Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

12/05/200100:00:00(Xem: 3817)
MA TÚY TÀN HẠI CUỘC ĐỜI CỦA MỘT NGÔI SAO

SYDNEY: Lúc lên 10 tuổi Renee Connolly đã bắt đầu chứng tỏ rằng cô sẽ là một ngôi sao sáng trong lãnh vực thể thao bơi lội. Sáu năm sau Renee đã sẵn sàng để xuất hiện tại các hồ bơi quốc gia và thế giới. Các huấn luyện viên của Renee thường nói rằng cô là một tài năng hiếm có trong môn bơi ngửa. Tuy nhiên vừa qua Renee đã bị bắt tại Cabramatta trên một chiếc xe ăn trộm và là một nữ tội phạm chuyên thực hiện nhiều tội phạm để cung cấp cho thói quen dùng mỗi tuần đến 400 đô tiền mua ma túy.

Từ khi rời khỏi nhà cha mẹ năm 17 tuổi Renee đã chơi bời với bọn xấu và cuối cùng đã lâm vào cảnh nghiện ngập. Khi bị bắt tại Cabramatta Renee bị truy tố tội ăn cắp túi xách của một phụ nữ Newcastle. Trước đó Renee nhiều lần tìm cách rút tiền từ một chi phiếu ăn trộm tại một ngân hàng. Tòa cho phép Renee được hưởng khoan hồng với điều kiện phải vào trung tâm cai nghiện. Bảy tuần sau khi cai nghiện, xét nghiệm máu thấy có ma túy, Renee bị đuổi khỏi trung tâm và lệnh bắt giam được ban hành. Tòa cho biết vì Renee không hợp tác, cô ta xứng đáng phải vào tù vì các tội đã phạm.

*
PHÒNG CHÍCH MA TÚY HOẠT ĐỘNG BÍ MẬT

SYDNEY: Phòng chích ma túy hợp pháp đầu tiên của Úc được mở cửa hoạt động một cách bí mật vào cuối tuần trước. Tuy nhiên cho đến hiện nay chỉ có chưa đến 20 con nghiện vào chích choác tại trung tâm này. Sự thành công đầu tiên của trung tâm được ghi nhận khi có một con nghiện từng đăng ký tại trung tâm này đã đăng ký đi cai nghiện. Theo giới điều hành trung tâm thì sự chú ý quá nhiều của dư luận đã khiến cho đám dân nghiện không muốn vào chích choác trong trung tâm này.

Đầu tiên trung tâm này sẽ mở cửa một xuất từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Tuy nhiên sự khai trương của phòng chích gây nhiều tranh cãi này đã không ngăn chận được tình trạng dùng ma túy quá liều tại Kings Cross. Chỉ trong một ngày các nhân viên cứu thương đã cấp cứu cho 7 trường hợp dùng ma túy quá liều, hai trường hợp chỉ xảy ra cách cửa vào trung tâm có hai mét. Một thiếu nữ hôn mê vì quá liều đã bị bọn gian cuỗm mất xách tay và ví trong khi nạn nhân nằm dài trên đường. Trong khi đó bọn buôn bán ma túy xuất hiện nhan nhản khắp nơi và cảnh sát cho biết họ không bắt giữ bất cứ trường hợp nào liên quan đến phòng chích ma túy mới được khai trương này.

*
DÂN SYDNEY XÀI SANG HAY QUÁ LÃNG TRÍ"

SYDNEY: Nhiều hiệu giặt ủi tại Sydney than phiền rằng ngày càng có nhiều người mang quần áo đến hiệu giặt ủi, nhưng lại không chịu đến nhận áo quân về. Trong số quần áo để lại có những chiếc áo cưới trị giá hàng triệu đô la. Những hiệu giặt ủi này không thể tin được khách hàng lại có thể bỏ đi những áo quần rất sang trọng và đắt tiền đủ mọi nhãn hiệu danh tiếng. Gần đây một phụ nữ đến nhận lại một chiếc áo cưới trị giá 2500 đô la sau...hai năm bỏ quên. Đã thế bà này lại còn than phiền rằng chiếc áo dính một chút xíu bụi. Ông chủ liền bảo rằng đúng ra ông ta đã vứt chiếc áo vào sọt rác từ lâu.

Trong sáu tháng vừa qua nhiều chủ nhân các hiệu giặt ủi đã cho các cơ quan phúc lợi nhiều áo quần mà khách hàng bỏ không đến nhận. Theo các chủ nhân các hiệu giặt ủi thì rất nhiều áo cưới bị vứt bỏ có lẽ vì các cuộc hôn nhân đã tan vỡ trước khi kéo nhau ra trước bàn thờ Chúa, hay trước hội đồng thành phố. Nhiều hiệu giặt ủi đã dùng biện pháp lấy tiền trước đề khách hàng nhớ đến lấy áo quần về nhưng vẫn không ngăn được khách hàng bỏ quên quần áo giặt ủi.

