Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cực Đoan, Bạo Lực Là Thất Bại

18/09/201200:00:00(Xem: 14277)
Đấu tranh mà cực đoan, bạo lực là thất bại. Đừng nói chi đâu xa, ở ngay nước Mỹ, biểu tình chống hay binh là quyền bày tỏ tư tưởng, tự do ngôn luận hiến định mà có hành động cực đoan, bạo lực là cảnh sát ngăn chận liền, nếu nghiêm trọng là bắt liền và giải tán luôn cuộc biểu tình nữa. Thất bại vì cực đoan, bạo lực cũng có thế thấy rõ qua các cuộc biểu tình của người Hồi Giáo phản đối khúc phim “Innocence of Muslims” (Sự ngây Thơ của Người Hồi Giáo) sỉ nhục đấng Tiên Tri Muhammad của Hồi Giáo, đã và đang xảy ra ở Trung Đông và Bắc Phi.

Cần gì phải cực đoan, bạo động để chống một đoạn phim video clip loan truyền trên youtube, chỉ có 14 phút, chớ không phải chiếu tại các rạp, của một vài tư nhân giả danh, mạo danh nào đó ở Mỹ làm ra. Theo điều tra của thông tấn xã AP và của cơ quan công lực Mỹ tiết lộ, bộ phim quái ác này được quay vào năm 2011 tại thị trấn Duarte, cách Los Angeles 45 km về phía đông. Nhà sản xuất là Nakoula Basseley Nakoula, mạo danh Sam Bacile,55 tuổi, là một người Ai Cập theo đạo Thiên Chúa Copte ở Ai cập là nhà sản xuất. Y có tiền án gian lận ngân hàng 790 ngàn Đô, đang trong thời gian thử thách. Hiện nay, ông Nakoula được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát, sau khi các cuộc biểu tình phản đối cuốn phim bùng nổ khắp thế giới. Đạo diễn là người Mỹ, Alan Roberts, 65 tuổi thực hiện. Ông là tác giả của nhiều bộ phim mang tính khiêu dâm như «Young Lady Chatterley II» hay «Karate Cop». Người thứ hai cố vấn trong việc làm phim này là Steven Klein, là một nhà tranh đấu cực đoan cho Ky tô giáo, đã từng chủ trương thánh chiến từ năm 1977. Năm đó y lập ra tổ chức Lực lượng Ky Tô Dũng Cảm, chống phá thai, chống nhà thờ Mormons và thánh thất Hồi Giáo, theo tài liệu của Southern Poverty Law Center.Người thứ ba là “ nữ tài tử” Cindy Lee Garcia, xuất hiện trên truyền thông và CNN nói trong nước mắt rằng mình bị lường gạt. Một số người Ai Cập theo đạo Thiên chúa sống tại Hoa Kỳ khuynh hướng bài đạo Hồi yểm trợ.Mục sư của tiểu bang Florida Terry Jones tán đồng. Terry Jones là người đã từng đốt kinh thánh Coran, một hành động khiêu khích từng bị chính quyền Mỹ lên án.

Hỏi những người như thế làm sao hạ được uy tín của Đấng Tiên Tri Hồi Giáo, với hàng tỷ người trên thế giới tín ngưỡng. Thế tại sao người biểu tình lại để cho cảm tính thay cho lý tính, lọt vào bẫy của những kẻ cực đoan đối đich, để nổi lên bạo loạn, biểu tình bạo lực chống các cơ sở đại diện ngoại giao của Mỹ và của Tây Phương, có chỗ lại sát hại cả đại sứ và nhân viên ngoại giao Mỹ như ở toà lãnh sư Mỹ ở Benghazi, Libya. Làm thế thì lương tri Con Người và văn minh Nhân Loại có thể dung thứ được, cuộc biều tình đấu tranh cho niềm tin làm sao thành công được.

Chỉ cần biểu tình ôn hoà là Mỹ có thừa biện pháp hành chánh và pháp lý để ngăn chận sự phát tán khúc phim quái ác này. Như Trần Trường treo cờ CSVN và hình Hồ chí Minh trong tiệm ở phố Bolsa, trung tâm của Little Saigon, người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS coi là thủ đô tinh thần của mình ở hải ngoại. Luật pháp Mỹ trên lý thuyết không thể ngăn cản được vì đó là quyền hiến định của công dân Mỹ. Nhưng chánh quyền Mỹ có cách thực tế để chấm dứt cuộc biểu tình mấy chục ngàn người Mỹ gốc Việt chống đối. Truy tố ông Trần Trường về tội sang băng lậu và đóng cửa tiệm này, tức đưa cờ của CSVN và hình Hồ chí Minh vào bóng tối.

Trong tin phân tích của RFI, trong vũ cuốn phim Innocence of Muslims làm ở Mỹ, trên nguyên tác như Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố sau cuộc biểu tình sát hại Đại sứ Mỹ ở Benghazi, : “Đất nước chúng tôi có một truyền thống lâu dài về quyền tự do ngôn luận đã được ghi khắc trong Hiến pháp và các đạo luật của chúng tôi. Chúng ta không thể ngăn cản công dân bày tỏ quan điểm, cho dù chúng ta không đồng ý quan điểm đó».

Nhưng nhà chức trách Mỹ cũng vào ngày đó cho biết trên thực tế đang «xét lại» những điều kiện tự do tạm này để xem ông ta có vi phạm gì hay không, chẳng hạn như ông ta có được quyền sử dụng một máy vi tính hay không, có được quyền truy nạp phim từ YouTube hay không. Ngoài ra, Nakoula cũng có thể bị các diễn viên trong bộ phim này kiện ra tòa, vì họ khẳng định đã bị ông ta lừa, tức là đã lồng tiếng không giống với lời thoại gốc và đã che giấu mục tiêu thật sự của bộ phim.


