Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tuần Tranh Cử TT Mỹ

08/06/201200:00:00(Xem: 12447)
Còn năm tháng nữa là đến ngày 6 tháng 11 năm 2012, ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Ứng cử viên vắt giò lên cổ chạy theo cây kim đồng hồ. Một tuần lễ trong mùa tranh cử đông ken này có rất nhiều trò tranh cử.

Nhứt là tuần lễ này có cuộc bầu cử ngày 5 tháng Sáu. Tại tiểu bang California đông dân nhứt nước Mỹ, đông người Việt nhứt Hoa kỳ, có Little Saigon người Việt hải ngọai thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngọai. Kết quả bầu cử sơ bộ thấy buồn nỗi buồn thiểu số Việt. Ứng cử viên Mỹ gốc Việt “như sao buổi sáng, như lá mùa thu.” May là còn một bậc nữ lưu họ Nguyễn đạt số phiếu vô địch, trụ lại trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, cũng an ủi phần nào.

Còn bầu cứ Mỹ trên tòan quốc, thì quá nhiều trò. Xin theo thứ tự abc, ghi nhận về Ô. Romney trước và Obama sau. Tin Ô. Romney đại thắng năm cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa tại năm tiểu bang, trong đó có California. Theo kết quả sơ khởi, tại California Ông được 80,9% số phiếu, và thêm được 172 đại cử tri; Montana, 69%; South Dakota, 66%; New Mexico, 73%; và New Jersey, 81%. Chắc như bắp, Cựu Thống Đốc Massechussetts Mitt Romney, 65 tuổi này sẽ được đại hội Đảng Cộng Hòa vào cuối tháng 8 tại Tampa TB Florida, cử nhiệm làm ứng cử viên tổng thống để tranh đua với TT Obama của đảng Dân Chủ tái tranh cử nhiệm kỳ hai.

Tổng hợp một số thăm dò cho thấy 48% cử tri có thiện cảm với ông Mitt Romney, và 42% không có thiện cảm với Ông. Như vậy, số cử tri thiện cảm Ô. Romney tăng 14% so với tháng Hai. Còn Ô. Obama, số cử tri có thiện cảm với Ông là 56%, và không thiện cảm 42%. Như vây số cử tri thiện cảm Ô. Obama không tăng so với kết quả thăm dò hồi tháng Ba và tháng Tư.

So sánh hai người, Ô Romney phải lo tranh thủ lá phiếu nội bộ, chưa lo nhiều cho cuộc bầu cử phổ thông, mà tỷ lệ thiện cảm của cử tri dân chúng Mỹ tăng như thế, còn TT Obama không bận với bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ, chỉ lo vận động cho bầu cử tổng thống mà tỷ lệ thiện cảm không tăng, là điều TT Obama và bộ tham mưu phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Tin kế, đương kim Thống đốc TB Wisconsin ngày thứ Ba 5/6 đánh bại dễ dàng đối thủ thuộc đảng Dân Chủ là ông Tom Barrett, thị trưởng của Milwaukee, vượt qua cuộc bầu cử truất phế do tổ chức nghiệp đòan được Đảng Dân Chủ hậu thuẩn làm thủ tục lấy được 100,000 chữ ký kiến nghị mở cuộc bầu cử trưng cầu dân ý truất nhiệm thống đốc.

Chiến thắng của ông Walkerđược giới truyền thông và các nhà phân tích chính trị bầu cử nhận định có một ý nghĩa quan trọng và lớn lao dù tiểu bang này chỉ có chưa đầy 2% dân số Mỹ. Nghiệp đòan do Dân Chủ hậu thuẩn chống Ông vì Ông chủ trương chính sách thắt lưng buộc bụng theo đường lối của đảng Cộng Hòa. Cuộc bầu cử này cũng được xem như cuộc trưng cầu ý kiến đối với đảng Cộng Hòa, Cộng Hòa trở thành hữu khuynh nhiều hơn, do ảnh hưởng của phong trào Tea Party cực bảo thủ.

Dù TT Obama rất dè dặt, Ông chỉ tỏ ra ủng hộ cho có lệ thôi. Ông nói trước bầu cử “Ngày mai là bầu cử ở Wisconsin và tôi ủng hộ Tom Barrett. Ông sẽ làm một thống đốc đáng chú ý.” Trước thất bại này bộ tham mưu chiến dịch tranh cử của Ô. Obama đưa lên web của chiến dịch có tên là "Obama for America" tố cáo phe của TĐ Walker và những cử tri ủng hộ Ông là những người được giáo dục bằng lọai “chánh trị chia rẽ” và Ô Walker thắng nhờ xài nhiều tiền 31 triệu hơn ứng cử viên Dân Chủ chỉ 4 triệu.


