Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Thu Cho Em 18

12/10/201200:00:00(Xem: 14697)
Bạn muốn nghe nhạc thính phòng? Bạn muốn nghe những ca khúc nổi tiếng hát bởi các ca sĩ thượng thặng? Bạn muốn giúp hội tuù thiện?

Có một đaị nhạc hội thích nghi cho bạn: Mùa Thu Cho Em lần thứ 18 (MTCE 18) sẽ do hội thiện nguyện VNHelp tổ chức vào chiều ngày 14.10.2012 tại Quận Cam. Mới mấy ngày trước, chương trình đã được ủng hộ nồng nhiệt ở Bắc Cali, và tuần này sẽ về Nam Cali trìnhd iễn.

Chương trình MTCE 18 có Thu Phương, Hà Anh Tuấn và Quang Linh, cùng ban nhạc The Brothers Band.

Chiều Chủ Nhật ngày 7.10 tại Santa Clara Convention Center khai mạc lúc 3g05phút. Điều đầu tiên phải khen ban tổ chức: đúng giờ! Trễ 5 phút là trễ ít nhất so với mọi chương trình ca nhạc. Đem thắc mắc đến ban tổ chức, anh Lê Túy (một thiện nguyện viên giúp VNHelp năm nay trong vai trò Đồng Trưởng Ban) cho biết: “Vâng, hôm họp với nhau, chúng tôi nhất định đúng 3 giờ là mở màn. Tuy vậy, cũng trễ 5 phút. Chúng tôi có các anh chị em đi mời khán giả vào khán phòng để bắt đầu chương trình. Khán giả cười: Bây giờ mới có 3 giờ mà!”
vn_help_tamca_7b6c9845
Ca sĩ Quang Linh, Thu Phương, Hà Anh Tuân tam ca trong Mùa Thu Cho Em, San Jose 07.10.2012.(Photo cung cấp bởi The Toon Pix)
Nói về VNHelp, đây là tổ chức gây được niềm tin nơi người yểm trợ. Hội thiện nguyện này là một trong những nhóm hoạt động trong sạch, minh bạch được sổ sách. Chị Hà Thủy kể: “Có năm tôi thấy họ lúng túng thiếu người đi lấy posters. Tôi đi lấy hộ, rồi trả hộ $76.25. Thấy số tiền cũng chẳng bao nhiêu, tôi nói tôi tặng luôn hội. Vậy là cô Thao là thủ quĩ nhất định xin tôi tờ giấy, viết tay cũng được, với nội dung tôi tặng hội $76.25. Cô Thao cho biết quĩ của hội, dù là chi hay thu, đều rõ từng xu.”

VNHelp có những hoạt động xứng đáng được yểm trợ. Họ xây trường, phát học bổng, tặng xe lăn… Các vùng xa xôi của Việt Nam, họ đều tìm đến. Những viện mồ côi của các ni sư hay các linh mục, ma sơ, họ đều giúp đỡ. Tại San José, họ đã có mặt trên 20 năm. Trong vài năm vừa qua, họ nới rộng địa bàn hoạt động bằng cách giới thiệu về hội và kêu gọi yểm trợ tại vùng Nam California. Mong sao người Việt tại Nam Cali sẽ rộng tay hỗ trợ họ và cũng sẽ tin tưởng mà đóng góp cho nhiều năm sau.

Trở lại với khung cảnh khán phòng Santa Clara Convention Center hôm Chủ Nhật ngày 7 tháng 10, buổi hòa nhạc diễn ra từ 3g05 đến 7g, bao gồm 20 phút nghỉ giải lao. Các ca sĩ lần lượt xuất hiện với đơn ca, song ca, và tam ca. Chương trình được xem là khéo sắp xếp.

Hà Anh Tuấn đi tiên phong, rồi Thu Phương, rồi Quang Linh. Họ đã hát say mê những nhạc phẩm được chọn riêng với gout thưởng thức của nhóm khán giả khá kén chọn.

Hà Anh Tuấn tuổi đời còn trẻ. Tuấn đã chọn bài Đàn Bà của Song Ngọc. Với lối nói nhỏ nhẹ, Tuấn nói nhạc phẩm này thành danh với tiếng hát Elvis Phương khi tuổi đời Elvis Phương đã đủ kinh nghiệm tình trường. Khán thính giả cũng “run” mà nghe Tuấn than thở về đàn bà vì Tuấn trẻ quá. Kết thúc bài hát, khán phòng vang tiếng vỗ tay. Tuấn có khiếu thẩm âm tốt: những nhấn nhá lớn nhỏ, có từ phát âm gọn, có từ vờn mênh mang theo cung nhạc…
vn_help_thuph_hatuan_7b6c9226
Ca sĩ Thu Phương và Hà Anh Tuấn sống động trong một song ca, San Jose 07.10.2012.(Photo cung cấp bởi The Toon Pix)

Hà Anh Tuấn còn chọn cho mình nhạc phẩm Ngựa Hoang. Cũng là bài hát mang dấu ấn Elvis Phương! Trên hòa âm tươi trẻ, Tuấn trình bày bài hát này với phong cách trẻ. Một ít bước nhảy, những lối khoa tay, lắc đầu… Tuấn ghi được dấu ấn cho riêng mình.

