Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton Lê Lai Cứu Chúa

22/10/201200:00:00(Xem: 11292)
Cựu TT Clinton dùng tất cả hào quang còn lại của một cựu tổng thống để ủng hộ TT Obama tái ứng cử trong đại hội Đảng Dân Chủ. Khác với chồng, Bà Hillary là vợ dù đang làm Bộ Trưởng kiêm Ngoại Trưởng trong nội các Obama, Bà dè dặt, lần đầu tiên trong đời không dự Đại Hội Đảng Dân Chủ, tuyên bố muốn giữ tính độc lập của chánh quyền nên đi công du. Nhưng trong vụ toà lãnh sự Mỹ ở Benghazi bị tấn công, TT Obama bị chỉ trích nặng, mà chỉ còn vài tuần nữa là bầu cử, tình hình dầu sôi lửa bỏng của TT Obama, khiến Bà Hillary Clinton thất hứa, vi phạm nguyên tắc ứng xử ngoại giao do Bà đề ra và công bố.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton lên tiếng nhận chịu trách nhiệm trong vụ tấn công ở Benghazi làm một đại sứ và ba nhà giao Mỹ chết – như một Lê Lai liều mình cứu chúa. Liệu việc nhận trách nhiệm của Bà Hillary Clinton của nội các Obama có chấm dứt những chỉ trích TT Obama trong vấn đề làm ngoại giao Mỹ yếu kém hay không.

Cái chết của Đại sứ và ba nhà ngoại giao Mỹ do một cuộc tấn công toà lãnh sự Mỹ ở Benghazi vào ngày 11 tháng 9 là một chấn động công luận, một đau thương khó nguôi và một thắc mắc lớn cho nhân dân và chánh quyền Mỹ. Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao mở cuộc điều tra. Hai Đảng Cộng Hoà, Dân Chủ, hai ứng cử viên tổng thống Romney, Obama biến thành đề tài tranh cử, tranh luận gay go.

Phủ Tổng Thống, chính quyền của Tổng Thống Obama thoạt tiên liên kết cuộc tấn công với các cuộc biểu tình, nhưng sau đó lại nói các giới chức trong đó có Cục Trưởng Chống Khủ Bố cho biết đây là một cuộc tấn công khủng bố đã được hoạch định từ trước.

Tin tức sau này cũng cho biết trước và sau khi cuộc tàn sát xảy ra, gây ra bới những người có vũ khi hạng nặng như súng phóng lựu, hoả tiển cầm tay, bên ngoải toà lãnh sự Beghazi không có cuộc biểu tình bài Tây Phương và Mỹ do cuốn phìm Người Hổi Giáo Ngân Thơ gây ra.

Bộ Ngoại Giao nói mở cuộc điều tra riêng.

Quốc Hội, Ủy Ban Giám Sát Và Cải Tổ Chính Phủ, một ủy ban lưỡng đảng của Hạ Viện do DB Darrell Issa làm Chủ Tịch mở cuộc điều trần về những “thất bại về an ninh Benghazi". Ông Eric Nordstrom, cựu giám đốc an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Libya, tường trình hữu thệ, rằng đã gửi một điện tín cho Washington hồi tháng 3 và tháng 7, yêu cầu tăng cường nhân viên an ninh tại Benghazi, nhưng đã không được đáp ứng. Ông Nordstrom nói, bà Charlene Lamb, một giới chức Bộ Ngoại Giao cũng ra điều trần nói Bà tòa lãnh sự không cần thêm nhân viên an ninh, vì đã có một nơi trú ẩn an toàn có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Báo cáo của Bộ Ngoại Giao thì nói, Đại Sứ Christopher Stevens, nhân viên tòa lãnh sự Sean Smith, cùng một nhân viên an ninh đã rút về nơi trú ẩn, sau khi một đám đông người có vũ khí tập sát vào tòa lãnh sự. Họ tấn công, đốt bàn ghế bên trong tòa nhà, làm tòa nhà ngập trong khói nên 3 người buộc phải bỏ chạy. Ba người lạc nhau, và khi lực lượng an ninh tới trợ giúp, thì chỉ thấy trên mái nhà một nhân viên an ninh và thi hài ông Smith, mà thấy Đại Sứ Stevens, cho nên sau đó họ bảo vệ những người còn lại trong tòa lãnh sự rút về một căn nhà phụ. Sau cùng họ cũng phải di tản khỏi căn nhà này khi nó bị đốt.


Chủ Tich Ủy Ban này nhận định TT Obama đã coi thường những nguy cơ để không thừa nhận tình hình an ninh ở Libya đã suy đồi Phủ tổng thống của Obama đã quá chậm trễ trong việc thửaa nhân dó là một cuộc tấn công của quân khủng bố, để không nói ngược lại với lời tuyên bố al-Qaeda đã bị triệt hạ mất đầu.

