Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Bất Tường

30/07/201200:00:00(Xem: 18902)
Biển Đông Bất Tường
Nhà nước CSVN vuốt ve đàn anh Trung Quốc nhiều năm nay, bây giờ mới sáng mắt ra rằng, không ai thực sự “anh em đồng chí xã hội chủ nghĩa” cả. Chỉ nằm mơ thôi. Bây giờ có bám theo 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, cũng là thế ở lưng cọp.

Nguy hiểm là binh đường nào cũng bất tường cả, vì Trung Quốc đã bao vây quá chặt chẽ.

Thậm chí, trong khi Hồ Chí Minh và nhà nước Hà Nội một thời đã hưởng ứng lời kêu gọi của Mao Chủ Tịch để xua quân Bắc Việt đánh chiếm Sài Gòn theo chiến dịch biển người, thì bây giờ hóa ra là Bắc Kinh không hề làm trò anh em cốt nhục tương tàn đối với Đài Loan làm chi.

Thậm chí, báo Nhật Bản Asahi Shimbun hôm 27-7-2012 lại tiết lộ rằng đàn anh xã hội chủ nghĩa Trung Cộng đang tìm cách hợp tác với “ngụy quyền Đaì Loan” để băm xẻ Biển Đông của Việt Nam.

Bản tin của phóng viên Takio Murakami cho biết, TQ và Đài Loan có thể đang hợp tác về chủ quyền lãnh hải vùng Biển Đông và Trường Sa, dự kiến có thể sẽ hợp tác khai thác tài nguyên vùng biển sâu với căn cứ khai thác là đảo Taiping Island (còn có tên là Itu Aba Island). Đảo này (Taiping) hiện do Đài Loan kiểm soát, và vùng này được tin là trữ lượng lớn về dầu và khí đốt.

Hóa ra, trong khi TQ xúi Hà Nội xua quân chém giết “ngụy quyền Sài Gòn,” thì đàn anh Bắc Kinh hợp tác anh em một nhà với “ngụy quyền Đàì Bắc,” chớ hề giết nhau làm chi.

Bản tin Asahi cũng nói, có tin đồn rằng nếu TQ chấp thuận để Đài Loan được tham dự vào các tổ chức quốc tế, thì hợp tác băm xẻ Biển Đông của VN sẽ tiến hành.

Trong khi đó, báo The National Interest đăng bài của 2 nhà phân tích Morton Abramowitz và Stephen Bosworth hôm 27-7-2012, trong đó cho biết rằng Mỹ chỉ trình diễn thôi, thực sự sẽ không gắn bó với Biển Đông làm chi.

Bởi vì chính phủ Obama chỉ ồn ào, nhưng vùng Châu Á Thái Bình Dương không phải trung tâm suy nghĩ chiến lược của Mỹ. Bởi vì trọng tâm chiến lược của Mỹ là kết thân với Trung Quốc, thị trường lớn nhất và là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Và Mỹ chỉ hy vọng mọi chuyện không biến đổi, bởi vì ngay cả nếu Trung Quốc suy sụp kinh tế thì cũng sẽ quá nhiều bất lợi cho Hoa Kỳ, còn bất lợi nhiều hơn là một quân lực TQ trổi dậy ở hàng thứ nhì.

Chúng ta không biết các thầy bàn Hoa Kỳ nói trúng cỡ nào, nhưng hiển nhiên là, Mỹ sẽ không bao giờ tin được chính phủ Hà Nội, một quôc gia trong nhiều thập niên đã vi phạm quá nhiều lời cam kết, kể cả điều nước Mỹ tôn trọng căn bản nhất là giá trị nhân quyền.

