Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận: Ba Trận Quyết Đấu Cuối Cùng

01/10/201200:00:00(Xem: 12759)
Tuần lễ áp và cuối tháng 9 là tuần lễ không thuận lợi cho ứng cử viên Romney trên truyền hình tranh cử. Nhưng đó lại là thời gian sắp đến cuộc tranh luận thứ nhứt vào ngày 3 tháng 10 của một loạt ba cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên [ucv] tổng thống Obama và Romney và phó tổng thống Biden và Ryan.

Truyền hình trong thời đại này là một phương tiện vô cùng lợi hại trong cuộc tranh cử của Mỹ. Trước ba cuộc tranh luận lợi hại đó, ngay ở tuần lễ chót của tháng 9, có một hệ thống truyền hình đã tổ chức một cuộc hội luận trên đài dưới hình thức như một cuộc tiền tranh luận giữa hai ứng cứ viên, có đối thoại mà không trực tiếp đối diện cùng trên sân khấu vói sự có mặt của người điều hợp chung cuộc tranh luận. Báo Pháp Journal du Dimanche và báo New York Times của Mỹ gọi việc làm này truyền hình CBS là cuộc tranh luận ão hay món khách hàng thử trước khi đặt tiệc.

Tờ báo Journal du Dimanche ngày 24-9 đi tin ucv tổng thống Mỹ đã được phỏng vấn trên màn ảnh truyền hình phát ngày chủ nhựt 23 trong một show nhưng hai phần thu riêng hai người. Tuy không diện đối diện với nhau nhưng giọng điệu nói chuyện của mỗi người và đề tài tranh luận như đối thoại trong những cuộc tranh luận thực sự sắp tới đây vậy.

Romney và Obama được phỏng vấn riêng nhưng phát chung trong 60 phút trên hệ thống truyền hình CBS giống như đang tranh luận. Chỉ khác là hai người không cùng có mặt đồng thời trên sân khấu và cuộc đối thoại được thu hình riêng tứng ngưới từ trước thôi.

Báo New York Times của Mỹ viết, “Hai ucv tổng thống đã cống hiến một cuộc gặp gỡ lần đầu về giọng điệu về ba cuộc tranh luận diện đối diện sắp tới.” Hai người được hỏi về những câu hỏi giống nhau về những vấn đề mấu chốt.

Romney phê bình Obama trong tuần này không gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahou của Do Thái, nhơn cuộc họp thượng đỉnh của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Obama trả lời như trực tiếp nói với Romney, rằng Ông thảo luận thường với người lãnh đạo và đánh giá Do Thái là một “trong những đồng minh thân cận trong vùng.”

Và ucv Cộng Hoà bị phản công điều mà ưcv Romney phê phán Ô. Obama không cứng rắn với Iran và Syria. Obama chê Romney là người không rõ ràng trong chính sách đối ngoại, "Nếu Ông thống đốc gợi ý chúng ta cần phải tung ra một cuộc chiến tranh, Ông ấy phải nói ra điều đó.”

Ô Romney phê bình đối thủ về quan niệm làm vai trò của chánh quyền phình ra quá lớn trong cuộc sống của người dân Mỹ. Ô Obama dùng nội dung của khúc phim truyền hình quây lén được lời của Ô. Romney nói về vấn đề “47% người Mỹ” lệ thuộc chánh quyền Obama – một vấn đề bộ tham mưu tranh cử của Obama làm lớn chuyện, gây phẩn uất đối với người hưởng an sinh xã hội - để phản công Ô Romney. Và có dư luận có thể Ô. Romney sẽ chuyển hướng đề tài tranh cử trong những tuần lễ chót sau khi một phụ tá tranh cử cao cấp của Ô. Romney từ nhiệm vì lý do riêng. Ô. Romney trả lời ”Tôi có một cuộc vận động hữu hiệu. Chúng tôi làm việc hoàn hảo. Nhưng những gì tôi nói không phải lúc nào cũng sang trọng (elégant)”.

Câu nói này làm người ta nghĩ Ô. Romney biết người biết ta, biết về tài hùng biện, Ông không hơn Ô. Obama. Do đó có thể chiến lược tranh luận của Ông sẽ làm cho người Mỹ thấy chánh quyền và nhân dân Mỹ cần một tổng thống làm giỏi chớ không phải nói hay.

Cón lịch trình và đề tài chung của tranh luận hai bên đã có cho các cuộc tranh luận của hai ucv tổng thống và hai ucv phó tổng thống trong cuộc bầu cử 2012.

Truyền hình nào được thu phát trực tiếp cũng đã được chấp thuận bởi Ủy Ban Tổ chức Tranh Luận cho cuộc bầu cử tổng thống. Đó là truyền hình C-SPAN, ABC, CBS, FOX và NBC, cũng như trên truyền hình cáp chuyên về tin của CNN, Fox News và MSNBC và các hãng khác.

Cuộc tranh luận đầu vào ngày 3 tháng 10 năm 2012.

Chủ đề: Chính sách nội địa. Giờ phát 9:00-10:30 p.m. Eastern Time. Địa điểm Đại học Denver ở Denver, Colorado. Tổ chức bảo trợ: Commission on Presidential Debates. Tham dự: Barack Obama và Mitt Romney. Điều họp: Jim Lehrer (Người dẫn chương trình NewsHour trên PBS).

Cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại chia ra 6 giai đoạn, mỗi giai đoạn 15 phút về vấn đề do người điều hợp chọn và thông báo nhiều tuần trước khi tranh luận.