Một Ủy Ban lưỡng viện của Quốc Hội cũng đang mở cuộc điều tra, dưới quyền điều động của TNS Joseph Lieberman, nhưng kết quả khó có trước ngày bầu cử tổng thống vào 6 tháng 11. Đa số dân biểu nghị sĩ kẻ thì nghỉ hè, người lo tranh cử. Kể cả ngân sách của năm 2013 cũng chưa làm, có thể tạo khủng hoảng kinh phí cho chánh quyền.

Vấn đề trở nên gay gắt hàng đầu trong cuộc tranh luận của hai ứng cử viên phó tổng thống. Bà Martha Raddatz of ABC News người điều hợp mới mở đầu cuộc tranh luận hai ứng cử viên phó tổng thống, đặt vấn đề này liền. Paul Ryan Ryan cáo buộc Obama đã phóng chíêu sự yếu kém của Mỹ trong nền ngoại giao Mỹ, khắp thế giới, mới lên sang Ai Cập xin lỗi Hồi Giáo.

Đặc biệt trong vấn đề đối phó trong cuộc thảm sát đại sứ Mỹ và 3 nhân viên ngoại giao tại toà lãnh sự Benghazi ở Libya, Ô Ryan trách cứ đối thủ Obama chậm trễ và coi thường việc bảo vệ các nhà ngoại giao. Ryan nói Ông rất ngạc nhiên, chánh phủ Obama liên tục hai ba lần thay đổi cái nhìn về cuộc tấn công, “phải mất hai tuần tổng thống mới thừa nhận đó là một cuộc tấn công khủng bố”.

Còn Joe Biden trả lời chung chung tránh né,rằng chánh phủ phải đi sâu vào nội dung nội vụ, coi từ đâu đến và đưa chúng ta tới đâu, để những sai lầm không tái diễn.

Nhưng bây giờ thì đã rõ ràng, Bộ Trưởng Ngoại Giao của nội các Obama tuyên bố vào ngày thứ Hai 15 tháng 10, trên dài truyền hình CNN, rằng Bà nhận trách nhiệm trong việc điều hành thiếu sót đã gây ra hậu quả chết người ấy.

Bà cũng đoan chắc TT Obama và Phó TT Biden không hay biết gì về những quyết định liên quan đến an ninh ở lãnh sự quán ở Libya..

Như đã biết trong cuộc tranh cử Ô. Obama càng ngày càng bi chỉ trích về cuộc tấn công ở Benghazi. Nào là một tổng thống kiên tư lịnh tối cao quân lực mà không nắm vững vấn đề, đánh giá sai sự việc, thay đổi hai ba lần hình thái của cuộc tấn công. Còn Phó TT Biden thì viện lẽ chánh quyền không hay biết gì về yêu cầu tăng cường an ninh của người có trách nhiệm báo cáo cho Washington.

Bà Hillary Clinton nhận lãnh trách nhiệm là muốn “Lê lai cứu chúa” cho TT Obama và Phó TT Biden. Bà muốn trút gánh nặng cho hai người đứng đầu chánh phủ trong đó có Bà. Hai người này đang bị chỉ trích nặng, trong khi cần được lòng dân, con non ba tuần nữa là bầu cử.

Bà nói trách nhiệm của Bà là làm sao cho một cuộc tấn công như thế không tái diễn nữa đối với tất cả toà đại sứ, tổng và lãnh sự của Mỹ trên thế giới.

Nhưng các giới chức của Đảng Cộng Hoà vận dụng cuộc tấn công Benghazi để làm mờ thành tích an ninh, quốc phòng của chánh quyền Obama thắng thế hơn Cộng Hoà nhờ khai thác cái chết của Bin Laden.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201200:07:31
Khách
Bộ Trưởng kiêm Ngoại Trưởng , sao lai vay. Ngoai truong la bo truong bo ngoai gia ma sao ong Vi anh viet vay chu. Ro lam cam
22/10/201222:11:33
Khách
Ong Vy Anh viet sao ky vay. Ngoai truong la bo truong ngoai giao chu sao viet " Bộ Trưởng kiêm Ngoại Trưởng", co phai vay khong
22/10/201216:10:37
Khách
Chỉ là đổi chác mà thôi : Hillary đừng ra tranh cử , obama sẽ chi 10 triệu tiền thuế của dân cho bà ta trả nợ tranh cử hồi 2008 . Trước tôi cứ ngỡ về mụ mà còn bỏ phiếu nữa nay rõ là : chỉ tiền , tiền và tiền !!! bé cái lầm !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.