Hãy Yểm Trợ Công Tác Xây Dựng Tượng Đài Việt Mỹ Arlington Bằng Nhiệt Tình của Trái Tim

04/07/201200:00:00(Xem: 7931)
Không có gì cao cả hơn là hy sinh đời mình cho người khác được sống còn, người thường đến khi hấp hối vẫn còn thấy nuối tiếc điều gì về quá khứ, nhưng khi người lính đã nằm xuống thì không có điều gì tiếc nuối tại sao mình không được sống lâu như người khác.

Tổ Quốc- Danh Dự và Trách Nhiệm đã trút trên đầu người lính một bổn phận quá nặng nề, mà không một ai trên đời này có thể chịu đựng được như họ, và khi họ nằm xuống tại mặt trận cũng không hề nuối tiếc như thế. Họ chỉ ân hận có một điều là con đường Bảo Quốc An Dân của họ quá ngắn mà thôi. Cuộc đời người lính là tận hiến mà không đòi ai trả ơn. Nguy hiểm từng giờ từng phút nơi chiến trường và chưa kể những bất công mà thượng cấp đã giáng xuống cho họ như lời Thống Tướng Mac Athur đã nói về những người lính của ông, và tại sao họ vẫn thi hành bổn phận mà không một lời phản kháng như vậy? Vì họ là lính.

Một khi đã vào quân đội, người lính không có một lựa chọn nào khác ngoài sự hy sinh vì tổ quốc, vì quê hương, vì đồng bào họ. Kỷ luật quân đội là chiếc vòng kim cô xiết trên đầu người lính để họ thi hành nhiệm vụ gần như tự nguyện, vì họ là lính. Mổi lần đi hành quân giống như là mổi lần họ đeo chiếc tử bài trước ngực, và việc sống chết chỉ trong gang tấc, gần kề tử sinh. Sự khác biệt của đời lính và đời thường yên ổn tại hậu phương của người dân là ở chổ đó. Nhưng người lính có một điểm giống như chúng ta là họ cũng có một gia đình, có cha mẹ vợ con để mà thương tiếc khi họ nằm xuống trước sự vô tình của những người khác.
mo_hinh_tuong_dai
Bức tượng THƯƠNG TIẾC đặt trước Nghỉa Trang Quân Đội Biên Hòa đã bị giặc cộng kéo xuống, nhằm mục đích xóa bỏ hình ảnh người lính còn sống ngồi canh giữ giấc nghìn thu cho đồng đội đời đời an nghỉ, để lại bao thương tiếc cho đời sau. Những hình ảnh này và Lòng Thương Tiếc Vô Hạn vẫn còn tồn tại đến muôn đời trong lòng quân dân ta, và theo người Việt quốc gia lưu vong cùng trời cuối đất. Hể nơi nào có cộng đồng Việt Nam sinh sống, thì trước sau gì cũng có những bức tượng Thương Tiếc bằng hình thức này, hay hình thức khác được dựng nên, để tưởng nhớ đến sự hy sinh cao cả của người lính quân đội hai quốc gia Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ đã nằm xuống vì tự do cho miền nam Việt Nam.

