Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận Phó Tổng Thống

13/10/201200:00:00(Xem: 9836)
Cuộc tranh luận duy nhứt giữa hai ứng cử viên phó tổng thống, Cộng Hoà là Paul Ryan và Dân Chủ là Joe Biden diễn ra vào ngày Thứ Năm 11 tháng 10, năm 2012, từ 9:00-10:30 p.m.giờ Miền Đông Mỹ, tại Centre College ở Danville, Kentucky. Đề tài, chính sách đối ngoại và đối nội. Martha Raddatz, trưởng nhóm thông tín viên ngoại vụ của truyền hình ABC điều họp. Đây là cuộc tranh luận thứ hai trong một loạt bốn cuộc tranh luận của tổng thống và phó tổng thống. Nhưng là cuộc tranh luận duy nhứt của hai ứng cử viên phó tổng thống. Thời lượng là 90 phút chia làm 9 đoạn 10 phút. Người điều hợp hỏi câu hỏi mở đầu với câu hỏi, mỗi ưng cử viên (ucv) có 2 phút để trả lời. Điều hợp sẽ cân đối thời gian sau đó để hai bên tranh luận.

Dân Biểu Paul Ryan thực tập nhiều cuối tuần ở tiểu bang nhà Wisconsin trong các dịp nghỉ cuối tuần, mà còn thao dợt lần chót vào ngày 5/10 ở miền Nam Virginia với cựu Tổng Kiểm Toán liên bang Ted Olson đóng vai đối thủ Biden.

Sức ép khá lớn đối với Phó TT Biden sau khi TT Obama lép vế trong cuộc tranh luận với Thống đốc Romney. Áp lực càng tăng khi trước hai ngày tranh luận, có tin Thống Đốc Mitt Romney đã lấy lại được thế ngang ngửa với Tổng Thống Barack Obama. Kết quả thăm dò của trung tâm nghiên cứu Pew, ông Romney đã vượt lên với 49%, và ông Obama chỉ được 45% ủng hộ. Hồi tháng 9 ông Obama dẫn trước ông Romney tới 8%. Còn viện Gallup, Romney hoàn toàn thắng ông Obama trong cuộc tranh luận tại Denver, với tỉ lệ ủng hộ là 72% trên 20%.

Thăm dò của báo Politico và trường Đại Học George Washington cho thấy, sự hăng hái của cử tri Dân Chủ suy giảm. Trong khi 73% người ủng hộ ông Obama nói “rất có thể họ sẽ đi bầu”, thì 86% người ủng hộ ông Romney nói như thế. Thăm dò này đưa ra hôm Thứ Hai cũng cho thấy, ông Romney đang dẫn điểm ông Obama 52 trên 46%.

Nhiệm vụ của Phó tổng thống Biden là giành lại điểm mà Obama đã mất. Ô Biden là một nhà hùng biện bẩm sinh như Ô Obama, lại có nhiều kinh nghiệm tranh luận, như trong cuộc tranh luận năm 2008, Ông Biden không nói nhiều mà chọc cho Sarah Palin nói huyên thuyên, tự bộc lộ cái yếu của mình. Nhưng từ lúc lên làm Phó Tổng Thống kiêm Chủ Tịch Quốc Hội ít khi tranh luận như TT Obama.

Joe Biden phải thắng những đòn mà Ô Obama đã thua, Ông phải tấn công những giải pháp quân bình ngân sách mù mờ mà Ô Romney đã bị Ô Obama công kích, đổ tội thất nghiệp, nợ nần là do TT Bush gây ra, trước khi Ô Obama chấp chánh.

Tối thứ Năm trên truyền hình, hai chánh trị gia có thể nói một già một trẻ làm cho hàng mấy chục triệu người Mỹ thấy hai người tranh luận vô cùng sinh động, căng thẳng, đốp chát thẳng thắn, hấp dẫn nhưng tương kính. Ô Biden gọi Ryan là “bạn của tôi”(my friend).

Joe Biden, đương kim phó tổng thống, 69 tuổi, 40 năm kinh nghiệm làm nghề dân cử liên bang, rành các vấn đề đối ngoại, quen thoả hiệp với Quốc Hội, giúp Ô Obama về việc rút quân khỏi Iraq và dàn xếp ngân sách liên bang. Paul Ryan, 42 tuổi, 14 năm dân biểu, chủ tịch Ủy Ban Ngân sách Hạ viên là ủy ban thế lực của Quốc Hội, đạo Công Giáo, bảo thủ về quan niễm xã hội, gia đình, được coi là nhà tư tưởng của đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội. Ông rành ngân sách liên bang, nợ nần ngoại quốc, xuất nhập cảng, sản xuất của Mỹ như chỉ của bàn tay mình. Ông từng đưa ra những đề nghị thay đổi các chương trình phục vụ quyền lợi như Medicare.

Kỳ này tới phiên Cộng Hoà nói trước. Ryan cáo buộc Obama đã gieo rắc sự yếu kém của Mỹ trong chính sách đối ngoại, đặc biệt trong vấn đề đối phó trong cuộc thảm sát đại sứ Mỹ và 3 nhân viên ngoại giao tại toà lãnh sự Benghazi ở Libya. Còn đối nội thì, gây nợ nần ngân sách, gây cản trở làm chậm công cuộc phục hồi kinh tế.

Còn Biden thì làm điều mà TT Obama chưa làm, là tấn công Romney về băng video thâu lén trong đó Romney nói không cần lo số 47% người Mỹ ăn welfare lệ thuộc Obama và không đóng thuế. Từ đó Ô Biden tấn công sát ván kế họach kinh tế của Romney làm hại tầng lớp trung lưu và ân huệ cho nhà giàu.


