Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-Trung: Bốn, Năm Năm Tới

21/11/201200:00:00(Xem: 12981)
Một tình cờ đầy thích thú. Hai người có thể thay đổi tình hình thế giới xuất hiện đồng thời trong tháng 11 năm 2012. Ô. Obama qua cuộc phổ thông đầu phiếu của dân chúng Mỹ và đa số phiếu của cử tri đoàn của các tiểu bang một cách công khai, ngày 6 tháng 11 tái đắc cử làm tổng thống đệ nhứt siêu cường Mỹ trong bốn năm tới. Ô. Tập cận Bình được Đảng CS Trung Quốc “cộng đồng tuyển trạch” trong đại hội trung ương đảng thứ 18, họp kín như bưng, trong hội trường cửa đóng kín mít, lính gác dày đặc, ngày 14 tháng 11, trong phiên họp bế mạc, Đảng CS cho trình diện lên như Tổng Bí Thư Đảng CS độc quyền đảng trị toàn diện, kiêm Chủ Tịch Quân ủy trung ương của quân đội là lực lương vô sản chuyên chính chống đỡ cho Đảng CS. Với hai chức vụ này coi như vào tháng Ba năm sau Ông Bình sẽ đương nhiên Quốc Hội đảng cử dân bầu của TC họp thức hoá Ông làm Chủ Tịch Nước Trung Quốc, với một nhà nước rất giàu như một đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới, với một dân số một tỷ ba người, đông nhứt hoàn cầu nhưng tỷ lệ người nghèo rất cao trên thế giới.

Đặc biệt, vào ngày Ô. Cận Bình ra mắt quốc dân và thế giới, thì người có quyền thế nhứt ở Mỹ và trên thế giới là TT Obama làm lại một chuyến đi Á châu sau chuyến đi Á châu một năm trước Ông đã công khai công bố «Tuyên bố Thái Bình dương». Trong chuyến đi thứ hai này TT Obama nhiệm kỳ hai, thăm Miến Điện để mở thêm một tiền đồn, một chốt chặn sát nách TC, thăm Thái Lan để củng cố lại tình đồng đội trong Chiến Tranh VN, đồng minh trong 60 năm và mối bang giao lâu đời 180 năm, và ghé Cao Miên, một chế độ TC đang “phóng tài hoá thu nhân tâm” của tập đoàn thống trị. Tại Miên TT Obama sẽ họp và chủ toạ phiên họp thượng đĩnh với lãnh đạo 10 quốc gia Đông Nam Á, ASEAN. Một tổ chức thể chế chánh trị hội viên rất phức tạp, từ CS như VN, Lào, độc tài cá nhân như Miên và dân chủ như Phi luật Tân đồng minh của Mỹ, dân chủ lập hiến như Thái Lan, trên đà dân chủ hoá như Miến Điện.

Chuyến đi trở lại Á châu Thái bình Dương lần này của TT Obama là để tái phát động, tăng cướng và củng cố chiến lược và chiến thuật chuyển trục quân lực và hải lực 60% của Mỹ sang Á châu, vào năm thứ hai. Cho đến nay, có thể nói là màng lưới quan hệ quân sự của Mỹ hầu như đã tỏa khắp vùng Đông Nam Á, chỉ còn một vài điểm trống trong đó có Miến Điện, một cái chốt rất cần vì nó sát TC và bị TC khống chế hàng chục năm.

Không phải một mình TT Obama đi mà Ngoại Trưởng và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đã đi trước đến Úc, rồi bay sang Thái Lan, đi Miến Điện với Tổng Thống. Tại Úc hai người đại diện quân sự và ngoại giao của Mỹ hội đàm và hiệp ước với Úc thiết lập tại Úc dàn ra – đa cực rộng, cực mạnh giám sát vùng biền, vùng trời Á châu Thái Bình Dương và đặt một viễn vọng kính kiểm soát vùng thượng tầng khí quyển, không gian vùng Á châu Thái bình Dương.

Chánh quyền Úc và Mỹ không ai nói ra, nhưng thiên hạ trong đó có TC của Ô. Tập cận Bình biết Mỹ đang lập một vòng vây thiên la địa võng đối với TC. Đảng CS vi thế đang cử những người bảo thủ lên ngôi cữu ngũ, trao quân quyền sớm cho người mới lên, bớt số người trong thường vụ bộ chánh trị để Ô Tập cận Bình được tăng quyền và dễ quyết định, ít cãi vả, bàn luận. Thường vụ Bộ Chánh trị trước 9 nay giản luợc còn 7. Trong 7 người thì 5 là lập trường bảo thủ, thuộc ảnh hưởng của “phái Đảng” của Ô Giang trạch Dân cựu tổng bí thư. “Phái Đoàn” của Ô. Hồ cẩm Đào ở vùng ven biển, nặng đổi mới, rộng mở cửa mất ảnh hưởng. Chức Chủ Tịch quân ủy trung ương thông thường người tiền nhiệm còn giữ một hai năm để giữ ảnh hưởng và kềm cặp người mới. Nay Ô Hồ cẩm Đào phải giao liền cho Ô Tập cận Bình vì tình hình Mỹ hướng về Á châu bao vậy TC, ngăn chận TC trên đà bành trướng trở thành «cường quốc biển», tranh giành thế hải thượng của Mỹ. Điều đó cho thấy nhiêm kỳ 5 năm sau của Ô. Tập cạn Bình có đầy thách thức lớn trên phương diện đối ngoại là vấn đề Biển Đông, đối với Mỹ.


