Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TC Nhồi Sọ HS Hồng Kông

06/09/201200:00:00(Xem: 12583)
Tính đến ngày 4 tháng Chín năm 2012 là đã gần suốt một tuần lễ, hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh học sinh, và dân chúng Hồng Kông đã biểu tình tuần hành để chống đối CS Bắc Kinh áp đặt chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” đối với các trung tiểu học ở Hông Kông. Nhưng thực chất đó là tài liệu tuyên truyền tẫy não và nhồi sọ theo kiểu đối với tù “cải tạo” đem áp dụng cho học sinh Hồng Kông. Chủ tịch đặc khu hành chính Hồng Kông do TC đề cử đã phải bãi bỏ chuyến đi Nga dự hội nghị APEC để đối phó với cuộc biểu tình lần thứ hai chống chương trình giáo dục mà CS Bắc Kinh định nhồi nhét chủ nghĩa CS vào đầu óc lớp đầu xanh tuổi trẻ Hồng Kông.

Đây không phải lần đầu tiên dân chúng Hồng Kông biểu tình chống chương trinh giáo dục tuyên truyền cho CS. Cuộc biểu tình thứ nhứt xảy ra vào ngày 29 tháng 07, có tới 90,000 người tham gia, kiên quyết phản đối kế hoạch của nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đưa những bài học theo chữ dùng của CS trong kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả, gọi là “tinh thần yêu nước Trung Quốc vào chương trình giáo khoa” cho học sinh Hồng Kông. Nhưng dân chúng Hồng Kông khẳng định đây là những bài bắt học có tính tuyên truyền “tẩy não”, “nhồi sọ” mà CS Bắc Kinh muốn áp đặt đối với học sinh con em mình của người dân ở Hồng Kông, dù CS Bắc Kinh thừa nhận Hồng Kông là một “đặc khu hành chánh tự trị dưới hình thức một quốc gia hai chế độ do chính TC công khai tuyên bố từ sau khi Anh trao trả Hồng Kông lại cho nhà cầm quyền CS Bắc Kinh.

Tin phân tích của thông tấn xã Pháp AFP cho biết CS Bắc Kinh tự động thêm vào chương trình giáo dục ở Hồng Kông một môn học riêng biệt dạy cho trẻ em Hồng Kông điều mà CS Bắc Kinh gọi là “tinh thần yêu nước, về một đất nước Trung Hoa rộng lớn, để tạo nên sự tự hào và gắn bó với Trung Hoa đại lục”. CS Bắc Kinh dự trù sẽ thí điểm môn này kể từ tháng 9/2012 để trở thành môn học bắt buộc kể từ năm 2015.

Cả thế giới đều biết, nhứt là dân Hồng Kông thừa biết cái kiểu tuyên truyền xảo thuật lập lờ đánh lận con đen. Quơ đũa cả nắm của CS Trung Quốc. CS đồng hoá yêu tổ quốc là tổ quốc xã hội chủ nghĩa đỏ lòm, yêu đất nước là yêu chế độ CS. Dân chủ tập trung của CS là dân chủ cái kiểu dời dấu phết trong khẩu hiệu tuyên truyền “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ đất nước” thành một thực tế phũ phàng cướp cạn quyền làm chủ của người dân là CS độc tài đảng trị toàn diện: “đảng lãnh đạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước”. Dân Hồng Kông xuống đường bảo vệ không để cho con em mình bị CS tẩy não, nhồi sọ,cải tạo. Dân chúng Hồng Kông muốn con em mình được giáo dục với một chương trình khách quan và trung thực.

Chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông hoàn toàn có tính tuyên truyền, chớ không phải giáo dục. Trong khi văn minh cho Nhân Loại, giáo dục tiên tiến không chấp nhận đem tuyên truyền chánh trị đảng phái vào học đường, nhứt là đối với học sinh trung tiểu học. Người ta nhận thấy chương trình bài học “yêu nước” do CS Bắc Kinh áp đặt không trung thực và vô tư. Những sự kiện lịch sử như vụ thảm sát Thiên An Môn, hay là những tin liên quan đến nghệ sĩ Ngải Vị Vị hoàn toàn không có một chữ nào.

Trong kỳ biểu tình lần đầu, giới chức công quyền tay sai của CS Bắc Kinh ở Hồng Kông, tỏ ra cứng rắn với những người biểu tình. Nhà cầm quyền tay sai của CS Bắc Kinh phản bác mọi cáo buộc của người biểu tình và tuyên bố không hoãn ngày cải tổ chương trình giáo dục đã dự trù.


