UB Bảo Vệ Người Lao Động VN: Hai Vụ Ra Quân Ngoạn Mục

04/07/201200:00:00(Xem: 6424)
Nhân dịp họp Đại-hội lần 3 của Uỷ-ban Bảo vệ Người Lao-động VN (tắt là UBBV), các thành-viên của Uỷ-ban đã quyết-định sang Hoa-kỳ để ra mắt và tường-trình về công việc của Uỷ-ban từ ngày thành-lập cách đây sáu năm, một lần ở bờ biển miền Tây (Nam Cali) và một lần ở bờ biển miền Đông (Hoa-thịnh-đốn).

Sau gần một tuần gặp gỡ và dành phỏng vấn cho các cơ-quan truyền-thông lớn của người Việt ở Quận Cam (trong đó phải kể những cuộc phỏng vấn của LS. Đỗ Phủ với anh Trần Ngọc Thành hoặc của Kim Nhung với Ca Dao trên SBTN, cuộc phỏng vấn của nhà báo Trần Phong Vũ trên đài truyền hình VNA, cuộc phỏng vấn của cô Ngọc Anh trên đài Little Saigon Radio, chưa kể những cuộc phỏng vấn với các báo in từ Việt Báo đến Người Việt, v.v... hay các Youtube của Văn-hoá Nhân-bản Lạc Việt), ngày chủ-nhật 17/6 tại phòng sinh-hoạt của nhật-báo Người Việt đã có một cuộc gặp gỡ giữa các thành-viên chủ chốt của Uỷ-ban với hơn 100 đồng-hương thuộc đủ mọi giới, đến để nghe về một tổ-chức mà bấy lâu nay thỉnh thoàng có nghe nhắc đến trên mặt báo nhưng chưa có dịp trực-diện trao đổi.

Gặp gỡ với đồng-hương ở Quận Cam

Phải nói trên 100 đồng-bào đến nghe trình bầy về Uỷ-ban Bảo vệ Người Lao Động VN và ở lại đến tối là một cuộc gặp gỡ rất hiếm hoi và đáng kể bởi không phải lúc nào Uỷ-ban cũng đã được đại diện bởi những thành-viên đến từ Ba-lan (anh Chủ-tịch Trần Ngọc Thành), Úc-châu (anh Tổng-thư-ký Đoàn Việt Trung, anh Nguyễn Đình Hùng thuộc Tiểu-ban Mã-lai), Pháp (cô Ca Dao, đại diện ở Âu-châu), Mỹ (bà Jackie Bông, Tổng-thủ-quỹ), ông Nguyễn Ngọc Bích (Phó-chủ-tịch, đại diện ở Hoa-kỳ), chưa kể là trong cử-toạ hôm đó cũng có một số vị đã tham-dự Đại-hội thành-lập Uỷ-ban ở Vác-sa-va, Ba-lan, như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, G.S. Nguyễn Thanh Trang, nhà báo Nguyễn Vạn Hùng, ông Trần Quốc Bảo, v.v...
ubbv_006__2_
Ô. CT Hội CSS/QGHC, Ô. Nguyễn Bá Tùng, bà Jackie Bông, Ô. Trần Ngọc Thành, Ô. Đoàn Việt Trung, Ô. Nguyễn Đình Hùng, cô Ca Dao, Ô. Nguyễn Ngọc Bích.
Được đặt dưới sự bảo trợ của Mạng Lưới Nhân-quyền VN (Tiến-sĩ Nguyễn Bá Tùng, chủ-tịch) và Hội Cựu-sinh-viên Quốc gia Hành-chánh cũng như của nhật-báo Người Việt, cuộc họp đã duyệt qua những lý-do vì sao Uỷ-ban đã được thành-lập. Ông Trần Ngọc Thành, một người đã học và sinh sống lâu năm ở Ba-lan, qua đó ông đã chứng-kiến sự thành công của Công-đoàn Đoàn Kết (Solidarnosc), đã từ kinh-nghiệm bản-thân vận-động cho việc kêu gọi một hội-nghị quốc-tế về vấn-đề người lao-động VN, một hội-nghị vào cuối tháng 10 năm 2006 thu hút được 60 người quan-tâm đến từ gần 10 quốc gia. Hội-nghị đó, mang tên “Cơm Áo và Tự Do,” đã được chính-phủ Ba-lan đỡ đầu (nên cho họp ở ngay phòng họp chính của Toà nhà Quốc-hội ở Vác-sa-va) và được sự ủng-hộ của chính công-đoàn Đoàn Kết Ba-lan.

