Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Mở Hội Luận

16/10/201200:00:00(Xem: 4832)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Mở Hội Luận
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Điều Ngự trụ sở Trung Ương Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ 14472 Chestnut St, Westminster CA 92683, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đã tổ chức buổi Hội Luận về lập trường và đường hướng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trong khung cảnh trang nghiêm trên bàn chủ tọa buổi Hội Luận có Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Pháp Sư Thích Giác Đức, HT. Thích Thiện Hữu, HT, Thích Viên Lý, HT. Thích Chơn Trí, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Giáo Sư Võ Văn Ái và Nữ Sĩ Ý Lan. Hai bên khán đài có treo 2 câu biểu ngử thể hiện lập trường rõ ràng đó là: "Phân hóa cộng đồng tỵ nạn cộng sản là thực hiện Nghị Quyết 36 của cộng sản Việt Nam" và "Xuyên tạc sự thật là một tội ác."

Điều hợp chương trình Đạo Hữu Nguyễn Tiến Mão.

Tham dự buổi hội luận ngoài một số Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy vị nhân sĩ trì thức, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Đảng phái đấu tranh, qúy vị Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, về phía dân cử có Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí, Nghị Viên Diệp Miên Trường, Ứng cử Viên Thành Phố Westminster có ông Nguyễn Mạnh Chí, Ông Khải Đào, Ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Garden Grove có ông Phát Bùi... các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và hơn một ngàn đồng hương tham dự.
hoi_luan_chua_dieu_ngu__1_
Quan khách và đồng hương Phật Tử tham dự họp báo.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Trước khi vào hội luận, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng yêu cầu đồng hương Phật tử nên phát biểu trong tinh thần hiểu biết thông cảm lẫn nhau, vận động cộng đồng để tìm ra sức mạnh của sự thật, nói với nhau trong tinh thần cảm thông.

Mở đầu buổi Hội Luận, Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ lên tuyên bố lý do buổi hội thảo, Hòa Thượng nói: "Phật giáo đã có mặt từ hàng ngàn năm và nay đã được truyền bá đến nhiều nơi trên thế giới, nhờ vào lòng từ bi, hỷ xả do đó càng ngày càng rạng rỡ muôn phương. Gần đây có một nhóm người vu oan giá họa, muốn khuynh đảo chia rẽ trong cộng đồng để bôi nhọ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, để làm sáng tỏ vấn đề nên Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Giáo Hội Phật GiáoViệt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ phải tổ chức cuộc hội luận nầy nhằm mục đích xác định rõ lập trường và đường hướng hoạt động của Giáo Hội hầu tạo một sức mạnh để đối phó với những nguy cơ đưa đến cho đạo pháp và dân tộc. Không có gì quan trọng hơn là sự thật, chúng ta biết đoàn kết lẫn nhau và xóa đi những hiểu lầm để cùng nhau xây dựng một sức mạnh trước tình hình hiện nay..."

