Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thờ Bầu Cho Ai?

21/10/201200:00:00(Xem: 11881)
Các nhà thờ Mỹ gốc Việt sẽ bầu cho ai? Tất nhiên, trên nguyên tắc tổ chức bất vụ lợi, nhà thờ tránh bày tỏ lập trường minh bạch, nhưng trên phương diện công dân đã có rất nhiều tiếng nói từ nhiều giới chức về hai ứng cử viên Barack Obama và Mitt Romney.

Vấn đề đang nhìn thấy rằng: các nhà thờ cũng còn tùy, đó là nhà thờ Tin Lành hay Công Giáo, nhà thờ gốc Mỹ trắng hay Mỹ đen, nhà thờ Mỹ gốc Việt hay gốc Mỹ Latin. Nhưng trên làn sóng phát thanh Việt ngữ ở Quận Cam, các viên chức nhà thờ gốc Việt tràn ngập lên tiếng mắng mỏ Obama là đàn áp tôn giáo, khuyến khích trẻ em ngừa thai...

Đặc biệt nhiều nhà bình luận giáo dân trên các làn sóng Việt ngữ chỉ trích Obama về luật cải tổ y tế gọi là Obamacare đã buộc các công ty (trong đó có bệnh viện, trường học Công Giáo) phảỉ gánh chịu chi phí thuốc ngừa thai cho nữ nhân viên là ép buộc nhà thờ làm sai giáo lý, và rồi Obama phải sửa lại hạn một năm đặc miễn cho các bệnh viện hay trường học thuộc sở hữu nhà thờ.

Lý luận chống phá Obama càng gay gắt đặc biệt vào ngày 1-8-2012, ngày chính thức hầu hết khắp nước Mỹ áp dụng luật y tế mới: đàn bà miễn trả tiền co-pay khi mua thuốc ngừa thai. Dĩ nhiên, chỉ nói tới phụ nữ từ 18 tuổi tới 64 tuổi, theo luật này. Còn những người không có bảo hiểm là phảỉ bỏ tiền túi ra mua. Còn quý bà làm việc cho các công ty thuộc sở hữu nhà thờ thì vẫn phải trả co-pay thêm một năm, vì Obama nhượng bộ áp lực nhà thờ, đặc miễn một năm cho các công ty (như bệnh viện, trường học) thuộc tài sản nhà thờ.

Dù vậy, trên các cơ quan truyền thông nhà thờ gốc Việt, Obama đã trở thành bao cát để hứng đòn. Những bản tin chống phá Obama được dịch tràn ngập trên truyền thông Công giáo.

Thí dụ như tin về cuộc phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục Philadelphia là Ngài Charles J. Chaput, thì Ngài nói thẳng là không bầu cho Obama, vì cho rằng Obama "phóng khoáng," dễ dãi chuyện ngừa thai (thực tế, dù là không bàn tới phá thai, chỉ nói là chuyện thuốc ngừa thai, kể cả bao cao su luôn luôn bị nhà thờ chống đối). Ngài Chaput cũng ca ngợi Paul Ryan (ứng viên Phó Tổng Thống của Romney)... Bản tin này dịch và đăng gần như trên tất cả các truyền thông Công Giáo. Chỗ này thấy rõ, nhà thờ gốc Việt có kỷ luật, hay ít nhất cũng gần như đồng thuận. Không thấy linh mục gốc Việt nào công khai bày tỏ ủng hộ Obama.

Nhưng nhà thờ Mỹ mới đa dạng. Phần vì nhiều hệ pháí hơn, phần vì nhiều tu sĩ suy nghĩ độc lập hơn.

Báo Christian Post hôm 18-10-2012 đăng bản tin rằng một nhà thờ “interdenominational” – nghĩa là, đa-hệ-phái, sử dụng làm thánh lễ cho nhiều hệ phái, không nhất thiết riêng truyền thống nào. -- tại Texas đã cho chạy một dòng chữ trên bản viết: “Bầu cho ứng viên Mormon, đừng bầu cho ứng viên Hồi Giaó! Bầu cho nhà tư bản, đừng bầu cho tên cộng sản!”

Giáo dân nhà thờ này tự nhận là “phe hữu” và là “bảo thủ,” và nói là bảng hiệu chống phá Obama đó đã hầu như được ủng hộ tích cực.

