Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Khi Nào Xin Medicare Phần B

23/10/201200:00:00(Xem: 2711)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, và sinh vào tháng 11 năm 1940. Tôi xin hưu An Sinh Xã Hội vào tháng 3 năm 2006. Sau khi hưu, tôi tiếp tục làm việc bán thời gian, cho một siêu thị mãi cho đến tháng Tám năm nay tôi nghỉ hưu hoàn toàn. Tôi có mấy câu hỏi sau:

(1)Tôi chỉ có Medicare Phần A. Trong thời gian làm cho siêu thị, tôi có bảo hiểm của sở làm. Ở đâu và khi nào tôi có thể xin Phần B? Nếu bây giờ tôi xin Phần B có bị phạt không?

(2)Vợ tôi cũng làm chung với tôi ở cùng một siêu thị, cũng có bảo hiểm của sở. Khi vợ tôi đến 65 tuổi có phải xin Medicare không?

(Độc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Ông đã thư cho chúng tôi, được biết ông chỉ có Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện). Ông xin hưu An Sinh Xã Hội vào tháng Ba năm 2006, nhưng tiếp tục làm việc sau khi hưu cho đến tháng Tám năm nay. Trong khi đi làm ông có bảo hiểm của sở làm.

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1)Thể theo luật hiện hành, nếu ông đi làm và có bảo hiểm của sở, ông có thể xin hoãn Medicare Phần B (bảo hiềm y-tế) cho đến khi có thời gian ghi danh đặc biệt, và không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt nói ở trên là trong vòng 8 tháng sau khi nghỉ việc hoặc khi bảo hiểm chấm dứt. Bởi vậy bây giờ ông có thể xin Medicare Phần B. Xin ở văn phòng An Sinh Xã Hội, ông có thể gọi số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương xin, và làm hẹn để được phỏng vấn. Khi làm hẹn nên hỏi lúc đến phỏng vấn cần đem theo những văn kiện gì. Phần nhiều ông cần đem theo giấy chứng nhận ông đã có bảo hiểm ở sở làm trong thời gian ông đi làm, số An Sinh Xã Hội, thẻ căn cước hoặc thẻ Medicare ông có.

Trong khi ông đã có Medicare Phần A, chúng tôi khuyên nên xin Medicare Phần D (mua thuốc theo toa) trong vòng hai tháng, kể từ ngày nghỉ việc hoặc bảo hiểm chấm dứt để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên xin Phần D, nếu qúy vị có lợi tức và tài sản thấp (Low Income Subsidy) LIS, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ cấp LIS cho chương trình Phần D. Nếu ông có câu hỏi gì về Phần D xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ ân cần giúp quý vị.

Chúng tôi cũng xin trình bầy ở đây là cả hai Medicare Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần, ông phải trả tiền khấu trừ, bảo hiểm phụ và những chi phí khác liên quan nữa. Cho nên phần lớn những người hưởng Medicare họ mua thêm Medigap (còn gọi là Supplement) của một công ty bảo hiểm tư. Hoặc ghi danh vào Mecicare Advantage Plan (Phần C). Điều kiện cần phải có cả hai Phần A và Phần B. Lệ phí thùy theo ông chọn chương trình nào để biết thêm chi tiết xin gọi Statewide Health Insurance Benefits Advisors (SHIBA) ở số 1-800-562-6900.

(2)Khi vợ ông đến 65 tuổi, vẫn đi làm và có bảo hiểm của sở làm, vợ ông có thể xin hoãn Medicare cho đến thời gian ghi danh đặc biệt như trình bầy ở phần trên mà không bị phạt. Nhưng chúng tôi khuyên nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết, nếu đến lúc đó vợ ông có đủ 40 tín chỉ, nên xin Medicare Phần A trước vì được miễn lệ phí (dù cho vợ ông không có đủ 40 tín chỉ, nhưng có thể căn cứ vào hồ sơ đi làm của ông cũng có thể được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí).

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.