Tiếp theo Giáo Sư Võ Văn Ái, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo cho biết: "Hiện tại Giáo Hội PGVNTNHN/ tại Hoa Kỳ và một số Giáo Phẩm đang bị bôi nhọ xuyên tạc gán cho là cộng sản, làm cho mất Miền Nam... toàn là những điều vu khống vì vậy Giáo Hội cần phải lên tiếng.” GS Võ Văn Ái cũng đã tóm lược lại một số dữ kiện đã xảy ra sau ngày cộng sản Việt Nam chiếm Miền Nam, những vụ tự thiêu của Tăng Ni mở đầu cho phong trào chống lại nhà cầm quyền cộng sản đàn áp tôn giáo. Đó là vụ tự thiêu của 12 Tăng Ni tại Chùa Dược Sư Cần Thơ vào ngày 2 tháng 11 năm 1975, từ đó cho đến năm 2005 đã có 22 Tăng Ni Phật tử tự thiêu, một biến động khác tại Huế vào ngày 24 tháng 5 năm 1993 đã có bốn mươi ngàn đồng bào Phật tử xuống đường tại Huế để tranh đấu cho tự do tôn giáo và thực hiện di chúc của Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu phản đối nhà cầm quyền cộng sản âm mưu biến tang lễ Ngài thành cuộc tuyên truyền chính trị. Với tay không tấc sắt, sau lưng không một binh đoàn, nhưng bằng ý chí kiên cường, với tinh thần vô úy, hai bậc Cao Tăng Phật Giáo là Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ đã dũng mãnh chống lại mọi âm mưu tiêu diệt GHPGVNTN của nhà cầm quyền cộng sản, dù hai Ngài đã phải trả một giá rất đắt đó là phải sống hẩm hiu trên 30 năm tù tội, lưu đày, quản chế... Hiện nay tại hải ngoại Chùa Điều Ngự văn phòng II Viện Hóa Đạo, là nơi tập trung những nhà đấu tranh, những tổ chức chống cộng thì lại bị vu khống đánh phá qui trách cho Phật Giáo làm mất Miền Nam Việt Nam...
hoi_luan_chua_dieu_ngu
Trong hình từ trái: Hoà Thượng Thích Thiện Hữu, HT. Thích Chơn Trí, Pháp Sư Thích Giác Đức, HT. Thích Chánh Lạc, HT. Thích Viên Lý, TT. Thích Giác Đẳng, Giáo Sư Võ Văn Ái và Nữ Sĩ Ỷ Lan.
Vấn đề mất Miến Nam Việt Nam vào tay cộng sản thì đến nay ai cũng biết, nhiều tài liệu được chính phủ Hoa Kỳ giải mật cho ta thấy Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ là do chính sách của Hoa Kỳ. Giáo Sư Võ Văn Ái cũng nhấn mạnh cho ta thấy rằng sở dĩ có những đánh phá Giáo Hội và hàng Giáo Phẩm trong Giáo Hội là do sự hợp đồng của cơ quan phản gián cộng sản trong nước tiếp tay bởi những tay sai tại hải ngoại.

Pháp Sư Thích Giác Đức trong phần phát biểu đã cho biết ông có 4 phút để nói một số ý nghĩ về những vấn đề liên quan đến giai đoạn đấu tranh năm 1963 ông kể lại chuyện đọc "Công và Tội" của cựu Tỉnh Trưởng Nguyễn Trân (Kiến Hòa) nơi trang 330-331 về những liên hệ đến sự sụp đổ của chính quyền nền Đệ Nhất Cộng Hòa, tài liệu về Nguyễn Trân và Linh Mục Nguyễn Hữu Thanh... về việc Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu từ chối không đi với cộng sản bị chúng bỏ lên võng khiêng ngài đi, từ chối không gác quan tài Hồ Chí Minh, về chuyện Thầy của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ bị cộng sản bắn ngay vào thái dương... "

Nữ Sĩ Ỷ Lan, Tổng Ủy Viên Liên Lạc lên phát biểu mở đầu bằng câu ca dao: "Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" và bà cũng kêu gọi mọi người đoàn kết để chiến thắng cộng sản.

Tiếp theo là phần phát biểu của một số tham dự viên trong đó quan khách có Linh Mục Nguyên Thanh, ông cho biết, đồng hương tỵ nạn cộng sản chúng ta nên thận trọng đừng để lọt vào âm mưu của cộng sản cố tình dùng những tên tay sai làm cho xáo trộn cộng đồng nhất là giữa tôn giáo với tôn giáo chống phá lẫn nhau. Nhiều ý kiến của các chính đảng, các đoàn thể cũng đề nghị truy tố những tên vu không mạ lỵ ra trước tòa án...

Nói chung những ý kiến đều nói lên sự phẩn nộ trước âm mưu khuấy rối bôi nhọ Giáo Hội và những vị lãnh đạo giáo hội do một nhóm người có chủ mưu, nhiều ý kiến đề nghị thu thập tài liệu, truy tố ra tòa án nhưng đã được Giáo Sư Võ Văn Ái cho biết, mọi việc làm đều phải tuân thủ ý kiến của Viện Tăng Thống trong nước, tuy nhiên nếu tình trạng nầy còn tiếp tục Giáo Hội sẽ truy tố trước pháp luật.

Cuộc hội luận kéo dài trong sự ôn hòa theo tinh thần nhẫn nại của người Phật tử.

Trước khi kết thúc Ban tổ chức cho phổ biến một bản kiến nghị ký tên ủng hộ lập trường và đường lối đấu tranh của giáo hội đã được đồng hương Phật tử nhiệt liệt hưởng ứng và hầu hết mọi người tham dự đều ký tên.