Dù sao đi nữa thắng lợi của TĐ Wiscousin đối với nghiệp đòan do Đảng Dân Chủ hậu thuẩn và đối với ứng cử viên Dân Chủ đối thủ của Ông Walker, chứng tỏ tiểu bang Wisconsin qua 6 kỳ bầu cử thiên về Dân Chủ nay lại đột ngột ngả vế Cộng Hòa; điều này tác động bất lợi không ít cho cuộc tranh cử của TT Obama.

Tin thứ ba, Cựu TT Clinton là cái “máy làm tiền” cho ứng cử viên Obama tranh cử. Chữ này là do tờ báo Le Monde của Pháp ít “nhậy cảm” với bầu cử tổng thống Mỹ đặt ra dựa vào ba cuộc Ô. Clinton gây quỹ liên tiếp, kiếm được 3 triệu 6. Trong cuộc gây quỹ đầu vào ngày thứ Hai, vị cựu tổng thống của Đảng Dân Chủ chơi Ô Romney đối thủ của Obama một cú rất bạo. Trên đường và trong khi làm tiền cho Ô Obama, Ô Clinton tuyên bố rằng bộ chánh trị của Ô. Romney là “tai họa” cho nước Mỹ.

Ba cuộc gây quỹ với cố gắng lôi kéo những đại gia trở về với Ông Obama. Ông dùng tất cả tài hùng biện hồi dương liệt lão của Ông để hài hòa Đảng Cộng Hòa đối lập. Ông dựa vào lời nói trước đây của DB Allen West, cho rằng đa số đồng viện Dân Chủ của Ông là cộng sản để cười ngạo. Rằng qua cuộc “săn đuổi phù thủy” 50 năm, và trong một thập niên không ai thấy người cộng sản nào”. Và cả đống người đến dự tiệc, tặng tiền, vỗ tay cươi rộ trong một cuộc tiệc chỉ có 50 nhà kinh doanh, mỗi người trả một phần ăn là 40,000 Đô.Trong một bữa dạ tiệc khác trong một lâu dài “hòanh tráng” chứa 500 người, hai vị tổng thống của Dân Chủ thu mỗi phần ăn 2500 Đô. Bữa tiệc này có ca sĩ Jon Bon Jovi mà TT Obama chở trên phi cơ Air Force dành riêng cho tổng thống Mỹ khiến một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa mỉa mai TT Obama nay dùng máy bay của tổng thống Mỹ chở người đi gây quỹ riêng cho ứng cử viên Obama. Kế đó là cuộc gây quỹ qua chương trình tại hí viện Broadway, với nhạc hội "Barack on Broadway", với nhiều ca sĩ nổi danh và 1,700 người xem giá vé tối thiểu là 250 dollars. Ba cuộc gây quỹ có mặt CựuTT Clinton, Ô. Obama kiếm được 3 triệu 6.

Tin thứ ba, sẽ thiếu sót lớn nếu không nói đến quảng cáo bầu cử của hai ứng cử viên trên truyền hình Mỹ. Chiến dịch Obama từ thứ Hai đã tung ra trước, một quảng cáo truyền hình tấn công đối thủ Romney. Quảng cáo video "Heard it before" (Đã Nghe Rồi), dựa vào một bài báo của Boston Globe, dài 1 phút, rằng Romney lúc làm thống đốc, Massachusetts đã mất 40,000 việc làm trong các cơ sở sản xuất, tiểu bang này trở thành tiểu bang tuột hạng hạng thứ trên 50 tiểu bang trên phương diện tạo việc làm. Quảng cáo này có thể tốn hàng chục ngàn cho mỗi đài và mướn loan tải trên nhiều đài, tại nhiều tiểu bang.

Bộ tham mưu của Ô Romney còn nghèo nên xài theo kiểu nhà nghèo, phản ứng bằng một lời tuyên bố của phát ngôn viên, Andrea Saul, nói "là tổng thống, Barack Obama đưa ra một bản liệt kê hàng ngàn triệu Đô la khiếm hụt ngân sách, nợ quốc gia tăng như ngựa phi, việc làm bị phá họai và thất nghjiệp kinh niên cao nhứt trong lịch sử.”

Đề tài đánh phá nhau này cho thấy kinh tế và việc làm là đề tài tranh cử chánh của hai phe./.

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.