Ngay từ đầu, nhà cầm quyền CS đã chống đối nỗ lực này và phản-đối dữ đội việc chính-quyền Ba-lan ủng-hộ việc tổ-chức Hội-nghị. Vì thế nên tuy Toà Đại-sứ Ba-lan ở Hà-nội đã cấp visa (chiếu khán, thị-thực) cho nữ-Luật-sư Lê Thị Công Nhân để sang họp và nói chuyện với Hội-nghị, cô ta đã bị chặn lại ở Nội-bài và ít lâu sau thì bị đưa vào tù vì dám dạy về Nhân-quyền ở Văn-phòng Luật-sư Thiên Ân của L.S. Nguyễn Văn Đài.

Mặc dầu vậy, việc tổ-chức Hội-nghị “Cơm Áo và Tự Do” vẫn đã diễn ra và sau đó, đã tiến hành với các chương-trình giúp đỡ người công-nhân lao-động VN. Hiện Uỷ-ban Bảo vệ Người Lao Động VN ngoài Ban Điều hành Trung-ương còn có hai tiểu-ban, một tiểu-ban Việt-nam làm việc với phong trào Lao-động ở trong nước và một tiểu-ban Mã-lai làm việc với các công-nhân “lao-động xuất khẩu” ở Mã-lai.

Không phải là mọi sự đã mát mái xuôi chèo trong nỗ lực giúp đỡ người công-nhân lao-động VN.Bằng-chứng là những người như anh Lê Trí Tuệ, sau một thời-gian làm việc với phong trào đã phải trốn sang Căm-pu-chia, sau đó vẫn bị Công-an Hà-nội sang Nam-vang bắt cóc đem về nước và hiện không ai rõ anh đang ở đâu hay có thể đã bị thủ tiêu. Bằng-chứng là anh Đoàn Huy Chương (còn có tên là Nguyễn Tấn Hoành) đã đứng ra thành-lập Hiệp-hội Đoàn-kết Công Nông VN, sau đó đã bị bắt chung với tất cả ban lãnh-đạo Hiệp-hội và phải đi tù nhiều năm.

Cách đây hơn hai năm rưỡi, ba người làm việc với Uỷ-ban, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, cô Đỗ Thị Minh Hạnh và anh Đoàn Huy Chương, sau khi ra tù được ít lâu, lại tham-gia vào phong trào Lao-động VN để tổ-chức thành-công một số đình công ở trong nước, điển-hình là cuộc đình công 10 nghìn người của công-nhân hãng làm giầy Mỹ Phong ở Trà-vinh. Công-an đã tung lưới bắt cả ba người, đánh đập dã man, rồi trong một phiên toà ở Trà-vinh, đã tuyên án anh Hùng 9 năm tù, và hai người kia (anh Chương và Minh Hạnh) mỗi người 7 năm tù.

Bên cạnh công việc của Tiểu-ban VN, Tiểu-ban Mã-lai đã tìm cách giúp đỡ các công-nhân VN trong số 90 nghìn “lao-dộng xuất khẩu” sang Mã-lai để cho họ học và biết được đâu là những quyền lợi của họ, có thể tham-gia công-đoàn trong thời-gian họ ở Mã-lai (một điều nhà nước VN cấm-đoán trong các hợp-đồng), và nương tựa vào nhau trước những ngược-đãi của chủ-nhân cũng như trước thái-độ dửng dưng “đem con bỏ chợ” của các công-ty môi-giới và của cả sứ-quán VN ở Mã-lai.