*
ÁP LỰC ĐÒI BT GIÁO DỤC AQUILINA TỪ CHỨC

SYDNEY: Theo công ước của chính phủ tiểu bang thì bất cứ dân biểu nghị sĩ hay cả một chính phủ không được sự ủng hộ đa số của quốc hội, hay đã hướng dẫn sai lạc quốc hội một vấn đề gì đó, thì nên từ chức. Tuy nhiên thủ hiến Bob Carr đang cố tình giả lơ công ước này liên quan đến trường hợp của bộ trưởng giáo dục tiểu bang John Aquilina. Ông này vừa qua đã thông báo trước quốc hội một học sinh có súng đang âm mưu bắn hạ bạn bè và thầy cô theo kiểu Mỹ. Tuy nhiên kết quả điều tra lại không hề thấy có báo cáo nào nhắc đến khẩu súng.

Hiện nay đang có nhiều áp lực từ phe đối lập cũng như nhiều nguồn dư luận, cho rằng ông Aquilina nên từ chức vì đã vi phạm công ước nói trên. Cho đến nay gia đình của học sinh nói trên cũng chưa nhận được bất cứ lời xin lỗi chính thức nào của ông Aquilina sau khi lời tuyên bố về khẩu súng của ông được xem là một sự sĩ nhục học sinh nói trên và gia đình của cậu ta. Ông Aquilina thì cho rằng chính luật sư của gia đình nói trên làm cản trở không cho ông gặp gia đình đó để ngỏ lời xin lỗi chính thức.

*
CÓ BẢY LOẠI NGƯỜI DÙNG INTERNET!

SYDNEY: Theo một nghiên cứu mới nhất của công ty Hoa kỳ Booz Allen & Hamilton và ACNIelsen/Net Ratings thì có đến bảy loại người khác nhau dùng internet. Những phân loại này dựa trên thời gian dùng internet, bao lâu người dùng dừng lại trên các trang lưới, và các trang lưới đặc biệt các người dùng hay mở ra tìm. Các nghiên cứu này dựa trên các số liệu phân tích thói quen dùng internet của 2500 người từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái. Những nghiên cứu này có mục đích giúp các công ty internet thu hút được nhiều người dùng hơn bằng cách thiết kế lại các trang lưới của họ.

Những loại người dùng internet được chia ra như sau: Người dạo chơi vô ý thức-chỉ cần liếc nhìn sơ qua và ra khỏi trang lưới ngay trước khi biết nội dung. Loại tìm tin tức-chỉ dừng lại chừng tối đa 9 phút. Loại chỉ viếng thăm một lần-để tìm một thông tin đặc biệt trên một trang lưới không phổ biến nào đó. Loại dùng quen-dừng lại ít nhất 14 phút với ít nhất bốn lần viếng thăm một trang lưới nào đó. Loại lang thang-giống như đi shop chỉ để nhìn ngắm cho vui.Loại tìm thông tin-chịu khó đi từ trang lưới này sang trang lưới khác cho đến khi tìm được cái mình muốn tìm. Loại chuyên gia-tiêu ít nhất 70 phút trên internet và ghé thăm ít nhất 45 trang lưới một lần.

*
CÔNG NHÂN BỊ THƯƠNG, LUẬT SƯ HỐT BẠC

SYDNEY: Chuơng trình WorkCover hiện đang bị chỉ trích dữ dội, đích thực là một mỏ vàng cho các công ty luật sư tham lam tại Úc. Một công ty bảo hiểm đã trả cho một số nhỏ các công ty luật sư một món tiền lên đến trên 5 triệu đô la. Theo điều tra của báo Daily Telegraph thì khoảng 30 công ty luật sư thống trị trong lĩnh vực WorkCover đã hốt được 422 triệu đô la chỉ riêng trong năm 2001. Trung bình một công nhân được bồi thường 250 ngàn đô la thì có hơn 40 ngàn đô la rơi vào túi của các công ty luật sư.