Người điểu hợp bắt đầu mỗi giai đoạn bằng một câu hỏi về vấn đề của giai đoạn. Mỗi người tranh luận có 2 phút để trả lời. Người điều hợp sẽ cân thì giờ cho cuộc đối thoại.

Cuộc tranh luận thứ hai vào ngày 11 tháng 10 năm 2012. Dành cho ucv Phó Tổng Thống. Đề tài: Chính sách ngoại giao và nội địa. Giờ phát: 9:00-10:30 p.m. Eastern Time. Địa điểm: Centre College ở Danville, Kentucky.Ban tổ chức bảo trợ như trên. Tham dư: Joe Biden bà Paul Ryan. Điều hợp: Martha Raddatz (ABC News Chief Foreign Correspondent).

Cuộc tranh luận chia ra làm 9 giai đoạn, mỗi giai đoạn 10 phút. Người điều hợp đặt câu hỏi và ứng cử viên có 2 phút trả lời. Và như trên người điều hợp sẽ cân đối giờ tranh luận.

Tranh luận thứ ba ngày 16 tháng 10 năm 2012. Đề tài: theo kiểu hỏi đáp về chính sách đối nội và đối ngoại. Giớ phát: 9:00-10:30 p.m. Eastern Time. Địa đỉểm: Đại học Hofstra ở Hempstead, New York. Tổ chúc bảo trợ như trên.Tham dự: Obama và Romney. Điều hợp: Candy Crowley (CNN Chief Political Correspondent).

Cuộc tranh luận của hai ứng cử viên tổng thống lần thứ hai này làm theo kiểu hội luận, công dân đặt câu hỏi đối với hai ứng cử viên về hai đề tài trên. Úcv có 2 phút để trả lời. Điều hợp có thể thêm giờ dành cho hai ưcv tranh luận. Người hỏi là những cử tri chưa quyết định ủng hộ ucv nào do Viện Gallup chọn.

Thăm dò thông thường cho biết có ít nhứt 30% dân Mỹ theo dõi cả ba cuộc tranh luận, 40% theo dõi một trong 3 cuộc. Và quan trọng nhứt 69% người do dự nói sẽ dựa vào các cuộc tranh luận để quyết định lá phiếu.

Tranh luận quan trọng như vậy nên nội qui thoả thuận giữa hai bên hết sức chặt chẽ. Như vào năm 2004, trong cuộc tranh luận giữa hai ucv Bush và Kerry, ứng cử viên phải tuân hành từng khoản một của nội quy tranh luận hai bên đã bàn nhiều tháng trước. Như trong tranh luận giữa Bush và Kerry nội qui dài 32 trang áp dụng cho ba lần tranh luận. Chi tiết qui định cả về mặt kỹ thuật truyền hình. Không quay truyền hình từ phía sau. Chỉ bắt tay một cái khi bắt đầu, hai ứng cử viên không được lại gần nhau. Không được sử dụng tài liệu viết hay phóng ảnh để trình bày, chỉ được ghi chú mà thôi. Không được trực tiếp hỏi nhau và dùng tu từ để chỉ người đối thoại. Không được hứa hẹn nhau. Mỗi ứng cử viên được có người trang điểm riêng. Thẩy đồng tiền để lấy phiên ai nói trước ai nói sau trong kỳ tranh luận 1. Kỳ tranh luận 2, người rủi trong kỳ 1 sẽ bắt đầu trước. Kỳ thứ ba, thẩy đồng tiền lại để chọn như kỳ 1. Chỗ ngồi cũng do vận may của đồng tiền quyết định. Có ít nhứt 16 câu hỏi. Trả lời câu hỏi có qui định phút không quá 2 phút. Bình luận câu hỏi không quá 1 phút rưỡi. Điều hợp cuộc tranh luận có quyền cho thêm 60 giây mà thôi. Cuộc tranh luận lần thứ hai có cử tri tham dư, nhưng câu hỏi phải nạp cho điều hợp viên và chính vị này sẽ quyết định cử tri nào được tham dự, và nếu cử tri chất vấn lạc đề, điều hợp viên sẽ cát lời. Chỉ có nhân viên mật vụ, bác sĩ riêng, phụ tá quân sự theo ứng cử viên, và một phụ tá duy nhứt chỉ định trước được theo ứng cử viên. Nhưng vị phụ tá này phải ở trong cánh gà hay hậu trường sơn khấu.

Tranh luận bầu cử có thể tạo cơ hội cũng như cơ nguy cho cả hai ứng cử viên tổng thống. Ba cuộc tranh luận này có thể coi là ba cuộc quyết đấu cuối cùng của hai liên danh. Mà cử tri dân chúng và đại cử tri của cử tri đoàn là trọng tài quyết định ai sẽ là tổng thống và phó tổng thống của nước Mỹ vói chánh quyền mà những nhà lập quốc và lập hiến muốn Mỹ là một chánh quyền, vì dân, do dân, của dân từ hình thức đến nội dung, từ thực tế đến pháp lý./.

Ý kiến bạn đọc
02/10/201202:47:12
Khách
Con nho Bca Vi Anh tim lai dum con bai viet noi ve lan dau tien khi TT VC Nguyen Tan Dung sang be Trung Cong.

Con cam on Bac rat nhieu, chuc Bac luon manh khoe.

Con mong tin Bac, nau duoc Bac gui qua email cua con: vudinhbui@sbcglobal.net
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.