Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trận Chiến Aùc Liệt Ơû Đồi 960 Giữa T.đoàn 11 Nhảy Dù & Cq

07/07/199900:00:00(Xem: 8276)
* Lữ đoàn 2 Nhảy Dù và trận chiến tại Charlie:
Như đã trình bày, từ giữa tháng 3/1972, lữ đoàn 2 Nhảy Dù được bộ Tổng tham mưu QL/VNCH điều động tăng viện cho Quân đoàn 2 để giải tỏa áp lực của Cộng quân ở phía Tây khu vực Dakto, Tân Cảnh. 5 tiểu đoàn thống thuộc lữ đoàn đã được phối trí án ngữ các cụm đồi chiến lược ở những dãy núi phía sông Pôkô. Một trong cụm đồi trọng yếu là căn cứ hỏa lực Charlie do tiểu đoàn 11 Nhảy Dù phòng ngự. Sau khi bị thất bại trong cuộc tấn công vào tuyến phòng thủ của tiểu đoàn 2 Nhảy Dù tại đồi hỏa lực Delta, Cộng quân đã tập trung lực lượng bao vây và tấn công tiểu đoàn 11 Nhảy Dù ở căn cứ Charlie. Địa thế tại căn cứ này rất bất lợi cho phòng ngự, trong khi đó Cộng quân đã đưa đại pháo và phòng không đến gần căn cứ. Mọi sự yểm trợ hỏa lực cho tiểu đoàn 11 Nhảy Dù chỉ nhờ pháo các pháo đội 105 ly của tiểu đoàn 11 Nhảy Dù.
Là lữ đoàn trưởng lữ đoàn 2 Nhảy Dù, đại tá Trần Quốc Lịch vô cùng lo lắng cho tiểu đoàn 11 Nhảy Dù, ông biết trước nhiều nguy biến sẽ đến với tiểu đoàn này nhưng vẫn không tìm được sự yểm trợ mạnh mẽ nào từ Quân đoàn 2 cho “thằng con” của mình. Do quá lo âu cho tình hình căn cứ Charlie, bệnh cao máu tái phát, đại tá Lịch trình với bộ Tư lệnh Sư đoàn Nhảy Dù tạm cử người thay thế ông để chỉ huy lữ đoàn. Tuy nhiên, ông xin ở lại bộ chỉ huy hành quân của lữ đoàn 2 tại Võ Định để trị bệnh và theo dõi tình hình. Ông nói với thiếu tá Bùi Đức Lạc trong sự bực dọc: “Thằng 11 sẽ thất bại. Sức người chỉ có hạn”. Ngay trong ngày, trung tướng Dư Quốc Đống, tư lệnh Sư đoàn Nhảy Dù, đã cử trung tá Nguyễn Thu Lương, trưởng phòng 3 Sư đoàn, lên Võ Định tạm thay đại tá Lịch.
Ngày 11 tháng 4/1972, trung tướng Ngô Du, tư lệnh Quân đoàn 2, ông Paul Vann, cố vấn Quân đoàn, đại tá Lê Đức Đạt, tư lệnh Sư đoàn 22 BB, đã đến thăm bộ chỉ huy lữ đoàn 2 Nhảy Dù. Đại tá Lịch dù đang bệnh cũng có mặt tại phòng thuyết trình. Một lần nữa, ông xin cho tiểu đoàn 11 Nhảy Dù được lưu động trong vùng trách nhiệm, nhưng vị tư lệnh Quân đoàn 2 không đồng ý. Trung tướng Du ra lệnh cho thiếu tá Nhi, trưởng ban 3 lữ đoàn, báo cho tiểu đoàn 11 Nhảy Dù phải lấy mảnh đạn 130 ly gửi về để chứng minh với Quân đoàn và Cố vấn. Theo lời kể lại của thiếu tá Bùi Đức Lạc, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù, thì trung tướng Ngô Du cho rằng Cộng quân không thể kéo đại pháo 130 ly vào Vùng 2 được. Trước nhận định của vị tư lệnh Quân đoàn 2, thiếu tá Lạc trình diện trung tướng Du rồi xin phép được trình bày như sau:
- Thưa trung tướng, việc địch kéo 130 ly vào đây rất dễ dàng. Chỗ nào thiết giáp tới được là pháo 130 ly tới được, vì súng 130 ly chỉ cần PT 76 là có thể kéo được. Hơn nữa chúng tôi quen tiếng đạn của 130 ly trong cuộc hành quân ở Hạ Lào rồi nên tôi chắc là tiểu đoàn 11 Nhảy Dù báo cáo đúng.
- Anh nói sao chứ phía cố vấn Mỹ họ không tin như vậy.
Nghe trung tướng Du nói như vậy, vị tiểu đoàn trưởng Pháo binh đành im lặng. Ông nghĩ rằng nếu có thể nhặt được mảnh đạn thì cũng chẳng mang ra được, đến như chuyện tản thương và tiếp tế cũng không thực hiện nổi vì hệ thống pháo phòng không của địch. Cũng trong dịp này, ban 3 lữ đoàn cũng trình xin Quân đoàn can thiệp với Cố vấn để yểm trợ cho tiểu đoàn 11 Nhảy Dù ít box B 52 nhưng cũng không được đáp ứng.
Tối hôm đó, thiếu tá Lạc đã điều động các pháo đội tác xạ tập trung TOT (target-on-time) vào những điểm mà ông tin chắc chắn có địch quân ở đó. Tất cả những điểm này đều nằm quanh căn cứ Charlie và không có điểm nào xa trung tâm của căn cứ này quá 2 km. Một tiền sát viên của tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù báo về là các loạt tác xạ TOT rất có hiệu quả, Cộng quân không tấn công nữa, nhưng sau đó đối phương đã pháo trả đũa vào tất cả các vị trí của Pháo binh Nhảy Dù, vào bộ chỉ huy lữ đoàn và ngay cả căn cứ Delta cũng bị pháo vào nửa đêm.

