Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quay Đầu Là Bờ...

23/09/201200:00:00(Xem: 16300)
Trong một chế độ dân chủ thực sự, tất cả quyền lực cao nhất thuộc về người dân. Và thực tế, từ độc tài tới dân chủ có khi rất là nhanh: hễ quay đầu là bờ....

Dân chủ, có nghĩa chính quyền không nằm luôn luôn trong tay một đảng nào, mà chính quyền phảỉ là của người dân. Người này làm việc không được, là sẽ bị dân chúng bỏ phiếu cho về vườn. Đảng kia làm việc hỏng, là dân chúng sẽ bỏ phiếu mời về hưu. Như thế, chế độ mới thực sự là của dân, do vân và vì dân.

Nếu không như thế, người dân trở thành kẻ bị cai trị, tiếng nói của dân không được lắng nghe, và tài sản của người dân dù là biển rừng hầm mỏ đều bị cán bộ băm xẻ mà không cơ quan quyền lực nào ngăn cản được – vì chống tham nhũng phảỉ thực sự từ người bảo vệ quyền dân, độc lập hẳn với các cơ quan quyền lực chính phủ.

Nhưng chuyện bây giờ tại VN là, cơ quan chống tham nhũng là trong tay của ai: trong những chuyện bàn mấy tháng qua là người anh Ba Dũng kình nhau với người của anh Tư Sang, khởi sự từ chuyện bà Đặng Hoàng Yến phe anh Tư bị phe anh Ba đánh văng khỏi ghế đại biểu quốc hội.

Còn quyền lực chống tham nhũng: nếu trong tay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thì tham nhũng của cán bộ đàn em sẽ được Dũng bao che, nếu trong tay Tổng Bí Thư đảng Nguyễn Phú Trọng thì các cấp đảng sẽ rủ nhau bưng bít tham nhũng... Và nếu trong tay anh Tư Sang thì cũng là chung một “ngôi làng thiên đường xã hội chủ nghĩa” của các quan lớn.

Một số nhà phân tích nói rằng những cơ hội dân chủ đa đảng đã hiển lộ trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập ngày 2/9/1945 do ông Hồ tuyên đọc ở quảng trường Ba Đình. Có đúng như thế không? Có đúng rằng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là “chính thể cộng hoà do nhân dân làm chủ” hay không? Tác giả Lê Anh Hùng qua bài “Cái giá của sự tự do là sự cảnh giác thường trực” trên mạng Bauxite VN đã tin như thế, khi dẫn ra rằng vào ngày 13/9/1945, tức chỉ 11 ngày sau Lễ Tuyên ngôn Độc lập, dẫn câu “xét vì tự do hội họp là một trong những nguyên tắc của chế độ dân chủ cộng hoà”, ông Hồ “đã ban hành Sắc lệnh Số 31, theo đó những người tổ chức biểu tình chỉ việc phải khai báo với uỷ ban nhân dân sở tại trước 24 giờ.”

Có lẽ, suy luận như thế không nói lên đúng căn để của chế độ, bởi vì thực tế là vào lúc đó người dân Việt Nam đã quen thuộc với rất nhiều cuộc biểu tình, từ Nam ra Bắc, quen thuộc với rất nhiều phong trào từ thiện cứu đói, quen thuộc với rất nhiều cuộc tụ tập hội họp của các đoàn thể như Hướng Đạo, Phật Hóa Phổ...

Và như thế, bản văn của ông Hồ quy định rằng biểu tình phải thông báo trước 24 giờ có thể là một sách lược để kềm xiết biểu tình khéo léo: vì trước đó, dân chúng Việt Nam đã từng biểu tình hàng chục ngàn người. Trong đó nổi bật nhất là ngày lễ tang cụ Phan Chu Trinh.

Tự Điển Bách Khoa Wikipedia viết, trích:

“...Hơn 6 vạn người dân đã đến Sài Gòn, không phân biệt chính trị, đảng phái, tôn giáo tham dự, đã đưa linh cữu Phan Châu Trinh đến nghĩa trang của hội Gò Công tương tế lúc 6 giờ sáng ngày 4 tháng 4 năm 1926.

“Ngày đi chôn, dân chúng sắp hàng dài đi dọc đường Pellerin, qua Norodom, quẹo Paull Planchy đến Phú Nhuận rồi thẳng lên Tân Sơn Nhất. Hàng chục ngàn người nghiêm trang, tay đeo băng tang xếp hàng đi, có thanh niên của Đảng Jeune Annam giữ gìn trật tự suốt dọc đường. Một đám tang lớn chưa từng có ở Sài Gòn, đám tang thể hiện sự giác ngộ của quần chúng, đám tang là tấm lòng của đồng bào đối với nhà ái quốc suốt đời chỉ nghĩ đến dân”. —Nguyễn Thị Minh, Nguyễn An Ninh – “Tôi chỉ làm cơn gió thổi”...”

Bất chấp sự ngăn cản của chính quyền thực dân, phong trào làm lễ truy điệu Phan Châu Trinh được tổ chức rộng rãi ở khắp ba kỳ, trở thành một sự kiện chính trị nổi bật lúc bấy giờ...” (hết trích)

Như thế, lệnh ông Hồ quy định biểu tình phảỉ thông báo là hành vi chiến thuật, chỉ muốn xiết bớt quyền này của dân VN.

