Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“VN Human Rights Bulletin,” Bản Tin Sẽ Ra Đời Đúng 30/4

29/04/201200:00:00(Xem: 8788)
Bản tin trên báo điện-tử Mạch Sống của Boat People S.O.S. ra ngày 26/4 cho hay, một bản tin điện-toán trong tiếng Anh vừa được ra mắt để kịp đón kỷ-niệm lần thứ 37 của ngày 30/4. Đó là bản tin mang tên VN Human Rights Bulletin (“Bản Tin về Nhân Quyền VN”), một dự-án hiệp-tác giữa Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (NCVA trong tiếng Anh) và Uỷ-ban Cứu Người Vượt Biển, thường được biết một cách rộng rãi dưới tên vắn tắt trong tiếng Anh là Boat People hay BPSOS.

Cả hai tổ-chức đều là những tổ-chức có tầm hoạt-động trên toàn-quốc, với Nghị-hội có trụ-sở ở Springfield, Virginia, và BPSOS thì có trụ-sở chính ở Falls Church, Virginia.
Lý-do cần ra bản tin này

Theo Tiến-sĩ Nguyễn Đình Thắng thì đây là một nỗ lực “nhằm đẩy mạnh công-cuộc quốc-tế-vận tiếp nối theo chiến dịch thỉnh-nguyện-thư hồi tháng 2-tháng 3 năm nay.
“Bản tin này,” ông Thắng nói tiếp, “đã được gởi đến tất cả các văn-phòng dân-biểu và thượng-nghị-sĩ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và các cơ-quan liên-hệ. Bản tin cũng được gởi đến các tổ-chức nhân-quyền trên thế-giới. Danh-sách người nhận vượt trên 6 nghìn địa-chỉ.”

Để chuẩn bị cho bản tin này, BPSOS đã cùng với Nghị Hội (National Congress of Vietnamese Americans, NCVA) thành-lập một ban nghiên cứu để thu thập và phối-kiểm các thông tin về vi-phạm nhân-quyền ở Việt Nam.
“Mục-đích của bản tin là cung cấp những thông tin chính xác và cập nhật đến các giới-chức, nhân-sự, và tổ-chức liên-quan đến vấn-đề nhân-quyền ở Việt Nam,” Ts.
Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.

Định-kỳ và nhắm vào quốc-tế, ngoại-vận
Được hỏi hiện đã có không ít tổ-chức VN chuyên lo về nhân-quyền, sao còn cần bản tin này nữa, ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ-tịch Nghị-hội giải thích: “Đúng thế song bản tin của chúng tôi mong là sẽ thành định-kỳ, viết bằng tiếng Anh để dễ đến với quốc-tế và, đặc-biệt, có thể thu hút được tuổi trẻ trong các đại-học.”

“Đó là chưa kể, trong quá-khứ chúng ta có nhiều tin sốt dẻo, nhanh chóng và đầy đủ hơn các báo Mỹ rất nhiều song không có người chuyển sang tiếng Anh,” ông Bích nói tiếp. “Với bản tin này, chúng tôi sẽ làm gạch nối giữa 90 triệu đồng-bào ở trong nước và thế-giới bên ngoài.”

Ngoài ra, những tiếng nói tranh đấu cho nhân-quyền, dân-quyền ở trong nước cũng cần được chuyển-vận nhanh chóng ra với thế-giới để cho họ thấy họ không phải đấu tranh trong sự đơn độc.
“Trong những số tới, chúng tôi sẽ có những số chuyên-đề,” ông Bích thông-báo. “Tỷ dụ như chắc chắn số tới sẽ nói về vấn-đề đất đai và số-phận của những dân oan, như vụ Đoàn Văn Vươn hay vụ Văn-giang mới xảy ra cách đây vài hôm. Rồi chúng tôi cũng sẽ có những số đặc-biệt về tự do tôn-giáo, tự do ngôn luận, tự do trên Net, tự do hội họp, quyền của người lao-động hay phụ nữ v.v. Tóm lại, tất cả những vấn-đề tự do,

dân-chủ, nhân-quyền mà Liên-hiệp-quốc công-nhận cho người công-dân của mọi nước trên khắp thế-giới mà Hà-nội cũng buộc lòng phải theo mà thôi.”
Theo Ông, một mục đích nữa của bản tin là tạo tiếng nói trên trường quốc tế cho các nhà đấu tranh ở trong nước. 
“Cho đến nay, tiếng nói của họ phần lớn chỉ quanh quẩn trong cộng đồng Việt,” Ts. Thắng nhận định. “Đã đến lúc thế giới cần lắng nghe.”
Ts. Thắng cho biết rằng bản tin sẽ được thực hiện ít ra một tháng một lần, có khi thường xuyên hơn tuỳ theo đòi hỏi của tình thế.

Ông kêu gọi các tổ chức tranh đấu nhân quyền trên thế giới tuỳ nghi sử dụng nội dung của bản tin cho công cuộc quốc tế vận.
Ban nghiên cứu hiện đang soạn một số hồ sơ của những nhà tranh đấu hiện đang bị tù đày, để phổ biến đến các diễn đàn dân chủ trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.