Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Dân Hoá Việc Bảo Vệ Biển Đông

20/08/201200:00:00(Xem: 15425)
Một điều đáng mừng. Tuy Quốc Hội VNCS là “đảng cử dân bầu”, Đảng CS “cơ cấu” đa số tuyệt đối tổng số “đại biểu nhân dân” là đảng viên CS. Nhưng các “đại biểu nhân dân” mới đây cũng thảo luận và biểu quyết ra một luật biển mà điều 1 là khẳng đinh Hoàng sa và Trường sa là của VN như người dân VN từng bày tỏ qua các cuộc biểu tình chống TC. Điều mà người dân VN trong cũng như ngoài nước xem đó là một sự thật lịch sử không thể chối cãi được. Nhứt là đồng bào Việt trong nước vượt bao ngăn trở, cấm đoán, trấn áp, chụp mũ,vu oan giá hoạ của Đảng Nhà Nước CSVN, để bày tỏ niềm tin đó và lòng yêu nước, ý chí bảo vệ giang sơn gấm vóc qua các cuộc biểu tình chống TC xâm chiếm biển đảo của quốc gia dân tộc VN.

Điều luật số 1 của luật Biển VN là hành động luật pháp nhân dân hoá công cuộc bảo vệ Biển Đông. Đảng Nhà Nước CS Hà nội đang ở thế kẹt với công hàm của Phạm văn Đồng thừa nhận hai đảo Hoàng sa và Trường sa thuộc lãnh hải của TC, tức là lãnh thổ TC. Nên Quốc Hội TC đã ra luật lấy hai đảo này của VN làm huyện Tam sa của TC và gần đây TC nâng cấp thành phố và lập bộ chỉ huy quân sự trấn giữ, tuần tra Biển Đông của VN mà TC đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 80% bằng một bản đồ hình lưỡi bò.

Một, đối với nội bộ VN. Trường hợp quân Tàu cướp đảo và biển của quốc gia dân tộc VN này chỉ có thể hoá giải bằng cách nhân dân hoá cuộc đấu tranh nếu cần thì cuộc chiến đấu bảo vệ.

Việt Nam Cộng Hoà đã thất bại một lần khi không nhân dân hoá vấn đề hoà đàm Paris mà Mỹ ép buộc chánh phủ VNCH. Thời TT Nguyễn văn Thiệu bị Mỹ ép ký Hoà Đàm Paris, lịch sử Việt Nam Cộng Hoà có thể đi hướng khác tốt đẹp hơn cho VN nếu Tổng Thống Thiệu nhân dân hoá vấn đề chiến tranh và hoà bình của VN. Chế dộ VNCH không bị Mỹ bức tử nếu TT Nguyễn văn Thiệu đồng ý chiếu Hiến Pháp VNCH, tuyên bố giao quyền quyết định hoà hay chiến cho Quốc Hội và Quốc Hội mở hội nghị Diên Hồng thỉnh ý dân hoà hay chiến. Nếu làm thế, Mỹ kẹt cứng liền vì đúng tinh lý hiến pháp của nhiều nước và chính của Mỹ nữa, hòa hay chiến là quyền của Quốc Hội. Làm thế TT Thiệu vứt được nỗi ám ảnh và lo sợ bị CIA tổ chức ám sát vì không chịu ký Hiệp Định Paris do Mỹ ép. Như TT Ngô đình Diệm bị CIA tổ chức đảo chánh và ám sát vì không đồng ý cho Mỹ đổ quân vào VN vì TT Diệm lo sợ có thể tạo điều kiện cho TC đưa quân Tàu vào biến VN bị Bắc thuộc lần thứ tư.

Nhưng thực tế Mỹ có thể ám sát một tổng thống, chớ không thể ám sát cả quốc hội gồm Thượng và Hạ viện cả hai trăm người dân cử dứt khoát không đồng ý ký Hiệp Định Paris và hàng trăm chính đảng, đoàn thể chống CS Bắc Việt. Trong trường hợp đó chánh quyền VN có thêm thì giờ, mở thêm đường ngoại giao và xin viện trợ, vay tiền ngoại quốc và người dân VN dể tiềp tục chiến đấu thì lịch sử VNCH có thể đi một hướng khác tốt đẹp hơn cho quốc gia dân tộc VN.

Bây giờ Đảng Nhà Nước CS Hà nội kẹt với Đảng Nhà Nước TC thì giao banh cho nhân dân, tổ chức hội nghi Diên Hồng, thành lập Lực Lượng Cứu Nguy Đất Nước. Trong cái rủi thường có cái may, đây là cơ hội Đảng Nhà Nước CSVN trỏ về với nhân dân, một cách rất tự nhiên. Trước nguy cơ mất nước cũng như khi nhà cha mẹ cháy anh em lo chữa cháy, không nỡ nào cắn đắn với nhau.

Được như vậy, VN có nội lực dân tộc, chắc chắn TC không dám hiu hiu tự đắc làm dữ ở Biển Đông nữa. Sở dĩ TC hành động ở Biển Đông như chỗ không người vì CS Bắc Kinh thấy và biết rõ Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã quá mất lòng dân, không tin dân, coi dân như “lực lượng thù địch”. Đến cái việc người dân biểu lộ tình yêu nước, bày tỏ tinh thần bảo vệ giang sơn gấm vóc mà nhà cầm CS Hà nội cũng cấm cản, lũng đoạn, trấn áp, bắt bớ dân..

Nếu CS Hà nội cứ để cho người dân biểu tình và chỉ lo bảo vệ trật tự an ninh cho đoàn người biểu tình thì có nhiều ảnh hưởng chánh trị tốt cho công cuộc bảo vệ Biển Đông. CS Hà nội có thể dùng khí thế của nhân dân, đổ cho phong trào nhân dân để thương lượng với TC, lợi cho Biển Đông.