Mấy phưong-thức giúp đỡ

Minh-hoạ một số công-tác giúp đỡ công-nhân ở Mã-lai, cô Ca Dao đã dùng Powerpoint để cho thấy cuộc sống khá chật vật của các anh chị "lao-động xuất khẩu" ở bên đó: nhiều người chen chúc vào trong những ổ chuột, như tám công-nhân chia xẻ với nhau một cái container bằng sắt nên không thể đứng dậy được mà chỉ khum khum chui vào hay đi ngủ; cả trăm công-nhân nam nữ chỉ có một bể nước để tắm hay nấu nướng hay chỗ đi cầu thiếu thốn nên phải dậy thật sớm để sắp hàng hoặc chờ đến khuya để tắm thì hết nước v.v. Không lạ là trong những điều-kiện sống đó đã có lúc giữa đêm bị cháy, đa-số người chui ra kịp nhưng cũng có người bị cháy đến 80%. Lại cũng có trường-hợp một nữ-công-nhân khi sang đến Mã-lai thì khám-phá ra bị ung-thư, công-ty không chịu giúp để chữa chạy. Hoặc một nữ-công-nhân khác vì ngôn ngữ bất đồng, không hiểu các chỉ dẫn trong công việc, bị cho nghỉ nhà không lương, đến khi than phiền thì chủ hãng cho đổi tay qua ba môi-giới trong một đêm. Cũng có trường-hợp phải làm việc quá nhiều giờ (từ 12 đến 18 giờ một ngày) một nam-công-nhân ở một nhà máy giấy bị máy kéo tay vào nghiến mất gần 3/4 cánh tay. Trong tất cả những trường-hợp đó, chủ các nhà máy viện cớ này cớ nọ để không giúp đỡ hay trả bảo hiểm lao-động, các bạn công-nhân dù rất nghèo vẫn phải hè nhau lại chung tiền giúp. Hoặc chính UBBV đã phải đi quyên tiền gây quỹ để giúp chữa hay hoặc đưa nạn-nhân về VN, rồi về nước rồi có khi vẫn phải theo dõi để hoàn-tất việc trị bệnh. Có người không đồng-ý, cho rằng những trách-nhiệm này là của nhà nước VN, Uỷ-ban không thể (và không nên) làm hộ, vì như thế chỉ chữa được ngọn mà không giải-quyết được vấn-để tận gốc.

Trả lời chỉ-trích này, Uỷ-ban cho rằng đây là những trường-hợp đặc-biệt thương-tâm mà mình không thể quay mặt đi được dù như Uỷ-ban không có bao nhiêu phương-tiện. Cũng như thấy cháy nhà thì phải tìm vài xô nước tiếp tay dội vào. Song công việc chính của Uỷ-ban ở Mã-lai thể-hiện trong những công-tác dài hơi khác hoặc qui-mô hơn nhiều:

Như lần vận-động được Kênh Truyền hình số 7 ở Úc sang quay những hoàn-cảnh sinh sống tồi tệ của các công-nhân ở hãng HiTex, một hãng có hợp-đồng cung-cấp sản-phẩm cho công-ty Nike ở Mỹ. Lúc đầu Nike còn phủ-nhận là có tình-trạng đó nhưng một khi Kênh số 7 đã chiếu lên thì lập-tức Nike chấp nhận thương lượng để giải-quyết tình-trạng trong vòng 30 ngày, giúp được 20 nghìn công-nhân trong đó có hơn 800 công-nhân VN. Một trường-hợp tương-tự, tuy ở qui-mô nhỏ hơn, cũng đã được giải-quyết khi Uỷ-ban làm việc với một tờ báo ở Đan-mạch để phanh phui những bê bối này.

Một trong những nỗ lực của Uỷ-ban ở Mã-lai là khuyến khích các công-nhân VN ở Mã-lai tham-gia công-đoàn ở Mã-lai để bảo vệ quyền lợi cho chính mình. Ở trong một trường-hợp ở thành phố Penang, các công-nhân VN đã bất chấp sự cấm-đoán ghi trong hợp-đồng ký ở VN để tham-gia công-đoàn địa-phương và kết-quả là điều-kiện sinh sống của họ đã cải thiện rõ ràng: những chỗ ở sạch sẽ hơn, giờ ăn trưa (45') được tôn trọng, có phòng chơi bóng bàn hay hát karaoke, và còn có thể tổ-chức picnic trong những ngày nghỉ, tất cả được ghi lại trong các hình chụp của cô Ca Dao.

