Hôm nay,  
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Kết Quả Bau Cử, Niềm Vui và Nỗi Buồn, Vẫn Còn Nhiều Khúc Mắc

10/11/201200:00:00(Xem: 7585)
Trong đêm thứ Ba 6/11/2012 có rất nhiều người (Mỹ cũng như Việt) đã hồi hộp đợi chờ kết quả cuộc tổng tuyển cử trên toàn quốc. Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy cử tri Mỹ đang phân vân, và nước Mỹ đang chông chênh với sự chọn lựa đuờng lối Cộng Hòa hay Dân Chủ, cho dù có đến hơn 2 đảng chính trị đang hoạt động trên chính trường HK, và hơn 6 ứng cử viên tranh ghế Tổng Thống Mỹ.

Người Việt sau hơn 37 năm ở Mỹ đã biết thế nào là nền tự do dân chủ ở HK. Càng ngày càng có nhiều người Việt tham dự vào chính trường nước Mỹ, và những người Việt nầy tham dự vào guồng máy điều hành của Mỹ quốc từ trung ương đến địa phương. Các cử tri gốc Việt càng ngày càng cho thấy họ có những chọn lựa đúng và có thể làm nghiêng lệch sự thắng bại của một ứng cử viên.

Tại địa phương San Jose đã có nhiều ứng cử viên gốc Việt, phần đông là giới trẻ. Trong quá khứ đã có nghị viên, và hiên nay có Phó thị trưởng gốc Việt, và hôm nay có thể sẽ có Thị trưởng gôc Viêt đầu tiên tại thành phố Westminster tại Nam CA với ƯCV Tạ Đức Trí. Kết quả cho thấy (chưa công bố chính thức cho đến gìờ báo lên khuôn) Ông Tạ Đức Trí về đầu trong cuộc tranh chức thị trưởng Westminster.

Riêng tại San Jose, đêm thứ Ba là một đêm có nhiều nỗi niềm đối với một số lớn đồng hương người Việt. Có khoảng hơn 50 người trong đó có nhóm Ủng Hội UCV Jimmy Nguyễn và các nhà báo, phóng viên, ký giả các báo:Thằng Bờm, Mõ SF, Đời Mới, Việt Trubine, Nàng Magazine, Calitoday, Truyền Hình Việt Nam, Radio Phố Đêm, PeopleVoice, Việt Vùng Vịnh, San Jose Có Gì Lạ…KS Nguyễn Tấn Thọ, LS Đỗ Văn Quang Minh, Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Đỗ Hùng, Bà Cẩm Vân, BS Phạm ĐứcVượng, GS Nguyễn Châu, và nhiều nhân sĩ, các bạn thanh niên, các ủng hộ viên của các sắc dân.
san_jose_ngaybaucu_2012_11_06__24_
Lê Bình
Lúc 8 giờ tối thứ ba, 6/11/2012 khi phòng phiếu đóng cửa và các màn ảnh truyền hình, màn ảnh nhỏ của máy điện toán được mở ra thì một giờ sau UCV Tổng thống của Đảng CH đã thua xa đương kim tổng thống. Gần gủi nhất là UCV Jimmy Nguyễn của khu vực quận 8 đã về nhì, có nghĩa là thất cử.

Nhiều cư dân Việt trong khu vực số 8 đã kể lại những điều họ, hoặc nhìn thấy, hoặc đã nghe trong thời gian tranh cử của 2 ƯCV. Họ nghĩ rằng UCV Jimmy đã không có đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu khi ra tranh cử như thiếu bảng vận động trên các đường phố trong khu vực, hoặc không đủ nhân lực đi đến từng nhà...v.v. Một cư dân cho biết “Trong khu nhà của chúng tôi ở khu vực Branham Lane có rất ít bảng quảng bá cho Jimmy Nguyễn…” Ông còn than phiền “Đã có ít bảng, nhưng sau khi được cắm xuống trước sân nhà tôi, đến sáng hôm sau lại biến mất…” Người ta cũng bàn tán chuyện bảng quảng bá cho UCV Jimmy bị nhổ bỏ vào thùng rác được truyền hình, truyền thanh, báo chí đăng tải vào một tuần trước ngày bầu cử. Người ta đặt câu hỏi “Như vậy có phạm luật bầu cử hay không?” , “Sự việc này sẽ đi đến đâu? Có làm thay đổi kết quả bầu cử hay không?” Và nhiều câu hỏi khác không có lời giải đáp. Nhiều cử tri vẫn còn thắc mắc nhiều vấn đề trong cuộc bầu cử năm nay…


