Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Bất Tường

30/07/201200:00:00(Xem: 18837)
Biển Đông Bất Tường
Nhà nước CSVN vuốt ve đàn anh Trung Quốc nhiều năm nay, bây giờ mới sáng mắt ra rằng, không ai thực sự “anh em đồng chí xã hội chủ nghĩa” cả. Chỉ nằm mơ thôi. Bây giờ có bám theo 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, cũng là thế ở lưng cọp.

Nguy hiểm là binh đường nào cũng bất tường cả, vì Trung Quốc đã bao vây quá chặt chẽ.

Thậm chí, trong khi Hồ Chí Minh và nhà nước Hà Nội một thời đã hưởng ứng lời kêu gọi của Mao Chủ Tịch để xua quân Bắc Việt đánh chiếm Sài Gòn theo chiến dịch biển người, thì bây giờ hóa ra là Bắc Kinh không hề làm trò anh em cốt nhục tương tàn đối với Đài Loan làm chi.

Thậm chí, báo Nhật Bản Asahi Shimbun hôm 27-7-2012 lại tiết lộ rằng đàn anh xã hội chủ nghĩa Trung Cộng đang tìm cách hợp tác với “ngụy quyền Đaì Loan” để băm xẻ Biển Đông của Việt Nam.

Bản tin của phóng viên Takio Murakami cho biết, TQ và Đài Loan có thể đang hợp tác về chủ quyền lãnh hải vùng Biển Đông và Trường Sa, dự kiến có thể sẽ hợp tác khai thác tài nguyên vùng biển sâu với căn cứ khai thác là đảo Taiping Island (còn có tên là Itu Aba Island). Đảo này (Taiping) hiện do Đài Loan kiểm soát, và vùng này được tin là trữ lượng lớn về dầu và khí đốt.

Hóa ra, trong khi TQ xúi Hà Nội xua quân chém giết “ngụy quyền Sài Gòn,” thì đàn anh Bắc Kinh hợp tác anh em một nhà với “ngụy quyền Đàì Bắc,” chớ hề giết nhau làm chi.

Bản tin Asahi cũng nói, có tin đồn rằng nếu TQ chấp thuận để Đài Loan được tham dự vào các tổ chức quốc tế, thì hợp tác băm xẻ Biển Đông của VN sẽ tiến hành.

Trong khi đó, báo The National Interest đăng bài của 2 nhà phân tích Morton Abramowitz và Stephen Bosworth hôm 27-7-2012, trong đó cho biết rằng Mỹ chỉ trình diễn thôi, thực sự sẽ không gắn bó với Biển Đông làm chi.

Bởi vì chính phủ Obama chỉ ồn ào, nhưng vùng Châu Á Thái Bình Dương không phải trung tâm suy nghĩ chiến lược của Mỹ. Bởi vì trọng tâm chiến lược của Mỹ là kết thân với Trung Quốc, thị trường lớn nhất và là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Và Mỹ chỉ hy vọng mọi chuyện không biến đổi, bởi vì ngay cả nếu Trung Quốc suy sụp kinh tế thì cũng sẽ quá nhiều bất lợi cho Hoa Kỳ, còn bất lợi nhiều hơn là một quân lực TQ trổi dậy ở hàng thứ nhì.

Chúng ta không biết các thầy bàn Hoa Kỳ nói trúng cỡ nào, nhưng hiển nhiên là, Mỹ sẽ không bao giờ tin được chính phủ Hà Nội, một quôc gia trong nhiều thập niên đã vi phạm quá nhiều lời cam kết, kể cả điều nước Mỹ tôn trọng căn bản nhất là giá trị nhân quyền.

Thế nên, dù Nguyễn Tấn Dũng có đặt tay lên xác ông Hồ mà thề, thì Obama cũng không tin nổi. Thêm nưã, Mỹ hiện nay tập trung vào kinh tế, cần ưu tiên vực dậy kinh tế. Các bản thăm dò về bầu cử đều cho thấy đối ngoaị là chuyện nhỏ đối với dân Mỹ, và Obama hay Romney đều phải lắng nghe dân Mỹ. Chỉ duy có Đảng CSVN mới không cần nghe đồng bào của họ.

Một tin bi quan khác: Nga có vẻ như lạnh cẳng khi nói về Biển Đông.

