Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chọc Quê California

14/09/201200:00:00(Xem: 13970)
Tiểu bang California có nhiều cái nhất ở Hoa Kỳ, kể cả là nơi bị chọc quê, đánh phá nhiều nhất.

California là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ, có nền kinh tế lớn nhất trong các tiểu bang (kinh tế California đứng hàng 9 toàn cầu, thua Ý sát nút và giàu hơn Nga)... nhưng cứ luôn luôn bị chọc quê vì nhiều thành phố năm nay cứ rủ nhau khai phá sản.

Các nghệ sĩ hài vẫn liên tục xem California như là bao cát để biểu diễn nghề đánh phá.

Nghệ sĩ hài Conan OBrien hôm 9-8-2012 nói, “Thám xa Hỏa Tinh đang bắt đầu gửi hình chụp về điạ cầu. Sau khi nghiên cứu kỹ hình ảnh gửỉ về bởi thám xa, các nhà khoa học nói rằng Hỏa Tinh trông y hệt như California. Cả hai đều có những ngọn núi lớn, nước thì hiếm, và có thể có đầy những người hành tinh đang ẩn núp.”

Chữ “người hành tinh” nơi đây là “aliens,” còn có nghĩa là người nước khác vào, thực ra là ám chỉ “dân Mễ nhập lậu Hoa Kỳ.”

Nghệ sĩ hài Jay Leno ngày 13-7-2012 cũng chọc quê, “California cạn tiền tới nổi Mexico phải rào các lỗ chui nơi các rào biên giới để ngăn không cho chúng ta chui trở lại qua bên đó. California chaý túi tới nổi tôi thấy một phòng bào chế ma túy cũng treo bảng phá sản.”

Chưa hết, để chế giễu khuynh hướng tôn trọng thú vật tại đây, nghệ sĩ hài Jay Leno nóí hôm 26-4-2012 rằng ông mang tới một tin buồn, một tin vui, “Trường hợp bệnh bò điên đầu tiên kể từ năm 2006 được khám phá ngay ở đây, tại Mỹ. Nhưng tin vui là: Bởi vì con bò naỳ ở California, nên thay vì giết bò, người ta lại ghi tên nói vào các lớp đối trị cơn giận.”

Hiệp đồng tác chiến với các nghệ sĩ hài, các chính khách Cộng Hòa cũng xem California như bao cát để đánh phá không nương tay. Đơn giản vì Thống Đốc là đảng Dân Chủ, đa số thượng nghị sĩ và dân biểu tiểu bang đều là đảng Dân Chủ.

Môi lần nghe chữ ngân sách đâu đó, người ta lại chỉ về California, xem tiểu bang này y hệt như là đất của những cuộc phá sản ngoạn mục.

Tới ngay như ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa Mitt Romney cũng đánh phá California ra trò.

Romney hôm 8-8-2012 trong khi vận động ở tiểu bang Iowa đã nói, “Doanh gia toàn cầu và tại Hoa Kỳ nghĩ rằng tới một lúc nào đó, California sẽ trở thành y hệt Hy Lạp hay như Tây Ban nha hay như Italy, hay hệt như California. Ô, chỉ nói giỡn về lời mới nói đó – trong cách nào đó.

Romney nói như thế là ở Iowa, nơi thăm dò cho thấy Obama dẫn đầu 2 điểm so với Romney.

Như thế là hiển nhiên bất công, vì California thực sự không tệ hại như thế.

Gabriel Petek, nhà phân tích kinh tế của Standard & Poors, nói rằng Hy Lạp tệ hại hơn California rất nhiều, trong khi “California trên đường hồi phục... ngược lại Châu Âu bây giờ vẫn chưa khá nổi.”


Dĩ nhiên, giới chính trị Cali rất là phiền với Romney. Thượng nghị sĩ liên bang Barbara Boxer (Dân Chủ, Calif.) thừa cơ trả đũa Romney, lên mạng gửi tweet đi toàn cầu 2 ngày sau khi Romney chọc quê California, “Mitt Romney nghĩ rằng California y hệt như Hy Lạp. Có thể Romney nên bán quách ngôi biệt thự trị giá 12 triệu đô của ông ta ở La Jolla (Nam Cali) và dọn nhà say đảo Caymans (thiên đàng trốn thuế) mà ở?”

