Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Chìa Khóa Vào Bạch Ốc

29/10/201200:00:00(Xem: 8566)
Từ đầu mùa tranh cử, vấn đề kinh tế trước sau như một là vấn đề dân chúng và cử tri Mỹ thiết tha nhứt.

Thăm dò mới đây của ABC News/Washington Post công bố ngày 26 tháng 10, sau nhiều ngày ngang ngửa 47% với Ô. Obama, sau cuộc tranh luận lần thứ ba thua về ngoại giao, nhưng nhờ lợi thế kinh tế, Ô. Romney đã vọt lên 50%, trên phạm vi toàn quốc. Tin còn cho biết, Ô. Romney sẽ đọc một bài diễn văn quan trọng về kinh tế, tại tiểu bang Iowa là tiểu bang cử tri đang cầm chìa khóa của Toà Bạch Ốc trong kỳ bầu cử này. Phát ngôn viên của Ông Romney nói qua bài diễn văn, Ô. Romney sẽ “lập luận đúc kết,” nói rõ những khác biệt giữa ông với Ô Obama trong các vấn đề kinh tế.

Như đã biết từ ngay khi cuộc tranh cử tổng thống bắt đầu, vấn đề kinh tế là vấn đề chánh trong cuộc tranh cãi trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hoà và trong cuộc tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ, Romney và Obama.

Sau một loạt bốn cuộc tranh luận, ba của hai ứng cử viên tổng thống, một của hai ứng cử viên phó tổng thống, vấn đề kinh tế vẫn là vấn đề nổi bật nhứt, luôn được nhắc đi nhắc lại, ngay trong vấn đề đối nội, đối ngoại, an sinh xã hội hay văn hoá giáo dục.

Còn ngoài xã hội, kinh tế là yếu tố chánh dân chúng đánh giá tài thao lược, tính hữu hiệu, kinh nghiệm kinh tế tài chánh của hai ứng cử viên.

Lấy một thí dụ nhỏ về xăng dầu lên giá. Khi xăng dầu lên giá thì uy tín tổng thống xuống. Như kỳ rồi khi xăng lên giá, dân chúng Mỹ hướng về Toà Bạch Ốc và nhìn TT Obama để đánh giá khả năng điều hành việc nước, chuyện dân.

Dù thực tế bên trên thị trường xăng dầu, TT Obama là tổng thống nhưng hầu như không có bao nhiêu ảnh hưởng đối với các đại công ty xăng dầu trong việc lên giá. Nhưng trên công luận mỗi lần xăng lên giá, là trăm dâu đổ đầu tằm, người bình dân thường đổ cho tổng thống, xăng dầu giá lên thì uy tín tổng thống xuống.

Nên xăng lên giá trong mùa bầu cử thì TT Obama đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng giải thích với dân chúng. Và những nhân vật Cộng Hòa đối lập được một cơ hội bằng vàng để phê bình chỉ trích tổng thống tơi bời. Truyền thông đại chúng tiếp tay, mở cuộc thăm dò, cho thấy xăng giá lên uy tín tổng thống xuống, như là tương quan nhân quả vậy.

Theo một cuộc thăm dò do hệ thống truyền hình ABC News và báo Washington Post thực hiện, kết quả công bố trên công luận vào ngày Chủ Nhựt 11 tháng Ba năm nay, mức được lòng dân của TT Obama xuống dưới 50% sau khi giá xăng lên. Việc này làm những ứng cử viên Cộng Hòa đối thủ với tổng thống Obama thêm hy vọng. Cộng Hòa đối lập chỉ trích TT Obama, cho rằng chính sách của Ông làm cho xăng dầu lên giá.

Nhận định của thăm dò, giá xăng lên bất lợi cho người nghèo hơn người giàu. Những người lương dưới $50,000 một năm, những người không phải da trắng hay những người da trắng không có bằng đại học lãnh đủ hậu quả tai hại của xăng lên giá.


