Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Trung: Bốn, Năm Năm Tới

21/11/201200:00:00(Xem: 12386)
Mỹ-Trung: Bốn, Năm Năm Tới
Một tình cờ đầy thích thú. Hai người có thể thay đổi tình hình thế giới xuất hiện đồng thời trong tháng 11 năm 2012. Ô. Obama qua cuộc phổ thông đầu phiếu của dân chúng Mỹ và đa số phiếu của cử tri đoàn của các tiểu bang một cách công khai, ngày 6 tháng 11 tái đắc cử làm tổng thống đệ nhứt siêu cường Mỹ trong bốn năm tới. Ô. Tập cận Bình được Đảng CS Trung Quốc “cộng đồng tuyển trạch” trong đại hội trung ương đảng thứ 18, họp kín như bưng, trong hội trường cửa đóng kín mít, lính gác dày đặc, ngày 14 tháng 11, trong phiên họp bế mạc, Đảng CS cho trình diện lên như Tổng Bí Thư Đảng CS độc quyền đảng trị toàn diện, kiêm Chủ Tịch Quân ủy trung ương của quân đội là lực lương vô sản chuyên chính chống đỡ cho Đảng CS. Với hai chức vụ này coi như vào tháng Ba năm sau Ông Bình sẽ đương nhiên Quốc Hội đảng cử dân bầu của TC họp thức hoá Ông làm Chủ Tịch Nước Trung Quốc, với một nhà nước rất giàu như một đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới, với một dân số một tỷ ba người, đông nhứt hoàn cầu nhưng tỷ lệ người nghèo rất cao trên thế giới.

Đặc biệt, vào ngày Ô. Cận Bình ra mắt quốc dân và thế giới, thì người có quyền thế nhứt ở Mỹ và trên thế giới là TT Obama làm lại một chuyến đi Á châu sau chuyến đi Á châu một năm trước Ông đã công khai công bố «Tuyên bố Thái Bình dương». Trong chuyến đi thứ hai này TT Obama nhiệm kỳ hai, thăm Miến Điện để mở thêm một tiền đồn, một chốt chặn sát nách TC, thăm Thái Lan để củng cố lại tình đồng đội trong Chiến Tranh VN, đồng minh trong 60 năm và mối bang giao lâu đời 180 năm, và ghé Cao Miên, một chế độ TC đang “phóng tài hoá thu nhân tâm” của tập đoàn thống trị. Tại Miên TT Obama sẽ họp và chủ toạ phiên họp thượng đĩnh với lãnh đạo 10 quốc gia Đông Nam Á, ASEAN. Một tổ chức thể chế chánh trị hội viên rất phức tạp, từ CS như VN, Lào, độc tài cá nhân như Miên và dân chủ như Phi luật Tân đồng minh của Mỹ, dân chủ lập hiến như Thái Lan, trên đà dân chủ hoá như Miến Điện.

Chuyến đi trở lại Á châu Thái bình Dương lần này của TT Obama là để tái phát động, tăng cướng và củng cố chiến lược và chiến thuật chuyển trục quân lực và hải lực 60% của Mỹ sang Á châu, vào năm thứ hai. Cho đến nay, có thể nói là màng lưới quan hệ quân sự của Mỹ hầu như đã tỏa khắp vùng Đông Nam Á, chỉ còn một vài điểm trống trong đó có Miến Điện, một cái chốt rất cần vì nó sát TC và bị TC khống chế hàng chục năm.

Không phải một mình TT Obama đi mà Ngoại Trưởng và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đã đi trước đến Úc, rồi bay sang Thái Lan, đi Miến Điện với Tổng Thống. Tại Úc hai người đại diện quân sự và ngoại giao của Mỹ hội đàm và hiệp ước với Úc thiết lập tại Úc dàn ra – đa cực rộng, cực mạnh giám sát vùng biền, vùng trời Á châu Thái Bình Dương và đặt một viễn vọng kính kiểm soát vùng thượng tầng khí quyển, không gian vùng Á châu Thái bình Dương.

Chánh quyền Úc và Mỹ không ai nói ra, nhưng thiên hạ trong đó có TC của Ô. Tập cận Bình biết Mỹ đang lập một vòng vây thiên la địa võng đối với TC. Đảng CS vi thế đang cử những người bảo thủ lên ngôi cữu ngũ, trao quân quyền sớm cho người mới lên, bớt số người trong thường vụ bộ chánh trị để Ô Tập cận Bình được tăng quyền và dễ quyết định, ít cãi vả, bàn luận. Thường vụ Bộ Chánh trị trước 9 nay giản luợc còn 7. Trong 7 người thì 5 là lập trường bảo thủ, thuộc ảnh hưởng của “phái Đảng” của Ô Giang trạch Dân cựu tổng bí thư. “Phái Đoàn” của Ô. Hồ cẩm Đào ở vùng ven biển, nặng đổi mới, rộng mở cửa mất ảnh hưởng. Chức Chủ Tịch quân ủy trung ương thông thường người tiền nhiệm còn giữ một hai năm để giữ ảnh hưởng và kềm cặp người mới. Nay Ô Hồ cẩm Đào phải giao liền cho Ô Tập cận Bình vì tình hình Mỹ hướng về Á châu bao vậy TC, ngăn chận TC trên đà bành trướng trở thành «cường quốc biển», tranh giành thế hải thượng của Mỹ. Điều đó cho thấy nhiêm kỳ 5 năm sau của Ô. Tập cạn Bình có đầy thách thức lớn trên phương diện đối ngoại là vấn đề Biển Đông, đối với Mỹ.

