Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ryan, Bửu Bối Của Romney

16/08/201200:00:00(Xem: 16697)
Ngày 10/8 Bộ Tài Chính công bố tháng Bảy thâm hụt ngân sách liên bang tiếp tục tăng - lên tới 69.6 tỉ Mỹ Kim. Tuy nhiên nếu so năm tài chánh 2012 niên kiệt vào tháng 9, thì thâm hụt ngân sách trong 10 tháng đầu năm của 2012, là 973.8 tỉ, thấp hơn 11.5% so với năm ngoái 2011. Dân biểu Paul Ryan là Chủ Tịch Ủy Ban Ngân sách Tài chánh của Hạ Viện liên bang Mỹ là người được đồng viện phong cho biệt danh là “Ông giảm nợ”.

Ngày thứ Bảy 11/8, Ô. Romney ứng cử viên tổng thống Mỹ công bố chọn Ô Paul Ryan đứng chung lên danh ứng cử làm Phó Tổng Thống. Bên cạnh việc bỗ túc một vài điểm yếu của mình, Ô. Romney chọn Dân biểu Paul Ryan, là dấu chỉ Ryan là bửu bối của liên danh Romney-Ryan.

DB Paul Ryan là một người Công Giáo, Ô. Romney rất cần vì Ô. Romney là đạo Mormons. DB Ryan mới 42 tuổi. Sự hiện diện của Ô Ryan tạo cho liên danh Romney – Ryan thêm thành phần trí thức trẻ của Mỹ, để cân bằng với TT Obama trí thức, tương đối còn trẻ so với Ô. Romney. Ô Paul Ryan cũng bỗ sung cho Ô. Romney về sự lôi cuốn, nhứt là sau một số sơ hở của Ô Romney trong lời nói bộc trực phê bình Olympic London.

DB Ryan là một chánh trị gia có thể gọi là trẻ, mới 42 tuổi nhưng không phải là một chánh trị gia “mới”. Trái lại có thể gọi Ryan là gần như lão làng trong chánh trường liên bang. Đắc cử dân biểu bảy nhiệm kỳ, làm dân biểu 14 năm. Đại diện cho tiểu bang Wisconsin là một trong 6 tiểu bang bản lề đắc cử, cử tri nghiêng về ứng cử viên nào là ứng cử viên tổng thống đó nhiều hy vọng thắng.

Ông Ryan làm chủ tịch Ủy Ban Ngân sách Tài chánh tư 2011, là một ủy ban rất có thế lực. Mỗi năm một ngân sách ra đời từ đây. Ngân sách là một đạo luật chi phối mọi hoạt động của chánh quyền liên bang, hành, lập, tư pháp và các cơ quan tự trị như đại học và các hội lớn nhận tài trợ ngân sách liên bang. Tất cả các ngành, các bộ, kể cả phủ tổng thống và quốc hội ngân sách cũng thông qua ủy ban này. Hầu hết giới chức thẩm quyển đại diện của các cơ quan ấy phải đến điều trần, bị chất vấn, cắt bớt, du di chương mục trước khi được đưa ra khoáng đại Hạ Viện thảo luận biểu quyết. Khi có bất đồng ý kiến giữa hai Viện, Thượng và Hạ Viện của Quốc Hội liên bang, chính ủy ban này sẽ tham gia vào liên ủy ban lưỡng viện để thoả hiệp.

DB Ryan là người có đưa ra một dự thảo ngân sách, tiết giảm khiếm hụt, quân bình 6,000 tỷ cho ngân sách trong 10 năm mà không tăng thuế, chỉ nhờ giảm chi của chánh quyền liên bang thôi. Mới đây hai viện thông qua kinh phí dư chi tạm thời cho Hành Pháp suốt một quí trước khi về nghỉ hè lập pháp, con số chuẩn chi thoả hiệp giữa hai viện Quốc Hội và Phủ Tổng Thống chỉ hơn 1 tỷ hai so với dự án ngân sách của Paul Ryan. Điều đó cho thấy Paul Ryan là một chủ tịch Ủy Ban được hai Viện và Hành Pháp xem là người có khả năng đáng tin về tài chánh công.

Bên cạnh những chi tiết phụ nói trên, cái chánh để Ô. Romney chọn Ô Ryan như là một bửu bối tối cần thiết, một mũi dùi chánh trong mặt trận kinh tế tài chánh tấn công Ô. Obama. Khi công bố giới thiệu Ô Ryan, Ô Romney nói Ông đã chọn người để đưa nước Mỹ trở lại thịnh vượng và cao cả; “Ông Ryan" là người đã phủ nhận chính sách của TT Obama: thất nghiệp trầm trọng, lợi tức đi xuống, nợ nần đè nặng..”