Một công nhân bị thương ở lưng được bồi thường 120 ngàn nhưng phải trả cho luật sư hết 55 ngàn đô la. Một người bị cưa tay được lãnh 175 ngàn đô la bồi thường nhưng luật sư lấy hết 70 ngàn đô la. Hiện nay chính phủ tiểu bang NSW đang tìm cách cải tổ chương trình WorkCover nhằm đối phó với gánh nặng 2.18 tỷ đô la tiền bồi thường. Theo bộ trưởng quan hệ công nghiệp là John Bosca thì chi phí luật sư là gánh nặng nhất của chương trình WorkCover của chính phủ. Nhiều công ty luật nay chuẩn bị rút lui khỏi chương trình WorkCover sau khi chính phủ tuyên bố sẽ siết chặt vấn đề chi phí luật sư. Trong khi đó các công ty luật cho biết nếu không nhờ họ thì các công nhân bị thương nhiều khi chẳng được hưởng một xu bồi thường nào.

*
NỮ SINH XIN LỆNH TÒA CHỐNG NAM SINH THÔ BẠO

SYDNEY:Nhiều nữ sinh bị các nam sinh xách nhiễu tình dục đã xin án lệnh chống bạo hành của tòa đối với các nam sinh nói trên. Nội vụ xảy ra tại trường trung học Thiên Chúa Giáo St Peter's College ở Tuggerah. Cảnh sát đã phỏng vấn tám nữ sinh trong trường sau khi có nhiều vụ xách nhiễu và tấn công tình dục của đám nam sinh thô lỗ nhắm vào các nữ sinh nói trên. Hai gia đình đã đưa con gái của họ sang học trường khác sau khi có những tin tức về các vụ tấn công tình dục nói trên.

Ít nhất 12 nam sinh bị cáo buộc đã bị buộc nghỉ học cho đến cuối học kỳ, trong khi cảnh sát tiến hành điều tra nội vụ. Bọn nam sinh nói trên "chụp giật" các nữ sinh ngay trong lớp học và có khi còn buộc mấy cô phải làm tình với chúng. Thoạt đầu các nữ sinh này vừa sợ vừa xấu hổ không dám than phiền hay thố lộ với bất cứ ai. Cuối cùng một trong các em nữ sinh đã nói hết với bố mẹ. Cảnh sát liền đến nơi và đám nam sinh nói trên bị cấm đến trường. Hiện không rõ các nam sinh nói trên có thể quay trở lại trường học hay không sau khi có án lệnh chống bạo hành của tòa. Trường trung học này cũng đang hợp tác với cảnh sát trong việc điều tra các hành vi tấn công tình dục nói trên.

*
THỬ NGHIỆM THUỐC NGỪA BỆNH UNG THƯ

SYDNEY: Thuốc thử ngừa bệnh ung thư lần đầu tiên trên thế giới đã được thử nghiệm tại Úc. Theo bác sĩ Ian David thì thuốc này sẽ được thử nghiệm tại Melbourne nhằm xem nó có thể khơi động được các yếu tố miễn dịch trong cơ thể người bệnh chống lại các mầm bệnh ung thư hay không. Đây là loại thuốc ngừa bệnh ung thư lần đầu tiên trên thế giới được Úc chế tạo. Nguyên tắc của thuốc này dựa trên một loại protein (chất đạm) được tìm thấy trên 30 loại ung thư nhưng không có trong các tế bào bình thường.

Sau khi tiêm chất protein này vào cơ thể của con người, nó sẽ hoạt động như các kháng nguyên kích thích tạo ra các kháng thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Một khi các tế bào ung thư manh nha được hình thành trong cơ thể, chúng sẽ bị các kháng nguyên có sẵn tiêu diệt. Cho đến nay có 19 người đã được tiêm thử loại thuốc ngừa chống ung thư nói trên. Thêm vào đó các chuyên gia ung thư của Úc cũng báo động rằng nhiều trường hợp ung thư vú trên phụ nữ có thai đã không được chẩn đoán kịp thời vì trong giai đoạn này vú của phụ nữ cứng và nhiều tuyến sữa phát triển tương tự các khối u. Nhiều thiếu nữ cũng có thể bị ung thư vú chứ không riêng gì các phụ nữ trên 50 tuổi.

*
PHỤ NỮ NGHÈO ĐƯỢC LỢI NHIỀU HƠN SAU KHI LY DỊ

SYDNEY: Thông thường sau khi ly dị những người phụ nữ thường được chia 2/3 tài sản gồm nhà và xe, nhưng không ai tính những thiệt hại mà họ phải chịu khi săn sóc con cái. Những cặp vợ chồng có các tài sản như nhà, xe, đồ đạc, trương mục ngân hàng chung sau khi ly dị thì 2/3 các tài sản này được tòa xử cho các bà vợ, đặc biệt nếu các bà được quyền nuôi con. Tuy nhiên với những cặp vợ chồng giàu có thì sau khi ly dị người vợ lại được chia phần tài sản ít hơn. Trung bình những cặp vợ chồng có tài sản trên 250 ngàn đô la thì sau khi ly dị vợ chỉ được chia chưa đến 50%

