Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vu Lan Chùa Bảo Quang: Phóng Sinh, Cài Bông Hồng...

30/08/200400:00:00(Xem: 4190)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Hơn 30 Chư Tôn Giáo Phẩm và gần 500 đồng hương Phật tử đã tham dự Đại Lễ Vu Lan tại chùa Bảo Quang thuộc thành phố Santa Ana lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 28 tháng 8 năm 2004.
Trước đó lúc 3 giờ Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu từ San Jose lên đã đăng đàn thuyết giảng về chữ hiếu của người Phật tử và qua nền văn học Phật giáo. Thượng Tọa Nguyên Siêu là vị Tỳ kheo rất thông hiểu về nghệ thuật và văn học Việt Nam nên sự thuyết giảng của Thượng Tọa đã dem lại rất nhiều điều thú vị. Qua Thượng Tọa chữ Hiếu phải được hiểu theo nghĩa rộng rãi nhất không chỉ bó gọn trong hai chữ phụng dưỡng vật chất theo kiểu nuôi ăn. Tình cảm chân thật của người làm con mới chính là thiện duyên, là phương cách báo hiếu đúng đắn nhất.
Đúng 4 giờ Chư Tăng đã quang lâm về lễ đài, chúng tôi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã đến Chủ Sám và Chứng minh buổi lễ. Ngoài ra nhiều Chư Tôn Giáo Phẩm Tăng Ni trù trì các tự viện trong vùng đã có mặt rất đông.
Sau nghi thức chào cờ do Bà Vân Bằng-Nguyễn Trọng Nho điều khiển. Thượng Tọa Thích Quảng Thanh đã nhân danh Viện Chủ chùa Bảo Quang đọc một bài diễn văn ngắn nói về ý nghĩa ngày Vu Lan: "...Nói đến suối nguồn tình mẹ không thể nào chấm dứt, cho dù mẹ còn hay mất tình vẫn vậy. Nghĩa là tình mẹ không bao giờ chết theo thể xác vô thường. Những tưởng công ơn sinh thành dưỡng dục của bậc phụ mẫu phải được tôn thờ trong tâm khảm..." Cũng như trong Đạo từ của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo sau đó, Ngài đã nói một cách rất thực tế, sự báo hiếu phải được hiểu như là một quyền lợi không phải làm để khỏi mang tiếng với dư luận, sự ví von của Hòa Thượng đã làm nhiều phật tử tham dự rất là thích thú.

Tiếp theo là vũ khúc "Chim Oanh Vũ Hiếu Thảo" của đoàn vũ Triều Âm để mở đầu cho "Trang Kinh Mùa Hiếu Hạnh". Lễ phóng sanh cũng được nối tiếp ngay sau đó.
Trước khi nghi thức cài bông hồng cho Chư Tôn Đức và phật tử. Thượng Tọa Thích Quảng Thanh đã trở lại diễn dằn để trình bày sơ lượt về "Đại Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới Kỳ VIII” sẽ được tổ chức tại chùa Bảo Quang vào 3 ngày 26-27-28 tháng 11 năm 2004 tới đây qua chủ đề: "Phật Giáo: Sứ Mệnh Hòa Bình". Thượng tọa kêu gọi mọi người tích cực đóng góp phần sức của mình cho Đại Hội được thành công. Ngoài ra chúng tôi cũng được biết, để tăng cường cho chi phí Đại Hội rất tốn kém. Chùa Bảo Quang sẽ tổ chức một buổi tiệc chay gây quỹ vào lúc 6 giờ ngày 12 tháng 9 năm 2004 tại nhà hàng Seafood Palace # 2, vé đang phát hành tại chùa Bảo Quang, tham dự tiệc chay này là một hình thức đóng góp trực tiếp và sự thành công của Đại Hội PGTTG kỳ VIII.
Sau khi lễ cài Bông hồng kết thúc trong tiếng ca truyền cảm của ca sĩ Như Mai qua hai nhạc phẩm: Bông Hồng Cài Áo và Ơn Nghĩa Sinh Thành. Chương trình văn nghệ được tiếp nối bởi Gia Đình Phật Tử Bảo Quang và đoàn Văn nghệ Triều Âm thực hiện cúng dường Vu Lan rất đặc sắc trong lúc ban trai soạn đã đưa tới tận ghế ngồi của các phật tử những phần ăn tinh khiết và ngon lành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.