Chuyện này tất nhiên dễ thấy ở Texas, nơi Cộng Hòa ưu thế và ủng hộ Romney tràn ngập. Nhưng khó thể thấy xảy ra tại California, nơi ủng hộ Obama tràn ngập (dĩ nhiên, trừ vùng Bolsa, nơi tập trung giáo dân gốc Việt và là những người phe hữu đa số).

Dù vậy, chụp mũ Obama là Hồi Giáo và là cộng sản dĩ nhiên là quá đà.

Mục sư Sam Hunnicut, tại một nhà thờ hệ phái Methodist gần đó, nói với báo The Christian Post rằng trong ý kiến riêng thì bảng hiệu của nhà thờ Church In The Valley chụp mũ Obama có mục tiêu tiêu cực, không tốt và không nên...

Mục sư Hunnicut cũng nói rằng các nhà thờ đừng nên khuyên bảo giáo dân rằng phải bầu cho ai, vì “Tôi tin mạnh mẽ vào quyền ghi trong Hiến Pháp rằng cá nhân cần tự do bày tỏ ý kiến, quan điểm, bất kể là tôi có thể bất đồng ý với họ như thế nào. Ý tôi làm khi nhà nước đừng dính vào chuyện nội bộ nhà thờ, thì nhà thờ đã vi phạm lằn ranh ngăn cách nhà nước với nhà thờ khi nhà thờ bắt đầu khuyên bảo giáo dân hay cộng đồng rằng giáo dân nên hay phải bầu cho ai.”

Điểm ghi nhận, nhà thờ của Mục Sư Hunnicut có tấm bảng hiệu chạy dòng chữ “Hãy nghiên cứu! Hãy cầu nguyện! Hãy bỏ phiếu!”

Nói kiểu “cởi mở” như thế hiển nhiên không thích hợp với “các đấng nhà thờ” tại nhiều vùng bảo thủ rồi.

Bi thảm là, có rất nhiều người tin vào những điều sai trật (và biạ đặt): rằng Obama là Hồi Giáo, rằng Obama là cộng sản...

Thậm chí, đọc kỹ luật y tế ObamaCare, chúng ta cũng không thấy có khuyến khích phá thai tí nào, mà chỉ nói về thuốc ngừa thai (contraception), nhưng đúng rằng Obama đang “cởi mở” với nhiều khuynh hướng, như về quyền đồng tính luyến ái, về hôn nhân đồng tính -- một điều tối kỵ với rất nhiều nhà thờ.

Theo cuộc thăm dò hồi tháng 7-2012 của Pew Forum on Religion and Public Life, có 17% dân Mỹ tin rằng TT Obama là Hồi Giáo, và chỉ có 49% biết rằng Obama là giáo dân Thiên Chúa Giáo.

Nhà thờ Church in the Valley tại thị xã Leakey không trả lời báo The Christian Post cho bản tin trên. Không rõ lý do tại sao không trả lời. Có thể vì bận đi phát truyền đơn chống phá Obama, có thể vì bận rủ nhau lên radio la mắng Obama?

Tuy nhiên, ngay cả trong giaó hội nổi tiếng bảo thủ là Mormon, nơi vài thập niên trước còn chấp nhận cho đa thê, nghĩa là nhiều vợ, nhiều người lại ủng hộ Obama, và từ chối ủng hộ bạn cùng đi nhà thờ là Romney. Nhóm này tự nhận là các nhà hoạt động nữ quyền Mormon.

Bà Aimee Hickman, đồng chủ bút tạp chí nữ quyền Mormon có tên là Exponent II, nói rằng nữ quyền hầu hết lập trường “cởi mở,” và có theo đạo Mormon thì vẫn là nữ quyền cởi mở. Nghĩa là, ám chỉ rằng họ sẽ bầu cho Obama.

Tương tự, Lisa Butterworth, người mở trang blog có tên Feminist Mormon Housewives (Các Bà Nội Trợ Mormon Nữ Quyền), nói: Tôi biết hầu như tất cả các nhà nữ quyền Mormon, tôi không nghĩ có ai sẽ bầu cho Romney.”

Tạp chí Exponent II (www.exponentii.org), sẽ ra số đặc biệt về bầu cử 2012, tuần qua đã thăm dò qua mạng và kết quả cho thấy Obama đè bẹp Romney với tỷ phiếu 72 phiếu đối với 30.