Nhưng với những cặp vợ chồng giá trị tài sản dưới 50 ngàn đô la, vợ được chia đến 60%.Đối với những cặp vợ chồng giàu có thông thường ông chồng có những phần tài sản quan trọng do chính ông ta làm ra như đầu tư, doanh vụ, nông trại, cổ phần, công khố phiếu và tiền hưu bỗng mà những cặp vợ chồng nghèo không có. Nói chung phụ nữ sau khi ly dị thường chỉ được hưởng những tài sản cố định như nhà cửa, đồ đạc, xe cộ và tiền trong trương mục tiết kiệm. Hiện nay đang có những vận động để sau khi ly dị vợ chồng được chia đều một nửa toàn bộ các tài sản cố định và lưu động.

*
CÁC CHÍNH KHÁCH CẦN PHẢI NẾM MÙI THỰC TẾ

CANBERRA: Hiện đang có những đề nghị cho rằng các dân biểu và nghị sĩ nên tham gia quân đội trong một thời gian nào đó để hiểu thế nào là đời sống quân ngũ và biết tôn trọng giới quân nhân. Tuy nhiên dân chúng Úc hiện nay cũng đòi hỏi rằng các chính trị gia nên đến sống với các gia đình bình thường ít nhất một tuần để hiểu biết và tôn trọng thêm những người Úc bình thường. Do các chính khách Úc ngày càng tỏ ra xa cách với giới quân nhân và dân chúng, Hội gia đình Úc cho rằng các chính khách thời nay nên đi lính và nên đến sống với dân nghèo một tuần để nếm mùi thực tế.

Từ tháng bảy năm nay các chính khách Úc sẽ được phục vụ bán thời trong quân đội. Họ sẽ được phát quân phục, có cấp bậc (thường là thiếu tá) và sẽ tham gia các cuộc diễn tập cũng như các sinh hoạt hàng ngày của quân đội. Ông bà Noel và Dawn Bacon ở Colyton cho biết nếu các chính khách Úc muốn hiểu thêm dân chúng thì hãy đến sống với gia đình ông trong một tuần. Ông này cho rằng các chính khách không thể nào sống qua được một tuần với hiện trạng của gia đình ông. Mỗi tuần ông này chỉ có 50 đô la để tiêu vặt vì toàn bộ lương dành để trả tiền nhà, tiền đưa con gửi nhà trẻ và mua thức ăn.

*
THUẾ GST THẤT BẠI VÌ TẠO RA THỊ TRƯỜNG CHỢ ĐEN

CANBERRA: Sau khi có thuế GST nhiều doanh nghiệp đã mua bán bằng tiền mặt với khách hàng, để tránh tác động của thuế GST. Theo một báo cáo toàn quốc thì cứ một trong ba người Úc đều làm ăn theo kiểu chợ đen này để đối phó lại với sắc thuế GST mà vốn họ không ưa thích. Thiệt hại vì thị trường tiền mặt chợ đen này làm chính phủ mất nhiều tỷ đô la trong ngân sách. Cụ thể nhiều doanh nghiệp hạ giá các mặt hàng hay dịch vụ để khách hàng trả tiền mặt và không đòi hóa đơn mua hàng.

Cũng theo điều tra nói trên thì thường đàn ông Úc gian lận thuế GST nhiều hơn phụ nữ.Trước đây ông Peter Costello cho rằng với thuế GST sẽ thu thêm được vài tỷ đô la hàng năm do diệt được nạn buôn bán trả lương bằng tiền mặt. Nhưng thực tế cho thấy sau một năm thực hiện thuế GST, chính phủ không hề thu thêm được đồng nào so với năm trước khi có thuế GST. Hiện nay chính phủ và sở thuế đang nghiên cứu những biện pháp khác để chống lại những doanh vụ hay cá nhân tìm cách trốn thuế bằng cách trao đổi mua bán hay trả lương bằng tiền mặt. Theo Gary Addison một viên chức cao cấp của sở thuế vụ thì không có loại thuế nào mà không bị gian lận tuy nhiên ông ta tin rằng cuối cùng thuế GST sẽ đánh bại được những người chủ ý ăn gian.

*
BỆNH NHÂN PHẢI CHI NHIỀU HƠN CHO PHẪU THUẬT

SYDNEY: Sau khi chính phủ liên bang công bố ngân sách của tài khóa mới, nhiều loại phẫu thuật sẽ tăng thêm ít nhất 100 đô la. Theo tiết lộ về ngân sách tương lai thì chính phủ dự định sẽ tiết kiệm thêm 152 triệu đô la bằng cách hạ giảm mức bồi hoàn medicare đối với nhiều loại phẫu thuật trong tương lai. Vì thế những bệnh nhân trong tương lai sẽ phải móc tiền túi để bù vào khoảng tiết kiệm đó của chính phủ liên bang. Ví dụ trước đây medicare trả 85 % cho các loại phẫu thuật thì nay có thể chỉ bồi hoàn 70% và số còn lại bệnh nhân phải tự trả.