Mấy kết-quả ban đầu

Buổi nói chuyện vào chiều Chủ-nhật 17/6 ở toà báo Người Việt được đánh giá là rất giá trị. L.S. Nguyễn Tường Tâm cảm ơn Uỷ-ban là đã đem đến cho đồng-bào ở Mỹ những hình ảnh thật trung-thực về cuộc sống của 90 nghìn đồng-bào chúng ta ở Mã-lai, ông cũng đặc-biệt khen cô Ca Dao là một người có kỹ-thuật cao và trình bầy thật mạch lạc, thuyết phục. Trong cử-tọa cũng có nhiều người tự nguyện góp tiền để giúp Uỷ-ban tiếp-tục công việc hữu ích của UB, trong đó có một vị giáo-sư xin góp tới 1000 đô-la và một bác-sĩ đã mua tấm hình "3H" (tức hai anh Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh) do một cụ già 80 tuổi ở Pháp, cụ Lê Thúc Lân, vẽ thật giống tặng cho Uỷ-ban để gây quỹ giúp "3H".

Cũng trong dịp này, Uỷ-ban cũng giới-thiệu vị Thủ quỹ mới của Uỷ-ban, cô Thuỵ Phương ở Texas, người do B.S. Lâm Thu Vân (một thành-viên của UBBV) ở Montréal giới-thiệu, và anh Nguyễn Minh, một người trẻ tự nguyện vào giúp Uỷ-ban để làm website. B.S. Lâm Thu Vân cũng mang một ngân-phiếu do đồng-bào ở Montréal đến tặng vào quỹ của Uỷ-ban.

Sau buổi nói chuyện, các đồng-hương đã ở lại một lúc khá lâu để chụp ảnh và trò chuyện với các thành-viên của Uỷ-ban cũng như dùng cơm (xôi lạp xường và bánh mì thịt) do ông bà Trần Ngọc Thiệu (ông là đương-kim chủ-tịch Ban Chấp hành) và Hội Cựu-sinh-viên QGHC Nam Cali khoản đãi.

(Còn một kỳ: UBBV ở DC)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
Ăn Tết Nguyên Đán năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ biếu tặng $100,000 giải thưởng EasyPlay và tiền mặt vào những ngày Thứ Sáu, 20 & 27 Tháng Một. Hội viên Pechanga Club có thể nhận được vé xổ số khi chơi kéo máy hay bài bàn trong thời gian 6pm - 10pm mỗi ngày này để có cơ may trúng lớn. Sáu mươi người sẽ trúng $250, $500, hay $750 EasyPlay bắt đầu từ 7pm, với thông báo mỗi giờ sau đó. Tên một người trúng may mắn sẽ được xổ ra lúc 10pm để hưởng giải tiền mặt tuyệt vời $25,000. Xin hãy tới cảm nghiệm sự hào hứng kích thích khi biết mình có thể được trúng nhiều lần.
Tại hội trường Nhật báo Người Việt vào lúc 11:30 sáng chủ Nhật ngày 15 tháng 1 năm 2023, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) Ban tổ chức hội chợ Tết Xuân Quý Mão 2023 đã long trọng tổ chức lễ cúng tổ trước khi hội chợ Tết khai mạc, đây là buổi lễ trở thành truyền thống mà tổng hội sinh viên đã thực hiện trong 41 năm qua kể từ khi có hội chợ Tết sinh viên cho đến nay để cầu nguyện cho Hội Chợ Tết Sinh Viên Quý Mão, 2023, gặp nhiều may mắn, thành công nhằm phục vụ tốt cho đồng hương
Tuần trước, Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang California đã công bố nhiệm vụ của Ủy Ban Thượng Viện cho Phiên Họp Lập pháp 2023-2024. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Điạ Hạt-36) đã được bổ nhiệm làm Chủ Tịch Ủy Ban Đảng Cộng Hòa California và được Thượng Viện Tạm Thời bổ nhiệm để phục vụ trong các ủy ban thường trực sau đây:
Như thông lệ hằng năm, vào dịp đầu Xuân Hội Ái hữu Cảnh Sát Quốc Gia đều tổ chức buổi họp mặt tất niên để mừng đón Xuân mới. Năm nay buổi sinh hoạt trên được tổ chức vào trưa Chúa Nhật 15 tháng1 năm 2023 tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.