Khác với cuộc tranh luận của hai vị ứng cử viên tổng thống thụ ủy liên danh, hai ứng củ viên phó tổng thống, lời qua tiếng lại rất căng thẳng và gây cấn. Người đối thoại lớn tuồi tấn công phủ đầu người nhỏ tuổi để chứng minh và thuyết phục cử tri rằng chánh quyền sắp mãn nhiệm của Obama và Biden có kế hoạch kinh tế đáng tin trong bốn năm tới.

Dưới sự điều hợp của Bà Martha Raddatz, một nữ lưu nhưng cương quyết hơn ông nhà báo Jim Lehre, hai người tranh luận có những lời lẽ cứng rắn, gây cấn về chính trị ngoại giao, quân sự ở Libya, Afghanistan, Iran, Syria.

Hai cái nhìn về kinh tế rất khác nhau. Biden cho thấy hai người Dân chủ Obama-Biden đã thừa kế một tệ trạng kinh tế của người tiền nhiệm Cộng hoà Bush và đã cố gắng phục hồi để tỉ lệ thất nghiệp ngày nay chỉ còn dưới 8%, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ 4 năm của chánh phủ Obama.

Ryan trả lời chính sách của Ô Obama làm nỗ lực thoát cơn khủng hoảng một cách chậm chạp, đã đưa quốc gia vào hướng sai lạc, không giống sự phục hồi. Về Medicare, Ryan thẳng thừng chống chánh sách Medicare làm thay nghĩ thế Obamacare quá tốn có thể làm cho quỹ này phá sản. Ryan chủ trương tư nhân hoá một phần. Biden kêu gọi dân chúng làm chứng việc “người bạn tôi” tăng số tiền chung chịu lên 6000 Đô một người một năm. Ryan đốp chát liền đó là một đề nghi khi thảo luận ngân sách, Ông là Chủ Tịch Ủy Ban đã bác bỏ rồi.

Ryan chỉ chọc cười một lần trong cuộc tranh luận, khiến tiếng cười của khán thính giả rộ lên trong show truyền hình đêm khi Ryan ám chỉ người đối thoại của mình, Ô Biden là người hay “lỡ lời”, cái miệng nó kiện cái thân, thì Ô Biden đáp lại ngay nhưng hơi ngượng, rằng ”tôi nói những gì tôi nghĩ”.

Ô Biden rất nhiều lần không ngần ngại cười một mình, cắt ngang lời nói người đối thoại, lắc đầu tỏ vẻ bất bình, coi thường lập luận và những con số và sự kiện không tốt của chánh quyên Obama, với ý "không một việc gì y [Ryan] nói chính xác cả” như Biden bày tỏ khi Ryan phê bình sự ứng phó chậm chạp của chánh quyền Obama trong vự Đại sứ Mỹ bi tàn sát ở Libya.

Về vấn đề Libya, ngay ban đầu mới nhập cuộc, trả lời câu hỏi của người điều hợp Paul Ryan tiên hạ thủ vi cuờng, phê bình chánh phủ Obama chậm trễ và coi thường việc bảo vệ các nhà ngoại giao. Ông nói Ông rất ngạc nhiên ”phải mất hai tuần tổng thống mới thừa nhận đó là một cuộc tấn công khủng bố” và chánh phủ lại liên tục hai ba lần thay đổi cái nhìn về cuộc tấn công. Biden trả lời chánh phủ phải đi sâu vào nội dung nội vụ, coi từ đâu đến và đưa chúng ta tới đâu, để những sai lầm không tái diễn.

Về vấn dề Iran, Biden cho rằng những chế tài hiện thời là nghiêm khắc nhứt trong lịch sử. Iran đang bị thấm dòn, đang bị cô lập. Ryan trả lời khi Obama lên nắm chánh quyền Iran chỉ mới có nguyên liệu tinh chế uranium, bây giờ sau 4 năm chấp chánh của Obama, Iran có thể làm ra 5 bom nguyên tử.

Cả Biden và Ryan đều ca ngợi sự đóng góp của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Nhưng Ryan không đồng ý việc tuyên bố rõ rệt ngày rút quân toàn bộ của Mỹ vào năm 2014, cái đó kẻ thù sẽ lợi dụng và bạn cảm thấy bị bỏ rơi.

Biden trả lời nhiệm vụ bảo về an ninh ở Afghanistan là phải, là của Afghanistan. Ý này người Mỹ gốc Việt không khỏi hồi tưởng thảm hoạ kế hoạch Mỹ Việt nam hoá chiến tranh VN ban đâu rồi sau cắt hết viện trợ bức tử VN Cộng Hoà!

Thăm dò nhanh sau cuộc tranh luận của CNN: Ryan 48%, Biden 44%, xác suất+ -- 5%. Một thời gian sau tỉ lệ của Ryan lên 55%. Tuần rồi tranh luận của hai ucv tổng Thống; Romney 65%, Obama: 25%

Một cố vấn cao cấp của Dân Chủ nói riêng với CNN, sự xuất hiện mạnh mẽ của Biden giúp cho liên danh Dân Chủ, nhưng không đủ để xoá điểm thua của liên danh Dân Chủ trong cuộc tranh luận Obama Ryan kỳ rồi.

Còn hai cuộc tranh luận của hai người đứng đầu liên danh Obama-Romney nữa, vào ngày 16 ở New York và 22 tháng 10 ở Florida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google