Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Nhồi Sọ HS Hồng Kông

06/09/201200:00:00(Xem: 12427)
Tính đến ngày 4 tháng Chín năm 2012 là đã gần suốt một tuần lễ, hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh học sinh, và dân chúng Hồng Kông đã biểu tình tuần hành để chống đối CS Bắc Kinh áp đặt chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” đối với các trung tiểu học ở Hông Kông. Nhưng thực chất đó là tài liệu tuyên truyền tẫy não và nhồi sọ theo kiểu đối với tù “cải tạo” đem áp dụng cho học sinh Hồng Kông. Chủ tịch đặc khu hành chính Hồng Kông do TC đề cử đã phải bãi bỏ chuyến đi Nga dự hội nghị APEC để đối phó với cuộc biểu tình lần thứ hai chống chương trình giáo dục mà CS Bắc Kinh định nhồi nhét chủ nghĩa CS vào đầu óc lớp đầu xanh tuổi trẻ Hồng Kông.

Đây không phải lần đầu tiên dân chúng Hồng Kông biểu tình chống chương trinh giáo dục tuyên truyền cho CS. Cuộc biểu tình thứ nhứt xảy ra vào ngày 29 tháng 07, có tới 90,000 người tham gia, kiên quyết phản đối kế hoạch của nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đưa những bài học theo chữ dùng của CS trong kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả, gọi là “tinh thần yêu nước Trung Quốc vào chương trình giáo khoa” cho học sinh Hồng Kông. Nhưng dân chúng Hồng Kông khẳng định đây là những bài bắt học có tính tuyên truyền “tẩy não”, “nhồi sọ” mà CS Bắc Kinh muốn áp đặt đối với học sinh con em mình của người dân ở Hồng Kông, dù CS Bắc Kinh thừa nhận Hồng Kông là một “đặc khu hành chánh tự trị dưới hình thức một quốc gia hai chế độ do chính TC công khai tuyên bố từ sau khi Anh trao trả Hồng Kông lại cho nhà cầm quyền CS Bắc Kinh.

Tin phân tích của thông tấn xã Pháp AFP cho biết CS Bắc Kinh tự động thêm vào chương trình giáo dục ở Hồng Kông một môn học riêng biệt dạy cho trẻ em Hồng Kông điều mà CS Bắc Kinh gọi là “tinh thần yêu nước, về một đất nước Trung Hoa rộng lớn, để tạo nên sự tự hào và gắn bó với Trung Hoa đại lục”. CS Bắc Kinh dự trù sẽ thí điểm môn này kể từ tháng 9/2012 để trở thành môn học bắt buộc kể từ năm 2015.

Cả thế giới đều biết, nhứt là dân Hồng Kông thừa biết cái kiểu tuyên truyền xảo thuật lập lờ đánh lận con đen. Quơ đũa cả nắm của CS Trung Quốc. CS đồng hoá yêu tổ quốc là tổ quốc xã hội chủ nghĩa đỏ lòm, yêu đất nước là yêu chế độ CS. Dân chủ tập trung của CS là dân chủ cái kiểu dời dấu phết trong khẩu hiệu tuyên truyền “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ đất nước” thành một thực tế phũ phàng cướp cạn quyền làm chủ của người dân là CS độc tài đảng trị toàn diện: “đảng lãnh đạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước”. Dân Hồng Kông xuống đường bảo vệ không để cho con em mình bị CS tẩy não, nhồi sọ,cải tạo. Dân chúng Hồng Kông muốn con em mình được giáo dục với một chương trình khách quan và trung thực.

Chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông hoàn toàn có tính tuyên truyền, chớ không phải giáo dục. Trong khi văn minh cho Nhân Loại, giáo dục tiên tiến không chấp nhận đem tuyên truyền chánh trị đảng phái vào học đường, nhứt là đối với học sinh trung tiểu học. Người ta nhận thấy chương trình bài học “yêu nước” do CS Bắc Kinh áp đặt không trung thực và vô tư. Những sự kiện lịch sử như vụ thảm sát Thiên An Môn, hay là những tin liên quan đến nghệ sĩ Ngải Vị Vị hoàn toàn không có một chữ nào.

Trong kỳ biểu tình lần đầu, giới chức công quyền tay sai của CS Bắc Kinh ở Hồng Kông, tỏ ra cứng rắn với những người biểu tình. Nhà cầm quyền tay sai của CS Bắc Kinh phản bác mọi cáo buộc của người biểu tình và tuyên bố không hoãn ngày cải tổ chương trình giáo dục đã dự trù.


