Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiếm Biển Đông

30/11/201200:00:00(Xem: 11483)
Ngang nhất thế giới vẫn là đàn anh xã hội chủ nghĩa Bắc Kinh: khoanh vùng biển nhiều nước khác, và gọi đó là biển của Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước, và rồi giả vờ nhân nhượng bằng cách khuyến cáo là nên tạm gác tranh chấp để hợp tác khai thác các mỏ dầu đáy biển... Và bây giờ, tàu chiến TQ đe dọa trục xuất tàu các nước khác đi vào vùng “bản đồ 9 đoạn của Biển Đông” mà TQ mới đưa ra. Trong khi đó, Đài Loan sửa soạn cho một cuộc chiến có thể bùng nổ ở Biển Đông với các phi lôi thông minh...

Thông tấn Ấn Độ NitiCentral hôm 28-11-2012 ghi nhận lời một quan chức TQ rằng TQ sẽ không im lặng nếu các nước khác sử dụng vũ lực ở Biển Đông.

Lời này ngang chưa từng thấy, vì ai dám dùng vũ lực trong khi TQ đứng im? Việt Nam thì bất khả, vì như dường Bộ Chính Trị CSVN đã bị mua chuộc hoặc bằng tiền, hoặc bằng mỹ nhân kế, hoặc là cả hai... y hệt như độc chiêu sử dụng ở Trùng Khánh khi doanh nghiệp muốn hối lộ để đổi lấy dự án. Hay là Phi Luật Tân chăng? Nước naỳ vốn hiếu hòa... vẫn còn lúng túng vì chưa đuổi nổi tàu TQ ra khỏi vùng bãi cạn Scarborough sau nhiều tháng dằng dai thì đòi vũ lực cái gì?

Bản tin Niti ghi lời Li Junru, Ủy Viên Thường Trực Chính Trị Bộ CSTQ, nói rằng TQ sẽ “không vung bắp thịt” để giải quyết vấn đề, nhưng sẽ không “giữ im lặng” nếu có ai dùng vũ lưc ở Biển Đông, nơi “từ khi biết Biển Đông nhiều mỏ dầu khí, là các nước khác vào giành chủ quyền. tất cả chúng ta biết rằng đó là thuôc chủ quyền của TQ,” theo lời Li Junru.

Trong khi đó, bản tin RFI hôm Thứ Năm ghi rằng, Trung Quốc tự cho quyền chận bắt và trục xuất tàu nước ngoài tiến vào Biển Đông. Bản tin này viết:

“Mối lo ngại về nguy cơ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông bị tham vọng chủ quyền của Trung Quốc giới hạn như vừa được chính nước này xác nhận. Theo báo chí Trung Quốc, vào hôm nay, 29/11/2012, tỉnh Hải Nam, địa phương được Bắc Kinh trao quyền quản lý Biển Đông, vừa thông qua các quy định mới cho phép cảnh sát biên phòng quyền «lên tàu, tịch thu giữ và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh». Quyết định này bị coi là một động thái mới của Trung Quốc trong mưu toan độc chiếm Biển Đông.

Theo nhật báo Anh ngữ China Daily, sau khi được tỉnh Hải Nam thông qua vào hôm thứ Ba, 27/11, hệ thống quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Sắp tới, tỉnh Hải Nam sẽ công bố toàn bộ các quy định.

Trước mắt, báo chí Trung Quốc tiết lộ, trong số các hoạt động bị coi là trái phép, có việc xâm nhập vùng biển của tỉnh mà không có phép, dừng lại hay thả neo bất hợp pháp, phá hoại các hệ thống bảo vệ bờ biển… và «thực hiện các chiến dịch quảng cáo gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc»...

Còn Hoàn cầu Thời báo thì dẫn lời ông Lý Triệu Kiệt (Li Zhaojie), một giáo sư tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), dự đoán rằng các quy định mới được thông qua có thể dẫn đến việc thực thi chặt chẽ quyền trục xuất tàu ngoại quốc bị cho là thâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ của Trung Quốc...

Báo China Daily còn tiết lộ là Lực lượng Hải giám Trung Quốc có kế hoạch cử thêm tàu tuần tra xuống Biển Đông...”(hết trích)

Bất kể như thế, chuyện lạ là: Việt-Trung tăng cường quan hệ quốc phòng giữa tranh chấp Biển Đông.

Bản tin VOA hôm 29-11-2012 ghi nhận:

“Việt Nam đánh giá cao tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Phùng Quang Thanh, tại buổi tiếp đón Phó Hiệu trưởng trưởng Đại học Quốc phòng Trung Quốc, Vương Tây Hân, ở Hà Nội chiều 28/11.

Đại tướng Thanh cho biết quan hệ quốc phòng Việt-Trung ngày càng phát triển và tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ của phía Trung Quốc đối với Việt Nam trong các cuộc kháng chiến trước đây. Ông Thanh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng các mối quan hệ với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng ngành quốc phòng hai nước cần tăng cường giao lưu, trao đổi để học hỏi và tin cậy lẫn nhau hơn nữa nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Đáp lại, ông Vương Tây Hân bày tỏ hy vọng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ gửi thêm cán bộ sang nghiên cứu, học tập tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc....”(hết trích)

Một bản tin khác của RFI cũng cho biết, Đài Loan đang chuẩn bị «thủy lôi thông minh» chống Trung Quốc...

Điều để suy nghĩ, rằng thực tế TQ sẽ rất không muốn tấn công Đài Loan, vì trong mọi tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải... Đài Loan luôn luôn bênh vực TQ, cho dù là giành đảo của Nhật hay của VN.

Do vậy, khi Đài Loan nói là sửa soạn phi lôi chống TQ, chỉ có nghĩa là sửa soạn phi lôi chống các nước có thể tranh chấp biển với Đài Loan.

Bản tin RFI viết:

“AFP dẫn nguồn từ báo chí Đài Loan hôm nay 29/11/2012 cho biết, với mục đích tăng cường khả năng phòng thủ trong trường hợp bị Trung Quốc xâm chiếm, đảo quốc này có kế hoạch chế tạo một loại thủy lôi «thông minh» thế hệ mới có thể được đặt ở tầng nước nông.

Trang báo điện tử United Daily News, dẫn nguồn tin quân sự của Đài Loan cho biết, khác với loại mìn của hải quân trước đây chỉ có thể đặt được ở tầng nước sâu, loại thủy lôi thế hệ mới có thể được triển khai ở ven bờ trong những vùng nước nông và rất có hiệu quả trong việc đẩy lùi các chiến dịch đổ bộ của đối phương...”

Biển Đông sẽ bùng nổ chiến tranh khi nào? Có vẻ như các nước liên hệ đều sửa soạn chiến tranh cả, chỉ trừ phía CSVN bám víu vào 16 chữ vàng với đàn anh Phương Bắc.

Cũng là nghiệp thôi, nói theo Phật Giáo, hay là Ý Trời, nói theo các đạo Cơ Đốc Giáo. Ai mà biết nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.