Có phải vì nữ quyền Mormon ủng hộ phá thai? Chắc chắn là không. Bởi vì họ không nghĩ Obama khuyến khích phá thai. Bởi vì, quý bà nội trợ Mormon làm gì ủng hộ chuyện thất đức như thế, và dĩ nhiên họ cũng không đồng ý chuyện chụp mũ Obama là Hồi Giaó hay cộng sản.

Trong khi đó, hầu hết người Công Giáó Mỹ Latin ủng hộ Obama tràn ngập, trong khi chỉ phân nửa giaó dân evangelical Mỹ Latin ủng hộ Obama, theo bản thăm dò tuần qua của Pew Hispanic Center. Hệ phái evangelical có thể dịch là Truyền Bá Phúc Âm,” thực ra là khuynh hướng, chứ không phải một giaó hội chặt chẽ. Có phải Công Giáo Mỹ Latin ủng hộ hôn nhân đồng tính, ủng hộ ngừa/phá thai, ủng hộ chủ nghĩa cộng sản? Chắc chắn là không. Vậy thì, tại sao nhiều giáo dân Việt lại tin như thế?

Khối dân gốc Mỹ Latin hiện có 24 triệu cử tri, hiện ủng hộ Obama đối với Romney ở tỷ lệ 3-1.

Khối Công Giáo Mỹ Latin, những người có ghi danh đi bầu năm nay, có 73% nói họ sẽ bầu cho Obama, và 19% nói họ sẽ bầu cho Romney.

Trong khi đó, cử tri Công Giaó da trắng có 47% nói sẽ bầu cho Obama, và 46% nói sẽ bầu cho Romney.

Còn cử tri evangelican gốc Mỹ Latin có 50% nói sẽ bầu cho Obama, còn 39% sẽ bầu cho Romney.

Vậy còn giáo dân gốc Việt sẽ bầu cho ai?

Câu trả lời nên để lơ lửng cho nhà thờ đáp.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201220:38:11
Khách
Tôi đồng ý với người góp ý lấy tên Tran Phan, vì tác giả Trần Khải ( Chủ bút ) là ông Phan Tấn Hải của tờ báo, đã vì quá thiên vị, muốn bênh vực TT Obama và đảng Dân Chủ mà đã đi quá đà phang tứ tung mà chẳng cần xem lại có đúng và có nên hay không trước khi đăng. Thử hỏi, nếu TT Obama và đảng Dân Chủ
làm được tốt như truyền thông cấp tiến tung hô, thì làm gì mà ông Trần Khải phải ra sức thổi phồng TT Obama quá sức, thậm chí còn là nói láo nữa. Bây giờ TT Obama, uỷ ban vận động tranh cử của ông và đảng Dân Chủ cùng truyền thông thiên tả cấp tiến đang rẫy chết để ra sức làm nag3 thăm dò dởm hầu nói láo thiên hạ. Vây mà cũng có đa số nhắm mắt nghe theo. Lời thật mất lòng. Xin cám ơn. NTSNVTS.
24/10/201214:22:22
Khách
Thua ong Tran Khai, toi van ua thich mot so bai binh luan cua ong tren cac bao online, tuy nhien lan nay thi xin duoc khong dong y voi ong ve cau " chong pha Obama" cua nguoi cong giao VN tren dat nuoc Hoa Ky. Khong dam day bao ong, nhung xin ong xu dung chu khong dong y hay dong tinh voi Obama thi lich su hon. Noi nhu ong thi co ve nhu nguoi cong giao VN qua khich vay. Chu chong pha chi nen dung cho dam csVN ma thoi thua ong Tran Khai.

====================
Tiếng Việt không dấu sẽ không hiển thị.

Vui lòng viết tiếng Việt có dấu.

Rất cảm ơn.