Phía Cộng Hòa gọi Ryan là một chính trị gia trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, có khả năng nói lên sự cần thiết phải cắt giảm mạnh trong việc chi tiêu của chính phủ. Ryan là người sẽ lôi kéo thêm được sự ủng hộ dành cho ông Romney trong các cuộc thăm dò công luận. Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy, Tổng thống Obama hiện vượt lên khá xa trong một số tiểu bang chiến lược hàng đầu của ứng cử viên tổng thống.

Và phía Dân Chủ coi Ô Ryan là đối thủ đáng gờm trong mũi dùi kinh tế tài chánh tấn công TT Obama. Tiên hạ thủ vi cường, cố vấn vận động tranh cử của TT Obama, ông David Axelrod nói đó là một chọn lựa có ý gây phấn khích cho những tiếng nói mạnh nhất trong đảng Cộng Hòa, nhưng là một chọn lựa có thể gây khó chịu cho tất cả mọi người khác, gồm giới trung lưu, cao niên, và sinh viên. Ô. Ryan sẽ phá hủy chương trình Medicare dành cho người cao niên. Và tố việc chọn Ryan là chấp nhận “chính sách kinh tế bất cẩn của Bush dẫn đến sự bùng nổ sự khiếm hụt và làm tan nát nền kinh tế của chúng ta.”

Nhưng Báo Wall Street Journal chuyên về kinh tế tài chánh thì ửng hộ việc chọn lựa này. Nhà phân tích của CNN nói đó là “một tin tốt cho đất nước” sau nhiểu tuần lễ Ô. Romney tấn công về kinh tế của TT Obama, liên tiếp, nhưng chung chung, không đi sâu vào nội dung, thiết yếu.

Chọn Ryan, Ô Romney muốn tấn công thực chất, cụ thể vào nội dung thất bại kinh tế và thất nghiệp của TT Obama. Ryan có biệt danh là “ông giảm nợ”, kiên định trong lập trường cố hữu của Cộng Hoà, khác với Dân Chủ bị Cộng Hoà cáo buộc là bung chánh quyền rộng ra và chi tiêu lớn, gây nợ nần và thiếu thốn cho ngân sách.

Ryan sẽ làm cho phong trào Tea Party hài lòng với chủ trương kiệm ước ngân sách liên bang, của Ryan.

Dân chủ cũng thấy Ryan như một người đối thủ thực tế, cụ thể, chớ không phải chung chung, đại khái về kinh tế tài chánh. Những cắt giảm ngân sách để kiệm ước của Ryan là đòn đúng huyệt đạo của Dân chủ. Cắt giảm kinh phí cho việc thi hành luật bảo hiểm y tế coi như bó tay Hành Pháp Dân Chủ, triệt tiêu hay hoá giải ép phê về luật bảo hiểm y tế mà Cộng Hoà gọi là Obamacare. Nên Dân Chủ tố cáo Ryan là người đưa ra dường lối kinh tế tài chánh tự sát cho nước Mỹ. Và TT Obama nói, ông Ryan đã đề nghị một ngân sách với các khoản giảm thuế cho người giàu, và gây thiệt thòi cho giới trung lưu và người cao niên.

Nhưng Romney, bộ tham mưu tranh cử, Đảng Cộng Hoà, người Mỹ bảo thủ và không ít cử tri lưng chứng chưa chọn ai, trái lại coi Paul Ryan là người cùng Romney có thế tìm ra con đường đưa nước Mỹ ra khỏi cảnh nợ nẩn và khủng hoảng khiếm hụt ngân sách Mỹ. Ô. Romney tin Ryan sẽ lôi kéo được người bảo thủ.

Romney và Ryan không có thì giớ để mất, bắt tay vào việc tranh liền. Tin cho biết phía Romney sử dụng hết công suất quảng bá hình ảnh của hai nhà chính trị hoạt động phối hợp nhằm phục hồi nền kinh tế Mỹ, bay ngay xuống North Carolina, rồi Wisconsin, tiểu bang nhà của ông Ryan là hai trong mấy tiểu bang bản lể thắng cử mà hai ứng cử viên đều dồn tiền của công sức, tiền bạc để tranh thủ cử tri.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.