Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Cao Cấp

10/10/201200:00:00(Xem: 7940)
Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Cao Cấp (FEI: Federal Executive Institute) toạ lạc tại thành phố Charlottesville tiểu bang Virginia; từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến Charlottesville cần hơn 2 tiếng lái xe với khoảng cách 120 dặm; vùng đó là quê hương của một vĩ nhân Hoa Kỳ, ông Thomas Jefferson qua những đóng góp và phục vụ như : Bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ, Thống Đốc Virginia, thành lập Đại Học Virginia, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Paris, Ngoại Trưởng Mỹ, Tổng Thống Hoa Kỳ; bắt đầu đi vào chính trường khi mới 30 và kéo dài trên 40 năm. Tượng đài tưởng niệm ông tại thủ đô là một thắng cảnh nổi tiếng, gần với 2 tượng đài Theodor Roosevelt và Martin Luther King. Tất cả nằm dọc theo Tidal Bassin, vào dịp Hoa Đào Nở (Cherry Blossom Festival) thì du khách tấp nập đến ngắm 4,000 cây hoa đào nở rộ, đây là quà tặng của thủ đô Tokyo tới thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Cao Cấp dự định từ năm 1953 nhưng mãi 15 năm sau do sắc lệnh của tổng thống Johnson vào năm 1968 mới được thiết lập tại chỗ hiện nay với chủ trương:

- học hỏi sâu rộng về Hiến Pháp Hoa Kỳ với tam quyền Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp; đào sâu những ý tưởng đào sâu như: mọi người đều bình đẳng (all men are created equal), và có quyền được sinh sống trong Tự Do và theo đuổi Hạnh Phúc (Life, Liberty and the pursuit of Happiness).

- rất quan trọng là ý tưởng: chính phủ Hoa Kỳ (của dân, do dân, vì dân) phải được giữ vững để tồn tại trong tinh thần đó.

- Vì vậy những phương cách lãnh đạo, cân nhắc khi thi hành chính sách đều phải dựa trên ích lợi cho xã hội và quốc dân trong tinh thần phục vụ, không phải thực thi quyền hành vô lý và không chính đáng (service and authority).
nguyen_viet_kim_hoc_vien_qg_hanh_chanh_jpeg
Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh tại buổi khai giảng.
Khóa học này bao gồm 70 người từ các phủ bộ, cơ quan; các định chế tài chánh, công quyền, an ninh, quốc phòng, văn hóa, nghiên cứu, giáo dục, khoa học; của chính phủ liên bang với nhiệm sở tại quốc nội hay ở quốc ngoại. Cũng giống như École Nationale d'Administration (ENA) của Pháp Quốc để đào tạo công chức cao cấp ở GS 15 (General Schedule) và SES (Senior Executive Services) trong hệ thống hành chánh liên bang của Hoa Kỳ. Trong số 70 người được tuyển chọn có 3 công chức cao cấp Gốc Việt, từ bộ Giáo Dục là giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, giám đốc Nha Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế.

Chương trình học kéo dài 4 tuần, với chủ đề "một tinh thần minh mẫn trong một thể chất khỏe mạnh" ăn ở tại chỗ với thể dục bắt đầu từ 6 giờ sáng, sau đó là ăn sáng, lớp học theo phương thức diễn giảng thảo luận và dự án trình bày trước mọi người, buổi trưa là đi bách bộ nhanh trong công viên, sau những lớp học buổi chiều và ăn tối là các sách vở tài liệu phải đọc chuẩn bị cho các lớp ngày hôm sau và các dự án dài hơn. Cũng có những cuộc viếng thăm tường tận Monticello của Thomas Jefferson, Montpellier của James Madison, Lincoln Cottage. Khoá học sẽ kết thúc vào Oct 21, 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.