Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Bảo Vệ Ngư Dân Việt

18/05/201200:00:00(Xem: 23466)
Cũng như mọi năm, năm nay 2012, Trung Cộng đơn phương công bố lịnh cấm đánh cá ở Biển Đông vào mùa trúng nhứt. Lịnh cấm suốt hai tháng rưỡi bắt đầu từ ngày 16 tháng 5 đến 1 tháng 8. Lịnh năm nay mở rộng phạm vi cấm đóan ra vùng biển Scaeborouh TC đang tranh chấp với Phi Luật Tân. Lịnh năm nay TC khuyến khích ngư dân Trung Quốc tập trung đánh cá ở vùng biển gần Trường sa là vùng TC và VNCS đang tranh chấp. Hình phạt qui định nặng hơn, vi phạm sẽ phạt tịch thu tàu, ngư cụ và hải sản, “người vi phạm” bị 2 năm tù và 8.000 Đô la tiền vạ.

Phi luật Tân phản ứng, khẳng định không công nhận lệnh này, tuyên bố TC “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines” và Manila “sẽ thực thi các đặc quyền hợp pháp theo Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS)”. Và Phi sẽ “có thể áp đặt lệnh cấm tương tự để khôi phục nguồn hải sản”.

Còn chế độ CS Hà nội đang thống trị VN thì cũng như mọi năm phản đối việc TC cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bằng lời nói suông, một cách chiếu lệ, làm lấy có mà thôi. Không phải gởi công hàm hay triệu đại sứ TC đến Bộ ngọai Giao trao công hàm phản đối, mà vào ngày 15-5, trả lời câu hỏi của phóng viên Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam CS Lương Thanh Nghị không dám nói đích danh, trực tiếp đến lịnh cấm hiện tiền của TC và lập trường cụ thể của CS Hà nội, mà chỉ nói bâng quơ, vòng vo tam quốc, như sau: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20-01-2012.”

Trong khi đó Thượng Nghị Sĩ McCain một chính khách có thế lực và từng là ứng cứ viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa từ Mỹ cách VN và Phi nửa vòng trái đất mà còn nói thẳng thừng Mỹ không thể để Trung Quốc 'tự tung tự tác' ở Biển Đông. Theo TNS, Mỹ cần phải bảo đảm rằng Trung Quốc không thể “muốn làm gì thì làm”, Mỹ cần phải ủng hộ các nước đối tác trong khối ASEAN, để họ có thể hình thành một mặt trận thống nhất và thông qua đường lối đa phương, hầu có thể giải quyết vụ tranh chấp này một cách hòa bình.

Trong những năm gần đây, nhà cầm quyền CS Hà nội xuất hàng chục tỷ Đô la mua máy bay, tàu lặn. Mới đây tuyên bố sẽ giao cho lực lượng cảnh sát biển một chiếc tàu lớn và hiện đại nhứt, với thủy thủ đòan 70 người, trọng tải 2,200 tấn, tốc độ tối đa 21 hải lý mỗi giờ, có thể hoạt động trong mọi điều kiện sóng gió với thời gian 60 ngày đêm liên tục.

Thế nhưng từ khi TC chiếm biển đảo của VN, không tàu thuyền đánh cá nào khi bị TC tấn công, bắn giết mà thấy bóng dáng hải quân hay cảnh sát biển của CSVN. Bóng dáng còn không thấy thì làm gì có chuyện đối phó với quân Tàu hay cứu giúp ngư dân VN. Nhưng ngư dân nào được miển đóng thuế và lệ phí cho Đảng Nhà Nước CS Hà nội trung ương cũng như địa phương.

Năm nay 2012 là năm thứ ba Trung Cộng đã ngang nhiên, ngang ngược ra lịnh cấm đánh cá ở Biển Đông coi như là ao nhà của TC. Như thông lệ nhà cầm quyền CS Hà nội cho phát ngôn viên lên tiếng phản đối, xác nhận chủ quyền VN nhưng TC không đếm xỉa gì cả. Nhưng CS Hà nội cho đảng viên cán bộ đang nắm mấy cơ quan ngoại vi của Đảng là hiệp hội ngành đánh cá tuyên bố ngư dân VN bất chấp lịnh cấm của TC, thúc đẩy, khuyến khích ngư dân tiếp tục ra khơi, bám biển nhưng Đảng Nhà Nước không thấy tung quân ra bảo vệ ngư dân.

Vấn đề đặt ra là phải chăng lợi dụng nhu cầu thiết yếu sống của ngư dân VN phải đi đánh cá nếu không thì chết đói cả nhà, Đảng Nhà Nước CS Hà nội sử dụng ngư dân làm quân trinh sát hay lấy ngư dân thực hiện chiến thuật biển người ngăn chận TC.

