Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nó Đánh Kinh Tế

04/10/200100:00:00(Xem: 3670)
Taliban và những nhóm khủng bố sống ở những nước nghèo khổ nhất thế giới có sức mạnh nào mà dám thách thức một siêu cường như Mỹ" Về quân sự Mỹ vô địch, kể cả Nga có kho vũ khí nguyên tử do Liên Xô để lại, cả Trung Quốc có số quân đông nhất thế giới có phi đạn hạt nhân, đều không phải là địch thủ của Mỹ. Phe khủng bố có vài chục ngàn người sống ẩn núp rải rác ở A Phú Hãn, và khoảng 60 nước trên thế giới. Chúng không có bom nguyên tử hay thứ vũ khí hiện đại nào khác. Nhưng chúng có một thứ vũ khí tàn khốc và kinh khủng nhất trong lịch sử loài người. Đó là "bom người". Về kinh tế, không ai có thể chối cãi Mỹ cũng mạnh nhất thế giới, nếu nói bọn khủng bố đánh Mỹ về kinh tế, đó chỉ là chuyện khôi hài. Nhưng cũng nên xét lại điều này đôi chút.

Trước hết hãy nghĩ đến những thủ đoạn của khủng bố. Khủng bố không đánh Mỹ bằng quân sự vì trước đây đã vô hiệu và từ nay càng vô hiệu và khó khăn hơn nữa khi quân lực Mỹ đã cảnh giác đến cao độ. "Bom người" của chúng cùng lắm chỉ làm lủng được vỏ một chiến hạm chớ không thể đánh chìm. Chúng đã từng biến cả một phi cơ chở khách thành một quả "bom người" để lao vào bộ Quốc phòng Mỹ, nhưng không làm sứt mẻ được chút nào sức mạnh quân sự của nước này. Chúng không bao giờ mong đánh Mỹ bằng quân sự. Chúng sẽ đánh bằng kinh tế.

Hai chiếc phi cơ chở khách biến thành bom người lao vào hai tòa nhà chọc trời Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York bề ngoài coi như đánh vào kinh tế Mỹ, nhưng đó chỉ là "diện" chớ không phải "điểm". Diện đó chỉ cần lúc đầu và có thể không cần đánh diện nào khác trừ những cú đánh nhỏ có thể tiếp tục chỉ cốt để chuẩn bị cho một thứ vũ khí lợi hại hơn cả "bom người". Thứ vũ khí này xuất phát từ chính tên gọi khủng bố (terrorism). Đó là sự kinh hoàng (terror). Nó nằm trong lòng mọi người bình thường, đó là "điểm" của khủng bố, mục tiêu tối hậu để chúng chiến thắng. Và khi đã thắng Mỹ là chúng thắng cả thế giới. Nếu cho rằng bây giờ chúng mới nghĩ đến "diện" và "điểm", đó là một sự sai lầm. Những kẻ cầm đầu chúng như Osama bin Laden đã nghĩ đến toàn bộ chiến lược chiến thuật đó từ hơn 10 năm nay. Trong chiến tranh, mọi sự sai lầm đều bắt đầu từ sự đánh giá thấp địch thủ.

Cuộc tấn công khủng bố đánh thẳng vào Mỹ đã được quyết định từ 18 tháng trước. Khoảng đầu năm nay, các cơ quan an ninh Mỹ báo động vì có tin tình báo cho biết khủng bố sẽ đánh bom những Sứ quán Mỹ ở ngoại quốc. Nhưng "loại tình báo" này lại do chính bọn khủng bố tung ra để đánh lạc hướng, trong khi chúng chuẩn bị đánh vào chính đất Mỹ. Một điểm nhỏ này cũng đủ cho thấy chúng đã phân định diện và điểm như thế nào. Sự trí trá quỷ quyệt này đã cho thấy thủ đoạn của khủng bố. Chế độ Taliban trước đây nói không biết Osama bin Laden ở đâu, nhưng cuối tuần qua đã nhìn nhận bin Laden còn ở trong vùng chúng kiểm soát. Có thật vậy không" Taliban có thể xin điều đình với Mỹ để câu giờ, nhưng sự thật cũng có thể là chúng muốn thúc đẩy cho Mỹ đánh sớm...trước khi chuẩn bị dư luận thế giới. Chúng mong có bạo loạn ở tất cả những nước có người theo đạo Hồi, nhưng đó cũng chỉ là diện.

