Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trúc Lâm Yên Tử: 34 năm Chùa Việt Tị Nạn CS Đầu tiên Ở Mỹ

02/05/201200:00:00(Xem: 5840)
Santa Ana (Bình Sa) -- Thứ Bảy, 28 tháng 4 năm 2012, Chùa Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc tại số 1924 W, 2nd St, Santa Ana hiện tại do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện Thành Viên Hội Đồng Liên Tôn làm Viện Chủ đã được Thành Phố Santa Ana tổ chức long trọng buổi lễ gắn bảng đồng kỷ niệm 34 năm ngày thành lập ngôi chùa Phật Giáo đầu tiên của người Việt tị nạn CS tại Thành Phố Santa Ana, California cũng như tại hải ngoại và đây cũng là dịp mở đầu cho việc hình thành Cộng Đồng Người Việt tại Quận Cam, Nam California.

Đến tham dự buổi lễ có ông Miguel Pulido Thị Trưởng và bà Claudia Alvarez, Phó Thị Trưởng thị xã Santa Ana, Dân Biểu Jose Solorio và cô Thư ký Kim Nguyễn, ông Mark Madderch và bà Quyên Trần, đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Nghị viên Diệp Miên Trường (TP. Westminster), hai Nghị viên TP. Santa Ana: Vincent Sarmiento và Michelle Martinez, ông Ken Khanh Nguyễn, Đại sứ của TP. Santa Ana hiện là ứng cử viên Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam cùng một số viên chức thành phố Santa Ana, các cơ quan truyền thông cùng đông đảo đồng hương Phật tử.

chua_truc_lam_dsc_0387_medium

Quang cảnh trong lễ gắn bảng đồng kỷ niệm 34 năm Chùa Việt tị nạn ở Mỹ.
Điều hợp chương trình Ông Ken Khanh Nguyễn. Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút mặc niệm, ông mời Ông Thị Trưởng Santa Ana, Bà Phó Thị Trưởng và Dân Biểu Jose Solorio cùng một số quan khách lên mỗi người tự tay gióng tiếng Đại Hồng Chung để khai mạc buổi lễ. Mỗi vị khách đều tỏ ý vui mừng và thích thú, lần đầu tiên được gióng lên tiếng chuông chùa mà âm vang của tiếng chuông có thể làm tỉnh ngộ lòng người đang đắm chìm trong biển khổ vì tham, sân, si. Tiếp theo phần phát biểu của Ông Thị Trưởng. Sau lời phát biểu ngắn gọn, Thị Trưởng Santa Ana mời bà Phó Thị Trưởng và hai Nghị Viên cùng lên phát biểu, tất cả đều ngỏ lời cám ơn Hòa Thượng Viện Chủ và đồng bào Phật Tử đã xây dựng và bảo tồn ngôi chùa đầu tiên của Cộng Đồng Người Việt tại đây, chùa Trúc Lâm Yên Tử là nơi biểu hiện văn hóa truyền thống của người Việt tại thành phố Santa Ana cũng như tại Quận Cam.

Thị Trưởng Santa Ana, Dân Biểu Jose Solorio và đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa lên trao tặng Hòa Thượng Viện Chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử Bằng Tưởng Lục để ghi nhận công lao đóng góp của chùa Trúc Lâm Yên Tử cho thành phố cũng như cộng đồng.

Đáp từ, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện trước tiên cám ơn sự hiện diện của Thị Trưởng và các viên chức thành Phố Santa Ana cũng như Dân Biểu Jose Solorio, Nghị Viên Diệp Miên Trường Thành Phố Westminster, cám ơn các cơ quan truyền thông và toàn thể nam nữ Phật tử. Sau đó, Hòa Thượng cho biết: "Hôm nay là ngày vui chung của cộng đồng chúng ta. Tôi rất vui mừng và hãnh diện vì chùa Trúc Lâm Yên Tử đã được thành phố Santa Ana chọn là ngôi chùa lịch sử, ngôi chùa đầu tiên, điểm khởi đầu của cộng đồng người Việt chúng ta. Chúng tôi rất cảm động và sẽ cố gắng với tất cả tâm và lòng cùng khả năng, chúng tôi tiếp tục truyền bá Chánh pháp cũng như mang niềm tin, sự đạo đức và niềm vui đến với tất cả mọi người…."

chua_truc_lam_dsc_0396_medium

Cắt bánh mừng 34 năm Chùa Trúc Lâm Yên Tử là chùa Việt tị nạn đầu tiên ở Mỹ.
Ông Khanh Nguyễn đã mời Hòa Thượng cùng các vị khách qúy đến khánh thành tấm bảng đồng của thành phố Santa Ana, ghi nhận chùa Trúc Lâm Yên Tử là ngôi chùa mang tính lịch sử, ngôi chùa đầu tiên của Cộng Đồng người Việt tại thành phố Santa Ana cũng như tại Quận Cam, Nam California.

Sau các nghi thức, một số quan khách được mời cắt chiếc bánh sinh nhật 34 năm của chùa Trúc Lâm Yên Tử, sau đó mọi người được mời thưởng thức bữa cơm chay do chùa khoản đãi.

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện cho biết vì đây là ngôi chùa có tích cách lịch sử đối với đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản do vậy nên ngài cố gắng duy trì và bảo tồn những cái gì có ngay từ lúc đầu mới thành lập để đồng hương chúng ta có dịp hồi tưởng lại qúa khứ sau biến cố tháng Tư đen của đất nước và dân tộc.

Mọi chi tiết liên lạc về chùa số điện thoại (714) 834-0250.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.