* Cụm tuyến Charlie trong những ngày bão lửa:
Cụm tuyến Charlie gồm 3 đỉnh đồi 960, 1020, 1050 nối liền nhau bằng sườn dốc thoai thoải như yên ngựa. Từ Charlie trông về hướng Tây Bắc là ngã ba Tam Biên (biên giới chung 3 nước Đông Dương), phía đông là sông Pôkô và Quốc lộ 14. Tại duới chân Charlie là ngã ba đường tiếp vận của CQ. Từ những yếu tố địa lý đó, Charlie có một vị trí chiến lược trọng yếu mà Cộng quân cố đánh chiếm bằng mọi giá.


Từ ngày 8 tháng 4/1972, Cộng quân liên tục tấn công vào các cụm tuyến phòng ngự của tiểu đoàn 11 Nhảy Dù liên tục có khi bằng lực lượng một trung đoàn, có khi là cấp tiểu đoàn tấn công vào 1 đại đội Nhảy Dù, có khi bằng đặc công.
Tại cứ điểm C (đỉnh đồi 960), tiểu đoàn trưởng Nguyễn Đình Bảo đã phân nhiệm cho đại đội 111 phòng ngự. Đại đội này do trung úy Thinh chỉ huy với nhiệm vụ bảo vệ điểm tiếp tế và làm bãi trực thăng ngay chỗ lõm của cụm đồi yên ngưa. Ở phía Bắc cứ điểm C do đại đội 113 của đại úy Hùng “mập” án ngữ. Ba đại đội còn lại của tiểu đoàn là đại đội 110 của đại úy Nho, 112 của đại úy “Hùng “móm”, 114 của đại úy Cho, tất cả được phối trí án ngữ cao điểm 1020 và các cụm điểm trọng yếu của căn cứ.
Ngày 11 tháng 4/1972, Cộng quân mở trận địa pháo. Hàng loạt đạn đại pháo 130 ly, 122 ly và hỏa tiễn đủ loại pháo tới tấp vào các cứ điểm C1, C2 và Charlie. Các đợt pháo của CQ tác xạ theo từng chùm. Cộng quân còn pháo loại đạn nổ chậm (Delay). Loại đạn này xuyên xuống đất 1 mét mới nổ, sức xuyên phá rất mạnh. Khi Cộng quân hỏa tập, các chiến binh Nhảy Dù co mình dưới hố cá nhân chịu pháo, vừa ngưng tiếng nổ, người nào thấy mình không bị thương tích, vội ngóc đầu lên để sẵn sàng chống trả đợt tấn công của bộ binh CQ.
Sau khi trận mưa pháo tạm lắng, thiếu tá Duffy, cố vấn và trung úy Long, trưởng ban 2 Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù đi nhặt các mảnh đạn 130 ly để gửi về Quân đoàn với hy vọng Cố vấn Quân đoàn thấy rõ là Cộng quân đã đưa đại pháo vào chiến trường Cao nguyên, từ đó sẽ cho tiến hành các phi vụ không quân chiến lược B 52 dập các cụm pháo của CQ.
Đến 1 giờ sáng ngày 12/4/1972, Cộng quân đã bao vây quanh căn cứ, các khẩu pháo phòng không của địch đã đặt khắp nơi, trực thăng không thể nào đáp xuống để tiếp tế và bốc thương binh và anh em tử trận ra được. Gần 9 giờ sáng ngày 12/4/1972, Cộng quân tiếp tục pháo loại đạn nổ chậm. Trung tá Nguyễn Đình Bảo, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 11 Nhảy Dù, bị trúng nguyên một trái đạn xuyên qua hầm chỉ huy. Người tiểu đoàn trưởng anh hùng này đã vĩnh viễn từ giã đồng đội. Vừa dứt đợt pháo, trung sĩ Thất “đệ tử” của trung tá Bảo chạy qua hầm của trung úy Long, trưởng ban 2, báo là tiểu đoàn trưởng đã hy sinh. Vị sĩ quan này vội chạy đến thì thấy hầm đã bị sụp, anh đau đớn nhìn xác trung tá Bảo bị mảnh đạn cắt đứt nhiều chỗ. Chờ pháo dứt, anh chạy nhanh qua hầm của thiếu tá Lê Văn Mễ, tiểu đoàn phó, báo tin. Nghe tin “anh Năm Bảo” tử trận, thiếu tá Mễ như bị sét đánh ngang tai, anh nhìn về phía căn hầm của tiểu đoàn trưởng với nỗi đau tột cùng...
9 giờ 30 sáng, thiếu tá Lạc (bạn thân của trung tá Bảo) nhận được điện thoại từ ban 3 Lữ đoàn báo tin là tiểu đoàn trưởng 11 Nhảy Dù đã tử trận. Ông im lặng không nói một lời nào với thiếu tá Thông, tiểu đoàn phó, và thiếu tá Tấn, trưởng ban 3 Tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù, đang đứng cạnh ông trong hầm của trung tâm phối hợp hỏa lực.

