Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khủng Bố Không Từ Ai

01/09/200400:00:00(Xem: 4472)
Hai ký giả Pháp bị Khủng bố Hồi giáo ở Iraq bắt làm con tin để đặt điều kiện chánh trị.Trong vòng 48 tiếng đồng hồ, Pháp phải hủy bỏ Luật không cho phép nữ học sinh Hồi giáo vào trường công Pháp mang khăn che mặt theo kiểu Hồi giáo, nếu không sẽ giết hai ký giả này.

Cả nước Pháp, chánh quyền và nhân dân, động viên toàn lực chạy ngược cây kim đồng hồ để cứu hai người Pháp đáng thương này. TT Pháp ngưng chuyến công du hai ngày đã định trước để gặp TT Nga và Thủ Tướng Đức. Thủ Tướng Pháp Raffarin tuyên bố đã gia tăng và sẽ gia tăng khả năng "sáng kiến trong vùng." Thượng Viện và Hạ viện Pháp, hai Oâng Chủ tịch, chủ trương, ủng hộ và xuất hiện trong một cuộc tập họp tại Công Trường Nhân quyền Trocadero để yễm trợ đòi hỏi trả thả hai ký giả. Hầu như các cơ quan truyền thông đại chúng Pháp, truyền thanh, truyền hình, và báo chí giấy và điện, bằng cách này hay cách khác tiếp tay ủng hộ cuộc vận động này. Riêng báo Figaro, là báo có ký giả Georges Malburnot bị bát, và và Đài RFI, là đài phát thanh quốc tế Pháp có ký giả Christian Chenot bị bắt, toàn ban chủ nhiệm và biên tập liên lạc chặc chẽ với chánh quyền Pháp để thúc đẩy thả hai con tin.

Ngay nhiều những đại diện các tổ chức Hồi giáo tại Pháp cũng lên tiếng lên án hành động bắt làm con tin chuộc mạng ấy, nhân định có thể làm hại đến các cộng đồng Hòi giáo ở Pháp. Tổ chức Hồi giáo ở Pháp, hệ phái Sunni, là hệ phái ủng hộ chế độ Hussein ở Iraq khi xưa, cũng chống lại việc làm ấy, " Chúng tôi chống việc bắt cóc người, nhứt là người đó là ký giả vì những người đó là tiếng nói của chúng ta tại Iraq. Pháp đã đấu tranh cho chánh nghĩa của Iraq trước khi chế độ Hussein sụp đổ và sau đó nữa. Và chúng tôi không muốn mất một người bạn."

Tổ chức bắt cóc hai lý giả Pháp ở Iraq, mang tên "Đội Quân Hồi giáo Iraq". Đó là một tổ chức được biết nhiều từ tháng Bảy, đã cấy người tại nhiều nơi trong vùng ảnh hưởng của hệ phái Hồi giáo Sunni, đáng kể nhứt là thành phố Faluja, và có nhiều dính líu với tổ chức khủng bố Al Qaeda. Tổ chức này từng bắt cóc những công nhân Phi luật tân và yêu sách nước này rút quân ra khỏi Iraq. Phi rút quân và con tin Phi được thả. Một ký giả người Ý bị bắt, Ý không thoả mãn yêu sách, thế là họ giết ký giả Ý này. Mới đây vụ hai con tin Thổ nhĩ kỳ cũng bị tổ chức này bắt và thả sau khi hai công ty Thổ nhĩ kỳ rút ra khỏi Iraq.
Nhơn cơ hội hai ký giả Pháp bị Khủng bố bắt làm con tin để đạt điều kiện chánh trị này, người ta thấy khủng bố không từ ai cả. Lời nói của lãnh tụ Sunni ở Pháp, dẫn ở trên, là một minh chứng.. Quan điểm của báo Le Monde Pháp, "cuộc chiến mà quân khủng bố tự xưng là của Hồi giáo tung ra, ngay ngày đầu, chúng ta đã biết, liên quan đến các nước dân chủ. Không ai được yên, không nhà ngoại giao nào dám nói có thể xây được chiến lũy Maginot để bảo vệ chúng ta..." Còn Thủ Tướng Chánh Phủ Lâm thời Iraq-- đất nước xảy ra bao cuộc bắt cóc đòi chuộc để đạt mục tiêu chánh trị-- Oâng khẳng định, đó là cuộc chiến "của thế lực Aùc chống lại nhân dân mình và các dân tộc văn minh…Nước Pháp cũng sẽ không thoát khỏi, như Ý đại lợi, Tây ban Nha, hay Ai cập. Nhân dân và chánh quyền phải ra tay chống khủng bố, bất cứ nơi nào xảy ra". Còn Mỹ thì khỏi nói rồi, TT Bush không nhường khủng bố một bước nào, bất cứ nơi đâu, và lúc nào, cũng cố gáng săn lùng đem về "chết hay sống". Và đề tài chống khủng bố là đề tài ruột khi Oâng tái ứng cử.