Nên ngày 1 tháng 9 năm 2012, dân chúng và phụ huynh học sinh Hồng Kông lại biểu tình lần thứ hai chống đối chương trình giáo dục “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông. Dưới trời mưa nhiệt đới, mà cả 40,000 học sinh, sinh viên Hồng Kông và phụ huynh biểu tình trước cửa trụ sở chính quyền Hồng Kông. Một số sinh viên tuyên bố tuyệt thực. Tố cáo, lên án ý đồ của CS Bắc Kinh ra sức tẩy não, nhồi sọ, cải tạo học sinh, tại một khu vực chính CS Bắc Kinh thừa nhận là «dân biệt tự trị» mà TC đã ký với Anh khi trao trả vào năm 1997.

Trước khí thế và lòng kiên quyết của dân chúng Hồng Kông, Bộ Giáo dục của TC từ lục địa phải lên tiếng. Kỳ này phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu tất cả các quan điểm khác nhau trong vấn đề này. Nhưng phát ngôn viên của Bộ không nói có bỏ môn học này hay không ở Hồng Kông.

Ô. Lương chấn Anh người do CS Bắc Kinh đề cử làm Chủ Tịch Hồng Kông hủy chuyến đi họp APEC ở Nga để giải quyết. Ông đồng ý gặp người biểu tình nhưng với điều kiện tiên quyết không thảo luận về việc không thi hành hay hoãn quyết định của CS Bắc kinh. Trong khi đó người biểu tình yêu cầu hoãn thi hành một năm.

Một vài hành động chống CS tẩy não, người biểu tình thực hiện gây nhiểu ấn tượng. Một người cha của học sinh chun dầu vào máy giặt để chống TC tẫy não học sinh con mình.

Nhiều người biểu tình bao quanh và hỗ trợ tinh thần ba sinh viên tuyên bố tuyệt thực 72 tiếng đồng hồ để tẩy chay hàng hoá TC, không ăn salades của TC.

Tài liệu mà dân Hồng Kông chống đối là một quyển sách giáo khoa 34 trang, mang tên “Người Trung Quốc Gương Mẩu.” Nhưng nội dung là dạy cho học sinh Hồng Kông chế độ TQ, mô tả chế độ độc đảng là “tiến bộ, vị tha và đoàn kết” chống lại “chế độ dân chủ đa đảng tây phương mà sự xung đột của các phe đảng đưa người dân đến cảnh lâm nguy”.

Ô. Fung Wai-wah, chủ tịch Nghiệp Đoàn Nhà Giáo ở Hồng Kông phát biều: cuốn sách đó chỉ chứa những thông tin đảng phái hay dối trá, ca ngợi TQ cộng sản, đầy khiêu khích đi ngược lại nguyên tắc giáo dục là học suy tư.” Đại đa số dân chúng và phụ huynh học sinh coi quyển sách và chương trình gáo dục CS Bắc Kinh buộc phải dạy thêm cho học sinh Hồng Kông, là “đồ quỉ quái”, TC muốn tẩy não, nhồi sọ và cải tạo học sinh là thành phần dễ gây ảnh hưởng. Dân Hồng Kông lên án CS Bắc Kinh nhộm đỏ học đường và nhuộm đỏ đầu xanh còn ngây thơ.

Nhà cầm quyền ủy trị của CS Bắc Kinh ở Hổng Kông tìm cách hoá giải, giải thích cuốn sách mà người biểu tình gọi là quỉ quái đó chì là cuốn chỉ dẩn cho giáo chức sỬ dụng và chánh quyền dành quyền tự do cho giáo chức áp dụng hay thêm bớt hay không.

Nhưng 7 triệu người dân không tin lời giải thích của chức sắc Hổng Kông và lời hứa công khai của TC kể cả qui chế tự trị của Hồng Kông vì không biết bao nhiêu lần TC qua nhiểu hình thức muốn áp đặt chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện lên Hồng Kông như ở lục địa trên phương diện công quyền. Và trên phương diện tư tưởng TC muốn người dân Hồng Kông phải học hỏi theo kiểu CS, phải suy tưởng, ăn nói theo kiểu TC.

Người Hồng Kông biết tự do, dân chủ, nhân quyền không bao giờ chờ mà có, xin mà được; phải chiến đấu, tranh đầu mới có được. Nên các cuộc biểu tình sẽ còn xảy ra liên tục, với nhiều đề tài chống TC muốn áp dụng chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện lên Hồng Kông./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.