Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận TT Lần Ba

26/10/201200:00:00(Xem: 8976)
Cuộc tranh luận lần thứ ba và cũng là lần cuối giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ diễn ra vào Thứ Hai 22 tháng 10, năm 2012 tại Lynn University ở Boca Raton, Florida, do Ô. Bob Schieffer, người dẩn chương trình Face the Nation, lão thành nổi tiếng của truyền hình CBS điều hợp trong vòng 90 phút về chủ trương đối ngoại của hai Ô Obama và Romney.

Hai Ông chuẩn bị kỹ. Ô. Obama về trại nghỉ mát Camp David, và Ô. Romney đến Boca Raton, Florida trước hai ngày để thực tập với chuyên viên và cố vấn thân cận.

Cuộc tranh luận thứ ba này là cơ hội TT Obama muốn chứng tỏ kinh nghiệm, khả năng và thành tựu ngoại giao của Ông trong nhiệm kỳ và dùng nó để chứng minh đối thủ là một người non kém về ngoại giao và quân sự hải ngoại.

Còn Ô. Romney thì cố chứng tỏ có thừa tầm vóc lãnh đạo ngoại giao và an ninh quân sự của mình và chứng minh đường lối ngoại giao và an ninh hải ngoại của TT Obama là yếu kém, gieo rắc hình ảnh yếu kém của Mỹ ở ngoại quốc, làm nhiều chuyến công du “xin lỗi”, làm cho nước Mỹ bị coi thường và dễ bị tấn công.

TT Obama dùng gần bốn năm thâm niên tổng thống kiêm tư lịnh tối cao quân lực Mỹ của mình đưa Ô. Romney vào thế phòng ngự. Và Ô Romney ít tấn công nhưng thủ thế rất kỹ, thường chuyển hướng sang lợi thế của mình trong vấn đề đối nội. Ông hơn một lần chứng minh ngoại giao mạnh, quân sư ngoại quốc mạnh là do nền kinh tế Mỹ mạnh.

Khen Ô Obama ra lịnh hành quân hạ sát trùm khủng bố quốc tế Bin Laden, nhưng Ô. Romney chê trách Ô Obama không dẹp được al-Qaeda.

Ô. Romney nhiều lần tấn công tới tấp, trước sau như một về việc Ô. Obama không bảo vệ cần và đủ khiến quân khủng bố sát hại đại sứ và ba nhà ngoại giao Mỹ ở toà lãnh sư Mỹ ở Benghazi ngay trong ngày kỷ niệm cuộc khủng bố 911 ở Mỹ. Nhưng Ô. Obama vẫn đả kích những đề nghị ngoại giao và quân sự hải ngoại của ông Romney là “sai lầm và cẩu thả”, và nói Ô Romney hay thay đổi lập trường, khi tuyên bố về những điểm nóng như Iraq, Afghanistan, Syria, và Libya.

Một vài giai thoại đối đáp rất căng thẳng. Ô Romney nói Ô. Obama đã giảm quân khiến “Hải quân của chúng ta bây giờ nhỏ hơn bất kỳ thời nào từ năm 1917” và "Không quân của chúng ta xưa hơn, nhỏ hơn bất cứ thời nào từ khi lập vào năm 1947”.

Ô. Obama trả lời xoi xỉa, nói Ô Romney “không bỏ đủ thì giờ xem coi quân lực của chúng ta hoạt động như thế nào.. và thưa Thống Đốc, bây giờ chúng ta ít chiến mã và lưỡi lê, bởi vì bản chất quân lực của chúng ta đã thay đổi.”

Có lần Ô. Obama ngạo Ô Romney về khả năng đối ngoại, nói “mỗi lần Ông đưa ra một ý kiến là mỗi lần Ông sai.” Ô. Romney không trả lời câu nói xúc phạm cá nhân, bằng cách đáp lại, “tấn công tôi như thế là sai nội qui”.

Vấn đề TC là vấn đề người Mỹ gốc Việt rất chú ý vì hành động bá quyền, bành trướng xâm lấn biển đảo của VN. TC cũng là chế độ trổi dậy, một đối thủ đáng gờm của Mỹ. Hai Ông đã dùng cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại vừa qua, để chứng tỏ lập trường cứng rắn của mình đối với TC và phương thức của mỗi người đối phó với TC là hữu hiệu và lợi hơn cho Mỹ.

Ông Obama vẫn coi TC là “đối thủ”, nhưng dùng chính sách “đối tác” để vận động chế độ này tuân thủ các luật lệ thương mại quốc tế, trên sân chơi bình đẳng, tiêu biểu qua một số vụ chánh phủ Ông kiện TC ở WTO, tranh thủ ngoại giao để TC nâng giá đồng tiền của TC lên 11%.