“Hôm qua, Bạch Ốc cũng đã yêu cầu công ty YouTube xem xét nội dung bộ phim báng bổ đạo Hồi để xem bộ phim đó có vi phạm những điều kiện sử dụng trên trang mạng này hay không.”

Nhưng không biết thế lực ngầm nào đã phát động làn sóng nổi lên biểu tình cực đoan và bạo lực chống Mỹ và Tây Phương lại bắt đầu váo thời điểm tổ chức khủng bố Al Qaeda của Hồi Giáo cực đoan tấn công Mỹ với cuộc khủng bố 911. Ngày 11- 9- 2012 là ngày kỷ niệm năm thứ 11 cuộc cuộc khủng bố này khiến Mỹ và thế giới mở cuộc chiến tranh toàn cầu chống khủng bố Hồi Giáo cưc đoan.

Cuộc bạo loạn sát hại đại sứ và 3 nhân viên ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya rRõ ràng là một cuộc tấn công có kế hoạch và có tính quân sự hay bán quân sự. Cuộc tấn công toà lãnh sự Mỹ ở Benghazi, Libya sát hại đại sứ Mỹ và 3 nhân viên ngoại giao Mỹ, bắt đầu vào buồi chiều ngày 11 tháng 9 năm 2012. Một số người tập họp trước toà lãnh sự phản đối cuốn phim. Vào 10 giờ đêm một số đông người khác, trang bị súng phóng hoả tiễn, phóng lựu đạn kết họp với đám đông tấn công và đốt toà lãnh sự Mỹ. Họ chiến đấu với những người canh phòng toà lãnh sự trong 4 tiếng đồng hồ trước khi quân đội Libya đến can thiệp, thì một phần của toà lãnh sự bị cháy. Đại sứ Mỹ Christopher Stevens đang viếng và ở toà lãnh sự bị chết ngạt khi xông vào cứu nhân viên trong khói lửa, theo tin của AP.

Biểu tình chống Mỹ ở Ai Cập, Libya, Irak, Iran, Bangladesh, Yemen. Làn sóng chống Mỹ và Tây Phương đang dâng lên tại các nước Hồi giáo . Người Công Giáo, Ky tô giáo như ở Ai Cập, ở những nước này lo sợ. Toàn thể toà đại sứ Mỹ và Tây Phương báo động và tăng cường an ninh. Mỹ diều chiền hạm và thủy quân lục chiến làm lực lượng phòng vệ tư xa. Kiều dân Mỹ và Tây Phương thận trọng, dè dặt cho cả an ninh cá nhân. Ngưồn thu du lịch của các nước Hồi Giáo giảm mạnh.

Cái gì không biết chớ làn sóng biểu tình bạo động và cực đoan của người Hồi Giáo chống Mỹ và Tây Phương làm cho chánh quyền các nước Hồi Giáo phải bảo vệ an ninh trật tự cho các sứ quán và cuộc sống an bình của dân chúng. Mà có chống biểu tình thì có máu đổ thịt rơi, người tù kẻ tội.

Tin cho biết hai người biểu tình đã bị cảnh sát bắn chết và 40 người khác bị thương ở Tunis, thủ đô Tunisia, trong các vụ xung đột rất dữ dội gần sứ quán Mỹ. Ở thủ đô Cairo, một người cũng đã thiệt mạng khi xung đột với lực lượng an ninh. Ở Liban cũng có một người biểu tình chống Mỹ bị chết và 25 người khác bị thương trong các vụ xung đột ở Tripoli, miền Bắc nước này, khi những người Hồi giáo cực đoan đốt cháy một tiệm thức ăn nhanh của Mỹ.

Còn hình ảnh tôn giáo Hồi giáo bị ảnh hưởng, dân chúng các nước theo Hồi Giáo bớt đẹp. Báo Pháp Le Figaro cho biết nhà chính trị học Ai Cập Mohammed Ezz el Arab nhận xét “Đành rằng phim «Innocence of Muslims» là đáng để bị lên án, nhưng dùng bạo lực để đối lại với với bạo lực là một hành động vô trách nhiệm và nguy hiểm».

Làn sóng biểu tình cực đoan, bạo làm xấu đi hình ảnh của phong trào dân chủ “Mùa Xuân Ả Rập» và tạo cơ hội lý tưởng và “cơ sở» cho những thành phần cực đoan nhất thao túng các cuộc cách mạng nhân dân lật đổ độc tài, làm hại giấc mơ dân chủ vừa chớm nở trong Mùa Xuân Ả Rập và có thể biến thành «cơn ác mộng», như báo Le Monde của Pháp viết trong bài xã luận của báo này: Bất kỳ ai là thủ phạm đã gây nên cái chết của đại sứ Hoa Kỳ tại Libya, và dù là họ đã hành động với bất kỳ một lý do gì đi chăng nữa thì vụ tấn công tòa lãnh sự Mỹ tại Benghazi hôm 12/09/2012 cũng là một «vố đau» nhắm vào đạo Hồi và nhắm vào chính tương lai của Libya. Tờ báo gọi thủ phạm vụ tấn công ở Benghazi là «những kẻ đào mồ chôn đạo Hồi và nền dân chủ Libya». Bởi vì hành động đó càng khiến một phần dư luận nghĩ rằng, đạo Hồi là một tôn giáo hẹp hòi, khắt khe và tàn bạo khi mà có những kẻ cuồng tín đã không ngần ngại sát hại những người vô tội nhân danh đạo Hồi./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.