* Trận đánh ở đỉnh đồi 960:
Khoảng 10 giờ sáng, Cộng quân từ chân đồi tràn lên đỉnh 960 của căn cứ Charlie. Đại đội 111 do trung úy Thinh chỉ huy đã sẵn sàng để đánh trả. Từ trên cao, chiến binh đại đội này nhìn xuống sườn đồi thấy Cộng quân ngụy trang đầy lá cây đang cố vượt dốc cao. Những người lính Nhảy Dù đợi địch quân lên đúng tầm sẽ tác xạ. Khi Cộng quân đến gần, binh sĩ Nhảy Dù từ giao thông hào nhổm dậy, bóp cò: M 16, đại liên bắn dọc theo triền đồi, một số binh sĩ nhấn “con cóc” bấm mìn định hướng Claymore, cùng lúc đó các khẩu súng cối 60 ly và M 79 cũng bắn tới tấp xuống sườn đồi. Cộng quân tràn lên như những con thiêu thân, hết lớp này ngã thì lớp khác chồm lên thí mạng. Các xạ thủ Nhảy Dù không cần nhắm điều chỉnh, bắn liên tục vào những “bia di động” này, bắn đến hết đạn, cả đại đội chuẩn bị dùng lưỡi lê đánh cận chiến thì trung úy Thinh được lệnh của thiếu tá Mễ rút về đỉnh 1020 của bộ chỉ huy tiểu đoàn.
Đại đội 112 của đại úy Hùng “Móm” được lệnh xuống đón đại đội 111 của trung úy Thinh, đồng thời ngăn chận địch tràn lên bộ chỉ huy tiểu đoàn. Sau đó, Pháo binh Nhảy Dù tác xạ loại đạn nổ chụp vào đỉnh 960. Không quân cũng đã nhập trận. Các trực thăng võ trang và oanh tạc cơ liên tục oanh kích quanh Charlie, Cộng quân buộc phải rút lui khỏi đồi 960. Trong khi thực hiện phi vụ oanh kích, có hai chiếc Skyraider do các phi công gan dạ điều khiển đã bay thấp để ném bom cho chính xác, nhưng đã bị phòng không của CQ bắn rơi dưới chân đồi…

Kỳ sau: Những giờ cuối cùng của người lính Nhảy Dù tại đồi hỏa lực 1020.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.