Hôm nay,  

Trúc Lâm Yên Tử: 34 năm Chùa Việt Tị Nạn CS Đầu tiên Ở Mỹ

02/05/201200:00:00(Xem: 7211)
Santa Ana (Bình Sa) -- Thứ Bảy, 28 tháng 4 năm 2012, Chùa Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc tại số 1924 W, 2nd St, Santa Ana hiện tại do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện Thành Viên Hội Đồng Liên Tôn làm Viện Chủ đã được Thành Phố Santa Ana tổ chức long trọng buổi lễ gắn bảng đồng kỷ niệm 34 năm ngày thành lập ngôi chùa Phật Giáo đầu tiên của người Việt tị nạn CS tại Thành Phố Santa Ana, California cũng như tại hải ngoại và đây cũng là dịp mở đầu cho việc hình thành Cộng Đồng Người Việt tại Quận Cam, Nam California.

Đến tham dự buổi lễ có ông Miguel Pulido Thị Trưởng và bà Claudia Alvarez, Phó Thị Trưởng thị xã Santa Ana, Dân Biểu Jose Solorio và cô Thư ký Kim Nguyễn, ông Mark Madderch và bà Quyên Trần, đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Nghị viên Diệp Miên Trường (TP. Westminster), hai Nghị viên TP. Santa Ana: Vincent Sarmiento và Michelle Martinez, ông Ken Khanh Nguyễn, Đại sứ của TP. Santa Ana hiện là ứng cử viên Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam cùng một số viên chức thành phố Santa Ana, các cơ quan truyền thông cùng đông đảo đồng hương Phật tử.

chua_truc_lam_dsc_0387_medium

Quang cảnh trong lễ gắn bảng đồng kỷ niệm 34 năm Chùa Việt tị nạn ở Mỹ.
Điều hợp chương trình Ông Ken Khanh Nguyễn. Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút mặc niệm, ông mời Ông Thị Trưởng Santa Ana, Bà Phó Thị Trưởng và Dân Biểu Jose Solorio cùng một số quan khách lên mỗi người tự tay gióng tiếng Đại Hồng Chung để khai mạc buổi lễ. Mỗi vị khách đều tỏ ý vui mừng và thích thú, lần đầu tiên được gióng lên tiếng chuông chùa mà âm vang của tiếng chuông có thể làm tỉnh ngộ lòng người đang đắm chìm trong biển khổ vì tham, sân, si. Tiếp theo phần phát biểu của Ông Thị Trưởng. Sau lời phát biểu ngắn gọn, Thị Trưởng Santa Ana mời bà Phó Thị Trưởng và hai Nghị Viên cùng lên phát biểu, tất cả đều ngỏ lời cám ơn Hòa Thượng Viện Chủ và đồng bào Phật Tử đã xây dựng và bảo tồn ngôi chùa đầu tiên của Cộng Đồng Người Việt tại đây, chùa Trúc Lâm Yên Tử là nơi biểu hiện văn hóa truyền thống của người Việt tại thành phố Santa Ana cũng như tại Quận Cam.


Thị Trưởng Santa Ana, Dân Biểu Jose Solorio và đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa lên trao tặng Hòa Thượng Viện Chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử Bằng Tưởng Lục để ghi nhận công lao đóng góp của chùa Trúc Lâm Yên Tử cho thành phố cũng như cộng đồng.

Đáp từ, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện trước tiên cám ơn sự hiện diện của Thị Trưởng và các viên chức thành Phố Santa Ana cũng như Dân Biểu Jose Solorio, Nghị Viên Diệp Miên Trường Thành Phố Westminster, cám ơn các cơ quan truyền thông và toàn thể nam nữ Phật tử. Sau đó, Hòa Thượng cho biết: "Hôm nay là ngày vui chung của cộng đồng chúng ta. Tôi rất vui mừng và hãnh diện vì chùa Trúc Lâm Yên Tử đã được thành phố Santa Ana chọn là ngôi chùa lịch sử, ngôi chùa đầu tiên, điểm khởi đầu của cộng đồng người Việt chúng ta. Chúng tôi rất cảm động và sẽ cố gắng với tất cả tâm và lòng cùng khả năng, chúng tôi tiếp tục truyền bá Chánh pháp cũng như mang niềm tin, sự đạo đức và niềm vui đến với tất cả mọi người…."

chua_truc_lam_dsc_0396_medium

Cắt bánh mừng 34 năm Chùa Trúc Lâm Yên Tử là chùa Việt tị nạn đầu tiên ở Mỹ.
Ông Khanh Nguyễn đã mời Hòa Thượng cùng các vị khách qúy đến khánh thành tấm bảng đồng của thành phố Santa Ana, ghi nhận chùa Trúc Lâm Yên Tử là ngôi chùa mang tính lịch sử, ngôi chùa đầu tiên của Cộng Đồng người Việt tại thành phố Santa Ana cũng như tại Quận Cam, Nam California.

Sau các nghi thức, một số quan khách được mời cắt chiếc bánh sinh nhật 34 năm của chùa Trúc Lâm Yên Tử, sau đó mọi người được mời thưởng thức bữa cơm chay do chùa khoản đãi.

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện cho biết vì đây là ngôi chùa có tích cách lịch sử đối với đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản do vậy nên ngài cố gắng duy trì và bảo tồn những cái gì có ngay từ lúc đầu mới thành lập để đồng hương chúng ta có dịp hồi tưởng lại qúa khứ sau biến cố tháng Tư đen của đất nước và dân tộc.

Mọi chi tiết liên lạc về chùa số điện thoại (714) 834-0250.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.