Ông Romney cứng rắn hơn, nói TC không thể tiếp tục “chèn ép chúng ta và ăn cắp công ăn việc làm của chúng ta.”Ông lập lại lời hứa ngày đầu tiên Ông lên làm tổng thống, ông sẽ liệt kê TC vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ.


Nhưng không nghe hai ông tranh luận về chánh trị, về TC vi phạm nhân quyền cũng bành trướng trên biển Á châu Thái bình Dương gây nhiều tranh chấp ở Á châu Thái bình Dương và việc Mỹ chuyển trục hải lực sang Á châu Thái Bình Dương.

Thăm dò nhanh sau cuộc tranh luận, của CNN: Obama 48%, Romney 40%, sai số + --4.5%; CBS thăm dò 521 chưa quyềt định, Obama, 53%, Romney 23%. Nhưng cả hai phe đều cho mình thắng lợi.

Trước cuộc tranh luận, vào ngày Chủ Nhựt chỉ còn hai tuần nữa là bầu cử, thăm dò trên thực địa mới của NBC và báo Wall Street Journal cho thấy, hai ông cùng đạt tỷ lệ ủng hộ của cử tri là 47%, trên phạm vi toàn quốc.

Tranh luận trên truyền hình cần nhưng không quan trọng bằng vận động ở hạ tầng cơ sở, nhứt là tại các tiểu bang đang tranh chấp gay go. Vấn đề đối ngoại hiếm khi trở thành yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Kết quả người thắng tranh luận chỉ có thể dùng như một lợi điểm thăm dò trên truyền hình hơn là tác dộng đến cử tri trong quyết dịnh sữ dụng lá phiếu.

Sau cuộc tranh luận hai Ông đi liền đến vận động một số tiểu bang có số phiếu đại cử tri lớn, và các tiều bang chưa nghiêng hẳn về Ông nào.

Ô. Obama mở cuộc tụ họp ở Florida, rồi bay đi Ohio, kết hợp cùng Phó TT Joe Biden đang vận động ở đó.

Còn Ô. Romney đến các tiểu bang Nevada và Colorado ở miền tây, để cùng vận động với ứng viên Phó Tổng Thống của đảng Cộng Hòa, là Dân Biểu Paul Ryan.

Còn tại các tiểu bang tranh chấp, lợi hại nhứt là Ohio, thăm dò của Suffolk University công bố hồi thứ Hai ngay ngày tranh luận hai ứng cử viên Obama và Romney cũng ngang ngửa 47%.

Trước khi bắt đầu một loạt tranh luận giữa ứng cử viên tổng thống và phó tổng thông, Ô Romney thua khá xa Ô Obama về thăm dò. Nhưng từ đó nhẫn nay, khuynh hướng (xin nhấn mạnh chữ khuynh hướng) được lòng dân của Ô Romney có tăng nên nay mới ngang ngửa với Ô. Obama, trong khi đó khuynh hướng của Ô Obama không tăng, dường như dậm chân tại chỗ.

Nhưng không phải chỉ số phiếu của cử tri dân chúng làm nên tổng thống Mỹ. Số phiếu của cử tri đoàn còn gọi là đại cử tri rất quan trọng trong việc đắc cử của tổng thống Mỹ.

Trên phương diện cử tri đoàn, nếu ngay ngày tranh luận thứ ba mà cuộc bầu cử xảy ra thì TT Obama đã tái đăc cử nhờ số phiếu của đại cử tri, đại diện cho tiểu bang chớ không phải cho dân chúng. Dựa vào các tiểu bang tỷ lệ Obama cao hơn Romney, thì Ô.Obama có ít nhứt 277 phiếu của đại cử tri, mà túc sồ tối thiểu để đác cử tổng thống là con số chánh trị Mỹ gọi là con số kỳ diệu, là 270 phiếu đại cử tri.

Còn Ô Romney muốn đắc cử với số phiếu cử tri đoàn thì trong vòng hai tuần nữa, Ô Romney phải vượt lên một cách ngoạn mục ở một số tiểu bang, thí dụ như Florida,Virginia, New Hampshire thì mới có tối thiểu 270 phiếu cử tri đoàn. Nói cách khác Ô. Romney cần dẩn đầu ít nhưt 6 tiểu bang nữa thì mới đắc cử, còn Ô Obama chỉ cấn thắng thêm 4 tiểu bang mà thôi.

TB Ohio là chìa khoá mở cửa vào Phủ Tống Thống trong cuộc tranh cử này. Từ năm 1960 tới giờ chưa có một tổng thống nào đắc cử hay tái đắc cử nếu không thắng ở Ohio. Gần đây Ô Obama thường mấp mé hơn Ô Romney chút đỉnh ở Ohio.

Hai tuần lễ rốt ráo của cuộc tranh cử là thời gian nước rút trong cuộc chạy đua vào toà Bạch Ốc. Cuộc tranh cử như trận đá banh, banh con lăn là còn bất ngờ. Chờ xem, còn chẳng mấy ngày nữa./.

( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.