Những loại phẫu thuật có nguy cơ bị ảnh hưởng gồm phẫu thuật cắt bỏ ruột già và làm hậu môn nhân tạo, mổ đục thủy tinh thể (cườm mắt) và dẫn lưu tai giữa. Theo chính phủ thì nhiều bác sĩ chuyên khoa làm các phẫu thuật nói trên đã được trả quá nhiều tiền không hợp lý. Trong khi đó nhiều dịch vụ y tế như đi khám bác sĩ chuyên khoa, sinh con, làm một số loại phẫu thuật khác thì lại được medicare trả không xứng đáng. Đúng ra, theo các bác sĩ, mỗi lần sinh con medicare phải trả cho các bác sĩ sản khoa 735 đô la. Tiền khám các bác sĩ đa khoa cũng có thể được medicare trả lên đến 45 đô la.

*
QUÂN NHÂN ÚC SẼ BỊ XÉT NGHIỆM TÌM MA TÚY

CANBERRA: Khỏang 50 ngàn binh sĩ Úc sẽ bị thử nghiệm bất thần để tìm ma túy, trong một nỗ lực nhằm bảo đảm toàn bộ binh sĩ Úc không dùng ma túy trong thời gian tại ngũ. Chương trình thử nghiệm này sẽ được ban hành vào cuối năm nay và các nam nữ binh sĩ thuộc bộ binh, không quân và hải quân đều có thể bị gọi xét nghiệm máu bất cứ lúc nào. Những xét nghiệm trên tập trung tìm các loại ma túy thông dụng như cần sa, cocaine, thuốc gây ảo giác, heroin và các loại thuốc ngủ khác. Những ai bị phát hiện dùng ma túy có thể bị hình phạt đuổi khỏi quân đội.

Tuy nhiên vấn đề hiện đang còn bàn cãi là ủy ban thực hiện các xét nghiệm nói trên là những chuyên viên bên trong hay bên ngoài quân đội. Tuy nhiên các chuyên viên này sẽ bất thần đến thăm các đơn vị đang đóng quân hay đang thi hành nhiệm vụ tại một nơi nào đó. Chương trình thử nghiệm này rập khuôn các chương trình tương tự của Anh và Hoa kỳ nhằm phát hiện các binh sĩ dùng ma túy. Theo các phát ngôn viên quân đội thì ma túy là một phần của lối sống và nền văn hóa của giới trẻ hiện đại. Do đó cần phải bảo đảm rằng các nam nữ thanh niên sau khi gia nhập quân đội đã không còn dùng ma túy trong thời gian tại ngũ.

*
ĐÓNG THUẾ ĐỂ NGHIÊN CỨU TÁC HẠI CỦA MOBILE PHONE

CANBERRA: Theo một nguồn tin chính phủ thì trong thời gian đến những người dùng mobile phone có thể phải đóng thuế 5 đô la mỗi năm. Tổng cộng số tiền thu được vào khoảng 40 triệu đô la dùng để thực hiện các nghiên cứu về tác hại của mobile phone trên sức khỏe của con người. Thêm vào đó các bậc cha mẹ được báo động cần phải cảnh cáo con cái về các nguy hiểm mà mobile phone có thể gây ra. Theo thượng nghị sĩ Dân Chủ Lyn Allison thì chính phủ và các đại công ty truyền thông luôn luôn cố gắng che dấu hay phản đối những cuộc nghiên cứu có hại cho sự phát triển của mobile phone.

Theo thượng nghị sĩ Allison thì những người dùng mobile phone nên đóng thêm thuế mỗi năm 5 đô la, để nghiên cứu cẩn thận hơn về tác hại của tia phóng xạ từ mobile phone đối với sức khỏe của người dùng. Trong khi đó chính phủ liên bang nhất định không mở rộng hơn nữa các nghiên cứu mà nghị sĩ Allison đề nghị. Thượng nghị sĩ Tự do là JOhn Tierney cho rằng mọi nghiên cứu vừa qua đều cho thấy không hề có nguy hiểm nào của mobile phone đối với sức khỏe người dùng kể cả trẻ em. Các công ty truyền thông cho rằng họ hoàn toàn ủng hộ các cuộc nghiên cứu mới nhưng cho rằng việc bắt người dùng đóng mỗi năm thêm 5 đô la tiền thuế là một điều không thể thực hiện được.

