Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Kết Quả Bau Cử, Niềm Vui và Nỗi Buồn, Vẫn Còn Nhiều Khúc Mắc

10/11/201200:00:00(Xem: 7162)
Trong đêm thứ Ba 6/11/2012 có rất nhiều người (Mỹ cũng như Việt) đã hồi hộp đợi chờ kết quả cuộc tổng tuyển cử trên toàn quốc. Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy cử tri Mỹ đang phân vân, và nước Mỹ đang chông chênh với sự chọn lựa đuờng lối Cộng Hòa hay Dân Chủ, cho dù có đến hơn 2 đảng chính trị đang hoạt động trên chính trường HK, và hơn 6 ứng cử viên tranh ghế Tổng Thống Mỹ.

Người Việt sau hơn 37 năm ở Mỹ đã biết thế nào là nền tự do dân chủ ở HK. Càng ngày càng có nhiều người Việt tham dự vào chính trường nước Mỹ, và những người Việt nầy tham dự vào guồng máy điều hành của Mỹ quốc từ trung ương đến địa phương. Các cử tri gốc Việt càng ngày càng cho thấy họ có những chọn lựa đúng và có thể làm nghiêng lệch sự thắng bại của một ứng cử viên.

Tại địa phương San Jose đã có nhiều ứng cử viên gốc Việt, phần đông là giới trẻ. Trong quá khứ đã có nghị viên, và hiên nay có Phó thị trưởng gốc Việt, và hôm nay có thể sẽ có Thị trưởng gôc Viêt đầu tiên tại thành phố Westminster tại Nam CA với ƯCV Tạ Đức Trí. Kết quả cho thấy (chưa công bố chính thức cho đến gìờ báo lên khuôn) Ông Tạ Đức Trí về đầu trong cuộc tranh chức thị trưởng Westminster.

Riêng tại San Jose, đêm thứ Ba là một đêm có nhiều nỗi niềm đối với một số lớn đồng hương người Việt. Có khoảng hơn 50 người trong đó có nhóm Ủng Hội UCV Jimmy Nguyễn và các nhà báo, phóng viên, ký giả các báo:Thằng Bờm, Mõ SF, Đời Mới, Việt Trubine, Nàng Magazine, Calitoday, Truyền Hình Việt Nam, Radio Phố Đêm, PeopleVoice, Việt Vùng Vịnh, San Jose Có Gì Lạ…KS Nguyễn Tấn Thọ, LS Đỗ Văn Quang Minh, Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Đỗ Hùng, Bà Cẩm Vân, BS Phạm ĐứcVượng, GS Nguyễn Châu, và nhiều nhân sĩ, các bạn thanh niên, các ủng hộ viên của các sắc dân.
san_jose_ngaybaucu_2012_11_06__24_
Lê Bình
Lúc 8 giờ tối thứ ba, 6/11/2012 khi phòng phiếu đóng cửa và các màn ảnh truyền hình, màn ảnh nhỏ của máy điện toán được mở ra thì một giờ sau UCV Tổng thống của Đảng CH đã thua xa đương kim tổng thống. Gần gủi nhất là UCV Jimmy Nguyễn của khu vực quận 8 đã về nhì, có nghĩa là thất cử.

Nhiều cư dân Việt trong khu vực số 8 đã kể lại những điều họ, hoặc nhìn thấy, hoặc đã nghe trong thời gian tranh cử của 2 ƯCV. Họ nghĩ rằng UCV Jimmy đã không có đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu khi ra tranh cử như thiếu bảng vận động trên các đường phố trong khu vực, hoặc không đủ nhân lực đi đến từng nhà...v.v. Một cư dân cho biết “Trong khu nhà của chúng tôi ở khu vực Branham Lane có rất ít bảng quảng bá cho Jimmy Nguyễn…” Ông còn than phiền “Đã có ít bảng, nhưng sau khi được cắm xuống trước sân nhà tôi, đến sáng hôm sau lại biến mất…” Người ta cũng bàn tán chuyện bảng quảng bá cho UCV Jimmy bị nhổ bỏ vào thùng rác được truyền hình, truyền thanh, báo chí đăng tải vào một tuần trước ngày bầu cử. Người ta đặt câu hỏi “Như vậy có phạm luật bầu cử hay không?” , “Sự việc này sẽ đi đến đâu? Có làm thay đổi kết quả bầu cử hay không?” Và nhiều câu hỏi khác không có lời giải đáp. Nhiều cử tri vẫn còn thắc mắc nhiều vấn đề trong cuộc bầu cử năm nay…