Trước khi vào hội luận đồng hương Phật tử cũng như quan khách đầu nhận được một tập tài liệu hội luận do Ban tổ chức phân phối trong đó có nhiều đoạn tài liệu giá trị để đồng hương tìm hiểu và nhận định về những dữ kiên lịch sử mà hiện nay Phật Giáo đang bị chụp mũ và bôi nhọ.

26/05/2019(Xem: 262)
Vào ngày Chủ Nhật 26/5/2019 Cựu Học Sinh Trung Học Kỹ Thuật Cao Thắng sẽ có một ngày “Hội Ngộ Cao Thắng” tại Little Saigon để tri ân Thầy, Cô và cùng nhau ôn lại kỷ niệm của thuở xưa, của những ngày còn đeo tấm bảng kỹ nghệ họa và cắp sách đến trường trên đường Huỳnh Thúc Kháng, ngay trung tâm Thành Phố Sài Gòn thân yêu của chúng ta!
26/05/2019(Xem: 177)
Westminster ( Bình Sa ) - - Sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tọa lạc tại số 14171 Newland St, Westminster (trong trường Warner Middle School), đã tổ chức Lễ Bế Giảng Niên học 2018 – 2019.
26/05/2019(Xem: 173)
25/05/2019(Xem: 312)
Nhiều doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả. Hàng ngàn hecta đất cũng đang bị nhiều 'ông lớn' sử dụng lãng phí.
25/05/2019(Xem: 584)
3 người đang đối diện các truy tố sau khi cảnh sát tịch thu hơn $70,000 đô la tiền đánh cắp tài sản và tiền mặt tại một tiệm cầm đồ Niagara.
25/05/2019(Xem: 283)
3 thành viên của một băng đảng người Việt biến hàng chục căn nhà tại Lancashire, Anh Quốc, thành nông trại trồng cần sa đã được lệnh trả lại những gì đã chiếm được.
25/05/2019(Xem: 325)
Quan chức CSVN đi đến đâu cũng bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tại hải ngoại chống đối vì chế độ độc tài đảng trị toàn diện vẫn còn đàn áp những người bất đồng chính kiến và xâm phạm quyền tự do tôn giáo của người dân, mới đây là chuyện ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bị bà con đồng hương tại Na Uy dàn chào biểu tình chống đối, theo bản tin của  Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết hôm 24 tháng 5.
25/05/2019(Xem: 248)
Tin Washington, DC -. Hôm qua, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và dân biểu Lou Correa địa hạt 46 của đảng Dân Chủ tiểu bang California dẫn đầu danh sách 37 đồng viện ký tên phản đối đề nghị thay đổi quy định trợ cấp nhà ở dành cho người thu nhập thấp của Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở có thể gây thiệt hại cho các gia đình di dân và con em của chúng ta. Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở ước lượng sẽ chi phí khoảng 227 triệu Mỹ kim mỗi năm cho 55,000 trẻ em chào đời tại Hoa Kỳ ra khỏi ngôi nhà ở hiện tại của các em.
25/05/2019(Xem: 190)
Kỷ niệm Tháng Di Sản Văn Hóa của Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương vào tháng Năm, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California- là sáng kiến giáo dục người tiêu dùng đẩy mạnh sử dụng năng lượng thông minh) khuyến khích khách hàng làm gương cho gia đình của họ cách sống sử dụng năng lượng hữu hiệu, và chia sẻ câu chuyện của một trong những vị Anh Hùng Năng Lượng. Đây là những cư dân và chủ nhân của các doanh nghiệp nhỏ xuất sắc đã tiết kiệm năng lượng, và giảm dấu vết của khí thải carbon cho California và cho hành tinh này.
25/05/2019(Xem: 215)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
25/05/2019(Xem: 162)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lýû đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2563 - 2019 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019 (nhằm ngày 15 tháng Tư âm lịch năm Kỷ Hợi,) khoảng 50 chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
25/05/2019(Xem: 185)
24/05/2019(Xem: 261)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Johnson Middle School, 13603 Edwards St, Westminster, CA 92683 vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2019 Hội Chuyên Gia Không Gian Việt Mỹ (The Vietnamese American Aerospace Professional Association - VAAPA) đã tổ chức thành công chương trình Đố Vui Toán Lần Thứ 3 cho các em học sinh (trình độ từ lớp 6 đến lớp 8).
24/05/2019(Xem: 203)
23/05/2019(Xem: 431)
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.