Nhiều năm trước đây, chúng tôi đã được vinh hạnh tường trình quá trình xây dựng tượng đài Việt Mỹ năm 2003 tại thành phố Westminster, California. Tượng đài này do ông Frank Fry, Thị Trưởng Westminster khởi xướng với cựu Trung Tá Craig Mandeville làm cố vấn, và điêu khắc gia người Việt Nam, Nguyễn Tuấn đúc tượng. Còn tượng đài Việt Mỹ tại thành phố Arlington, Texas do Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Dallas/Fort Worth chủ xướng, với bốn vị Tướng lãnh Việt- Mỹ , bốn vị dân biểu Việt- Mỹ, cùng một số người Mỹ nằm trong Ban cố vấn hỗ trợ, tổng cộng là 18 vị. Có điều rất ngoạn mục là Bác sĩ Đàng Thiện Hưng, một người thuộc thế hệ thứ hai, con của một người lính Việt Nam Cộng Hòa, đã lãnh nhận trách nhiệm làm Trưởng ban xây dựng tượng đài, và điêu khắc gia người Mỹ, ông Mark Austin Byrd, cũng là một cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam phụ trách việc đúc tượng.
tuong_dai_chien_si_viet_my__1_
Điêu khắc gia Mark Austin Byrd, cựu Trung Úy phi công trực thăng Hải Quân Hoa Kỳ thuộc phi đội cấp cứu, ngoài các phi vụ tại miền trung, ông cũng đã từng 10 lần bay qua Lào cứu được nhiều toán trinh sát Mỹ. Sau khi về nước, giải ngũ rồi học ngành điêu khắc và ra trường, ông đã từng đắp nhiều tượng về danh nhân quân đội Hoa Kỳ. Cựu Trung Tướng Không Quân Hoa Kỳ, Richard Carey đã giới thiệu vị điêu khắc gia này, và ông đã lập tức nhận lời đúc tượng như một mệnh lệnh của trái tim.

Nhân dịp cùng Ban xây dựng tượng đài và báo chí tại Dallas/For Worth đến văn phòng cũng là nhà riêng của ông Byrd và phu nhân Jenelle Amstrong Byrd cũng là một điêu khắc gia tại Dallas, để xem lần cuối mô hình bức tượng, khi tiếp xúc với ông, chúng tôi nói "Cộng đồng người Việt tỵ nạn luôn biết ơn quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh vì tự do cho dân tộc Việt Nam, việc đúc bức tượng này cũng mang một ý nghỉa như thế", thì ông đã vội vàng cản lại không cho nói tiếp, rồi tiếp lời "Tôi là một người lính tình nguyện qua chiến đấu tại Việt Nam, để giúp các bạn bảo vệ quốc gia, đây cũng là nhiệm vụ của chúng tôi, việc đúc tượng đài này thật ra cũng là một bổn phận". Việc trả lời đơn giản này gợi nhớ lại hình ảnh hai quân đội đã một thời đứng cùng một chiến tuyến tự do ngăn làn sóng đỏ, nay sẽ sống lại bằng hình ảnh tượng đài Việt Mỹ này.


Bức tượng sẽ đúc bằng đồng, cao khoảng 8 feet, tức cao gấp rưởi người thường đứng trên một cái đế cao. Người lính Việt Nam ngồi hai tay nâng lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, đôi mắt buồn bả và thảng thốt nhìn vào biểu tượng thiêng liêng này, như không thể tin mình có thể bị bức tử, để rồi đem theo biểu tượng thiêng liêng này lưu vong ra hải ngoại. Còn người lính Hoa Kỳ thì đứng, tay phải vịn vào vai phải người lính Việt Nam như an ủi, và đẩy về phía trước trong tư thế đoàn kết, đứng lên để tiếp tục chiến đấu. Thực tế, người lính Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn chiến đấu vì họ chưa giải ngũ, tuy không còn cầm súng, họ vẫn tiếp tục chiến đấu trên một bình diện khác, để tranh đấu đòi tự do dân chủ cho quê hương.
tuong_dai_bs_dang_thien_hung
Mẩu tượng hiện đắp bằng đất sét, cao cở bốn tấc, nhưng nét mặt đau khổ của người lính Việt Nam rất thần, nhìn qua thật là sống động đến rợn người. Cái hay của nghệ thuật điêu khắc này là thế. Ở vào vị trí một điêu khắc gia khác thì khó có thể xuất thần được như vậy. Nhưng ông điêu khắc này là một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã từng chiến đấu tại Việt Nam, đã từng vực xác đồng đội của ông lên phi cơ, chắc hẳn nổi đau này không khác nổi đau của những người Việt lưu vong đang đứng trước mô hình này, mà rớt từng giọt nước mắt trong lòng. Một quân đội anh hùng bên kia bờ đại dương đã anh dũng chống trả cả một khối cộng sản quốc tế khát máu, và định mệnh oan nghiệp không cho họ đi hết đoạn đường khổ nạn của dân tộc, để rồi cuối cùng bị bức tử, và lưu lại một thiên anh hùng ca bất tử cho các thế hệ nối tiếp. Kính mong hồn thiêng anh hùng tử sĩ quân đội hai quốc gia sống khôn thác thiên, hảy về trên bức tượng thương tiếc này, và độ trì cho công cuộc xây dựng tượng đài thành công tốt đẹp.