*
QUÂN ĐỘI MỸ NHẢY DÙ XUỐNG NSW

SYDNEY: Các binh sĩ của một tiểu đoàn dù thuộc quân đội Hoa kỳ đã nhảy dù xuống vùng Singleton thuộc tiểu bang NSW tuần qua, trong một cuộc diễn tập quân sự chung giữa Úc và Hoa kỳ. 255 binh sĩ dù thuộc tiểu đoàn dù 501 đã nhảy xuống Singleton sau khi thực hiện một chuyến bay dài từ Hawaii đến Úc trên bốn vận tải cơ khổng lồ C-141. Sau khi chạm đất đơn vị dù nói trên đã thực hiện một cuộc tấn công diễn tập vào các địa điểm phòng thủ của "đối phương". Đây là một phần trong chương trình diễn tập quân sự 3 tuần của lực lượng dù Hoa kỳ và biệt kích dù của Úc.

Khi cuộc diễn tập kết thúc, các binh sĩ Hoa kỳ phải đi qua một hàng rào kiểm soát của hải quan Úc. Trong số các binh sĩ Hoa kỳ nhảy dù xuống lãnh thổ Úc, có một binh sĩ chẳng xa lạ gì với xứ sở down under vì anh Duncan Heaney đã sinh ra và lớn lên tại Port Macquarie và di dân sang Hoa kỳ vào năm 1982. Là đơn vị dù lâu năm nhất trong quân sử Hoa kỳ, tiểu đoàn 501 đã từng nhảy dù xuống Normandy trong thế chiến lần thứ hai. Tiểu đoàn biệt kích dù số ba của Úc từng chiến đấu tại Triều Tiên, Việt Nam và gần đây nhất là Đông Timor. Lực lượng dù Úc và Hoa kỳ sẽ thực hiện nhiều cuộc diễn tập khác.

*
LUƠNG Y TÁ MỖI TUẦN 1600 ĐÔ LA

SYDNEY: Nhiều y tá tại Sydney đang dần dần rời bỏ tiểu bang này để sang Anh làm việc. Với số lương hàng tuần lên đến 1600 đô la, những y tá trẻ tại Sydney cho rằng đây là cơ hội bằng vàng của họ để đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Châu Âu. Theo bộ trưởng y tế tiểu bang là Craig Knowles thì hiện nay NSW thiếu đến 2000 y tá. Ông Knowles cho rằng chính các tổ chức tuyển mộ y tá của Anh đã gây ra nạn thiếu hụt trầm trọng này tại tiểu bang NSW. Hoa kỳ và Anh hiện nay đang ra sức tuyển mộ các y tá tại Úc vốn được xem thuộc vào loại giỏi nhất trên thế giới.

Theo nhiều y tá Úc đã bỏ sang Anh làm việc thì họ không hề hối hận hay tiếc nuối gì các bệnh viện Úc với đồng lương rẻ mạt. Tuy nhiên tại Anh họ phải làm việc nhiều giờ hơn và điều kiện sống tại Anh đắt đỏ hơn tại Úc rất nhiều. Thêm vào đó bệnh viện Anh không được sạch sẽ, thiếu nhiều phương tiện hơn tại Úc và quan hệ giữa bác sĩ và y tá cũng không thân thiện lắm. Ngược lại các y tá trẻ của Úc cho rằng làm việc tại Anh và với đồng lương cao hơn tại Úc, họ đã có cơ hội thực hiện được giấc mơ du lịch Châu Âu của mình. Với đồng lương y tá tại Úc, những y tá nói trên không hy vọng rằng họ có thể dành tiền đi du lịch Châu Âu được.

*
SẼ CÓ LOẠI BỆNH VIỆN TẠI GIA Ở NSW

SYDNEY: Tình trạng thiếu y tá và thiếu giường bệnh tại các bệnh viện ở NSW, khiến giới y tế tại Úc cho rằng phải hình thành một loại bệnh viện mới, đó là bệnh viện tại gia. Dùng các trang thiết bị hiện đại như máy ghi hình digital và các thiết bị theo dõi hiện đại khác, bệnh viện Macarthur sẽ bắt đầu theo dõi và điều trị bệnh nhân tại nhà trong thời gian đến. Khoảng 120 đến 240 người bệnh thay vì được nhập viện sẽ được bác sĩ và nhân viên của bệnh viện Macarthur điều trị tại nhà riêng của các bệnh nhân.