Nhớ lại trong một phóng sự phát thanh ngày 16-5-2011, Nam Nguyên, phóng viên RFA, tường thuật. “Ngư dân Đà Nẵng phát biểu tàu Hải Quân Việt Nam thường ở gần bờ không ra xa đến những ngư trường mà ngư dân họat động… Một ngư dân nói “Thấy tàu của Hải Quân VN đi ở 110 độ kinh đông trở vô thôi 16 độ vĩ Bắc trở xuống chứ còn lên 17 Bắc-111 đông thì không có Việt Nam mình, chỉ có tàu Trung Quốc thôi.”


Điều đó cho thấy rõ khẩu hiệu do Đảng Nhà Nước đưa ra “Nhà Nước và Nhân Dân Cùng Làm” là tuyên truyền láo. Nhà cầm quyền chỉ có “động viên”, “đề nghị” tức bắt dân làm, mà cán bộ đảng viên thì lánh né.

Bảo quốc an dân là việc làm then chốt một chánh quyền đáng gọi là chánh quyền phải làm, phải có hành động kiên quyết, dứt khoác. TC đã cướp miếng cơm của người dân Việt ngay trên ngư trường mà đất nước ông bà VN ngàn năm đã để lại cho con cháu. TC đã cướp chủ quyền quốc gia trên một phần giang sơn gấm vóc mà Tổ Tiên VN đã khai phá, phát triễn và gìn giữ bằng xương máu của quân dân Việt Nam hàng ngàn năm rồi.

TC đã nhứt quá tam, làm tội phạm quán hành, trường hợp gia trọng, VN không thể không chiến đấu tự vệ, không thể không đòi hỏi công lý được. Trước cuộc cướp biển, với bọn cướp biển lần thứ ba, thứ tư này, nhà nước và nhân dân phải cùng chống trả.

Không thể chờ Mỹ, chờ ASEAN, chờ thời cơ gì được nữa. Thời gian đang có lợi cho TC mà rất bất lợi cho VN. Nhà Nước không thể để cho Trung Cộng bắt ngư dân Việt Nam, tịch thu tàu, đòi tiền phạt và chuộc nữa. Nhà Nước không thể đưa ra những lời truyên bố suông về chủ quyền trước những hành động cướp cạn có hệ thống của TC nữa. Nhà Nước không thể xúi, lùa dân ra biển, làm trinh sát cho quân đội, làm bia cho tàu tuần của TC.

Đảng Nhà Nước không thể chỉ ở Hà nội sai phát ngôn viên bộ ngoại giao tuyên bố bằng những lời lẽ trống rổng, sáo mòn, chiếu lệ, tuyên xưng chủ quyền, lên tiếng phản đối, lên án lịnh cấm của TQ là «bất hợp pháp» và «vi phạm chủ quyền Việt Nam”. Ngoại giao cái gì, đối thọai làm chi với “một kẻ nói ngang ba làng nói không lại” như TC, hởi Ô. Trọng, Sang, Dũng.

Đảng Nhà Nước không có lý do gì không để cho báo chí trong nước thông tin, nghị luận trung thực, nói lên niềm đau của đất nước VN bị quânTàu cướp, nỗi khổ của đồng bào ngư dân Việt Nam bị quân Tàu cướp nguồn sống, người dân VN yêu nước thương dân xuống đường bày tỏ lòng yêu nước, chống quân Tàu xâm lược như Việt Khang đã đem tim óc ra viết thành dòng nhạc, lời ca đau đớn của quốc gia dân tộc VN.

Ông Trọng người Miển Bắc, Ông Sang, Ô. Dũng người Miền Nam cầm quyền làm gì mà không bảo quốc an dân. Quân đội, hải, lục, không quân, cảnh sát biển, biên phòng đều có. Tàu xe, máy bay, súng nhỏ, súng lớn, bom hoả tiễn đều có. Tướng tá “quân hàm”, huy chương đỏ ngực. Một năm người dân đóng bao nhiêu thuế để trả lương và phụ cấp. Quân đội làm gì không ra biển bảo vệ ngư dân, giữ gìn bờ cõi.

Trong thế giới sử, trong lịch sử Việt Nam, chủ quyền quốc gia, danh dự đất nước, quyền lợi nhân dân, chỉ có chánh quyền và nhân dân nước đó mới bảo vệ kiến hiệu nhứt. Không có ngoại bang nào yêu nước VN, sẵn sàng chết sống cho Tổ Quốc VN như người Việt. Quyền lợi của quốc gia dân tộc VN, người Việt không chiến đấu bảo vệ thì ngoại quốc dại gì nhảy vô giúp đỡ.

Ai cũng biết thời gian có lợi cho TC. Nguyên trạng cũng có lợi cho TC vì họ đã chiếm hai đảo Hoàng sa, Trường sa lập thành huyện Tam sa trực thuộc tỉnh đảo Hải Nam rồi. Căn cứ hải quân Hải Nam của TC đã phong tỏa Vịnh Bắc Việt rồi. Còn Biển Đông của VN, bản dồ hình lưỡi bò của TC đã liếm hết 80% diện tích rồi.