Khi con số mở ra đầu tiên, nhiều đồng hương tập trung tại văn phòng của Nhóm Thân Hữu yểm trợ Jimmy Nguyễn đã bày tỏ sự buôn rầu bằng những tiếng thở dài. Nhiều lý do được đưa ra, nhiều kinh nghiệm được chia xẻ. Không những cử tri Việt buồn, mà trong đó còn có những tiếng thở dài của người Mỹ gốc Ấn Độ, Mễ Tây Cơ, hoặc người Trung Hoa, và cả người Mỹ nữa. Qua sự việc nầy cho thấy Jimmy Nguyễn chẳng những được lòng cử tri gốc Việt mà còn được lòng cử tri các sắc dân khác.

Trong nỗi buồn cũng còn có được niềm vui là các UCV Lân Nguyễn, và Khoa Nguyễn vào học khu Eastside, Berryessa thắng cử. Nhìn rộng hơn, có một số Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ cấp Tiểu bang, Liên bang là những người bạn gần gủi của CĐVN đã vào đuợc các chức vụ dân cử. Đặc biệt một UCV vào Thượng Nghị Viện Cali, ông Jim Beall, một khuôn mặt mới đến với CĐVN đã được sự yểm trợ nồng nhiệt và ông đã thắng đối thủ là UCV Joe Coto vào Thượng Viện tiểu bang. Bà DB Nora Compos tái đắc cử và Hạ Viện tiểu bang.

Lá phiếu của cử tri Việt tuy không làm thay đổi được kết quả bầu cử tổng thống, nhưng trong địa hạt, thành phố, tiểu bang có thể làm nghiêng lệch kết quả. Nếu chúng ta, những người Mỹ gốc Việt biết sức mạnh của lá phiếu sẽ làm nên chuyện.

Kế quả chung cuộc được ghi nhận.

Khu vực quận 8: ROSE HERRERA 55.26% với 11,691 phiếu, JIMMY NGUYEN 44.74% với 9,465

Học khu Franklin: GEORGE SANCHEZ 39.45% 6,662 , BRYAN CONG DO 26.41% 4,460
JOHN LINDNER 34.14% 5,766 .

Học khu Berryessa: RICHARD CLASPILL 32.58% 6,508 ,DAVID S. HERNANDEZ 27.86% 5,565, KHOA NGUYEN 39.57% 7,904

Học khu Eastside: MAGDALENA CARRASCO 28.64% 36,641 ,PATRICIA MARTINEZ-ROACH 25.90% 33,126, THELMA BOAC 15.73% 20,128 , LAN NGUYEN 29.73% 38,027

STATE SENATOR, District 15 (Tiểu bang) JOE COTO (DEM) 42.14% 80,696
JIM BEALL (DEM) 57.86% 110,790

STATE ASSEMBLY, District 27 (Tiểu bang) NORA CAMPOS (DEM) 77.01%- 69,864

U.S. REPRESENTATIVE, District 19 (Liên Bang) ROBERT MURRAY (REP) 27.58% 40,897 , ZOE LOFGREN (DEM) 72.42% 107,414

UNITED STATES SENATOR (Liên Bang) DIANNE FEINSTEIN (DEM) 72.32% 305,611
ELIZABETH EMKEN (REP) 27.68% 116,998 .

U.S. REPRESENTATIVE, District 17 (Liên Bang)
MIKE HONDA (DEM) 73.66% 81,697 , EVELYN LI (REP) 26.34% 29,207

BARACK OBAMA (DEM) 69.51% 300,889
JILL STEIN (GRN) 0.66% 2,850
THOMAS HOEFLING (AI) 0.26% 1,115
MITT ROMNEY (REP) 28.07% 121,501
GARY JOHNSON (LIB) 1.18% 5,098
ROSEANNE BARR (PF) 0.33% 1,443

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.