Theo bác sĩ Stephen Wilson, giám đốc chương trình điều trị mới này thì hiện nay cứ 1 trong số năm bệnh nhân vào viện có thể được điều trị thích hợp hơn tại nhà riêng của họ. Hàng ngày sẽ có y tá đến thăm các bệnh nhân tại nhà. Các bệnh nhân có thể gọi các y tá bất cứ lúc nào trong ngày và trong nhiều trường hợp đặc biệt các bác sĩ tại bệnh viện thường xuyên theo dõi bệnh nhân qua một hệ thống máy truyền hình. Các chuyên viên y tế khác như vật lý trị liệu, nhân viên xã hội khi cần cũng đến tận nhà chăm sóc và nói chuyện với bệnh nhân. Y tá cũng có thể dùng máy digital camera chụp hình các nhiễm trùng da của bệnh nhân và các bác sĩ sẽ dựa theo đó mà cho thuốc điều trị.

*
PHỤ NỮ THỐNG TRỊ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

SYDNEY: Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản tại Sydney, thì hiện nay số phụ nữ độc thân sở hữu các bất động sản hay đầu tư vào các bất động sản tại Sydney ngày càng nhiều. Nhiều phụ nữ đã đầu tư bất động sản tại miền tây Sydney, vùng nội thành và các thành phố ven biển. Con số thống kê cho thấy 53% phụ nữ độc thân đầu tư vào bất động sản trong khi đó chỉ có 43% nam độc thân đầu tư vào lĩnh vực này. Con số này chứng tỏ càng ngày phụ nữ càng muốn độc lập hơn về đời sống tiền bạc của họ, so với 10 năm trước đây.

Cũng theo các nhà nghiên cứu nói trên thì đa số phụ nữ kinh doanh bất động sản đều nắm rất vững tình hình thị trường và đều thu được những món lời lớn. Các ngân hàng cũng ghi nhận rằng con số nữ độc thân mượn tiền mua nhà đầu tư cũng cao đáng chú ý lần đầu tiên trong lịch sử tại Úc. Trong thập niên 1980 ít khi thấy phụ nữ một mình đứng ra mượn tiền mua nhà. Điều này chứng tỏ phụ nữ ngày càng tỏ ra độc lập hơn, tự tin hơn và quyết tâm tự mình làm giàu hơn là lệ thuộc vào chồng. Con số nữ triệu phú độc thân cũng đang tăng lên và khoảng cánh chênh lệch về thu nhập của nam giới và nữ giới trong lĩnh vực thương mại cũng đang thu ngắn lại.

*
TỆ NẠN BUÔN LẬU THÚ HIẾM CỦA ÚC RA NƯỚC NGOÀI

CANBERRA: Nhu cầu về các con thú hiếm của Úc trên thị trường thế giới ngày càng gia tăng, khiến cho các tay buôn lậu càng làm ăn táo tợn hơn. Nhiều loại chim quý của Úc như loài chim gala đã bị bắt, bịt mỏ bằng băng keo, và giam trong những chiếc lồng sắt bé xíu và buôn lậu ra các thị trường ở Châu Á. Những con chim gala này có thể bán với giá 2000 đô la một con trên thị trường chợ đen. Gần đây hàng chục con chim gala này đã bị hải quan Úc chận bắt khi bị bọn buôn lậu chuẩn bị mang ra khỏi nước Úc.

Tuy nhiên con số thú quý được giữ lại không thấm vào đâu so với con số những súc vật đặc thù của Úc bị mang lậu ra bán ở nước ngoài. Theo cảnh sát quốc tế thì thị trường buôn lậu thú hiếm quốc tế lên đến 40 tỷ đô la mỗi năm, chỉ đứng sau ma túy và súng. Mỗi năm các con thú quý của Úc bị bán ra thị trường quốc tế trị giá trên 60 triệu đô la. Nhiều con thú đã bị bọn buôn lậu gây mê trước khi cho vào giỏ xách hay các thùng carton để đưa ra nước ngoài. 80% những con chim gala đã chết sau khi bị bắt và bị gây mê hay bị chết ngạt khi được vận chuyển đến nơi buôn bán. Hiện nay có một khuynh hướng mới là buôn lậu trứng chim gala ra nước ngoài và ấp thành chim gala trước khi đem bán.

*
MOBILE PHONE LÀM GIỚI TRẺ NỢ LÚT ĐẦU

SYDNEY: Nhiều thanh thiếu niên dưới 18 tuổi đã rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, vì thói quen sử dụng mobile phone vô độ. Trong vòng năm năm qua số thanh thiếu niên phá sản vì mobile phone đã tăng lên gấp đôi. Một phần nguyên nhân của sự phá sản này là do việc hướng dẫn sai lạc các hợp đồng khi mua điện thoại lưu động. Hiện nay có nhiều yêu cầu đòi truy tố các công ty truyền thông vì tội đã quyến rũ và bán mobile phone cho những thanh thiếu niên không có khả năng chi trả các hóa đơn điện thoại hàng tháng.