Còn TT Obama cũng vậy, tài thao lược ngoại giao, quân sự hải ngoại của Ông sẽ được đánh giá cao hay thấp năm trong việc đối phó với TC và giành lại thế thương phong ở Á châu cho Mỹ sau khi Mỹ hầu như bỏ trông Á châu Thái Bình Dương sau Chiến tranh VN. Một khuyết điểm lớn đối với các đồng minh ở vùng Đông Nam Á khiến đang xảy ra nhiểu tranh chấp về biển đảo do TC lấn chiếm.

Mối lo lớn của Mỹ là sợ TC kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch từ eo biển Mã lai lên bắc Á châu Thái Bình Dương nơi hàng trăm ngàn quân Mỹ còn trú đóng tại Nhựt và Nam Hàn, nơi hàng hoá Mỹ luân chuyển với một khối lượng lớn nhứt hoàn cầu.

Cuộc đối phó của TT Obama đối với TC không còn thuần túy ở lãnh vực vận động nữa. Chưa thành công khi Ông đã cố gắng vận động TC giảm giá đồng tiền của TC, kiện TC tại WTO hai lần nhiều hơn so với TT Bush, và gò ép sao cho TC chấp nhận luật chơi của một quốc gia trổi dậy một cách văn minh và có trách nhiệm trong cộng đồng thế giới, như lời Ông tranh luận với ứng cử viên TT Romney.

Trên mặt trận kinh tế chống TC,TT Obama đang đi xa hơn. Ông đang bao vây kinh tế TC qua việc Mỹ chủ trương hiệp ước đối tác Thái Bình Dương. Đã có mười mấy nước Á châu, Mỹ Châu Thái Bình Dương tham dự, kể cả VNCS cũng có mặt, nhưng TC một nước lớn nhứt nằm trên bờ Thái bình Dương bị mặc thị loại trừ, không có mặt. Cho đến nay, có thể nói là màng lưới tương quan quân sự, kinh tế của Mỹ đã tỏa khắp vùng Đông Nam Á, và Bắc Á châu Thai Bình Dương, nối kết qua đến Ấn độ.

Thông thường tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hai, hết tái ứng cử được nữa, không lo về phiếu nữa, thường có khuynh hướng để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử. Phải chăng TC là một môi trường tốt cho TT Obama tạo một thành tích để đời trong lịch sử Mỹ và thế giới.

Phải chăng Ô. Tập cận Bình, con của một nhà cách mạng CS lập quốc công thần, từng đi xây dựng căn cứ Diên An với Ô. Mao Trạch Đông khi “hạ trào cách mạng”, từng là Phó Thủ Tướng cho Ô. Mao trạch Đông và cũng từng bị trù dập thê thảm cũng bởi Ô. Mao trạch Đông, sau được Ô. Đặng tiểu Bình sử dụng đưa đi đổi mới kinh tế ở một tỉnh.

Tuổi trẻ và trưởng thành của Ô. Tập cân Bình là một hoàng tử đỏ bị thất sủng, bị dìm tận đất đen, nhưng Ông đã cố gắng vươn lên. Ông được những người bạn tiền bối của ngươi cha thương mến nâng đỡ, được một ca sĩ nỗi danh vốn là môt nữ quân nhân lên tới hàng tướng lãnh của quân đội TC thương yêu, và được một số “quần chúng nhân dân” tin tưởng nhờ dĩ vãng thăng trầm hiểu mà vươn lên được, nên hiểu biết dân tình TC.

Giới chuyên phân tích về TC sư vụ hy vọng Ô. Tập cân Bình sẽ vì quyền lợi quốc gia, quyên lợi nhân dân trong đó có quyền lợi đảng sẽ tìm cách này hay cách khác cởi mở hơn, cải cách sâu rộng hơn, hoà nhập hơn với Tây Phương.

Và Mỹ cũng học được bài học CS, chuẩn bị chiến tranh là củng cố hoà bình, sẽ cùng TC nương nhau mà sống, tiếp tục lãnh đạo Thế giới, ít nhứt trong nhiểm kỳ 4 năm của Ô. Obama và 5 năm của Ô Tập cận Bình./.

22/10/2019(Xem: 192)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 492)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 203)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 133)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 229)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 257)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 156)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 420)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 285)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 510)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 458)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 254)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 135)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 142)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 400)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.