Bản tin BBC viết:

“Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ tin báo chí nói Moscow dự định thiết lập các căn cứ hải quân mới ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Trong ngày thứ Năm 26/7, khi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đang trong ngày đầu tiên ở Nga, hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga nói nước ông đang đàm phán để đồn trú hải quân ở Việt Nam, Cuba và quần đảo Seychelles.

Nhưng vào thứ Sáu 27/7, Bộ Quốc phòng Nga nói ông Chirkov chưa bao giờ có bình luận như vậy.

Việc thiếu tiền sau năm 1991 đã khiến đa số căn cứ của Nga ở nước ngoài phải đóng cửa.

Moscow rút khỏi quân cảng Cam Ranh vào năm 2002, và hiện quân Nga chỉ đồn trú ở Ukraine và Syria.

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ phục hồi sức mạnh quân sự của Nga.

Những năm gần đây, Moscow đã mở rộng hoạt động của hải quân ở nước ngoài, trong đó có tham gia chống cướp biển gần Somalia.

Theo hãng tin RIA-Novosti, Phó Đô đốc Viktor Chirkov tuyên bố Nga "đang tiếp tục làm công việc bảo đảm việc đồn trú các lực lượng của Hải quân Nga ở ngoài lãnh thổ Liên bang Nga".

Nhưng sau đó Bộ Quốc phòng lại khẳng định ông Chirkov chưa bao giờ nói thế, và rằng chủ đề này không hề được nhắc trong cuộc phỏng vấn.

"Các vấn đề về quan hệ quốc tế không thuộc trách nhiệm tư lệnh hải quân," bộ này nói trong thông cáo trên trang web chính thức.

Bộ Quốc phòng Nga nói những lời được trích dẫn là "tưởng tượng của tác giả, người tìm cách ưu tiên chuyện giật gân thay vì đạo đức nghề nghiệp"...” (hết trích)

Thế là hỏng rồi.

TQ bắt tay với Đàì Loan, băm xẻ tàì nguyên Biển Đông trước mắt thế giới, và Đảng CSVN bó tay?

Thực tế, nếu Hải Quân Nga vào Cam Ranh, thì sẽ làm gì?

Hải Quân Nga có ra xua đuổi tàu cá TQ hay không?

Hải Quân Nga có săn đuổi các tàu chiến TQ tập trận ở Biển Đông với Đài Loan hay không?

Hải Quân Nga có ra Biển Đông ngăn chận các tàu dầu TQ đang hợp tác với tàu dầu Đài Loan khai thác tài nguyên biển sâu hay không?

Hải Quân Nga có xách động quân đội TQ hãy vì ba dòng thác cách mạng mà xua quân đánh chiếm Đài Loan và lấy lại đảỏ Taiping để giao laị cho VN hay không?

Hải Quân Nga có đánh chiếm Hoàng Sa giùm cho VN hay không?

Than ôi. Cả nươc đều thấy bản Công Hàm Phạm Văn Đồng ký năm 1958 đã hiến đảỏ, hiến biển cho TQ, mà Luật Biển 2012 vẫn không thể nào xóa được vết nhơ naỳ.

Tình anh em xã hôi chủ nghĩa ở đâu? Kể cả khi hỏi Nga, thì bây giờ Nga lạị nói là không muốn vào Cam Ranh làm chi. Thật là tiếc.

