Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân: Lễ Tưởng Niệm Và Cầu Nguyện

03/05/201200:00:00(Xem: 6098)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 4 năm 2012 tại 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 trong khu Nghĩa Trang Westminster Memorial Park, Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam với sự yểm trợ của các tổ chức: gồm: Trung Tâm Tập Thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Tây Nam Hoa Kỳ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali.fornia, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Pomona, Nhóm Thân Hữu Nha Y Dược Nam California, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Ban Hợp Ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ Đoàn Phật Tử An Lạc Phụng Sự... đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm và cầu nguyện Chư Hương Linh Thuyền Nhân, Bộ Nhân đã tử nạn trên đường vượt thoát tìm tự do.

Điều hợp chương trình gồm có Xướng ngôn viên Minh Phượng, Giáo Sư Vân Bằng, Nữ Sĩ Ái Cầm. Hơn 300 đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và đồng hương tham dự, về phía quan khách nhận thấy có qúy vị trong Hội Đồng Liên Tôn, qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị dân cử Trung Ương, địa phương...

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, và phút mặc niệm do Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH Nam Cali fornia phụ trách. Sau đó Nhà Báo Thái Tú Hạp, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách cùng đồng hương tham dự, trong Diễn Văn khai mạc ông nói: "Nếu không có ngày Quốc Hận 30-4-1975, đánh dấu ngày đau thương, bi thảm nhất trong lịch sử Dân Tộc Việt Nam sẽ không có biến cố hàng triệu ngươi Việt rời khỏi quê hương yêu dấu ra đi tìm tự do, đã có hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân tử nạn trên biển đông và trong rừng núi biên giới Miên-Việt. Đó là lý do chính mà Ủy ban thực hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam ra đời với sự yểm trợ của Cộng Đồng Người Việt tại Nam California... Tượng Đài đã được Hôi Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận ban hành Nghị Quyyết Ngày Thuyền Nhân Việt Nam vào ngày cuối Tháng 4 hằng năm, để thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp nhất với các hội đoàn nên ngày Thuyền Nhân Việt Nam được tổ chức trong chuổi sinh hoạt của tháng quốc hận 30-4 tại Thủ Đô tinh thần người Việt tỵ nạn cộng sản, đây là năm Thứ 3 được long trọng tổ chức tại Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân trong khuôn viên Westminster Memorial Park, xem như đây là ngày giỗ kỵ chung để đồng hương quy tụ về đây thắp nén nhang tưởng niệm và cầu nguyện cho hàng trăm ngàn chư hương linh thuyền nhân , bộ nhân sớm được siêu thoát... Đây cũng là dịp để nhắc nhở đến các thế hệ con cháu chúng ta về nguyên nhân sự hiện hữu của người Việt chúng ta tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới. Nhất là chúng ta nêu cao cái giá trị Tự Do mà thế hệ chúng ta đã phải trả bằng máu và nước mắt…... Cho dù ở chân trời tha phương chúng ta vẫn hướng về nguồn cội để ước mơ sẽ có một ngày chế độ cộng sản không còn tồn tại để dân tộc Việt Nam sống trong thanh bình, Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền thực sự."

tuong_niem_thuyen_nhan_dsc_0490_medium

Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm.
Tiếp theo Bác Sĩ Lê Hồng Sơn lên phát biểu phần Anh ngữ. Sau đó Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Phó Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Nghị Viên Minh Võ và qúy vị dân cử lên phát biểu và trao bằng tưởng lệ cho Ban tổ chức. Sau đó phần nghi thức lễ tưởng niệm do các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị trong Hội Đồng Liên Tôn đến trước tượng đài đốt nhang khấn nguyện theo nghi thức riêng của mỗi tôn giáo để cầu nguyện cho các hương linh được siêu độ.

Xen lẫn chương trình có phần trình diễn văn nghệ đấu tranh của Ban Tù Ca Xuân Điềm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Được biết Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân gồm có: Nhà Báo, Nhà Thơ Thái Tú Hạp, Ái Cầm; Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng; Giám Đốc và MC Radio Bol Sa Chí Thiện & Minh Phượng; Bác Sĩ Lê Hồng Sơn & Phu Nhân Thu Thủy; Giáo Sư Văn Bằng và Phu Nhân Chánh Án Nguyễn Trọng Nho; Luật Sư Từ Huy Hoàng; Bác Sĩ Ngô Phùng Hỷ; Cao Học Quản trị Kinh Doanh Tâm Đan; Ký Giả Khúc Minh; Kỹ Sư Tăng Khánh Hiền; Kiến Trúc Sư Bạch Hồng; Ca Sĩ Thái Doanh Doanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.