Thế nên, dù Nguyễn Tấn Dũng có đặt tay lên xác ông Hồ mà thề, thì Obama cũng không tin nổi. Thêm nưã, Mỹ hiện nay tập trung vào kinh tế, cần ưu tiên vực dậy kinh tế. Các bản thăm dò về bầu cử đều cho thấy đối ngoaị là chuyện nhỏ đối với dân Mỹ, và Obama hay Romney đều phải lắng nghe dân Mỹ. Chỉ duy có Đảng CSVN mới không cần nghe đồng bào của họ.

Một tin bi quan khác: Nga có vẻ như lạnh cẳng khi nói về Biển Đông.

Bản tin BBC viết:

“Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ tin báo chí nói Moscow dự định thiết lập các căn cứ hải quân mới ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Trong ngày thứ Năm 26/7, khi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đang trong ngày đầu tiên ở Nga, hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga nói nước ông đang đàm phán để đồn trú hải quân ở Việt Nam, Cuba và quần đảo Seychelles.

Nhưng vào thứ Sáu 27/7, Bộ Quốc phòng Nga nói ông Chirkov chưa bao giờ có bình luận như vậy.

Việc thiếu tiền sau năm 1991 đã khiến đa số căn cứ của Nga ở nước ngoài phải đóng cửa.

Moscow rút khỏi quân cảng Cam Ranh vào năm 2002, và hiện quân Nga chỉ đồn trú ở Ukraine và Syria.

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ phục hồi sức mạnh quân sự của Nga.

Những năm gần đây, Moscow đã mở rộng hoạt động của hải quân ở nước ngoài, trong đó có tham gia chống cướp biển gần Somalia.

Theo hãng tin RIA-Novosti, Phó Đô đốc Viktor Chirkov tuyên bố Nga "đang tiếp tục làm công việc bảo đảm việc đồn trú các lực lượng của Hải quân Nga ở ngoài lãnh thổ Liên bang Nga".

Nhưng sau đó Bộ Quốc phòng lại khẳng định ông Chirkov chưa bao giờ nói thế, và rằng chủ đề này không hề được nhắc trong cuộc phỏng vấn.

"Các vấn đề về quan hệ quốc tế không thuộc trách nhiệm tư lệnh hải quân," bộ này nói trong thông cáo trên trang web chính thức.

Bộ Quốc phòng Nga nói những lời được trích dẫn là "tưởng tượng của tác giả, người tìm cách ưu tiên chuyện giật gân thay vì đạo đức nghề nghiệp"...” (hết trích)

Thế là hỏng rồi.

TQ bắt tay với Đàì Loan, băm xẻ tàì nguyên Biển Đông trước mắt thế giới, và Đảng CSVN bó tay?

Thực tế, nếu Hải Quân Nga vào Cam Ranh, thì sẽ làm gì?

Hải Quân Nga có ra xua đuổi tàu cá TQ hay không?

Hải Quân Nga có săn đuổi các tàu chiến TQ tập trận ở Biển Đông với Đài Loan hay không?

Hải Quân Nga có ra Biển Đông ngăn chận các tàu dầu TQ đang hợp tác với tàu dầu Đài Loan khai thác tài nguyên biển sâu hay không?

Hải Quân Nga có xách động quân đội TQ hãy vì ba dòng thác cách mạng mà xua quân đánh chiếm Đài Loan và lấy lại đảỏ Taiping để giao laị cho VN hay không?

Hải Quân Nga có đánh chiếm Hoàng Sa giùm cho VN hay không?

Than ôi. Cả nươc đều thấy bản Công Hàm Phạm Văn Đồng ký năm 1958 đã hiến đảỏ, hiến biển cho TQ, mà Luật Biển 2012 vẫn không thể nào xóa được vết nhơ naỳ.

Tình anh em xã hôi chủ nghĩa ở đâu? Kể cả khi hỏi Nga, thì bây giờ Nga lạị nói là không muốn vào Cam Ranh làm chi. Thật là tiếc.

22/10/2018(Xem: 409)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 780)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 668)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 192)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 183)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 140)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 282)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 167)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 139)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 341)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 171)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 265)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 248)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 527)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 163)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.