25/05/2018(Xem: 303)
trận chung kết của giải Champions League Âu Châu. Trận chung kết này lần đầu tiên được "cố ý" chọn tổ chức tại thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày thứ bảy 26 tháng 5 vì quốc gia này đã và đang có tranh chấp đẫm máu ở vùng biên giới giáp nước Nga
25/05/2018(Xem: 246)
Vào trung tuần tháng 5-2018, 400 gia đình nghèo đang lưu thân lạc xứ ở tỉnh Pursat (Cambodia) đã nhận được những phần quà đầy ắp tình đồng bào, bao gồm 8 tấn gạo và 400 phần nhu yếu phẩm
25/05/2018(Xem: 647)
Tôi hân hoan thông báo Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện đã vừa thông qua Dự Luật SB 895 hôm nay, và dự luật này sẽ được đưa vào Thượng Viện trước 40 Thượng Nghị Sĩ để có thể bỏ phiếu vào tuần tới.
25/05/2018(Xem: 261)
Đảng CS Hà-Nội bán đất, bán biển bất lực trước "sóng gió Hoàng Sa và Trường Sa". Phải nhờ các Hiệp Sĩ ra tay cứu Mẹ Việt Nam! - Những Bản đồ TQ từ 1850, 1903, 1905, 1908, 1911, 1935, 1936 hay cả 1911-1949, đều xác nhận chắc chắn 100% rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam
25/05/2018(Xem: 2376)
Sự kiện và thời sự. Tin bất ngờ, rạng sáng 16 tháng 5, thông tấn xã trung ương chánh thức CS Bắc Hàn, KCNA phát đi một thông cáo đặc biệt, theo đó Bắc Hàn tuyên bố hủy một cuộc đối thoại cấp cao đã lên lịch từ trước với Nam Hàn và dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra ngày 12 tháng 6 tại Singapore nếu Mỹ - Hàn tiếp tục tập trận.
25/05/2018(Xem: 619)
SEOUL - Đáp lại tuyên bố của PTT Pence về cuộc đối thoại Trump-Kim, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn mô tả phát biểu của ông Pence (theo đó trường hợp Bắc Hàn có thể kết liễu tương tự Libya, và biện phán quân sự không bị loại trừ vì Hoa Kỳ cần phi nguyên tử hoàn toàn, thuờng trực, không thể đảo nguợc và có thể kiểm nhận) là vô lễ, là chọc giận.
25/05/2018(Xem: 323)
WASHINGTON - Tổng thanh tra tái thiết Afghanistan (hay SIGAR) xác nhận: nỗ lực tái thiết Afghanistan bằng 5 tỉ MK trong 15 năm qua không đem lại kết quả.
25/05/2018(Xem: 243)
JERUSALEM - Trong 1 cuộc phỏng vấn của Reuters, bộ trưởng tình báo Israel Katz của nội các Israel mô tả ý định của Washington ủng hộ quyền kiểm soát Golan của Israel là đề tài đứng đầu lịch trình thảo luận ngoại giao giữa Israel và chính quyền Trump – diễn biến này cũng là phù hợp với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã đuợc chính TT Trump loan báo hôm 6-12.
25/05/2018(Xem: 418)
BUNNIK, Hoà Lan - Đoàn công tố điều tra vụ chuyến bay MH17 bị bắn hạ trên không phận miền đông Ukraine năm 2014 đã chỉ danh thủ phạm là trung đoàn phòng không 53 của Nga. Viên chức điều tra của cảnh sát quốc gia Hoà Lan đuợc biết với tên Wilbert Paulissen nói: đoàn xe phi đạn của trung đoàn 53 là 1 phần trong lực luợng vũ trang Nga.
25/05/2018(Xem: 308)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng khẵng định: không biết điều gì xẩy ra với 1 nhân viên toà lãnh sự Hoa Kỳ tại Guangzhou – người này bị chấn thương nhẹ não bộ vì âm thanh chói tai và áp lực từ nhiều tháng.
25/05/2018(Xem: 218)
WASHINGTON - Trả đũa quyết định của Venezuela trục xuất 2 viên chức ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ, Bộ ngoại giao loan báo: đuổi về nước 2 nhà ngoại giao của chế độ Maduro trong thời hạn 48 giờ.
25/05/2018(Xem: 362)
WASHINGTON - 5, 6 hãng hàng không thương mại Iran là mục tiêu trừng phạt trong thông báo ngày Thứ Năm của Bộ ngân khố Hoa Kỳ.
25/05/2018(Xem: 371)
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh.
25/05/2018(Xem: 146)
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg trích dẫn theo nhiều nguồn tin thân cận, khẳng định rằng Essential đã hủy bỏ kế hoạch phát triển thế hệ kế tiếp của mẫu smartphone Essential PH-1. Điều này có nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của model Essential PH-2.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, bộ phận làm chip của Samsung thông báo sẽ sản xuất thử nghiệm chip 7nm Low Power Plus vào cuối năm 2018 trên dây chuyên khắc chip bằng tiêu cực tím extreme ultraviolet lithography
Khoảng cuối tháng 05/2018, Sony giới thiệu một phiên bản sổ giấy điện tử mới, có kích thước nhỏ gọn hơn, thiết kế đẹp hơn và tích hợp nhiều công nghệ, kết nối tiện dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple phát hành trang web hỗ trợ các chính sách giảm giá và hoàn trả 50 USD cho các giao dịch mua pin từ ngày 01/01/2017 đến 28/12/2018 do lỗi điện thoại bị chậm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.