Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dấu Mốc Lịch Sử

08/11/201200:00:00(Xem: 9454)
Cuộc tổng tuyển cửa 2012 của Hoa Kỳ đã hoàn tất. Nhiều dấu mốc lịch sử đã thiết lập nên trong cuộc bỏ phiếu ngày 6-11-2012.

Trước tiên, ứng cử viên Trí Tạ, thường quen được cộng đồng gọi là Tạ Đức Trí, đã thắng cử chức Thị Trưởng Thành phố Westminster, và trở thành Thị Trưởng Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn của Việt Báo qua điện thoaị hôm Thứ Tư, tân Thị Trưởng Trí Tạ nói rằng anh muốn bày tỏ lòng biết ơn tới sự giúp đỡ của đồng hương, của các hội đoàn cộng đồng đã giúp viết lên trang sử mới cho Westminster, và sắp tới anh sẽ tạo ra sự đoàn kết cộng đồng để phát triển thành phố.

Có rất nhiều yếu tố làm cho Trí Tạ thắng cử. Bản thân anh là võ sư dạy khí công miễn phí nhiều năm qua, cùng võ sư Nguyễn Quang Đạt sáng lập Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp giúp chưã bệnh, giữ sức khỏe cho nhiều thành phần. Bản thân anh cũng là thiện nguyện viên lính cứu hỏa, tiếp cận với các cộng đồng Mỹ da trắng, Mỹ Latin. Trong nhiều năm, anh đã cùng người bạn thân là Sergio Contreras, ủy viên học khu Westminster, tổ chức tặng quà, giúp đỡ cho học sinh nghèo mùa khai trường... Những việc làm lặng lẽ đó, kiên nhẫn ngày naỳ qua ngày kia, đã làm cho Trí Tạ như một hình bóng khó tách rời bên cạnh cộng đồng. Bất kể những bất toàn của Trí Tạ mà nhiều người biết: hiện diện trong một Hội Đồng Thị Xã mà ngân sách ngày càng co cụm, và tới lúc phải cắt giảm nhân viên ào ạt.

Một yếu tố làm cho Trí Tạ gần với cử tri Việt nữa là; sự tiếp cận dễ dàng. Hãy nhớ tới thời bà Rice làm Thị Trưởng. Khi có ai muốn khiếu kiện gì, muốn xin gặp đâu có dễ. Nhấc điện thoại lên, phải nói giỏi tiếng Mỹ mới được trả lời, thì gặp ngay rào cản là cô thư ký thành phố.Vấn đề là, không phải chuyện gì cũng được cô thư ký hoan hỷ giúp. Thêm nữa, bà Thị Trưởng đâu có ngồi hàng ngaỳ ở Tòa Thị Chính.

Bản thân người viết đã chứng kiến có những bà cụ chận nghị viên Trí Tạ giữa phố để nhờ chuyện này, chuyện nọ... Kiếm đâu ra một Thị Trưởng dễ nghe khiếu kiện như thế.

Một lịch sử nữa trong bầu cử 2012 là:

- lần đầu tiên, Quốc Hội Liên Bang có một Dân Biểu theo Ấn Độ Giáo.

- lần đầu tiên, Thượng Nghị Viện liên Bang Hoa Kỳ có một thượng Nghị Sĩ theo Phật Giáo.

Bà Tulsi Gabbard, thuộc Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Hawaii, sẽ trở thành dân biểu liên bang là tín đồ Ấn Độ Giáo, sau khi đánh bại đối thủ Cộng hòa của bà.

Gabbard, 31 tuổi, sinh ở đảo American Samoa, có cha là giáo dân Công giáo và mẹ là Ấn Độ Giáo, dọn vào tiểu bang Hawaii khi bà mới lên 2 tuổi. Bà còn là cựu chiến binh chiến trường Iraq, nói rằng bà thuộc giáo phái Vaishnava cuả Ấn Độ Giáo, thờ Đấng Thiên Đế Lord Vishnu.

Trong khi đó, ứngc ử viên Đảng Dân Chủ Mazie Hirono sẽ trở thành Thượng Nghị Sĩ Phật Tử đầu tiên khi khóa họp Quốc Hội mới khai mạc vào tháng 1-2013.

Bà Hirono, cũng là phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên thắng cử vào chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang, nguyên là một trong 3 Phật Tử tại Hạ Viện liên Bang Mỹ.

Hai Phật Tử kia là: DB Hank Johnson (Dân Chủ, Ga.) và DB Colleen Hanabusa (Dân Chủ-Hawaii), đều cùng tái đắc cử hôm Thứ Ba.

Bà Hirono được nuôi dưỡng trong trường phái Jodo Shinso (Tịnh Độ Chân Tông) của Nhật Bản.

Bà nói, bà “tin vào các giới pháp Phật Giáo” nhưng thực sự bà không tu tập gì hằng ngày.

Dù vậy, đại đa số trong Quốc Hội Mỹ là Ky Tô Giáo: Hơn 85% vị dân cử của khóa quốc hội thứ 112 (sẽ kết thúc vào tháng 1-2013) hoặc là Tin Lành hoặc là Công Giáo, theo thống kê của Pew Forum. Chỉ có 2 vị dân cử là Hồi Giáo.

Nhưng khuynh hướng cực đoan Ky Tô đang suy giảm. Đơn giản, vì ngay như rất nhiều Tổng Giám Mục kêu gọi đánh bại Obama để bầu cho Romney, nhưng lời kêu gọi đó không được tất cả giaó dân vâng phục.

Một ứng cử viên cánh hữu cực đoan là Richard Mourdock, Cộng hòa, đã thua ghế Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Indiana về tay đối thủ Dân Chủ là Joe Donnelly (đương nhiệm dân biểu).

Mourdock là người tuyên bố trên truyền hình rằng “có thai là Thiên ý, là món quà từ Thượng đế, cho dù đó là do hiếp dâm.” Câu nói này đã làm ông mất phiếu quá nhiều.

Người cánh hữu thứ nhì là ứng cử viên Thượng viện Todd Akin ở tiểu bang Misouri. Cũng thua thảm bại, chỉ vì tuyên bố rằng “hiếp dâm mà có bầu là không thể xảy ra, vì cơ thể phụ nữ tự biết ngăn cản thụ thai.”

Một dấu mốc lịch sử nữa: Ứng cử viên Tammy Baldwin (Dân Chủ, Wisconsin) trở thành Thượng Nghị Sĩ Liên Bang đầu tiên công khai thuộc giới tính thứ ba. Bà đương nhiệm là Dân Biểu Liên Bang ở Wisconsin, đã thắng phiếu đối với ứng cử viên Cộng Hòa Tommy Thompson (cũng là cựu Thống Đốc). Bà Baldwin đã giữ 7 nhiệm kỳ Dân Biểu Liên Bang trong khi công khai hoạt động bảo vệ những ngườì đồng tính luyến ái trong cương vị đồng sáng lập và là đồngc hủ tịch Congressional LGBT Equality Causus (Nhóm Dân Biểu Bênh Vực Quyền Đồng Tính Luyến Ái).

Quá nhiều dấu mốc lịch sử lần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.