Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Lại Tạo Hoàng, Xích Họa

15/10/201200:00:00(Xem: 10727)
Trung Cộng chẳng những đã và đang gây lại “hoàng hoạ” mà còn kèm theo “xich hoạ”, làm cho Mỹ phải mở mặt trận phòng chống toàn diện.

Thực vậy, mới đây, ít khi thấy trong vòng chưa đầy hai tuần lể đầu của tháng 10, mà Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ vì lý do an ninh quốc gia công khai, minh thị, đương trường chống các công ty gốc TC hoạt động ở Mỹ.

Một, đó là Tổng Thống Obama ra lịnh cấm không cho công ty Ralls Corp gốc TC mua nhà máy điện gió ở Oregon. Dù TT Obama quá bận rộn với cuộc tranh cử, vì lý do an ninh quốc gia, ngày 28.9. 2012,Ông vẫn ký quyết định như hành vi chánh phủ, ra lịnh ngưng dự án điện gió do công ty của TC này định làm trên đất Mỹ.

Công ty Ralls Corp do hai người Trung Quốc làm chủ. Hai người này là của tập đoàn Sany Group, nhà sản xuất máy móc lớn nhất của TC. Công ty Ralls định mua lại 4 trang trại điện gió ở Oregon.

TT Obama chiếu thẩm quyền hiến định và luật về an ninh quốc phòng ra lịnh cấm vì dự án này của công ty Ralls Corp có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Bốn trang trại gió này gần không phận, khu quân sự của một căn cứ hải quân Mỹ ở bang Oregon. Căn cứ Oregon là nơi quân đội Mỹ sử dụng để thử nghiệm các máy bay không người lái và nhiều thiết bị tác chiến điện tử. Máy bay quân sự ở căn cứ bay ở độ cao chỉ 60 m, với vận tốc 500 km/h.

TT Obama còn tuyên bố: “Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng Ralls Corp và Sany Group có thể có hành động đe dọa an ninh quốc gia Mỹ”.

Quyết định cấm này của TT Obama là quyết định đầu tiên của một tổng thống Mỹ sau 22 năm Mỹ có thỏa thuận đầu tư với ngoại quốc trong nước Mỹ.

Thông tấn xã Reuters cho biết trong khu vực này đã có hai trang trại gió khác đã được vận hành, nhưng là của Đan Mạch và Đức.

Tin cũng cho biết công ty của TC sẽ khiếu tố trước toà án Mỹ.

Hai, đó là Uỷ ban Tình báo Quốc Hội Mỹ sau khi điều tra không cho hai công ty viễn thông gốc TC là Huawey,Hoa Vi,và ZTE, Trung Hưng mua và sáp nhập các công ty Mỹ và khuyến nghị các công ty Mỹ không liên doanh với hai công ty gốc TC này. Lý do, hai công ty TC này có liên quan với chính phủ và quân đội TC. Sáng lập viên của Hoa Vi thành lập vào năm 1987, ông Nhiệm Chính Phi là một cựu quân nhân của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc.

Theo điều tra của Ủy ban Quốc Hội, Huawey đang giúp TC thu thập tin tức, tài liệu về các công ty và chính phủ ngoại quốc, mặc dù họ luôn bác bỏ. Hoa Vi và Trung Hưng hồi dầu năm nay y bị cáo buộc đã cài mật mã vào các thiết bị mạng lưới của họ, để truyền các thông tin nhạy cảm về TC. Ủy ban tình báo Mỹ còn đề nghị hành pháp cấm sử dụng linh kiện điện tử của Hoa Vi và Trung Hưng trong những trang thiết bị «nhậy cảm”.

Ba, gần đây Mỹ bao vây quân sự và kinh tế đối với TC, chuyển trọng tâm quân sự sang Á châu, bao vây kinh tế TC với hiệp ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương, loại TC ra ngoài. Mỹ lập một cơ quan tình báo mới chuyên trách về Trung Cộng.

Đó là cơ quan tình báo mật của quân đội Mỹ (Defense clandestine service, DCS). Cơ quan này kết hợp làm việc với CIA với nhiệm vụ như gián điệp, họat dộng ngòai vùng có chiến trận. Nó khác với cơ quan tình báo truyền thống của quân đội Mỹ là DIA lâu nay có nhiệm vụ cung ứng tin tình báo chiến thuật trong vùng có chiến tranh.

