Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử TT Và Bão Sandy

31/10/201200:00:00(Xem: 8992)
Cái gì cũng không qua ông Trời. Cơn bão Sandy ập vào Miền Đông nước Mỹ gây rất nhiều trở ngại cho hai ứng cử viên tổng thống đi vận động và cho cử tri đi bỏ phiếu sớm ở các tiểu bang bị cơn siêu bão hoành hành. Ảnh hưởng của cơn bão rất lớn cho cuộc bầu cử tổng thống vì cơn bão rơi vào mười ngày chót rất quan trọng. Ứng cử viên phải thay đổi lộ trình vận động. Cử tri tại một số tiểu bang dao động mạnh, tranh chấp nhiều, nhiều nơi, nhiều thành phố bị ngập lụt, dân phải di tản, không thể đi bầu sớm trước ngày 6 tháng 11 được. Bầu sớm là một hình thức bầu cử thông thường có lợi cho Dân Chủ hơn nên năm nay Cộng Hoà cũng cố gắng vận động cử tri bầu cử sớm.

Bão Sandy một thiên tai gây trỡ ngại lớn cho cuộc bầu cử tổng thống ở các tiểu bang hai ứng cử viên tranh chấp mạnh, cử tri nghiêng về ai người đó thắng. Theo ước tính của chuyên viên thẩm quyền, bão Sandy có thể tàn phá khu vực dài khoảng 800 dặm và khoảng 60 triệu người ở miền Đông Hoa Kỳ. Bão Sandy hợp sức cùng với một trận bão mùa Đông ở Mỹ và một khối không khí lạnh, cùng thủy triều dâng cao do trăng tròn, tạo ra một trận bão hỗn hợp hiếm thấy, người Mỹ gọi là “siêu bão”, tàn phá dọc theo khu vực từ khu vực bờ biển miền Đông đến khu Ngũ Đại Hồ.

Hàng 60 triệu người dân ở miền Đông Hoa Kỳ có thể phải di tản và cứu trợ khẩn cấp. Chánh quyền địa phương đã ban hành lịnh đóng cửa Bờ Đông trước khi bão đến. Không thể tránh khỏi tình trạng lụt lội trong đất liền và nạn gió xoáy mạnh. Cây cối ngã làm lưu thông gián đoạn. Điện có thể mất trong vài ngày. Nước ngập đường hầm xe điện ngầm, xe bus và xe lửa từ khu ngoại ô vào thành phố New York, thành phố lớn nhứt Mỹ này đã có lệnh ngưng hoạt động vào tối Chủ Nhật.

Truyền thông Mỹ gọi bão Sandy là Frankenstorm, tức cơn bão quỷ nhập tràng, ngụ ý sẽ gây nguy hại, lo sợ trong thời gian người Mỹ ăn lễ Hallowen vào ngày 31-10.

Nhân dân và chánh quyền trung ương, địa phương, nhà đương cuộc chuyên môn của Mỹ đã làm tất cả những gi có thể làm được để phòng chống bão, bảo vệ, cứu trợ người dân.

Bão xảy ra vào thời gian Ô. Romney và Obama đều tập trung vận động ở các bang dao động. Hai chiến dịch tranh cử của hai Ông cũng phải tạm ngưng hay tạm hoãn, hoặc chuyển lộ trình vận động. Và cuộc bầu cử sớm ở các tiều bang bi bão phải đình đốn.

Rút kinh nghiệm TT Bush bị chỉ trích chậm trễ trong việc đối phó với bão Katrina, TT Obama phải quay về Phủ Tống Thống để lo phòng chống bão Sandy. TT Obama ban hành tình trạng khẩn cấp ở các tiểu bang Maryland, New York, Pennsylvania, Virginia, Washington DC và các quận hạt ven biển thuộc North Carolina.