Nhiều học sinh vì mắc nợ các hóa đơn mobile phone mà phải nghỉ học đi làm để kiếm tiền trả nợ. Các chuyên gia cho rằng thanh thiếu niên không nên ký bất cứ một hợp đồng nào mà không nghiên cứu trước cẩn thận, không ký bất cứ hợp đồng nào thay mặt cho người khác và chỉ nên dùng mobile phone của mình vào những thời điểm off-peak để giảm chi phí gọi.Nhiều thanh thiếu niên hiện nay nợ đến 5000 đô la các hóa đơn điện thoại với các công ty truyền thông.Tình trạng thanh thiếu niên dưới 18 tuổi tuyên bố vỡ nợ là một hiện tượng mới bộc phát gần đây, cho thấy các công ty truyền thông đã sử dụng những chính sách tiếp thị và bán chịu mobile phone ma giáo khiến đám trẻ rơi vào cơn khủng hoảng nợ nần.

*
BẮT QUẢ TANG BÁN THUỐC LÁ CHO TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

SYDNEY: Hơn 100 tiệm bán thuốc lá đã bị truy tố ra tòa sau khi bị bắt quả tang bán thuốc lá cho các trẻ vị thành niên. Những trường hợp vi phạm này đã được các thám tử thiếu niên phát hiện. Bộ y tế NSW trong năm qua đã tuyển dụng nhiều thám tử từ 13 đến 16 tuổi đi khắp 2000 tiệm bán thuốc lá để hỏi mua thuốc. Bộ y tế đã truy tố tất cả 126 tiệm và tiền phạt có thể lên đến 2000 đô la cho mỗi tiệm vi phạm. Bộ trưởng y tế Craig Knowles cho biết ông sẽ truy tố không nương tay những tiệm thuốc lá nào bán thuốc cho các trẻ em vị thành niên.

Các phóng viên của tờ Daily Telegraph theo chân hai thám tử thiếu niên đến viếng ba tiệm bán thuốc lá tại miền tây Sydney và trong vòng 30 phút đã mua được hai gói thuốc lá từ hai tiệm khác nhau. Theo tay thám tử trẻ tuổi này thì có ngày anh ta vào 13 tiệm và mua được 12 gói thuốc lá chẳng có ai thèm hỏi tuổi của anh ta là bao nhiêu. Nếu một tiệm nào đó bị phát hiện vi phạm luật lần thứ hai thì tiền phạt có thể lên đến 5500 đô la. Hiện nay trong số 10 người mới bắt đầu hút thuốc lá thì có 8 người là trẻ em hay thanh thiếu niên. Luật cấm bán thuốc lá cho trẻ em đã được ban hành từ năm 1996 và tỷ lệ trẻ em mua được thuốc lá đã giảm xuống quan trọng.

*
NẠN ĂN CẮP NHU LIỆU ĐIỆN TOÁN TẠI ÚC

CANBERRA: Hiện nay những tổn hại của ngành kinh doanh nhu liệu điện toán tại Úc mỗi năm lên đến 500 triệu đô la. Tình hình này xảy ra do sự sử dụng ngày càng rộng rãi của CD Burner và mạng internet. Các doanh nghiệp tại Úc được gia hạn thời gian 60 ngày để giao nộp toàn bộ những nhu liệu điện toán ăn cắp nếu không sẽ bị phạt rất nặng nếu bị phát hiện. Theo ước tính thì có chừng 1/3 nhu liệu dùng trong các thương vụ tại Australia là những nhu liệu ăn cắp. Trong các ngành công nghiệp như graphic design đến 2/3 các nhu liệu đều được thủ đắc một cách bất hợp pháp.

Đa số ai cũng nghĩ rằng ăn cắp nhu liệu điện toán chẳng làm ai bị thiệt hại. Tuy nhiên đúng ra mỗi năm ngành công nghiệp sản xuất nhu liệu tại Úc bị thiệt hại đến 200 triệu đô la. Những thương vụ dùng nhu liệu ăn cắp có thể bị phạt vạ đến hàng trăm ngàn đô la. Trong năm ngoái đã có 40 doanh vụ bị phạt vì tội dùng nhu liệu ăn cắp trong đó mỗi doanh nghiệp bị phạt từ 40 ngàn đến 50 ngàn đô la. Những ai tự thú tội trước ngày 30.6 năm nay sẽ hoàn toàn được miễn tố và không bị phạt vạ. Muốn biết thêm chi tiết xin liên hệ qua địa chỉ: www.bsaa.com.au.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.