Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“VN Human Rights Bulletin,” Bản Tin Sẽ Ra Đời Đúng 30/4

29/04/201200:00:00(Xem: 9104)
Bản tin trên báo điện-tử Mạch Sống của Boat People S.O.S. ra ngày 26/4 cho hay, một bản tin điện-toán trong tiếng Anh vừa được ra mắt để kịp đón kỷ-niệm lần thứ 37 của ngày 30/4. Đó là bản tin mang tên VN Human Rights Bulletin (“Bản Tin về Nhân Quyền VN”), một dự-án hiệp-tác giữa Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (NCVA trong tiếng Anh) và Uỷ-ban Cứu Người Vượt Biển, thường được biết một cách rộng rãi dưới tên vắn tắt trong tiếng Anh là Boat People hay BPSOS.

Cả hai tổ-chức đều là những tổ-chức có tầm hoạt-động trên toàn-quốc, với Nghị-hội có trụ-sở ở Springfield, Virginia, và BPSOS thì có trụ-sở chính ở Falls Church, Virginia.
Lý-do cần ra bản tin này

Theo Tiến-sĩ Nguyễn Đình Thắng thì đây là một nỗ lực “nhằm đẩy mạnh công-cuộc quốc-tế-vận tiếp nối theo chiến dịch thỉnh-nguyện-thư hồi tháng 2-tháng 3 năm nay.
“Bản tin này,” ông Thắng nói tiếp, “đã được gởi đến tất cả các văn-phòng dân-biểu và thượng-nghị-sĩ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và các cơ-quan liên-hệ. Bản tin cũng được gởi đến các tổ-chức nhân-quyền trên thế-giới. Danh-sách người nhận vượt trên 6 nghìn địa-chỉ.”

Để chuẩn bị cho bản tin này, BPSOS đã cùng với Nghị Hội (National Congress of Vietnamese Americans, NCVA) thành-lập một ban nghiên cứu để thu thập và phối-kiểm các thông tin về vi-phạm nhân-quyền ở Việt Nam.
“Mục-đích của bản tin là cung cấp những thông tin chính xác và cập nhật đến các giới-chức, nhân-sự, và tổ-chức liên-quan đến vấn-đề nhân-quyền ở Việt Nam,” Ts.
Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.

Định-kỳ và nhắm vào quốc-tế, ngoại-vận
Được hỏi hiện đã có không ít tổ-chức VN chuyên lo về nhân-quyền, sao còn cần bản tin này nữa, ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ-tịch Nghị-hội giải thích: “Đúng thế song bản tin của chúng tôi mong là sẽ thành định-kỳ, viết bằng tiếng Anh để dễ đến với quốc-tế và, đặc-biệt, có thể thu hút được tuổi trẻ trong các đại-học.”

“Đó là chưa kể, trong quá-khứ chúng ta có nhiều tin sốt dẻo, nhanh chóng và đầy đủ hơn các báo Mỹ rất nhiều song không có người chuyển sang tiếng Anh,” ông Bích nói tiếp. “Với bản tin này, chúng tôi sẽ làm gạch nối giữa 90 triệu đồng-bào ở trong nước và thế-giới bên ngoài.”

Ngoài ra, những tiếng nói tranh đấu cho nhân-quyền, dân-quyền ở trong nước cũng cần được chuyển-vận nhanh chóng ra với thế-giới để cho họ thấy họ không phải đấu tranh trong sự đơn độc.
“Trong những số tới, chúng tôi sẽ có những số chuyên-đề,” ông Bích thông-báo. “Tỷ dụ như chắc chắn số tới sẽ nói về vấn-đề đất đai và số-phận của những dân oan, như vụ Đoàn Văn Vươn hay vụ Văn-giang mới xảy ra cách đây vài hôm. Rồi chúng tôi cũng sẽ có những số đặc-biệt về tự do tôn-giáo, tự do ngôn luận, tự do trên Net, tự do hội họp, quyền của người lao-động hay phụ nữ v.v. Tóm lại, tất cả những vấn-đề tự do,

dân-chủ, nhân-quyền mà Liên-hiệp-quốc công-nhận cho người công-dân của mọi nước trên khắp thế-giới mà Hà-nội cũng buộc lòng phải theo mà thôi.”
Theo Ông, một mục đích nữa của bản tin là tạo tiếng nói trên trường quốc tế cho các nhà đấu tranh ở trong nước. 
“Cho đến nay, tiếng nói của họ phần lớn chỉ quanh quẩn trong cộng đồng Việt,” Ts. Thắng nhận định. “Đã đến lúc thế giới cần lắng nghe.”
Ts. Thắng cho biết rằng bản tin sẽ được thực hiện ít ra một tháng một lần, có khi thường xuyên hơn tuỳ theo đòi hỏi của tình thế.

Ông kêu gọi các tổ chức tranh đấu nhân quyền trên thế giới tuỳ nghi sử dụng nội dung của bản tin cho công cuộc quốc tế vận.
Ban nghiên cứu hiện đang soạn một số hồ sơ của những nhà tranh đấu hiện đang bị tù đày, để phổ biến đến các diễn đàn dân chủ trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.