VB Admin
24/10/201205:34:25
Khách
Dân số Cali 37 triêu cỡ 1/10 dân số Mỹ (311 triệu) nhưng chiếm 1/3 tổng số ăn welfare của nước Mỹ!
Đảng Dân chủ bênh vực dân ăn welfare hết mình nên bao giờ cũng thắng ở Cali. Cộng hoà nhất định chặt welfare vì cho rằng dân Mỹ đóng thuế để nuôi tụi ăn bám xã hội!
Dân chủ bảo đảm thắng 55 electoral college votes (phiếu đại diện bầu TT Mỹ) ở Cali, có bầu cho Cộng hoà thì cho bõ ghét thằng đen thôi chứ chẳng ăn thua gì! Nhưng đừng quên cha mẹ già đang ăn tiền già, mình anh em con cháu mình hầu hết ăn welfare làm tiền mặt nhờ người đứng tên mua nhà xài medical đẻ thả giàn cho them tiền mặt foodstamp, mà chơi ngu vậy sao?
25/10/201203:50:30
Khách
Anh nào cũng thích hú hí, đẻ cả chục đứa thì nói Chúa cho! Đầu giường lại để tượng hình Chúa và Đức mẹ để coi mình hú hí nữa chứ! Chúa có cho nhưng hầu hết welfare nuôi trẻ còn cha mẹ thì ăn ké tiên mặt foodstamp medical nên càng hú hí càng ung dung...
Đạo với chả đạo, toàn bọn ăn bám vô liêm sỉ, còn bày đặt bàn chuyện phá thai, đồng tính luyến ái, nhà thờ, hay chính trị chính em này nọ!
29/10/201221:24:01
Khách
Gởi cho ông Trần Khải.

Tôi có đọc qua bài viết của ông về bài nhà thờ bầu cho ai. Trong lời bình luận của ông có sự lên án nhiều hơn cho với những người không cùng quan điểm với ông và cũng có phần thiên vị nhiều hơn về Đảng Dân Chủ trong khi ở vị trí của người truyền thông chân chính không nghiêng về một đảng phái nào khi ông tô điểm cho vị tổng thống Obama quá nhiều.