Nên ngày 1 tháng 9 năm 2012, dân chúng và phụ huynh học sinh Hồng Kông lại biểu tình lần thứ hai chống đối chương trình giáo dục “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông. Dưới trời mưa nhiệt đới, mà cả 40,000 học sinh, sinh viên Hồng Kông và phụ huynh biểu tình trước cửa trụ sở chính quyền Hồng Kông. Một số sinh viên tuyên bố tuyệt thực. Tố cáo, lên án ý đồ của CS Bắc Kinh ra sức tẩy não, nhồi sọ, cải tạo học sinh, tại một khu vực chính CS Bắc Kinh thừa nhận là «dân biệt tự trị» mà TC đã ký với Anh khi trao trả vào năm 1997.

Trước khí thế và lòng kiên quyết của dân chúng Hồng Kông, Bộ Giáo dục của TC từ lục địa phải lên tiếng. Kỳ này phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu tất cả các quan điểm khác nhau trong vấn đề này. Nhưng phát ngôn viên của Bộ không nói có bỏ môn học này hay không ở Hồng Kông.

Ô. Lương chấn Anh người do CS Bắc Kinh đề cử làm Chủ Tịch Hồng Kông hủy chuyến đi họp APEC ở Nga để giải quyết. Ông đồng ý gặp người biểu tình nhưng với điều kiện tiên quyết không thảo luận về việc không thi hành hay hoãn quyết định của CS Bắc kinh. Trong khi đó người biểu tình yêu cầu hoãn thi hành một năm.

Một vài hành động chống CS tẩy não, người biểu tình thực hiện gây nhiểu ấn tượng. Một người cha của học sinh chun dầu vào máy giặt để chống TC tẫy não học sinh con mình.

Nhiều người biểu tình bao quanh và hỗ trợ tinh thần ba sinh viên tuyên bố tuyệt thực 72 tiếng đồng hồ để tẩy chay hàng hoá TC, không ăn salades của TC.

Tài liệu mà dân Hồng Kông chống đối là một quyển sách giáo khoa 34 trang, mang tên “Người Trung Quốc Gương Mẩu.” Nhưng nội dung là dạy cho học sinh Hồng Kông chế độ TQ, mô tả chế độ độc đảng là “tiến bộ, vị tha và đoàn kết” chống lại “chế độ dân chủ đa đảng tây phương mà sự xung đột của các phe đảng đưa người dân đến cảnh lâm nguy”.

Ô. Fung Wai-wah, chủ tịch Nghiệp Đoàn Nhà Giáo ở Hồng Kông phát biều: cuốn sách đó chỉ chứa những thông tin đảng phái hay dối trá, ca ngợi TQ cộng sản, đầy khiêu khích đi ngược lại nguyên tắc giáo dục là học suy tư.” Đại đa số dân chúng và phụ huynh học sinh coi quyển sách và chương trình gáo dục CS Bắc Kinh buộc phải dạy thêm cho học sinh Hồng Kông, là “đồ quỉ quái”, TC muốn tẩy não, nhồi sọ và cải tạo học sinh là thành phần dễ gây ảnh hưởng. Dân Hồng Kông lên án CS Bắc Kinh nhộm đỏ học đường và nhuộm đỏ đầu xanh còn ngây thơ.

Nhà cầm quyền ủy trị của CS Bắc Kinh ở Hổng Kông tìm cách hoá giải, giải thích cuốn sách mà người biểu tình gọi là quỉ quái đó chì là cuốn chỉ dẩn cho giáo chức sỬ dụng và chánh quyền dành quyền tự do cho giáo chức áp dụng hay thêm bớt hay không.

Nhưng 7 triệu người dân không tin lời giải thích của chức sắc Hổng Kông và lời hứa công khai của TC kể cả qui chế tự trị của Hồng Kông vì không biết bao nhiêu lần TC qua nhiểu hình thức muốn áp đặt chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện lên Hồng Kông như ở lục địa trên phương diện công quyền. Và trên phương diện tư tưởng TC muốn người dân Hồng Kông phải học hỏi theo kiểu CS, phải suy tưởng, ăn nói theo kiểu TC.

Người Hồng Kông biết tự do, dân chủ, nhân quyền không bao giờ chờ mà có, xin mà được; phải chiến đấu, tranh đầu mới có được. Nên các cuộc biểu tình sẽ còn xảy ra liên tục, với nhiều đề tài chống TC muốn áp dụng chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện lên Hồng Kông./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.