Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chạy Đua Đến Kosovo

17/06/199900:00:00(Xem: 6103)
Nói là chạy đua cho vui chớ thật ra nó không phải là kiểu chạy rùng rợn như vào tháng chót của Đệ nhị Thế chiến ở Âu châu. Lúc đó Đức Quốc xã chưa đầu hàng, nước Đức vẫn ở trong tay họ, nhưng tình hình mặt trận đã cho thấy Quốc xã sắp thua. Từ hai phía, quân Tây phương và Hồng quân Sô viết chạy đua để chiếm lãnh thổ Đức.
Nhưng ở Kosovo, tình thế lại khác. Nam Tư đã lui bước trước chiến dịch oanh tạc dữ dội của NATO và chịu rút quân ra khỏi tỉnh Kosovo để quân bộ chiến NATO tiến vào lãnh thổ này mà không phải nổ một tiếng súng. Việc tiến quân hòa bình cũng không cần phải chạy đua, bởi vì lãnh thổ Kosovo đã được chia ra làm 5 khu vực cho quân đội đồng minh NATO là Anh, Pháp, Đức, Ý và Mỹ. Sở dĩ có hình ảnh chạy đua là vì có quân đội Nga cũng thuộc thành phần quốc tế gìn giữ hòa bình. Ở đây Nga đòi có một khu vực riêng nhưng NATO không chịu, vì thế anh nào nhanh chân nhất anh đó có lợi. Vào trước để ván đã đóng thuyển rồi hạ hồi phân giải. Và anh nào ở gần mục tiêu nhất, anh đó có khả năng vào trước.
Hàng chục ngàn quân đội NATO đã hờm sẵn ở biên giới phía Nam từ nhiều tuần qua chỉ chờ đúng giờ đã định theo thỏa hiệp quân sự là kéo vào Kosovo. Còn đạo quân Nga gần nhất cũng ở Bosnia, cách xa Kosovo hàng trăm cây số. Vì thế 24 giờ trước khi có lệnh tiến vào Kosovo theo đúng thỏa hiệp, quân đội Nga đã đột ngột tập hợp khoảng 60 thiết vận xa từ Bosnia (nơi quân Nga đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình bên cạnh NATO), kéo vào lãnh thổ Serbia, chạy ngang qua thủ đô Belgrade, rồi một mạch rông thẳng xuống biên giới phía Bắc Kosovo. Họ cũng muốn hờm sẵn giống như NATO ở biên giới phía Nam.
Các chiến lược gia quốc tế có lẽ cũng không ngạc nhiên trước sự kéo quân đột ngột này. Nó chỉ nhắc nhở đến một điều căn bản: quân đội Nga ngày nay chỉ là hậu thân của Hồng quân Sô viết và lẽ tự nhiên nó vẫn theo các tập quán truyền thống về chiến lược chiến thuật của Hồng quân như thời Đệ nhị Thế chiến. Và điều bất ngờ cho NATO là toán quân Nga không ngừng ở biên giới mà tiến thẳng vào Pristina, thủ đô của Kosovo, trước sự reo hò mừng rỡ “chiến thắng” của dân gốc Serb ở nơi này. Serb và người Nga là cùng gốc Slavic, nên người Serb coi như “quân ta đã về” và nổ súng ăn mừng. Hình ảnh Đệ nhị Thế chiến có những nhắc nhở đầy ý nghĩa. Berlin, thủ đô Đức Quốc xã nằm ở phía Đông Đức, gần sát mặt trận của Liên Sô nên Hồng quân Sô viết đã tiến vào Berlin trước. Còn Pristina phía Bắc Kosovo, gần biên giới Serbia, rất tiện cho Nam Tư mời người anh em Nga vô trước.