Trở lại điều kiện của quân khủng bố buộc nước Pháp phải thoả mãn để thả hai ký giả Pháp. Điều kiện này khó cho nước Pháp dù trong quá trình hành động, tổ chức khủng bố này đã thành công hai vụ. Chánh quyền Phi luật tân rút quân đội - ít thôi khoảng một tiểu đội không chiến đấu ra khỏi Iraq -- để đổi lấy 1 con tin là một tài xế Phi được thả. Hai công ty của người Thổ nhĩ kỳ rút ra khỏi Iraq để đổi lấy hai con tin là hai công nhân người Thổ được thả. Nhưng Khủng bố đã thất bại trong nhiều vụ. Họ đã giết nhiều công nhân Pakistan con tin khi chánh quyền Pakistan không thoả mãn yếu sách của họ. Nhưng vụ thế giới rúng động nhiều là vụ quân Khủng bố giết ký giả Enzo Baldoni người Ý vừa mới đây vì chánh quyền Ý không thoả mãn điều kiện, yêu sách của quân Khủng bố.

Điều kiện của quân Khủng bố đặt ra cho Pháp không liên quan đến Pháp ở và về Iraq, mà liên quan đến Pháp ngay tại nước Pháp, đối vơi cơ quan cao nhứt của Pháp là Quốc Hội, quyền cao nhứt của Pháp lá quyền làm luật. Đó là chưa nói đến vấn đề chủ quyền quốc gia và vấn đề mặt mày của nước Pháp là một vấn đề được xem người Pháp xem rất trọng đại. Bên ngoài vì danh dự Pháp nếu cần, chánh quyền Chirac vẫn tỉnh bơ chống Mỹ là nước đồng minh giải phóng cho mình mới nửa thế kỷ. Bên trong phong trào Quốc Gia đang lên trong các cuộc bầu cử nhứt là các bầu cử địa phương vừa rồi là một mối lo cho phe đảng TT Chirac. Khó hơn nữa nhân dân Pháp, lòng hiếu khách của người Pháp đối với người ngoại nhập, kiên nhẫn đối với dân Á rập đã đến giới hạn qua Luật Khăn Choàng Mặt. Và nỗi lo sợ bị khủng bố đã thấm vào lòng dân sau vụ hệ thống hoả xa cao tốc Pháp bị đặt mìn, cái gương còn đó sờ sớ, Ga Trung Ương Madrid của Tây Ban Nha bị đánh phá trong giờ cao điểm của hành khách.

Mạng sống của hai ký giả Pháp là quí giá khôn lường, ngoại giao của Pháp mềm dẻo, uyển chuyển, nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Nhưng quân khủng bố sai lầm khi đánh giá quá cao những bất đồng ý kiến của Pháp, Mỹ trong vấn đề Iraq và Palestine- Do Thái, khi định dùng con tin Pháp ở Iraq để chia rẽ Pháp Mỹ hơn nữa. Quân Khủng bố càng sai lầm hơn khi lợi dụng một vài thái độ thụ động vì lý do riêng của mỗi nước dân chủ trong vấn đề Chiến tranh Iraq khi dùng con tin Pháp hầu cô lập Anh và Mỹ ra khỏi khối các nước dân chủ tiền tiến.

Yêu sách quá mức của Khủng bố sẽ đưa đến hậu quả phản tác dụng. Hơn ai hết các nước Aâu châu thấm thía kinh nghiệm càng nhượng bộ độc tài Hitler trong chuyện nhỏ sẽ phải trả giá rất lớn, mất nước và phải tốn máu xương, tiền bạc vạn lần hơn để giành lại quyền sống tự do, dân chủ của mình, trong Đệ Nhị Thế Chiến. Nhượng bộ Khủng bố được đằng chân sẽ lần đằng đầu. Nhượng bộ Khủng bố ở Baghdad thì người, người Pháp ở Paris, ở Nice, ở Cannes, người Ý ở Rome, người Đức ở Berlin sẽ chết hàng ngàn như ở Nữu Ưóc. Vì Khủng bố không phải là cứu cánh của Hồi giáo Cực đoan. Khủng bố chỉ là phương tiện của độc tài như độc dùng nó để gây kinh hoàng chống lại đồng bọn, nhân dân, và nước khác. Hitler Đức Quốc Xã, Staline Cộng sản, Hussein Quân phiệt đều dùng khủng bố gây kinh hoàng để khống chế, thống trị người khác, nước khác theo ý muốn và ý thức hệ độc tài. Ý thức hệ độc tài đó mới là cứu cánh, là chánh trị của Khủng bố. Ý thức hệ của Khủng bố Hồi giáo Cực đoan ở Nữu Ước, Madrid, Istanbul, Baghdad, và còn nhiều nơi khác nữa, là diệt văn minh, phá trật tự hiện hữu để thay vào đó ý thức hệ của họ, như Karl Marx và Hồ chí Minh chủ trương hoang tưởng đưa Nhân loại đến thế giới Đại Đồng. Và khi làm điều đó, chính Khủng bố đã cướp đoạt và lợi dụng Hồi giáo dù miệng bô bô kêu gọi Thánh Chiến Hồi giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.