Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cám Ơn Nông Dân Việt Nam

07/11/201200:00:00(Xem: 8677)
Tin vui cho người Việt. Đài RFI của Pháp, trích dẩn tin thông tấn xã Reuters của Anh đánh đi khắp thế giới, rằng “từ đầu năm đến thượng tuần tháng 10 này [năm 2012], lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã đạt mức gần 6 triệu tấn, giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất trên thế giới.” Đồng bào Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại rất mừng và rất cám ơn nông dân VN.

Người Việt Nam đa số có thói quen tốt, ăn cơm rồi, so đũa lại gát trên chén, xá một cái, cám ơn người làm ra hột lúa, hột gạo cho mình no đủ.

Nông dân VN không những làm cho đồng bào no cơm, ấm cật mà mới đây đã đổ mồ hôi sót con mắt, dãi nắng dầm mưa, đầu tắt mặt tối, lội nước lội bùn, cỏ cắt chưn, rơm sót tay, để làm nên một thành tích xuất sắc: biến Việt Nam thành nước xuất cảng số một hoàn cầu. Từ thời Pháp thuộc đến bây giờ gần một thế kỷ VN mới giành lại ngôi vị này trên thế giới.

Càng kỳ diệu hơn khi thấy người nông dân Việt Nam phải tả xông hữu đột để sống còn trong cảnh tư bề bị vây khổn bởi những công ty bóc lột hơn là phục vụ nông dân. Nào là quốc doanh của nhà nước Việt Nam, nào là liên doanh với Trung Cộng thao túng thị trường. “Đầu vào”, bọn con buôn quốc doanh hay tư doanh, Việt lẫn Tàu “vô tư” tăng giá “vật tư nông nghiệp” [danh từ CS gọi phân bón, thuốc trừ sâu]; và “đầu ra” bọn “xuất khẩu” ép giá mua lúa, gạo để kiếm lời thật nhiều, đắc lợi vô duyên cớ.

Ô. Trương tấn Sang, Chủ Tịch Nước, Ô. Nguyễn tấn Dũng, Thủ Tướng Chánh phủ của chế độ Cộng Hoà Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, vốn là hai người xuất thân từ nông thôn Miền Nam. Không lý do gì không biết công ơn của đồng bào, đồng hương mình. Không lý do không biết bọn sâu dân mọt nước đầu cơ, tích trữ, trục lợi, thao túng phi lý, đắc lợi vô căn, làm giàu trên mồ hôi, tay cấy cày chai cứng của nông dân VN, đại đa số là là nông dân Miền Tây Nam Việt, vựa lúa của cả nước, nguồn cung ứng gạo xuất cảng chánh của VN.

Nếu hai Ông có dành một khoảnh khắc hồi hướng lương tâm Việt Nam, trở về nguồn dân tộc sẽ thấy khắp nước, khắp Miển Tây Nam Việt, “tụi” Tàu Cộng đã, đang, sẽ đầu cơ, thao túng, phá hoại nền nông nghiệp dĩ nông vi bản của đất nước ông bà VN như vầy đây.

Trâu bò Tàu Cộng qua mua móng giá mắc, xúi dân giết trâu để hại sức kéo cày,cả chục năm lứa trâu nhỏ mới thay được. Ốc bu vàng Tàu Công bán như cho không để rồi chúng làn ra đồng ruộng ăn mầm mạ, lúa non ngoài đồng ở khắp các tỉnh Miền Tây Nam Việt. Rừng họ mua lá rất mắc để dân đốn cây phá rừng lấy lá bán cho họ, gián tiếp tàn phá môi sinh, nước mưa cuốn chất mầu, đất bị sa mạc hoá ở Miền Trung.

Chưa hết đâu. Tàu Cộng còn diệt kỹ nghệ chế biến nông, ngư nghiệp của VN nữa. TT Dũng, Ông hãy về Rạch Giá nơi Ông cất một từ đường kế bên đền anh hùng chống Pháp Nguyễn trung Trực dân tôn kính như vị thần. Từ đuờng của Ông lớn hơn đền, cả xóm vô còn dư chỗ. Ông chịu khó hỏi hang bà con, mở con mắt VN ra mà coi Tàu Cộng nó hại đồng bào, đồng hương của Ông như thế này đây.

Tin từ Cục Chăn Nuôi của nhà nước của hai Ông—chớ không phải của người Việt hải ngoại yêu nước, thương nòi thông tin, nghị luận về cảnh khổ của người dân Việt trong nước mà hai ông dán cho cái nhãn là “lực lương tù địch”. Tin này do chính Cục Trưởng Cục Chăn Nuôi “bá cáo” trong Hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngành chăn nuôi năm 2012 tại Sài Gòn hồi đầu tháng 10. Rằng một công ty Trung Quốc thao túng 50% thị trường trứng gà của Việt Nam. Không những thế công ty còn chiếm luôn 30% thịt gà và 7% thịt heo tại Việt Nam nữa. Khoảng 50% thị trường thức ăn chăn nuôi tại việt Nam thuộc về những công ty nước ngoài. Còn thị trường sản phẩm thuốc thú y, ngoại quốc chiếm khoảng 80%, trong nước chỉ chiếm khoảng 20%.

Một trớ trêu cười ra nước mắt, thực tế ngoại quốc chiếm phần sư tử trong thị trường. Nhưng trên giấy trắng mực đen luật pháp của Nhà Nước CSVN của hai Ông lại qui định Công ty liên doanh với ngoại quốc vốn nước ngoài tức FDI, không được vượt quá 30%. Làm chủ tịch nước, làm thủ tướng chánh phủ mà để vậy là hại nước, hại dân, có tội với đồng bào và đồng hương, tội lớn lắm.