Nhưng quân Nga đến Pristina trước thì ăn cái giải gì" Nga cần phải chứng tỏ cho người em họ xa là dân Serb biết rằng tuy Nga đứng làm môi giới điều đình cho quân Serb phải rút hết khỏi Kosovo, nhưng Nga vẫn là người đến gìn giữ hòa bình ở Kosovo và Nga còn chơi trội hơn NATO vì đến Pristina trước, có nghĩa là Nga giữ một vai trò quan trọng để bênh vực quyền lợi người Serb ở Kosovo. Chỉ có khổ là cái giải này hơi rỗng một chút. Bởi vì với 60 thiết vận xa, số quân Nga tiến vào Pristina chỉ vỏn vẹn có 200 người. Liền trong 24 tiếng đồng hồ sau đó, quân NATO đã tiến vào Kosovo và còn tiếp tục tăng nữa. Trong khi chờ điều đình để được đóng quân ở đâu, Nga khôn lỏi cho 200 quân chiếm luôn phi trường Pristina cố thủ ở đó, làm cái vốn để mặc cả. Khổ nỗi cái vốn này cũng rỗng ruột luôn vì NATO không cần đến phi trường để bố trí quân. Trong khi điều đình, quân Anh đã chiếm hết vùng Pristina và đặt đại bản doanh tiền phương của NATO ở đó.
Nga đã có 1,300 quân gìn giữ hòa bình trong khu Mỹ ở Bosnia. Lần này, Nga đòi có đến 10,000 quân trong số 50,000 quân quốc tế gìn giữ hòa bình ở Kosovo. Thế nhưng ước mơ này có vấn đề khó khăn, không phải vì NATO cản trở mà vì quân đội Nga quá bết bát. Hồng quân Sô viết năm xưa là một sức mạnh tác chiến đáng sợ nhất trên hành tinh này, bây giờ quân Nga chỉ là một cái bóng mờ của nó. Sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh với các đám du kích ở tiểu bang Chechnya đòi độc lập, cái bóng đó lại còn mờ hơn đến độ nhìn không ra. Ngày nay quân đội Nga gồm 1.2 triệu người là một đoàn quân thiếu ăn, lương trả thấp kém. Sĩ quan, hạ sĩ quan đều bị nạn lương trễ nên phải đi làm nghiệp dư như gác dan, phụ tá canh chỗ đậu xe, vv... mới có tiền trả chi tiêu đúng hẹn hàng tháng. Lính quân dịch phải đi ăn xin ngoài đường và sống trong các trại tồi tàn ở vùng quê. Đã có lúc cả một tiểu đội tân binh quân dịch 43 người đào ngũ. Khi bị cảnh sát bắt, họ khai chịu không thấu với sự hành hạ thể xác của cấp trên.
Bây giờ vấn đề là phải tuyển mộ những binh sĩ thiện chiến có khả năng đi gìn giữ hòa bình ở Kosovo, hay ít ra cũng phải có tư thế tương đương với những người lính NATO. Các bộ chỉ huy Nga trông cậy ở lối 400,000 binh sĩ Liên Sô trước đây bị cho xuất ngũ vì kinh tế eo hẹp phải cắt giảm quân số. Người ta hứa trả lương lính đi Kosovo một số tiền tương đương với 1,000 Mỹ kim một tháng, tức là gấp 5 lần mức lương trung bình ở Nga hiện nay. Thế nhưng số lương đó vẫn không quyến rũ được ai vì còn có câu hỏi: tiền đó ai trả" Trong vài ngày đầu của tuần này, số lính tuyển mộ đi Kosovo chưa quá 1,000 người. Cũng có nhiều dân đến đăng ký, nhưng số người hợp cách chỉ có một tỷ lệ thấp.
Ngựa Nga về nhất ở Kosovo, nhưng khói pháo khải hoàn vừa tan, cái vinh quang ngựa nhất cũng tan theo luôn. Vì dòm lại, chỉ thấy đó là một con ngựa ốm. Sở dĩ nó về nhất được là vì nó đi đường tắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.