Thu Phương xuất hiện ở Santa Clara Convention Center lần này với… nhiều bộ y phục tuyệt đẹp. Cô biết cách chọn áo quần nên xuất hiện lần nào cũng rạng rỡ. Tiếng hát Thu Phương bây giờ, so với những ngày cô mới sang Hoa Kỳ, bay bổng hơn, tự tin hơn. Có lẽ cuộc đời riêng vui hơn, cộng thêm nhiều năm kinh nghiệm khiến cô đổi mới được mình.

Những nhạc phẩm Thu Phương chọn hợp với giọng hát của cô. Cô hát về Hà Nội, hát về tình yêu. Cô hát một mình, hát với Hà Anh Tuấn, hoặc Quang Linh, hay trình bày tam ca đều rất thành công.

Đặc biệt, Quang Linh đã chọn Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà, Kiếp Nghèo. Chất giọng đầy nhưng không vũ bão, ngọt mà không rên rỉ của Quang Linh đã khiến khán phòng lặng đi trong ngạc nhiên, rồi òa lên tiếng vỗ tay ở cuối bài.

Một số bài hát song ca, tam ca trong chương trình là liên khúc, thí dụ Chị Tôi 1, Chị Tôi 2, Lá Riêu Bông… Phần hòa âm và bè rất tốt, có đất cho mỗi ca sĩ khoe chất giọng đặc biệt của mình mà không phô.

Điều đặc biệt là cả 3 ca sĩ của MTCE 18 đều khéo nói. “Khéo nói” của sân khấu là nói hay, nói vừa đủ, nói hấp dẫn. Tuấn, Phương và Linh đạt được cả 3 tiêu chuẩn này. Phương dễ thương với lối nói tự nhiên, có những câu trêu bạn một cách nghịch ngợm nhưng tế nhị. Linh cho thấy bản chất bình dị nhưng không thiếu tinh tế lẫn dí dỏm khôi hài. Tuấn trong phần đầu có hơi ít nói. Tuấn tâm sự với khán giả rằng Tuấn hơi ngạc nhiên và vô cùng cảm động trước nhóm khán thính giả của VNHelp, do đó Tuấn cứ như “say”. Sang phần hai, Tuấn tinh nghịch và linh động hơn với những câu chuyện dễ thương, những khoảng ngừng lặng để cùng khán thính giả òa lên cười. Cuối chương trình, Tuấn nói độ đồng cảm trong khán phòng hôm ấy thật tuyệt vời.

Độ đồng cảm này sẽ là thiếu nếu không có ban nhạc The Brothers Band. Những nghệ sĩ còn khá trẻ, tính tình bình dị, xuề xòa. Khả năng của họ như vượt qua tầm tuổi, và độ tinh tế của họ không giống bản chất xuề xòa. Mỗi bài hát đều được tập kỹ lưỡng, và trình diễn không tì vết. Nhiều lần Phương, Tuấn và Linh đã chuyển tràng pháo tay cho ban nhạc, có lẽ họ không làm thế vì khách sáo mà thực sự cảm ơn những nghệ sĩ làm nền cho phần trình diễn của họ.

Cũng sẽ là thiếu nếu không nhắc đến Việt Anh. Cẩn thận, giữ lời hứa, làm việc nghiêm chỉnh… là những đặc điểm của anh chàng Việt Anh. Âm thanh và ánh sáng rất tốt đã giữ phần quan trọng trong thành công của MTCE 18.

Bên ngoài mặt trời đi ngủ. Trong khán phòng cũng là lúc các ca sĩ, nhạc sĩ, chuyên viên âm thanh ánh sáng, cùng ban tổ chức chào tạm biệt khán thính giả. Người tham dự ra về còn lưu luyến những phút thưởng thức “đáng đồng tiền bát gạo”. Dễ thương hơn, họ nhớ cả những hình ảnh trong video của VNHelp: những ánh mắt, những nụ cười của nhiều cuộc đời kém may mắn.

Mong sao MTCE 18 mang xuống Nam California sẽ thành công hơn nữa. Nghe nói tại Nam Cali, sẽ có những thay đổi thú vị và có thể sẽ còn hay hơn nữa. Các khán giả yêu nhạc Việt Nam hay có tấm lòng từ thiện hãy đến với Mùa Thu Cho Em vào 3g chiều ngày 14.10 tại Saigon Performing Arts Center (Fountain Valley). Liên lạc ban tổ chức (714) 642-8866, www.vnhelp.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.