Cho dù là ai có mang một dòng máu của một chủng tộc nào đi nữa thì họ phải hiểu rằng, giá trị đạo đức của một con người điều quan trọng như nhau, truyền thống lịch sử nước Mỹ trên hai trăm năm cũng xem nặng giá trị về đạo đức của con người, nên nước Mỹ mới cường mạnh và văn minh ngày nay, nay vị tổng thống đương nhiệm lại chói bỏ nó và tàn phá đi những gì người Mỹ đã giữ từ trước kia thì xã hội này sẻ đi về đâu. Nhà thờ không xen dự vào chuyện của chính phủ mà chỉ góp ý và nhắc nhỡ với người dân Mỹ về nền tảng đạo đức mà đa số người Mỹ vốn xưa nay đã gìn giữ. Thượng Đế tạo ra mọi loài vật điều có giống cái và đực, con người cũng vậy mới sinh sản ra thế hệ sau, nhưng vị tổng thống đương nhiệm ngày nay ủng hộ đồng tính và phá thai khác gì đi ngược lại với truyền thống đạo đức của người Mỹ, thử hỏi hai người đàn ông hoặc hai người đàn bà mà sống chung với nhau thì sanh sản như thế nào, trẻ con xin về nuôi chúng nó lớn lên và trưởng thành như thế khi ba mẹ của chúng cùng là một giống sống chung với nhau, phá thai không khác gì giết chết trẻ sơ sinh vô tội từ trong bụng mẹ vậy thì người Mỹ có khác gì đang trong một xã hội sát nhân. Ông có đề cập tới người Việt tại Bolsa từ góp ý trở thành chống lại Obama đâu khác gì ông đẩy những người Việt ở nơi này là kẻ thù của dân nước Mỹ ư. Là một người làm truyền thông phải có sự trong sáng và nhận sự góp ý và xây dựng chứ không phải là chỉ trích hay lên án. Tôi chỉ là một đọc giả có vài lời góp ý với ông, không phải là nhà văn hay nhà báo. Mong rằng ông là một người truyền thông trong sáng không nghiêng về một đảng phái nào, sự quan niệm xét đoán giành cho hai vị Obama hay Romney hãy dành lại cho dân Mỹ dùng lá phiếu của mình vào ngày 06/11/12 để chứng minh.
Vài lời góp ý xin gởi cho ông Trần Khải.
28/10/201219:43:11
Khách
Đề nghị quí báo không đăng những lời lẽ khiếm nhã thiếu văn hoá của việt cộng nằm vùng .
22/10/201215:28:24
Khách
phá thai phải có lý do, một cặp vợ chồng bình thường muốn có một đứa con đầu lòng chẳng hạn, không ai tính đến chuyện phá thai. Việc phá thai này có liên quan nhiều đến ngân sách quốc gia có ãnh hưỡng trực tiếp đến tiền thuế của người dân. Một ca đẻ trung bình là $15,000, những chuyện liên quan đến phá thai là do việc người lợi dụng công qũy chung để đẻ khỏi tốn tiền và lạm dụng những hệ thống welfare lõng lẽo. Những đứa trẻ này lớn lên trong một lối giáo dục như vậy thì không thể nào thành công trong xã hội mà đa phần sẻ thành những trở ngại cho xã hội nhiều hơn là giúp ích. Công giáo, Tin lành và Cơ đốc giáo không chấp nhận phá thai nhưng có đưa ra một ngân sách rỏ ràng để bù đắp cho ngân sách một cách cụ thể không hay là nói cho sướng miệng miễn sao không tốn tiền của tôi là được rồi. Hai mươi năm trước bạn có thể nói vậy nhưng ngày nay không phải như vậy đâu bạn ạ, Công gíao, Cơ đốc giáo và Tin lành chưa chắc quyết định số phiếu thắng cử cho ngày hôm nay đâu.
21/10/201213:14:09
Khách
Công Giáo, Cơ Đốc và Tin Lành không chấp nhận phá thai.Những thành phần tự ý thay đổi thì không đáng kể. Lịch sử sẽ lập lại y nhu năm 2002 khi Đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai nên đã thất bại.
22/10/201222:36:15
Khách
871-Thông thường mọi người gọi là Giáo hội Thiên chúa giáo chứ không gọi là "nhà thờ " như tựa của bài viết.Người ta cũng không gọi :"các đấng nhà thờ” Như theo kiểu xỏ lá của tác giả Trần Khải.
2-"Không thấy linh mục gốc Việt nào công khai bày tỏ ủng hộ Obama".(trích)
Tôi là tín đồ đạo Thiên Chúa La Mã(Catholique) đi lễ mỗi ngày chủ nhật ở nhiều thánh đường khác nhau và cũng được tiếp xúc với một số linh mục cũng chẳng thấy linh mục gốc Việt nào công khai ủng hộ Mitt Romney cả.
3-.....(dĩ nhiên, trừ vùng Bolsa, nơi tập trung giáo dân gốc Việt và là những người phe hữu đa số)(trích).Tác giả lấy từ nguồn nào để cho rằng vùng Bolsa là nơi tập trung giáo dân gốc Việt và là những người phe hữu đa số?????Tờ báo nơi tác giả cộng tác ở đâu vậy.Trên San Francisco chăng?????
3-... (Dù vậy, trên các cơ quan truyền thông nhà thờ gốc Việt, Obama đã trở thành bao cát để hứng đòn. Những bản tin chống phá Obama được dịch tràn ngập trên truyền thông Công giáo.)(trích)
Những trích dẫn từ nguồn này,nguồn nọ chỉ một chiều tác giả dùng lập lờ đồng thời có những lý luận võ đoán,vơ đũa cả nắm để tăng thêm trọng lượng cho bài viết cúa mình) và nhiều câu khác nữa chứng tỏ tác giả thiếu lương thiện tối thiểu của một người cầm bút nhất là người viết bình luận(Khác xa với Cụ Sơn Điền Nguyễn viết Khánh,Vy Anh...) trên một tờ báo tương đối có uy tín.
4- Đã từ lâu Việt báo vẫn được hiểu là được điều hành bởi những Phật Tử(Nhã Ca- Trần dạ Từ) với bài bình luận này quý vị nghĩ sao khi chỉ áp đặt cho giáo hội Thiên chúa giáo nhất là giáo hội Thiên chúa giáo VN ở Hoa Kỳ.
5-Có đáng tin không bài viết quá chủ quan và thiếu lương thiện về nhiều v/đ khác nói đến những nguồn(sources)chỉ trích hay bênh vực lập trường của Tổng Thống Obama về đồng tính luyến ái, Muslim,Cộng sản v.v..) mà bài này đề cập đến...Hỏi tức là trả lời.
Mong rằng tương lai sẽ không còn đọc những "bình loạn" loại này trên Việt báo nữa (để giữ uy tín cho tờ báo) Mong lắm thay.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.