Mỹ tái phối trí lực lượng Thủy Quân Lục Chiến ở Á châu để đáp ứng nhu cầu chiến lược, chiến thuật mới, mà mục tiêu là tấn công và phòng ngự TC. Điều 9000 Thủy Quân Lục Chiến từ Okinawa qua Guam 5000 người, qua Úc 2500 người và qua Hawai khỏang vài ngàn để làm lực lượng tiếp ứng, giữ lại tại Okinawa 10000 người.

Mỗi nơi phụ trách một vùng chiến thuật ở Á châu Thái bình dương, xung quanh TC. Các đơn vị Thủy quân lục chiến đồn trú tại Okinawa sẽ phụ trách khu vực bán đảo Triều Tiên và biển Hoa Đông; lực lượng ở Guam, vùng Tây Thái Bình Dương;lực lượng ở Darwin, miền Bắc Úc khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương và Thủy quân lục chiến đặt ở Hawaii, trừ bị,tiếp ứng.

Mỹ có 11 hàng không mẫu hạm, Bộ Quốc phòng và Tổng Tham mưu đã điều về vùng Á châu Thái bình dương 6 chiếc, đa số được dùng vào lực lượng tấn công.

Úc đồng ý cho hàng không mẫu hạm, các tàu lặn nguyên tử Mỹ ghé tiếp tế, nghỉ ngơi, như một căn cứ an tòan hải ngọai của Mỹ tại Thành phố Perth Tây Đô của Úc. Úc cũng đồng ý cho Mỹ sữ dụng quần đảo Cocos, một nhóm đảo san hô của Úc nằm trong Ấn Độ Dương và ở phía tây bắc của Australia, làm nơi xuất phát cho các máy bay dọ thám không ngươi lái của Mỹ. Quần đảo Cocos của Úc sẽ sẽ thay thế cho căn cứ Diego Garcia của Mỹ tại Ấn Độ Dương, theo tin của AFP.

Chính Đại sứ Mỹ tại Úc Jeffrey Bleich nhận định là từ căn cứ Darwin ở miền Bắc nước Úc, có thể đi thẳng ra Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Biển Đông Timor và tất cả các tuyến đường thương mại xung quanh. Điều này tạo một lợi thế mạnh và lớn cho Mỹ trên Thái bình Dương. Mỹ có thể dễ dàng tung quân ra xa một cách nhanh chóng.

Bốn và sau cùng, nhớ xưa trong Thế Chiến thứ hai, ở Á châu, sai lầm chiến lược của Nhựt là tấn công Trân châu Cảng quá sớm. Nếu chưa tấn công, Mỹ chưa tập trung vào chiến trường Á châu, chưa tấn công thẳng vào nước Nhựt.

Còn gần đây TC tự gây lại hoàng hoạ kèm theo xích hoa khiến Mỹ phải phòng chống toàn diện. TC “quậy” quá sớm ở Á châu Thái bình Dương, bành trướng vô độ trên thế giới trái với lời khuyên của Đặng tiểu Bình đừng lộ mặt quân sự, bành trướng để âm thầm tăng gia kinh tế; nên Mỹ mới mở mặt trận phòng chống TC toàn diện: nội địa lẫn hải ngoại, chanh quyền và nhân dân, hành pháp lẫn lập pháp, lưỡng đảng Mỹ như bây giờ.

Hoàng hoạ (péril jaune) là cảm nghĩ lo ngại của nhân dân và chánh quyền Mỹ đối với mối nguy do người Tàu gây ra cho Mỹ. Mỗi lần Mỹ có đại khủng hoảng kinh tế, tâm lý này hay tái phát trong công luận, nhân dân và chánh quyền Mỹ. Tuy cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh Mỹ gần đây không trầm trọng bằng cuộc đại khủng hoảng trước Thế Chiến 2, nhưng mối lo hoàng hoạ của Mỹ bây giờ lại lớn hơn đối với hoàng hoạ mà TC đang gây ra cho chánh quyền và nhân dân Mỹ. Trung Cộng là chế độ CS, trở thành siêu cường kinh tế số hai, chủ nợ lớn nhứt của Mỹ, thao túng tiển tệ, làm mất việc làm, hành động chánh trị quân sự chống Mỹ trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và tại các điểm nóng trên thế giới.

Mối lo của Mỹ dối với TC nặng không thua gì dối với Cộng sản Liên xô thời Chiến Tranh Lạnh. Hai ngành Hành Pháp và Lập pháp, hai chánh đảng lớn Cộng Hoà lẫn Dân Chủ của Mỹ, hai ứng cử viên tổng thống của Mỹ Obama, Romney trong cuộc bầu cử 2012 đều phòng chống Trung Cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.