Ông Mitt Romney vì bão đã phải hủy chuyến đi tới Virginia ngày 28-10 do bang này sẽ bị ảnh hưởng bởi bão,hủy một cuộc vận động dự kiến vào trù trước ở Virginia, một tiểu bang quan trọng, nhiều tranh chấp với Ô Obama vào cuộc bầu cử 2008, Ông Obama đã giành được nhiều phiếu nhứt của tiểu bang theo truyền thống Cộng Hoà chiếm đa số phiếu. Ơ. Romney đổi lộ trình đi Ohio kết hợp vận động với Ô. Paul Ryan, liên danh phó tổng thống của ông.

Trong khi đó Tổng thống Obama phải đi Florida, tiểu bang có 29 phiếu đại cử tri, trước một ngày. Và Ô. Obama cũng phải hủy chuyến đi cùng cựu tổng thống Bill Clinton tới Virginia ngày 29-10, cũng như chuyến đi tới Colorado Springs, Colorado, ngày 30-10 vì cơn bão, để quay về chỉ đạo ứng phó trận bão Sandy từ Nhà Trắng. Phó Tổng thống Joe Biden cũng hủy một cuộc vận động ở bang ven biển Virginia để chuẩn bị ứng phó với bão.

Sau đó TT Obama bay đi New Hampdhire để vận động nhưng sợ bị chỉ trích vì chuyện riêng mà không lo chuyện chung chống bão, Phủ Tổng Thống phải giải trình TT Obama điều hành việc phòng chống bão trên Air Force One.

Vùng bị bão lại thuộc một số tiểu bang dao động, cử tri nghiêng về ai, người đó thắng và với các cuộc bầu cử sớm ngay vào những ngày dân bị bão. Năm tiểu bang chiến trường tranh chấp nặng nằm trong vùng bị bão là Virginia, Ohio, Pennsylvania, New Hampshire, North Carolina. Pennsylvania và New Hampshire không có cuộc bỏ thăm sớm bằng người nên không bị bão ảnh hưỏng. Nhưng Ohio, Virginia và North Carolina thể thức đầu phiếu sớm ngày càng tăng và phổ thông, bão gây rất nhiểu ảnh hưởng.

Virginia là một tiểu bang tranh chấp, rất nhiều cử tri. Cộng Hoà lẫn Dân Chủ đều không đi bỏ thăm sớm bằng người được, đã có 21 phòng phiếu bỏ thăm sớm đóng cửa vì bão.

Ở Ohio, tiểu bang tranh chấp gay go nhứt, cử tri đang cầm chìa khóa vào Toà Bạc Ốc, Bộ Trưởng Nội An đã tuyên bố với truyền hình ABC News cho biết 88 quận hạt của tiểu bang báo cáo cũng chưa có vấn đề gi. Riêng quận hạt Franklin County cử tri cứ đi bầu sớm dù thời tiết ướt lạnh. Nhưng Bộ đã yêu cầu các quận hạt thảo sẵn kế hoạch khẫn cấp đối phó với cuộc bầu cử khi cơn bão đến. North Carolina cho biết phải đóng cửa một số phòng phiếu bỏ thăm sớm.

Thể thức bỏ thăm sớm như đã biết thuận lợi cho Dân Chủ. Năm 2008, ông Obama đã hưởng lợi từ số lượng những người ủng hộ phe Dân chủ đi bỏ phiếu sớm và cao. Năm nay, phe Cộng hòa đã rút kinh nghiệm đau thương thua thiệt của năm 2008, để Ô Obama một mình một chợ trong cuộc bầu cử năm 2008. Nên trong kỳ bầu cử 2012, Cộng Hoà nhiệt liệt kêu gọi cử tri đi bầu sớm.

Thống kê của Reuters/Ipsos ước tính có tới 40% số cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm từ tháng 9, trước ngày 6 tháng 11 là ngày bầu cử tổng thống chánh thức. TT Obama để vận động cho cuộc bầu sớm, ngày 25/10 Ông đã bầu sớm, tại thành phố Chicago quê nhà của Ông.

Các nhà chính trị học Mỹ ước tính người đi bầu sớm sẽ chiếm 35-40% tổng số cử tri của nước Mỹ- nếu không có cơn bão Sandy lớn lao và bất thần ngoài ước tính của con người này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.