Quân đội sẽ bớt ghét công an cảnh sát khi đánh giặc thì quân đội sanh tử, đói khát ở chiến trường, công an trốn tránh đâu mất. Còn khi hoà bình thì công an ra “làm cha thiên hạ” ở thành phố, phè phởn hưởng thụ và ăn hiếp dân, đến đổi thiếu tá, trung tá công an chạy chọt đi kiểm lưu thông, làm công an khu vực gần dân để hối lộ, tham nhũng.

Quân đội bớt bất mãn Đảng đã trói tay quân đội không cho quân đội thể hiện tính cách “nhân dân” và làm nhiệm vụ “bảo quốc” đất nước của mình. Đó là điều mà quân đội của VNCS có lần bất bình khiến Ông Hồ phải đối khẩu hiệu của Quân Đội thành “trung với nước hiếu với dân”, thay vì “trung với đảng hiếu với dân”.

Hai, đối với quốc tế, không có yếu tố nhân dân là khó nhờ nhân dân và chánh quyên các nước giúp, nhứt là hậu thuẫn của Mỹ. CS Hà nội không tôn trọng nhân quyền của người dân VN thì Mỹ kẹt với Quốc Hội không giúp nhà cầm quyền VNCS được. Phải công tâm nhìn nhận Đảng Nhà Nước CS VN đã có cố gắng nhiều để quốc tế hoá vấn đề Biển Đông. Đã cố gắng khi Hà nội làm chủ tịch luân phiên của ASEAN. Đã cố gắng trong cuộc đối thoại định kỳ giữa Washington và Hà nội, lần thứ tư ở Washington mới đây.

Nhưng Mỹ ở thể kẹt. Như đã biết, chánh quyền Mỹ là chánh quyền vì dân, do dân, của dân, quyền tuyên chiến thuộc về Quốc Hội. Chánh quyền Mỹ dễ can dự vào vấn dề Biển Đông khi thấy người dân VN bày tỏ ý chí và nguyện vọng mạnh trong việc bảo vệ Biển Đông.

Và Mỹ có gần ba triệu công dân gốc Việt tuy chống chế độ CS độc tài đảng trị nhưng không chống đất nước và nhân dân VN, sẽ thúc đẩy chánh quyển Mỹ tiếp VN chống TC xâm lăng quê cha đất tổ, nước nhà của mình.

Từ sự dè dặt ngoại giao Mỹ chỉ tuyên bố coi tự do lưu thông hàng hải là quyền lợi “cốt lỏi” của Mỹ, và không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp Biển Đông đến việc Mỹ can dự vào việc bảo vệ quyên tự do đó, cùng VN tuần thám, tập trận, cứu trợ trên Biển Đông chỉ cách nhau có vài chữ dùng thôi. Mà ngoại giao thì có nhiều chữ, nhiều lời, nhiếu cách nói hiểu sao cũng được.

Đã có nhiều dấu chỉ Mỹ sẽ can dự vào Biển Đông. Từ tháng Giêng năm nay, Mỹ dồn dập trở lại Đông Nam Á. Từ Ngoại trưởng Hillary Clinton đến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cả hai đều đã tuyên bố một cách rõ ràng là việc duy trì tự do hàng hải ở biển Nam Trung Hoa phù hợp với quyền lợi quốc gia của nước Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Harry Thomas, mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ của Washington trong vụ tranh chấp Biển Đông vì hai nước Mỹ và Phi là đồng minh chiến lược có ký kết hiệp ước phòng thủ.

Mới đây nhứt Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, đã trình cho Thượng Viện nghị quyết để lên án Trung Quốc sữ dụng vũ lực và yêu cầu Washington có hành động cụ thể để khẳng định và bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Mỹ sẽ làm mạnh hơn khi có yếu tố nhân dân VN trong công cuộc bảo vệ này. Nhứt là khi nhân dân VN được nói lên tiếng nói bảo vệ bờ cõi của nước nhà mình.

Ba và cuối cùng, TC làm ào ào, tỏ ra hung hăng trên Biển Đông, chớ không bao giờ dám chiến tranh với VN. Nhứt là khi nhân dân bày tỏ được nội lực dân tộc và Mỹ cùng xuất hiện ở Biển Đông bên cạnh VN. Đánh VN, TC có thể thắng quân sự một trận trên biển hay trên biên giới. Nhưng TC sẽ không chiếm, không giữ được trước sự chống cự của quốc gia dân tộc VN và trước sự can thiệp của quốc tế. Người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại còn một hơi thở là còn chống TC. TC sẽ thua VN trên trường quốc tế. Lương tâm nhân Loại, các siêu cường thế giới không để cho một kẻ mạnh hiếp yếu. Nhừt là nước mạnh đó là Trung Cộng, một chế độ có quá nhiều vô trách nhiệm vói an ninh, hoà bình thế giới và văn minh Nhân Loại.

Còn nếu CS Hà nội cứ đặt quyền lợi quốc gia dân tộc VN dưới tình hữu nghị, đồng chí của hai đảng CS, nếu còn bị ám ảnh đi với Mỹ thì mất đảng, thì sớm muộn gì hai tình huống này sẽ xảy ra. Một là Quân Đội cùng nhân dân sẽ đảo chánh CS Hà nội. Hai là CS Hà nội sẽ làm thái thú hay An Nam quốc vương cho TC. Trường hợp nào CS Hà nội cũng thành tội đồ của lịch sử và của quốc gia dân tộc VN./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.