Hình ảnh người lính Hoa Kỳ, điêu khắc gia Mark Austin Byrd trịnh trong nâng lá quốc kỳ màu vàng ba sọc đỏ cho chúng tôi chụp tấm ảnh lưu niệm bên mô hình tượng đài là cả một niềm ray rức. Một người lính viễn chinh xa lạ mà còn tưởng nhớ đến Việt Nam Cộng Hòa như thế, hỏi tại hải ngoại này có bao nhiêu người Việt tỵ nạn đã quên đi tổ quốc, bao nhiêu người nhờ sự hy sinh cao cả của người lính ngoài mặt trận trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, được đi du học ra hải ngoại, thành tài rồi quên đi sự cống hiến xương máu của người lính đã giúp cho họ có điều kiện nở mày nở mặt như ngày hôm nay. Người lính Việt- Mỹ hy sinh vì tự do cho đồng bào ta, họ không đòi chúng ta trả ơn, nhưng món nợ xương máu này làm sao mà báo đáp đây, việc xây dựng tương đài làm nơi thờ phượng để anh hồn tử sĩ có nơi nương tựa là bổn phận của người Việt quốc gia, nói lên truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc ta.
tuong_dai_dieu_khac_gia_mark_austin_byrd
Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tượng đài sẽ được tổ chức vào ngày 07 tháng 7 năm 2012 tại công viên Veterans Park, trên đường Arkansas, thành phố Arlington, Texas. Sau khi hoàn thành, địa điểm này sẽ là nơi thờ phượng, hành hương, và tổ chức các ngày lễ lớn hàng năm của cộng đồng Việt Nam trong vùng bắc Texas. Công cuộc xây dựng tượng đài cần sự đóng góp từ nhiều giới trong cộng đồng Việt-Mỹ, rất mong quý đồng hương và các cơ sở thương mại, siêu thị, địa ốc, văn phòng bác sĩ, luật sư... giúp một bàn tay cho công tác xây dựng tượng đài sớm được hoàn thành. Sự kiện nhiều vị Tướng lãnh, dân biểu, và nhân sĩ Hoa Kỳ tích cực tham gia vào ban cố vấn xây dựng tượng đài, và thành phố Arlington đã vote xây dựng tượng đài này trong một công viên cựu chiến binh rất đẹp đẽ và bề thế này, sẽ biến nơi đây thành một quần thể kiến trúc biểu tượng lịch sử trong tinh thần đoàn kết của hai quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, cũng như biểu tượng cho lòng biết ơn của những thế hệ người Việt tỵ nạn đối với sự hy sinh cao cả của hai quân đội Việt- Mỹ. Người Mỹ rất quan tâm công tác xây dựng tượng đài này, và một thành phố lân cận cũng đã từng mong muốn được xây dựng tượng đài này, nhưng ban tổ chức đã chọn Arlington làm địa điểm xây dựng. Xin cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới hảy tiếp tay đóng góp chút ít ngân quỹ cho công cuộc xây dựng sớm hoàn tất, và xin vui lòng phổ biến tin tức này đi khắp nơi. Xin đa tạ.

Check đóng góp yễm trợ xin ghi pay for : The Hereos of South Vietnam Memorial Foundation và gửi về địa chỉ: 3020 Matlock Road #200. Arlington, TX 76015.

Muốn biết thêm chi tiết và đóng góp bằng xin vào trang nhà Tượng đài Arlington: www.hsvnmf.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.