"Điểm" vẫn là Mỹ, vì kinh tế Mỹ khủng hoảng sẽ lôi cuốn kinh tế cả thế giới xuống dốc. Hầu như chắc chắn khủng bố sẽ đánh nữa, nhất là sau khi Mỹ mở một cuộc tấn công quân sự vào A Phú Hãn. Hãy nhìn những vụ đánh bom tự sát ở Trung Đông, bọn khủng bố làm hoài. Do Thái tuy gìn giữ rất chắc nhưng vẫn bị nạn này liên tiếp trong những tháng sôi động nhất. Về mặt "diện", những nước NATO nhất là Anh Quốc có thể bị đánh. Nhưng về mặt "điểm" Mỹ vẫn là mục tiêu chính. Có một trung tâm tài chính rất quan trọng cho Mỹ và cho cả thế giới là Thị trường Chứng khoán ở Wall Street. Ngày 11-9 bọn khủng bố không đánh nơi này có thể vì tòa nhà này thấp so với hai tòa nhà chọc trời WTC, nhưng cũng có thể vì bọn khủng bố muốn gây một chấn động lớn trong tâm lý quần chúng. Thủ đoạn cướp phi cơ làm bom tự sát có thể đã hết thời ở Mỹ, vì những biện pháp an ninh phi trường và không phận đã được áp dụng rất chặt chẽ. Nhưng khủng bố vẫn có thể dùng xe hơi chở chất nổ làm bom tự sát để lao vào những mục tiêu lớn. Riêng ở trung tâm tài chính New York, chúng tôi nghĩ việc này khó xẩy ra, vì nơi đây đã được canh phòng rất nghiêm ngặt kể từ ngày 11-9.

Trước khi đánh một đòn tối hậu và tối độc bằng bom tự sát vào một trung tâm kinh tế tài chính lớn ở Mỹ, bọn khủng bố có thể dùng một thứ vũ khí khác nhẹ nhàng hơn nhưng cũng độc hại phi thường. Vũ khí đó là một chữ "SỢ" viết Hoa ở trong lòng người dân bình thường. Sau ngày 11-9, người ta đã thấy kỹ nghệ hàng không Mỹ hầu như tê liệt, rất ít người dân Mỹ dám đáp phi cơ, các phi trường vắng vẻ, các hãng hàng không Mỹ phải giảm bớt chuyến bay và đường bay, có đến gần 100,000 nhân viên hàng không bị cho nghỉ việc. Tình trạng này ảnh hưởng đến một loạt những lãnh vực khác của nền kinh tế, như du lịch, khách sạn, nhà hàng...thậm chí ảnh hưởng đến lòng tin của người tiêu thụ vốn là động cơ tạo sức mạnh cho nền kinh tế Mỹ. Trước khi có nạn khủng bố đánh vào tòa nhà WTC ở New York, kinh tế Mỹ đã gặp khó khăn, chỉ số chứng khoán xuống thấp. Vụ khủng bố tấn công càng làm cho thị trường chứng khoán tụt dốc hơn nữa khiến người ta e ngại không thể tránh được một giai đoạn suy thoái khá dài.

Bọn khủng bố đã được khích lệ rất nhiều trước tình trạng này. Làm thế nào để bọn khủng bố không thể hăm dọa và reo rắc kinh hoàng" Vấn đề không phải của chính quyền mà của người dân, của mỗi người phải tỉnh táo để trở lại cuộc sống bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.