Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam Hải Căng Thẳng

26/04/201200:00:00(Xem: 9341)
Nam Hải Căng Thẳng
Ở Trung Đông tình hình tiếp tục gay go sau khi Mỹ và Afghanistan hoàn thành bản dự thảo liên minh chiến lược, theo đó Mỹ cam kết tiếp tục ủng hộ chiến lược nước này sau khi rút hết quân vào cuối năm 2014. Toàn văn dự thảo chưa được công bố, nhưng hiển nhiên sự liên minh này cho thấy vai trò của Mỹ không phải là đóng quân tại nước này mà chỉ còn là một nước đồng minh thông thường. Rất có thể hiệp uớc mới này sẽ ký kết trước khi khối NATO họp ở Chicago vào tháng 5 sắp tới.

Tại Syria, tình hình có vẻ còn khó khăn hơn cho Mỹ. Theo nguồn tin mới nhất tại Beirut, chính quyền Syria của Assad đã chơi trò mèo chuột với các quan sát viên LHQ khi họ đến thăm vùng ngoại thành thủ đô Damascus của nước này. Một ngày trước, vùng này còn yên lặng. Nhưng nhân lúc đại diện LHQ có mặt, bom của phe Assad đã nổ liên tục. Sự kiện này cho thấy Chính quyền Assad vẫn làm chủ tình thế, nó cũng có nghĩa là vai trò của phái đoàn quốc tế LHQ hoàn toàn vô dụng. Quân đội của TT Assad tiếp tục tàn sát quân nội loạn đòi lập một chế độ tự do dân chủ ở nước này.

Chúng tôi nhắc qua tình hình Trung Đông. để mời quý vị độc giả nhìn về một hướng khác, gần gụi với Đông Nam Á, trong đó có đất nước Việt Nam. Một tình trạng mới có vẻ đang nổi lên ở Nam Hải và Đông Nam Á.

Theo một nguồn tin mới nhất của Sứ quán Mỹ ngày thứ Ba tuần này cho biết vào tuần tới quân lực Cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ mở 5 ngày “trao đổi hoạt động” của Hải quân hai bên mà không có tính cách tác chiến, giữa lúc tình hình Nam Hải có vẻ gia tăng căng thẳng.

Theo một bản tuyên bố của Mỹ, những cuộc diễn tập này “đánh dấu một sự kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Mỹ và Việt Nam” và cũng là một sự cảnh cáo chính quyền Cộng sản Trung Quốc, tạo thành một thế lực đương đầu với sự tăng cường Hải Quân của Trung Cộng ở vùng biển này.

Theo một tuyên ngôn của Sứ quán Mỹ được công bố đầu tuần Kỳ hạm USS Blue Ridge của Đệ thất Hạm đội Mỹ, chiến hạm USS Chafee điều khiển phi đạn và chiến hạm cấp cứu USNS Safeguard đã đến Đà Nẵng từ ngày 24 tháng 4.

Tuyên ngôn của Sứ quán Mỹ cho biết chuyến viếng thăm của tầu Safeguard “sẽ nhằm vào những mục tiêu không tác chiến, chỉ đặt nặng vấn đề khả năng trao đổi về hàng hải và duy trì chiến hạm trên mặt biển”.

Thiết tưởng cũng nên nhắc lại hoạt động của Hải quân Mỹ bất luận dưới hình thức nào ở Nam Hải đã diễn ra sau khi có sự tranh cãi gay go giữa Việt Nam và Trung Quốc hồi năm ngoái về chủ quyền của các đảo ở Nam Hải.

Hà Nội và Bắc Kinh đã có từng tranh chấp gay cấn từ lâu về chủ quyền Trường Sa và Tây Sa. Trung Quốc đòi có chủ quyền ở toàn bộ Nam Hải. Thiết tưởng cũng nên nhắc lại tầm quan trọng của vùng biển này nằm trong hai chữ ”dầu lửa” và rất nhiều túi hơi đốt ngầm dưới biển.

Chính vì thế nhiều nước Á châu khác ở vùng này cũng lăm le đứng ra tranh đấu đòi quyền lợi từ mấy chục năm qua. Nhưng từ năm ngoái hai nước Việt Nam và Phi Luật Tân đã cùng tố cáo Trung Quốc ngày nay có nhiều tham vọng hơn bất cứ nước nào khác.

Hôm thứ Ba tuần này Phi Luật Tân đã đưa ra một bản phản kháng ngoại giao mới, tố cáo các chiến hạm của Trung Quốc đã hăm dọa một chiếc tầu khảo sát địa chất mang cờ Phi Luật Tân ở vùng biển san hô Scarborough.

Hôm thứ Hai tuần này, quân đội Mỹ đã mở cuộc thao diễn hành quân tại Phi Luật Tân 12 ngày, với sự tham gia của 6,000 quân Phi và quân Mỹ. Tình hình Nam Hải đang căng thẳng.

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

16/10/2019(Xem: 216)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 353)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 484)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 390)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
16/10/2019(Xem: 510)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
16/10/2019(Xem: 411)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 146)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 201)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 195)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 233)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 160)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 149)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 138)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 188)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
16/10/2019(Xem: 510)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.