Tuy nhiên, tác giả Lê Anh Hùng đã bày tỏ một sự thật rằng quyền tự do của người dân VN đã bị chính nhà nước của ông Hồ từ từ xiết lại. Tác giả viết sau đó trong bài, trích:

“...Trong bài phát biểu ra mắt cương vị chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP) ở Rostock trung tuần tháng 5/2011, chính trị gia người Đức gốc Việt Philipp Rưsler đã so sánh hệ lụy khi người ta hạn chế tự do từng chút một với một câu chuyện ngụ ngôn về con ếch. Nếu ném con ếch vào nồi nước nóng nó sẽ phản xạ tức thì, nhảy ra khỏi nồi ngay. Nhưng nếu ném nó vào nồi nước lạnh rồi đun nóng dần thì nó sẽ nằm yên cho đến khi bị luộc chín. Hạn chế quyền tự do từng chút một rốt cuộc sẽ dẫn tới kết cục như vậy, bởi xã hội dần dần bị mất khả năng đề kháng...”(hết trích)

Trong khi đó, đất nước Miến Điện – không cần tới một ông Hồ, không cần tới một “đảng vinh quang, vĩ đại” và không cần tới đường vinh quang xây xác 3 triệu mạng người... -- lại đang hiên ngang làm một cử chỉ tuyệt vời: quay đầu là bờ...

Bản tin RFI hôm Thứ Ba cho biết, theo tin từ đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi, khoảng 60 tù nhân chính trị đã được phóng thích hôm 18/09/2012, trong khuôn khổ lệnh ân xá thêm 500 tù nhân, được chính quyền Miến Điện loan báo hôm qua.

Nine Nine, thành viên của Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ cho AFP biết, có khoảng 60 người tù chính trị đã được trả tự do, trong khi tổng số tù chính trị tại Miến Điện được ước tính khoảng 300 người. Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), có trụ sở tại Thái Lan, khẳng định con số 58 người vừa được phóng thích.

Còn phong trào đấu tranh cho dân chủ, mang tên "Thế hệ 88", nói rằng khoảng một trăm tù chính trị có thể được ân xá trong đợt này, nhưng hôm nay chỉ có thể xác nhận 15 trường hợp. Trong số các tù nhân chính trị vừa được thả, có ít nhất tám thành viên của Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ, được ra khỏi nhà tù nổi tiếng Insein ở Răngun.

RFI nhắc rằng, sau khi tập đoàn quân sự cầm quyền từ nửa thế kỷ nay giải thể vào tháng 3/2011, các cựu tướng lãnh lên lãnh đạo chính phủ mới đã liên tục đưa ra những cải cách. Đáng chú ý nhất là việc cho phép lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tham gia tranh cử và nay đã trở thành đại biểu Quốc hội, và trả tự do cho hàng trăm tù chính trị, trong đó có những lãnh tụ cuộc nổi dậy năm 1988. Đợt ân xá mới này diễn ra trong lúc bà Aung San Suu Kyi đến Mỹ hôm Thứ Hai 17-9-2012 trong chuyến viếng thăm ba tuần, còn Tổng thống Thein Sein cũng sẽ công du Hoa Kỳ tuần tới.

Một bản tin khác của RFI cũng cho biết, hàng trăm người Miến Điện trong đó có nhiều tu sĩ Phật giáo, hôm Thứ Ba 18/09/2012, tập họp tại Răngun để kỷ niệm «cuộc cách mạng áo cà sa» năm 2007. Đây là lần đầu tiên các nhà đối lập tổ chức được lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy từng bị tập đoàn quân sự đàn áp làm hàng chục người thiệt mạng.

Dammha, một nhà sư đã từng ở tù hơn bốn năm nói với AFP : «Những năm qua chúng tôi không tổ chức được một buổi lễ như thế này vì đang còn bị tù, nhưng chúng tôi vẫn cầu nguyện cho những người đã hy sinh».

RFI ghi nhận thêm: “Buổi lễ kỷ niệm được các nhà sư từng bị tù đày tổ chức trong một ngôi chùa ở ngoại ô Răngun. Họ bị giam cầm vì đã tham gia các cuộc biểu tình diễn ra vào tháng 9/2007, thu hút hàng trăm ngàn người tham gia...”

Tại sao Việt Nam không như thế được? Tới một quyền biểu tình đơn giản cũng bị cấm... Hóa ra, thiên đường chủ nghĩa xã hội kiểu Ba Đình thực ra chỉ là một nồi nước sôi luộc ếch.

Tại sao không đơn giản quay đầu là bờ... để trút hết mọi nỗi khổ đau, hờn oán nhiều thập niên nhằm chung sức xây dựng một quê hương Việt bền vững, dân chủ, tự do, phú cường?

Ý kiến bạn đọc
26/09/201210:03:08
Khách
Quay đầu là bờ... Tất nhiên là đúng nhưng phải quay đầu như thế nào phù hợp với thực tế Việt Nam . Quay đầu không phù hợp với thực tế Việt Nam là chết - quay đầu theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn là đúng nhất. Điều này giúp ĐCSVN trường tồn dưới dạng 2 đảng kế thừa trong hệ thống chính trị dân chủ xã hội lưỡng đảng - về chính trị giống y hệt như hệ thống chính trị lưỡng đảng của Mỹ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.