Ở thế kỷ 21 này, thế giới đâu có để yên cho một nước lớn đánh ăn hiếp một nước nhỏ. Nhứt là nước lớn đó là TC có quá nhiều kẻ thù, quá nhiều kẻ ghét trên thế giới. Trong lịch sử VN, chưa bao giờ VN hiện có 3 triệu người Việt tỵ nạn CS là những nhà ngọai giao dân gian quốc tế vận hữu hiệu cho quyền lợi quốc gia dân tộc VN. Người Việt hải ngọai chống chế độ CS, chớ không chống quốc gia dân tộc VN là nước nhà, là đồng bào của người Việt hải ngọai. Cái gì chớ khi quân Tàu đánh VN, ngành ngọai giao của TC tại các đại siêu cường mà người Việt tỵ nan CS đã định cư vô quốc tịch, sẽ bị một trận sóng thần chống đối liên tục bởi người Việt hải ngọai./.

Vi Anh

Ý kiến bạn đọc
20/05/201202:09:41
Khách
Ai là người sẽ bảo vệ cho ngư dân Việt Nam khi ra khơi đánh bắt cá trước lệnh cấm hết sức ngang ngược và vô lý của NCQ Trung Cộng vừa mới ban hành ???

NCQ/csVN, do đảng csVN lãnh đạo đã từ chối trọng trách này vì hèn nhát, vì đốn mạt ..., không dám ngang nhiên chống lại những đòi hỏi vô lý bất công, những việc làm vô đạo đức và vi phạm trầm trọng tới công ước quốc tế về luật biển của NCQ Trung Cộng !!!

Đường đường là một nhà nước, mà NCQ/csVN không dám triệu tập đại sứ của NCQ Trung Cộng đến bộ Ngoại Giao của mình để trao công hàm phản đối theo đúng qui luật ngoại giao trên thế giới. Mà, chỉ dám cho cái gọi là Phát Ngôn Viên bô Ngoại Giao họp báo, rồi trả lời những câu hỏi của phóng viên về những vi phạm và những luật lệ vô lý, ngang ngược đã và đang áp đặt lên ngư dân ngay trong vùng lãnh hải và lãnh thổ của đất nước mình !!! Đây là thái độ và cách hành xử kiểu gì của cái gọi là nhà nước CHXHCNVN ???!!! Một nhà nước tự cho là anh hùng đã từng đánh thắng hai đế quốc xừng xỏ và văn minh, tân tiến nhất loài ngưòi tiến bộ ... ???!!!

Đó, là chưa kể việc chúng ta có thể bị NCQ Trung Cộng xử ép một cách trắng trợn và ngang ngược, vô luật pháp như họ đã và đang làm với nhân dân nước bạn gần kề Philippines tại vùng biển bãi cạn scaebourouh !!! Nếu, bị kẹt trong trường hợp mà NCQ Trung Cộng đang áp chế với NCQ và nhân dân Philippines, không biết NCQ/csVN sẽ hành xử như thế nào ??? Hay lại tiếp tục con đường ngoại giao bằng "nước bọt" và "qùi gối" như đã và đang làm ???!!!

NCQ/csVN, đảng csVN, các lực lượng võ trang quân đội Lục Quân, Hải Quân, Không Quân, công an ... đã và đang được trang bị những vũ khí tối tân đắt tiền mua bằng tiền thuế của nhân dân Việt Nam, được hưởng những phúc lợi, lương bổng, phụ cấp ... cũng từ tiền đóng thuế của nhân dân Việt Nam. Tại sao họ không làm tròn bổn phận lả bảo quốc an dân ? Giữ gìn bờ cõi giang sơn của tổ quốc, bảo vệ an toàn cho nhân dân sinh sống làm ăn ?

Họ là ai ? Họ đang làm gì ? Họ đang ở đâu ? Mà, để cho nhân dân lầm than, đói khổ ? Tổ quốc bị đe dọa lâm nguy mà không thấy bóng dáng của họ ???!!! Tại sao họ sẵn sàng dùng những lực lượng này để đàn áp, để khống chế, để khủng bố nhân dân của họ ??? Mà, họ không dùng những lực lượng đang được nhân dân nuôi nấng, cung cấp vũ khí này để chống lại quân xâm lăng bảo vệ tổ quốc, đem lại bình an, ổn định cho đời sống nhân dân của họ ???!!! Đối với đảng và NCQ/csVN, hỏi tức là đã tự trả lời !!!
18/05/201220:50:03
Khách
Nhìn xem phản ứng của dân Phi đối với hành động của cs trung quốc . csvn còn ở đó vỗ ngực xưng tên , con cháu bác hồ kiên cường , bất khuất ..... láo khoét thì có.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.