Còn ở vùng Rạch Giá, Hà Tiên,Phú Quốc, “thương lái” Tàu Cộng giả khách du lịch giá nào cũng mua, vét lán hết cá cơm, làm nước mắm Phú Quốc của VN, khiến báo Pháp còn la làng dùm cho ngành làm nước mắm của VN.

Trong hoàn cảnh giống như Đảng Nhà Nước đem con bỏ chợ như thế, nông dân VN phải chịu khó, chịu khổ, chịu thiệt, uốn mình qua ngỏ hẹp thao túng của con buôn quốc doanh Việt có, liên doanh Ba Tàu có. Nông dân VN đã cố gắng biến đau thương, thiệt thòi thành hành động sản xuất xuất sắc lúa gạo, cá để đem màu cờ sắc áo cho Việt Nam trên trường quốc tế, trong lãnh vực xuất cảng lúa gạo, biến VN trở thành nước xuất cảng gạo số một trên thế giới.

Người nông dân VN bản chất bình dị, thực tế, ít nói. Lối sống tạo nên con người, trên đường Nam Tiến đợt ba, đồng bào miền Bắc, miền Trung vào Nam đất địa mênh mông, sông ngòi chằn chịt, đất rộng người thưa nên sống nội tâm nhiều. Là người phiêu lưu, khai khẩn nên lấy hành động làm lẽ sống, không ba hoa, chích choè, màu mè, môi miếng. Hành động là lẽ sống: “Ra đi gặp vịt cũng lùa? Gặp giặc cũng đánh, gặp chùa cũng tu.”

Do vậy cách cám ơn sâu xa và thành thật nhứt đối với người nông dân VN là hành động, hành động trả ơn cụ thể và thiết thực. Nhứt con nhì của. Trước nhứt nhà nước dứt khoác không để trẻ em Miền Tây vì nhà nghèo phải bỏ học để giúp gia đình, nhiều nhứt nước nữa. Không để cho trẻ em Miên Tây chìm đò, chìm xuồng, té cầu khỉ, chết khi đi học nữa, nhiều nhứt nước.

Tối thiểu một xã nhỏ phải có một trường tiểu học, lớn thì hai; một ấp có trường sơ cấp để trẻ em có thể lội bộ đến trường cho kịp buổi học. Huyện lớn và tối đa hai huyện nhỏ phải có một trung học đệ nhị cấp, có dạy chương trình Tú Tài 1 và 2, tối thiểu như thời Việt Nam Cộng Hoà cách nay hơn một phần ba thế kỷ đã làm gần xong.

Những chuyện này hai Ông Dũng và Sang đều biết. Ngay ở Đất Mũi Cà mau và xã Lương Hoà của tỉnh Hậu Nghĩa tân lập, quê hương của hai Ông, giáo dục nông thôn của VN Cộng Hoà vẫn phát triễn đồng đều, tới “vùng sâu, vùng xa”, vùng “xôi đậu”.

Những việc tối thiểu cho dân như trên, Đảng Nhà Nước không làm, làm ngay là có trọng tội với dân tộc, với tương lai của đất nước.

Không làm thì hai người Nam làm chủ tịch nước, thủ tướng là chánh phạm dưới cái nhìn của người Miền Nam, nhưng người tạo nên sự nghiệp chánh trị cho hai Ô Sang, Ô Dũng qua việc tăng gia kinh tế, tăng gia năng suất nông ngư nghiệp cho VN, làm cho dân hết ăn bo bo, hết bị khẩu phần hoá, và gạo, cá trở thành hai “mặt hàng” xuất cảng “ mũi nhọn” của VN.

Những việc phải làm trên không có gì khó, không cần tăng thuế, chỉ cần hạn chế công chi có tính khoa trương của Đảng, Nhà Nước, giảm tài trợ cho quốc doanh lấy của công làm tư. Lấy những kinh phí vô lý, vô bỗ ấy đưa qua cho giáo dục, để đào tạo đủ giáo chức có kiến thức sư phạm, đủ lớp cho hoc sinh trung tiểu học. Muốn nâng cấp giáo dục, ngành giáo có người giỏi thì tăng lương cho giáo chức đủ sống và cấp thêm phụ cấp sư phạm cho mọi giáo chức , phụ cấp đắc đỏ hàng tháng cho giáo chức ở tỉnh giao thông khó như thời Pháp thuộc trên toàn cõi Đông Dương và thời VN Cộng Hoà suốt từ Bến Hải đến Cà mau.

Còn đối với nông dân giúp họ không bị đầu cơ nữa, dù kẻ đầu cơ đó là quốc doanh của nhà nước, doanh thương tư nhân, hay họp doanh với ngoại quốc Tây, Tàu gì cũng phải áp dụng luật pháp một cách nghiêm minh.

Theo gương các nước văn minh, tiền tiến, chánh quyền một mặt tài trợ cho nông dân, kềm thuế suất phân bón, thuốc trừ sâu. Mặt khác giúp cho dân sản xuất nông nghiệp, nhà nước đứng ra mua sản phẩm giá cao, nhà nước chịu lổ một chút, giúp cho nông dân có lời và người dân tiêu thụ có đủ thực phẩm ăn và nông dân đễ bán nông sản, như nông phẩm ở Mỹ không bị thuế bán ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.