Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Đêm Tâm Tình Tuổi Trẻ Và Quê Hương

17/05/200400:00:00(Xem: 5130)
Không biết vào mùa thu tại Canberra thời tiết lúc nào cũng lạnh hay chỉ lạnh vào dịp 30/4 mà thôi" Cuộc biểu tình năm nay trời lạnh và gió nhiều, kéo những cơn mưa nhẹ làm cho thời tiết càng lạnh hơn. Nhất là sau cuộc biểu tình, trời đổ cơn mưa suốt nghi thức tưởng nhớ các anh hùng đã tử chiến trong cuộc chiến chống CS tại Việt Nam. Không biết là bao nhiêu đồng hương đã bị cảm sau cuộc biểu tình" Mặc dù thời tiết xấu như thế, người Việt của chúng ta đã không quảng ngại mà còn thể hiện qua những gương mặt, ánh mắt một tấm lòng kiên trung, yêu nước, yêu dân tộc Việt đang bị lầm than...
Đã hai mươi chín năm rồi mà nhiều người vẫn kiên trì đòi hỏi quyền sống cho dân tộc Việt Nam. Hai mươi chín năm quả thật là rất dài, dài hơn quãng đường đời của tôi nữa. Viết đến dòng chữ này, tôi thấy xúc động và yêu mến những gương mặt thân thương mà tôi đã không nhớ hết trong cuộc biểu tình vừa qua, trong đó có những gương mặt, tôi thấy rất quen thuộc trong suốt 5 năm qua.
Tôi không viết nhiều về cuộc biểu tình này, mà phải viết về đêm tâm tình tuổi trẻ và quê hương năm nay. Câu hỏi cuối cùng của đêm tâm tình đã thúc đẩy tôi phải viết lên những gì mà các bạn đã làm trong cuộc gặp gỡ của các bạn trẻ Việt Nam tại thủ đô Canberra.
Năm nay là năm thứ 5 các bạn trẻ đã đến họp mặt và gặp gỡ nhau tại Canberra vào ngày 1/5/2004. Các bạn đến từ các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Adelaide, Brisbane. Các bạn đã kéo về thủ đô bằng xe bus, xe van cho nên các bạn đã phải vượt qua những chặng đường dài cả ngàn cây số. Không biết là cảm giác của các bạn ra sao khi ngồi cả chục giờ đồng hồ trên xe để chờ đến địa điểm. Đêm tâm tình của tuổi trẻ năm nay có nhiều đặc điểm hay và hấp dẫn hơn năm trước. Có lẽ ban tổ chức đã rút tỉa được nhiều kinh nghiệm và được sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn chủ nhà. Vì thế địa điểm tổ chức là một nơi mới và tiện nghi hơn 4 năm qua và các bạn trẻ được lo lắng chu đáo hơn.
Sau phần tâm tình, các bạn chủ nhà đã mở một "quán nửa khuya" rất thành công mặc dù các bạn thanh niên mỗi người ăn hai phần cơm lúc ban chiều. Cháo khuya, hột vịt lộn, bắp và khoai nướng đã hết mà người nhà bếp vẫn đông với những hộp mì nóng trên tay.
Đêm đã khuya mà các bạn vẫn còn chơi thể thao. Còn phần ca nhạc thì vừa trình diễn vừa thưởng thức cho đến gần sáng. Hầu hết mọi người chẳng ai ngủ được bao nhiêu. Đặc biệt hơn nữa là các bạn chủ nhà đã khoản đãi một bữa Babeque rất ngon ở một nơi picnic của vùng Black Mountain rất đẹp. Chung quanh được bao bọc bởi sông nước. Tôi có dịp đi dạo một vòng được nghe tiếng xào xạc của lá mùa thu và cũng được ngắm những làn sóng nhẹ lăn tăn vỗ vào bờ, những ngọn núi và cả thành phố bên kia bờ sông nữa. Mặc dù gió mùa thu của thành phố Canberra dịp này rất lạnh, nhưng chúng tôi vẫn nán ở lại với nhau cho đến khi những chiếc xe bus lăn bánh trở về Melbourne và Sydney. Khi tôi đi theo chuyến xe bus về lại Sydney thì các bạn chủ nhà và Brisbane vẫn còn đứng quay quần trò chuyện.

Trở lại với đêm tâm tình năm nay, tôi nhận thấy có khoảng 150 bạn. Đa số là các bạn còn rất trẻ ở tuổi sinh viên học sinh. Ngoài các bạn trẻ, tôi nhận thấy còn có nhiều bậc phụ huynh cũng ở lại tham dự với các bạn trẻ. Điều đáng nghi nhận là một số phụ huynh đã tham dự với các bạn trẻ trong suốt 5 năm nay. Điển hình là chú Đoàn Việt Trung, cô Phạm Minh Lan và nhiều cô chú khác nữa mà tôi không thể kể tên hết được. Nhớ năm ngoái tôi có đến hỏi chú Trung lý do nào chú luôn tham dự đêm tâm tình với các bạn trẻ, thì chú có nói rằng không những đến để hỗ trợ các bạn trẻ không, mà chú còn phải học hỏi ở các bạn trẻ rất nhiều. Còn cô Lan thì nói việc làm của các bạn trẻ rất đúng đắn và có ích cho quê hương nên cô theo hỗ trợ hết mình. Tôi năm nay không đến hỏi lý do nào tham dự nữa, mà chỉ nhìn các cô, các chú với đầy niềm vui và sự quý trọng.
Năm nay có lẽ là năm rất đặc biệt cho các bạn tổ chức và tham dự đêm tâm tình tuổi trẻ và quê hương. Các bạn đã được cộng đồng hỗ trợ một số tiền tương đối lớn đủ cho việc tổ chức một cách chu đáo hơn những năm trước. Đồng thời, còn được sự tham dự của các vị lãnh đạo cộng đồng ở hầu hết các tiểu bang như Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Bác sĩ Bùi Trọng Cường, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong, Ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, Anh Lê Công, Anh Nguyễn Quốc Cương và một một số vị đã lãnh đạo cộng đồng trong những năm qua.
Và dĩ nhiên, phần quan trọng nhất của đêm tâm tình tuổi trẻ và quê hương năm nay của các bạn trẻ là sự chia sẻ những ưu tư của mình về vấn đề nhân phẩm phụ nữa và trẻ em VN hiện nay. Như quý đồng hương tham dự buổi biểu tình đã thấy sự nghẹn ngào của bạn Nguyễn Hữu Tích Lam khi chia sẻ với đồng hương về sự chà đạp những người con gái và trẻ em tại Campuchia và phụ nữ VN tại Đài Loan. Trong đêm tâm tình, các bạn đã rất xúc động và dùng khả năng của mình để đưa ra những ý kiến có thể đóng góp để cứu danh dự của phụ nữ, trẻ em và của cả dân tộc VN nữa. Tôi không thể trình bày hết những gì các bạn đã bàn thảo trong bài viết này, cũng như những kỷ niệm mà tôi không có thời giờ kể hết. Nếu hơn 150 bạn trẻ kể hết những kỷ niệm của mình thì chắc chắn niềm vui sẽ nhiều lắm. Tôi xin tạm dừng bút tại đây và sẽ viết tiếp tiếp phần tâm tình của các bạn trẻ trong bài viết tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.