Khi con số mở ra đầu tiên, nhiều đồng hương tập trung tại văn phòng của Nhóm Thân Hữu yểm trợ Jimmy Nguyễn đã bày tỏ sự buôn rầu bằng những tiếng thở dài. Nhiều lý do được đưa ra, nhiều kinh nghiệm được chia xẻ. Không những cử tri Việt buồn, mà trong đó còn có những tiếng thở dài của người Mỹ gốc Ấn Độ, Mễ Tây Cơ, hoặc người Trung Hoa, và cả người Mỹ nữa. Qua sự việc nầy cho thấy Jimmy Nguyễn chẳng những được lòng cử tri gốc Việt mà còn được lòng cử tri các sắc dân khác.

Trong nỗi buồn cũng còn có được niềm vui là các UCV Lân Nguyễn, và Khoa Nguyễn vào học khu Eastside, Berryessa thắng cử. Nhìn rộng hơn, có một số Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ cấp Tiểu bang, Liên bang là những người bạn gần gủi của CĐVN đã vào đuợc các chức vụ dân cử. Đặc biệt một UCV vào Thượng Nghị Viện Cali, ông Jim Beall, một khuôn mặt mới đến với CĐVN đã được sự yểm trợ nồng nhiệt và ông đã thắng đối thủ là UCV Joe Coto vào Thượng Viện tiểu bang. Bà DB Nora Compos tái đắc cử và Hạ Viện tiểu bang.

Lá phiếu của cử tri Việt tuy không làm thay đổi được kết quả bầu cử tổng thống, nhưng trong địa hạt, thành phố, tiểu bang có thể làm nghiêng lệch kết quả. Nếu chúng ta, những người Mỹ gốc Việt biết sức mạnh của lá phiếu sẽ làm nên chuyện.

Kế quả chung cuộc được ghi nhận.

Khu vực quận 8: ROSE HERRERA 55.26% với 11,691 phiếu, JIMMY NGUYEN 44.74% với 9,465

Học khu Franklin: GEORGE SANCHEZ 39.45% 6,662 , BRYAN CONG DO 26.41% 4,460
JOHN LINDNER 34.14% 5,766 .

Học khu Berryessa: RICHARD CLASPILL 32.58% 6,508 ,DAVID S. HERNANDEZ 27.86% 5,565, KHOA NGUYEN 39.57% 7,904

Học khu Eastside: MAGDALENA CARRASCO 28.64% 36,641 ,PATRICIA MARTINEZ-ROACH 25.90% 33,126, THELMA BOAC 15.73% 20,128 , LAN NGUYEN 29.73% 38,027

STATE SENATOR, District 15 (Tiểu bang) JOE COTO (DEM) 42.14% 80,696
JIM BEALL (DEM) 57.86% 110,790

STATE ASSEMBLY, District 27 (Tiểu bang) NORA CAMPOS (DEM) 77.01%- 69,864

U.S. REPRESENTATIVE, District 19 (Liên Bang) ROBERT MURRAY (REP) 27.58% 40,897 , ZOE LOFGREN (DEM) 72.42% 107,414

UNITED STATES SENATOR (Liên Bang) DIANNE FEINSTEIN (DEM) 72.32% 305,611
ELIZABETH EMKEN (REP) 27.68% 116,998 .

U.S. REPRESENTATIVE, District 17 (Liên Bang)
MIKE HONDA (DEM) 73.66% 81,697 , EVELYN LI (REP) 26.34% 29,207

BARACK OBAMA (DEM) 69.51% 300,889
JILL STEIN (GRN) 0.66% 2,850
THOMAS HOEFLING (AI) 0.26% 1,115
MITT ROMNEY (REP) 28.07% 121,501
GARY JOHNSON (LIB) 1.18% 5,098
ROSEANNE BARR (PF) 0.33% 1,443

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...