Những người thực hiện thăm dò nhận định nếu ngay ngày công bố thăm dò là Chủ Nhựt 11 tháng Ba, cuộc bầu cử xảy ra thì 49% cử tri sẽ bầu cho Cựu Thống Đốc Mitt Romney, lúc bấy giờ là ứng cử viên Cộng Hòa đang dẫn dầu so với ba ứng cử viên khác trong các cuộc bầu sơ bộ và hội chọn (caucuss) của Đảng Cộng Hòa. Trong khi đó TT Obama chỉ được 47%.

Hiện tượng chấn động xăng lên giá trở thành đề tài chánh của các ứng cử viên Cộng Hòa tập trung tấn công TT Obama. Hầu như suốt 1 tháng ngày nào giá xăng cũng tăng nhích lên một chút. Và cuộc tấn công của những ưng cử viên Cộng Hòa cũng theo nhịp độ và cường độ đó tại các cuộc tranh luận của chuẩn ứng cử viên Cộng Hòa.

Đề tài xăng lên giá trở thành đề tài tranh cử gai góc và gay go cho TT Obama. Xăng tăng từ từ trên giá trung bình tòan quốc 3,67 dollars, đến Cali đông dân nhứt nước Mỹ lên cao nhứt trên 4 Đô la.

Nên gần đây người ta thấy Ô Romney chỉ thắng Ô. Obama một hiệp, hiệp đầu về đối nội và thua Ô. Obama hai hiệp chót về đối ngoại, an ninh, nhưng Ô. Romney vẫn được lòng dân, tỷ lệ tăng ngoài xã hội trong hai tuần lễ chót vô cùng quan trọng trong cuộc vận động tranh cử. Vì trong bầu cử tổng thống Mỹ,chính sách đối ngoại không có vai trò gì đáng kể nhứt là trong thời kỳ kinh tế suy thoái như bây giờ. Kinh tế xuống tạo ra những thiệt hại sát nách người dân như bị thất nghiệp, bị ngân hàng kéo nhà trừ nợ, vật giá gia tăng. Vấn đề cơm ăn, áo mặc, gạo tiền, nhà cửa, việc làm, nói gọn là vấn đề kinh tế là những vấn đề người dân và cử tri thấm thía, thiết tha nhứt.

Nên sau cuộc tranh luận cuối cùng về ngoại giao và an ninh, Ô. Obama thắng Ô Romney trên truyền hình nhưng ngoài xã hội, trên đường phố, trong cơ xưởng, văn phòng, nhà ở của cuộc sống thực tiễn, hàng ngày, Ô. Romney vẫn còn là mối đe dọa của Ô. Obama. Ô Romney vẫn còn được coi là người nổi bật, một nhà kinh doanh có đủ kinh nghiệm, đủ tài thao lược, quyền biến để vực dậy nền kinh tế Mỹ.

Nên sau trận tranh luận thư ba về ngoại giao, Ô. Romney thua về ngoại giao trong tranh luận trên truyền hình mà thắng Ô, Obama, vọt lên ngoài dân chúng trong xã hội Mỹ như thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy ngày 26 tháng 10, Ô Romney hơn Ô. Obama 5% trên toàn quốc.

Vào lúc cử tri Mỹ càng ngày càng nghĩ kinh tế là điều thiết tha nhứt, nhưng gần bốn năm chấp chánh của Obama kinh tế Mỹ không lên mà còn xuống. Ô. Obama không có một chương trình nào hữu hiệu để vực dậy. Việc đổ tội cho chính phủ cuả Bush nghe không thông vì Ông Obama có cả gần bốn năm mà không làm cho tình hình kinh tế khá hơn. Thất nghiệp cứ triền miên trên dưới 8%. Mỹ cứ thiệt thòi, thiệt hại khi giao thương và tương quan kinh tế với TC, TC cứ cứơp công ăn việc làm của người Mỹ, thao túng tiền tệ Mỹ khiến người Mỹ mất việc làm, bị ăn cấp bản quyền, không cạnh tranh nổi, khiến cán cân thương mại nghiêng về phía TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google