung Cộng do Mao Trạch Đông dùng chiến thuật biển người tấn công Triều Tiên phải chạy dài. Tướng MacArthur có ý định rượt đuổi, tấn công luôn TC. Nhưng TT Truman lo ngại Thế Chiến 3 có thể xảy ra nếu Liên xô can dự tiếp cho đồng chí TC nên ngưng chức Tướng MacArthur.


Còn TT Obama thắng cử nhưng vẩn phải kêu gọi toàn dân đoàn kết, trong đó có Đảng Cộng Hoà đối lập và những người ủng hộ Ô Romney. Trong thông điệp nhân ngày Lễ Tạ Ơn sau khi tai đác cử, TT Obama kêu gọi người Mỹ đến với nhau trong tinh thần đoàn kết sau một mùa bầu cử đầy sự đối đầu, qua nhiều tranh cãi. Ông nói “Ngày lễ Tạ Ơn là dịp để nhìn lại tất cả, để ghi nhớ rằng bất chấp các bất đồng, đầu tiên và trên hết chúng ta là và sẽ luôn luôn là những người Mỹ.”

Tiếp theo xin lấy lời bình luận của một nhà nghiên cứu Pháp André Kaspi, dẫn chương trình trên truyền hình Europe1.fr, với hy vọng ít nhậy cảm và vô tư hơn của truyển thông Mỹ trong việc Mỹ, người Mỹ rất dễ chủ quan.

Ông này nói sau khi thua TNS McCain trong đại hội Đảng Cộng Hoà chỉ định ứng cử viên tổng thống và thất bại trong bầu cử tống thống với TT Obaama, có nhiều dấu chỉ cho thấy Ô Romney sẽ giả từ chánh tri tranh cử.

Nhà bình luận này nói ở Pháp, theo truyền thống, một ứng cử viên thất cử tổng thống hai lần thì không bị coi là người việt vị (hors jeu), thí dụ như François Mitterrand hay Jacques Chirac. Ở Mỹ, không phải như vậy. Ô Mitt Romney coi như chấm gứt sự nghiệp chánh trị của mình.

Một khi thất bại, các ứng cử viên Mỹ rời chính trường và trở về làm công việc của mình đã làm trước khi ứng cử… Ô. Romney đã hết làm thống đốc từ khá lâu rồi, không phục hồi chúc vụ được. Tứ nay Ông chỉ có thể hồi hưu để trở thành một cố vấn trong cánh Cộng Hoà thôi.

Giả thuyềt phỏng đoán Ô Romney trở lại chính trường cũng như cơ nghiệp cũ rất mong manh. Tài sản Ông và gia đình đã quá giàu, không cần kiếm tiển nữa. Người viết tiểu sử cho Ô Romney là Scott Helmann nói Ông không tin Ô Romney trở về với giới lý tài, mà sẽ vui với đời sống riêng tư của Ông. Theo Ông này, Ô Romney đã ăn sinh nhựt 65 tuổi hồi tháng Ba rồi, Ông có thể dùng năng lực của Ông để phục vụ công ích hay tổ chức bất vụ lợi thôi. Nhà bình luận trên truyền hình Pháp André Kaspi không nói gì đến khả năng Ô Romney nhân những chức vụ danh dự có thể như công tác mục vu trong cộng đồng tôn giáo Mormon cũa Ông.

Chỉ còn một giả thuyết chót, muốn giữ chân trong chính trường Mỹ, Ô Romney có thể theo dõi việc làm của người đứng chung liên danh với Ông, là Dân Biểu Paul Ryan, đã tái đắc cử nhiểm dân biểu kỳ này. Đó là một cựu chủ tịch ngân sách tài chánh rất giỏi được cả hai viện và hai đảng nể trọng, Và Ông đã chứng tỏ là một chánh trị gia liên bang vững chãi, mà nhiều người tin có thể là một ứng cử viên tổng thống tuy trẻ nhưng già dặn của đảng Cộng Hoà trong kỳ bầu cử năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.