Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

80 Bản Đồ Cổ: Biển Đông Của VN

03/10/201200:00:00(Xem: 7785)
Một người Việt ở Mỹ đã sưu tập 80 bản đồ Tây phương và 3 sách toàn đồ Trung Hoa cho thấy Trường Sa-Hoàng Sa không thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Bản tin VOA ghi lời Ông Thắng Trần, Chủ tịch Viện văn hóa & giáo dục Việt Nam (IVCE) tại New York (Hoa Kỳ) nói về bộ sưu tập của ông: “80 bản đồ này có niên đại từ 1626 tới 1980 thể hiện rất rõ hai điều. Thứ nhất, miền Nam của Trung Quốc dừng lại ở đảo Hải Nam và không đi xuống xa hơn về phía Nam. Thứ hai, một số bản đồ Tây phương có chỉ đường hàng hải Bắc-Nam Châu Á, tất cả đường này đi ngang Hoàng Sa những năm 1800 và 1900 khi vùng biển và đảo ở Indochina do người Pháp quản lý. Sau hiệp định Geneva năm 1954, Pháp trao trả toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam thì tất nhiên Hoàng Sa-Trường Sa nằm trong khu vực trao trả lại cho Việt Nam.”

Ông Thắng cho biết các bản đồ này do ông đích thân tới những nơi bán đồ cổ hoặc lên mạng mua về.

VOA kể thêm, Ông Thắng Trần nói ông bắt đầu có ý định sưu tầm những chứng cứ lịch sử này kể từ nghe tin Tiến sĩ Mai Hồng, nguyên Trưởng phòng tư liệu thư viện - Viện Hán Nôm, công bố tấm bản đồ Trung Quốc thực hiện dưới thời nhà Thanh xuất bản năm 1904 ghi rõ cực nam Trung Quốc là đảo Hải Nam, không bao gồm Hoàng Sa-Trường Sa.

Tấm bản đồ của Tiến sĩ Hồng đã được giao lại cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bảo quản và trưng bày hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Ông Thắng Trần đã quyết định gửi tặng toàn bộ 80 bản đồ ông sưu tập được cho Viện phát triển Xã Hội Ðà Nẵng.

Tiến Sĩ Trần Ðức Anh Sơn, Viện Phó Viện phát triển Xã Hội Ðà Nẵng, người đang phụ trách công tác nghiên cứu về Hoàng Sa - Trường Sa, phát biểu: “Những phát hiện này của anh Trần Thắng rất quý bởi vì đã giúp cho những người nghiên cứu như chúng tôi có thêm cơ sở khoa học, chứng lý để có thể góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa-Trường Sa và bác bỏ những đòi hỏi vô lý của Trung Quốc về chủ quyền đối với hai quần đảo này.”

VOA còn cho biết, toàn bộ hình ảnh về bộ sưu tập này được chủ nhân lưu lại tại trang web của Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam ở địa chỉ ivce.org.

Ý kiến bạn đọc
08/10/201223:01:54
Khách
Người tên "ha van" này hàng ngày lặn xuống nước cống bùn đặc hồ Hoàn Kiếm bắt rùa mang bán,
mắt bị mờ vì nước ô nhiễm. Dân có mấy miếng đất trồng chanh đã bị nhà nước cắm dùi.
Chanh bây giờ hếm lắm, phải chi có ai làm phúc tìm được chanh, vắt vào mắt hắn vài giọt nhỉ !
06/10/201219:58:11
Khách
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Le Hong với cách thứ nhất và cách thứ hai.
Nhưng cách thứ ba thì e rằng cả thày cô giáo và các em học sinh tiểu học bị công an
bắt cho đi tù vì lý do chống Trung Cộng.

Sau năm 1975, các trường tiểu học làm bài toán như: "Một chú giải phóng quân giết dễ dàng
40 lính Mỹ và 30 lính Nguỵ, như vậy tổng cộng là mấy?".
Nhưng nếu bây giờ cũng làm toán tương tự, thay đổi là: giết 40 thằng Tàu Cộng và làm
bị thương 30 thằng, hỏi tổng cộng là mấy?. . . Chắc chắn nguyên trường tiểu học ắt phải đi tù.
Vì bọn đầu gấu Hanoi rất sợ Tàu Bẩn.

08/10/201207:58:16
Khách
Cảm ơn những con người với những tấm lòng yêu nước như Ông Thắng Trần, Chủ tịch Viện văn hóa & giáo dục Việt Nam (IVCE) tại New York.
Yêu nước như vậy mới thực sự là yêu nước. Thật đáng khâm phục!
Nhưng mà giở xuống cuối bài thấy cái kiểu ăn nói càn rỡ như cái còm của con "khiếu đĩ" có tên "he72" trên đây thật đáng phỉ nhổ. Không nói sợ người ta chê rằng câm, mà mở mồm ra nghe như chó dại sủa càn. Chán quá!
08/10/201217:48:48
Khách
Có đưa ra trăm hay ngàn bàn chưng thì cũng bàn thừa. Một khi bọn ba Tàu quyết định chiếm thì VC rút lui.
Nên mua nhiều hoả tiển bắn bọn chúng thì hơn. Không một toà án quốc tế nào sử cho nước nhỏ như VN. Hảy học lịch sử Anh Quốc khi xâm chiếm một hòn đão của Argentina tên là Faulkland.
04/10/201216:11:59
Khách
không cần phải nói hoài về đảo Hoàng sa và Trường sa là của VN nưã,quá rõ ràng rồi ,không chỉ VN mà cả thế
giới đã biết quá rõ đó là chủ quyền của VN ,bây giờ xin quý vị hãy bàn cách nào để thu hồi lại hai quần đảo này
vì chúng ta có quá nhiều bằng chứng để chứng minh là chủ quyền còn thằng Tàu không có một mảnh vụn nào để chứng minh nó chỉ có bằng chứng là quân cướp mà thôi...
có Ba cách để thu hồi lại hai quần đảo HS Và TS của VN :
Thứ nhất : nếu tụi Tàu vẫn còn tồn tại chưa bị phanh thây ra nhiều mảnh thì đưa nó ra Toà án quốc tế giải
quyết phần thắng về Việt Nam 100%.
Thứ hai : chờ rồi cũng phải đến đó là quốc tế không để yên cho Tàu cộng này lộng hành làm mất trật tự cuả
Thế giới,và bất ổn trong khu vực Á châu.
Thứ Ba ; chờ thế hệ hậu duệ của VN ,hiện nay chúng ta phải khích lệ lòng yêu nước,chủ quyền của dân tộc
đưa vào giáo dục các trường từ tiểu học trở lên luôn nêu cao tinh thần dân tộc chủ quyền để cho các
em thuấn nhuần tư tưởng của việt nam và bảo vệ những gì của VN đã mất.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.