Hôm nay,  
Việt Báo Online

VN Xuất Khẩu Gạo Nhiều Nhất Thế Giới Vì Ép Giá Nông Dân

11/11/201200:00:00(Xem: 7412)
VN Xuất Khẩu Gạo Nhiều Nhất Thế Giới Vì Ép Giá Nông Dân
SAIGON (VB) -- Có nhiều khả năng VN xuất khẩu được 7,7 triệu tấn gạo trong năm 2012 và lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Thế nhưng, người trồng lúa đón nhận thông tin này với tâm trạng không mấy vui vì lợi nhuận từ trồng lúa thấp hơn năm ngoái.

Theo một bài viết trên báo TT, hay tin VN là nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, nông dân Lê Văn Giàu (xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, An Giang) cho rằng tới đây chắc cần thêm nhiều gạo để xuất khẩu nên quyết định chọn mua giống lúa IR50404, một loại lúa chất lượng kém mà nhiều năm nay Nhà nước khuyến cáo giảm diện tích.

“Lúa này tuy giá bán thấp hơn chỉ vài trăm đồng so với lúa hạt dài nhưng được cái là năng suất cao. Những lúc xuất khẩu được nhiều gạo thì thương lái đâu có phân biệt lúa thường với lúa dài” - ông Giàu giải thích.

Ông Giàu cho biết vụ đông xuân vừa qua khi thu hoạch giá lúa ở mức thấp lại khó bán. Nghe tin có đợt mua tạm trữ, thay vì bán lúa tại ruộng vợ chồng ông thuê xe chở về nhà chờ giá. Thế nhưng hết đợt tạm trữ giá lúa chẳng nhích thêm tí nào, đành phải bán với giá 5.200 đồng/kg để trả tiền mua thiếu vật tư và chuẩn bị xuống giống vụ hè thu. Vụ hè thu cũng không khá hơn khi chi phí tăng, năng suất giảm, giá lúa cũng thấp. “Trừ các chi phí thì với diện tích 17 công ruộng (1,7 ha), cộng hai vụ lúa năm nay gia đình tôi chỉ lời 25 triệu đồng, so với năm 2011 lợi nhuận giảm gần 20%” - ông Giàu nói.
vb_gao_thom_nhat_thom_thai__2_
Một cửa hàng bán gạo sỉ&lẻ ở quận Phú Nhuận, Sài Gòn.(Photo VB)
Không có nhiều đất như ông Giàu, phần lớn nông dân trồng lúa có diện tích dưới 1ha nên cuộc sống bà con khá chật vật. Bà Võ Thị Tiếm (Vĩnh Điều, Giang Thành, Kiên Giang) nói trước kia ngoài làm ruộng, vào mùa nước nổi người dân thường giăng lưới thả câu kiếm cá đem ra chợ bán, hoặc đan lưới bán cũng có thêm thu nhập, nhưng gần đây nguồn cá đã cạn kiệt.

Bài báo ghi nhận là theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), tính đến cuối tháng 10 VN vẫn tạm thời dẫn đầu về xuất khẩu gạo, đứng thứ 2 và 3 là Ấn Độ và Thái Lan. Đến cuối tháng 10, các doanh nghiệp đã đăng ký hợp đồng xuất khẩu được trên 7,6 triệu tấn gạo. Theo ông Trương Thanh Phong - chủ tịch VFA, nếu không có gì thay đổi, năm 2012 VN có thể xuất khẩu được 7,7 triệu tấn gạo, vượt qua Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. TS Nguyễn Văn Sánh, viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, cho rằng khi được tiếng là nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới sẽ tạo uy thế, lợi thế cho VN trên trường quốc tế, trên thị trường xuất khẩu. Từ đó có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, tiêu thụ, vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tạo thêm công ăn việc làm, đem lại nhiều ngoại tệ cho đất nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về ngành gạo lại cho rằng chỉ xét về lượng thì chưa nói được gì, bởi cái quan trọng là hiệu quả xuất khẩu và cuối cùng là đời sống của người trồng lúa.

Giá xuất khẩu gạo trung bình của VN trong mười tháng qua là 433,7 USD/tấn, thấp hơn khoảng 50 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2011. Cùng với đó là giá lúa trong nước cũng giảm hơn nhiều so với năm 2011. Trong khi chi phí các loại đầu vào tăng, rõ ràng thu nhập của người trồng lúa giảm so với năm ngoái. Theo ông Nguyễn Minh Nhị, giá trị xuất khẩu gạo của VN thấp hơn năm 2011 và còn thua xa Thái Lan, Ấn Độ do giá bán thấp. Do đó, trở thành nước có lượng gạo xuất khẩu số 1 thế giới cũng không có ý nghĩa gì khi lâu nay đại bộ phận nông dân vẫn còn nghèo, thu nhập lại bấp bênh.

Theo VFA, giá gạo xuất khẩu giảm do tình hình xuất khẩu chung toàn cầu, không chỉ riêng VN. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Bích - Viện Nghiên cứu thị trường (Bộ Công thương) - lại cho rằng bên cạnh nguyên nhân thị trường nói chung, giá gạo VN giảm mạnh và bất ổn trong năm 2012 còn vì những sai lầm về nhận định tình hình và điều hành xuất khẩu của VFA. “Họ đã nhận định sai tình hình nên đã neo giá gạo VN quá cao theo giá của Thái Lan từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012 nhưng không biết rằng có một Ấn Độ với một nguồn hàng tồn kho cực lớn, giá rất cạnh tranh đang ở phía sau” - ông Bích cho biết.

Thực tế là khi quay trở lại xuất khẩu gạo vào cuối năm 2011, Ấn Độ để giá thấp hơn gạo VN tới gần 100 USD/tấn, có lúc lên 119 USD/tấn (tháng 11-2011). “Với mức giá trên thì không có gì khó hiểu khi khách hàng bỏ VN để đến với Ấn Độ và Pakistan” - ông Bích khẳng định.

Bài báo cũng lưu ý là theo các chuyên gia ngành lúa gạo, vị trí số 1 về xuất khẩu gạo năm 2012 của VN (nếu được) cũng sẽ không giữ được lâu. VN vượt qua Thái Lan vì chính sách Thái Lan mua lúa giá cao cho người dân nên các doanh nghiệp của họ không thể cạnh tranh về giá với các nước xuất khẩu còn lại. Tiềm năng xuất khẩu của Thái Lan trên 10 triệu tấn gạo/năm, một con số mà VN có thể sẽ không bao giờ đạt được. Một khi Thái Lan quyết định bung hàng thì VN sẽ sớm mất vị trí số 1, thậm chí ngay cả vị trí số 2 cũng khó giữ trước sự phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ trong thời gian qua.

20/11/2019(Xem: 250)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 580)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 1342)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 137)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 217)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 265)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 123)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 171)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 183)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 237)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 151)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 476)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 471)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 457)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.