Ngay sang hôm sau, Sarah Palin, ứng cử viên Phó Tổng Thống Cộng Hòa 2008 lên mạng Facebook gọi California là chuyện cảnh báo cho cả nước Mỹ, “Nước Mỹ của Obama chính là California hiện nay -- với những chuyến xe lửa cao tốc bơm vào bằng tiền công quỹ 100 tỷ đôla chạy không tới đâu; với các nhà hoạt động môi sinh cực đoan không ai kiểm soát đã phá hủy các nông trại gia đình... nơi tỷ lệ thất nghiệp cao ngất; nơi chính sách công quyền hắc ám đối với những côngt y nhỏ; nơi thuế cao làm hại mọi thứ; nơi ngân sách liên tục thâm thủng... nơi các thành phố rủ nhau khai phá sản; và là nơi một chính quyền tiểu bang chỉ huy bởi, như lời một nhà báo trên tở Wall Street Journal, một nhà thổ của các tay hoạt động môi sinh, các luật sư, các công đoàn công chức và những tên dân cử thiểu năng...”

Palin mắng nặng lời quá. Đúng rằng, California đã trở thành bao cát để cho các chính khách Cộng Hòa xuất chiêu quyền cước.

Christopher Thornberg, người sáng lập Beacon Economics và là một chuyên gia về kinh tế California, nói ông sẽ trả lời Palin với câu hỏi, nếu California tệ haị như thế, tại sao Cali lại có một số ngôi nhà trị giá cao nhất Hoa Kỳ...

Thornberg nói rằng chuyện Cộng Hòa đánh phá Cali là dễ hiểu, vì Thống Đốc Cali là Dân Chủ, đa số Thượng Viện và đa số Hạ Viện đều là Dân Chủ... Thornberg nói, “Bọn cánh hữu ở California cứ vẫn liên tục xem Cali y hệt như bao cát để đấm đá thôi.”

Ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa cuối cùng thắng phiếu Cali là George H.W. Bush trong năm 1988. Từ đó, ứng viên Dân Chủ luôn luôn thắng phiếu Cali với tỷ số cách biệt.
Thêm nữa, có lý do để Cộng Hòa căm thù Cali: tỷ lệ ghi danh cử tri Cộng Hòa tại Cali đã sụt giảm 5% trong thập niên qua để còn 30.5%.

Đó là chưa nói tới chuyện California luôn luôn có những hướng đi khuynh tả, cởi mở... từ lập trường thân thiện với đồng tính luyến ái cho tới thái độ từ bi với di dân bất hợp pháp. Tha hồ cho Cộng Hòa kiếm chuyện. Bởi vì, khó tìm ở nơi khác những bao cát để tập dợt nghề chỉ trích như đồng tính luyến ái và di dân lậu...

Bởi vậy, các chính khách Cộng Hòa luôn luôn đứng chung vai sát cánh với các nghệ sĩ hài để chọc quê California.

Ý kiến bạn đọc
20/09/201216:05:05
Khách
Xin cám ơn toà soạn và tác giả Trần Khải đã đăng lời góp ý của tôi và tôi cũng xin tạ lỗi với tác giả ông
Trần Khải là tôi đã viết quá lời với ông. Nghĩ cho kỹ thì đây cũng chỉ là chúng ta đã nói lên quền tự do
ngôn luận của mình mà thôi.
Người không thiên vị, thấy sao nói vậy thành Săctô.
19/09/201215:28:50
Khách
Hôm qua tôi có gửi lời góp ý với tác giả Trần Khải với bài viết này, tôi submit và toà soạn có nhận và nói sẽ
đăng tải sau. Hôm nay tôi theo dõi bài viết này, vẫn chưa thấy lời góp ý được đăng. Không biết là lời góp ý
của tôi đã đụng chạm tới ông chủ bút nên toà soạn đã không để ý tới tự do ngôn luận của độc giả. Vậy thì
ông Trần Khải có viết bài về Quyền Tự Do Ngôn Luận đăng tải hôm nay củng bằng thừa. Xin cám ơn.
Người không thiên vị thành Sắctô.
18/09/201220:23:27
Khách
Tôi thành thật muốn góp ý đàng hoàng với ông Trần Khải ( Phan Tấn Hải) , nhưng thấy ông càng ngày càng viết giống ông Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh ma mới qua đời. Không ngờ đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đã thành công khi họ đã cấu tạo ( clone) ông Trần Khải y hệt như ông SĐNVK. Ông Trần Khải đã lộ rõ nét là ông đã
viết một chiều thân đảng Dân Chủ và mạ lỵ đảng Công Hoà. Ông Trần Khải đã coi thường những đọc giả của ông cũng như ông SĐNVK coi thường đọc giả mấy chục năm qua. Ông Trần Khải đã biết hoặc làm ngơ
không biết là đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đã có công bức tử hai nền VNCH, trong đó cũng có rất nhiều những người Việt Nam theo đảng Dân Chủ trước và sau tháng Tư năm 1975 là những bàn tay hợp tác với đảng Dân Chủ Hoa Kỳ. Hơn 37 năm trôi qua những phần tử này bắt đầu lại chạy theo đảng Dân Chủ và làm lợi cho CSVN. Lời thật mất lòng. Xin Cám ơn. Người thấy sao nói vậy thành Sắctô.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.