Còn TT Obama cũng vậy, tài thao lược ngoại giao, quân sự hải ngoại của Ông sẽ được đánh giá cao hay thấp năm trong việc đối phó với TC và giành lại thế thương phong ở Á châu cho Mỹ sau khi Mỹ hầu như bỏ trông Á châu Thái Bình Dương sau Chiến tranh VN. Một khuyết điểm lớn đối với các đồng minh ở vùng Đông Nam Á khiến đang xảy ra nhiểu tranh chấp về biển đảo do TC lấn chiếm.

Mối lo lớn của Mỹ là sợ TC kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch từ eo biển Mã lai lên bắc Á châu Thái Bình Dương nơi hàng trăm ngàn quân Mỹ còn trú đóng tại Nhựt và Nam Hàn, nơi hàng hoá Mỹ luân chuyển với một khối lượng lớn nhứt hoàn cầu.

Cuộc đối phó của TT Obama đối với TC không còn thuần túy ở lãnh vực vận động nữa. Chưa thành công khi Ông đã cố gắng vận động TC giảm giá đồng tiền của TC, kiện TC tại WTO hai lần nhiều hơn so với TT Bush, và gò ép sao cho TC chấp nhận luật chơi của một quốc gia trổi dậy một cách văn minh và có trách nhiệm trong cộng đồng thế giới, như lời Ông tranh luận với ứng cử viên TT Romney.

Trên mặt trận kinh tế chống TC,TT Obama đang đi xa hơn. Ông đang bao vây kinh tế TC qua việc Mỹ chủ trương hiệp ước đối tác Thái Bình Dương. Đã có mười mấy nước Á châu, Mỹ Châu Thái Bình Dương tham dự, kể cả VNCS cũng có mặt, nhưng TC một nước lớn nhứt nằm trên bờ Thái bình Dương bị mặc thị loại trừ, không có mặt. Cho đến nay, có thể nói là màng lưới tương quan quân sự, kinh tế của Mỹ đã tỏa khắp vùng Đông Nam Á, và Bắc Á châu Thai Bình Dương, nối kết qua đến Ấn độ.

Thông thường tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hai, hết tái ứng cử được nữa, không lo về phiếu nữa, thường có khuynh hướng để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử. Phải chăng TC là một môi trường tốt cho TT Obama tạo một thành tích để đời trong lịch sử Mỹ và thế giới.

Phải chăng Ô. Tập cận Bình, con của một nhà cách mạng CS lập quốc công thần, từng đi xây dựng căn cứ Diên An với Ô. Mao Trạch Đông khi “hạ trào cách mạng”, từng là Phó Thủ Tướng cho Ô. Mao trạch Đông và cũng từng bị trù dập thê thảm cũng bởi Ô. Mao trạch Đông, sau được Ô. Đặng tiểu Bình sử dụng đưa đi đổi mới kinh tế ở một tỉnh.

Tuổi trẻ và trưởng thành của Ô. Tập cân Bình là một hoàng tử đỏ bị thất sủng, bị dìm tận đất đen, nhưng Ông đã cố gắng vươn lên. Ông được những người bạn tiền bối của ngươi cha thương mến nâng đỡ, được một ca sĩ nỗi danh vốn là môt nữ quân nhân lên tới hàng tướng lãnh của quân đội TC thương yêu, và được một số “quần chúng nhân dân” tin tưởng nhờ dĩ vãng thăng trầm hiểu mà vươn lên được, nên hiểu biết dân tình TC.

Giới chuyên phân tích về TC sư vụ hy vọng Ô. Tập cân Bình sẽ vì quyền lợi quốc gia, quyên lợi nhân dân trong đó có quyền lợi đảng sẽ tìm cách này hay cách khác cởi mở hơn, cải cách sâu rộng hơn, hoà nhập hơn với Tây Phương.

Và Mỹ cũng học được bài học CS, chuẩn bị chiến tranh là củng cố hoà bình, sẽ cùng TC nương nhau mà sống, tiếp tục lãnh đạo Thế giới, ít nhứt trong nhiểm kỳ 4 năm của Ô. Obama và 5 năm của Ô Tập cận Bình./.

Ý kiến bạn đọc
21/11/201221:41:08
Khách
Dù ai là tổng thống Mỹ hay dù ai là tổng bí thư ĐCSTQ thì cái điểm then chốt Mỹ Trung vẫn là cùng nhau chung sống hòa bình , hữu nghị và hợp tác. Điều đó chỉ có được khi TQ dân chủ hóa và có hành vi cư xử như một siêu cường, đặc biệt đối với lân bang. Nhìn sang châu Phi, TQ là một quốc gia đầu tư lớn nhất thế giới - còn hơn cả Mỹ nữa - nhưng cái cách đầu tư của TQ khác với Mỹ rất nhiều. Người Mỹ có tính cách khai phóng cùng có lợi hơn TQ có tính cách lợi là chính.
Hiện nay Mỹ đang tìm cách bao vây TQ ở Á Châu và Mỹ vẫn làm chủ tình thế . Nhưng e rằng một tình thế như thế đang thay đổi có lợi cho TQ, chưa kể Nga vẫn là một siêu cường quân sự trên thế giới khiến Mỹ e dè không thể mạnh tay với TQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.