Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Để Xin Lãnh Tiền Hưu ở VN?

10/04/201200:00:00(Xem: 7290)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi là công dân Hoa Kỳ sinh vào Tháng 6 năm 1947. Xin vui lòng cho tôi xin một tờ đơn để xin Medicare, và xin hướng dẫn tôi điền đơn. Chân thành cảm tạ quý vị.

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư quý vị sinh vào Tháng 6 năm 1947 và có quốc tịch Hoa Kỳ, đến Tháng 6 năm nay đủ 65 tuổi. Thể theo luật lệ hiện hành, quý vị phải ghi danh trong khoảng thời gian, 3 tháng trước và không quá 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu quý vị muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, quý vị phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Nếu muốn, quý vị có thể ghi danh ngay bây giờ, và sẽ có hiệu lực vào lúc sinh nhật 65 tuổi. Không có mẫu đơn. Quý vị có thể gọi cho sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương để làm hẹn phỏng vấn, Đồng thời hỏi họ xem cần đem theo những giấy tờ gì. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

Một số tin tức khác để quý vị biết: nếu xin Medicare vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, Medicare sẽ có công hiệu sau 1 tháng. Nếu xin Medicare một tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, Medicare sẽ có công hiệu hai tháng sau đó. Nếu xin Medicare hai hoặc ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, Medicare sẽ có công hiệu ba tháng sau đó.

Câu hỏi:

Tôi năm nay 61 tuổi có thẻ xanh. Tôi đã ly dị 6 năm nay và không tái giá. Tôi xin có vài câu hỏi sau đây:

(1) Tôi và chồng trước khai thuế lợi tức chung, sau khi ly dị tôi khai riêng. Cho đến năm 2011, tôi mới có 6 tín chỉ. Khi tôi tới tuổi hưu toàn phần, mà không đủ số tín chỉ, tôi có thể cộng số tín chỉ của chồng trước vào để cho đủ được không? Để có đủ số tín chỉ xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội không?

(2) Sau khi về hưu tôi quyết định về ở Việt Nam luôn (vì lý do sức khỏe và không có bảo hiển y-tế), Có thẻ xanh có thể lãnh tiền hưu ở Việt Nam không?
(Độc giả ở California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Bà không thể nhập số tín chỉ của bà với số tín chỉ của người chồng trước để lãnh tiền hưu. Nhưng cũng có vài trường hợp có thể lãnh tiền hưu căn cứ vào hồ sơ làm việc của người chồng trước để lãnh tiền hưu. Trong trừơng hợp này họ sẽ căn cứ vào vài dữ kiện, như thời gian chung sống, tình trạng kết hôn V.V. Bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội về trường hợp của bà, xem có đủ điều kiện xin hưởng hưu không. Nếu cần bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Thể theo luật lệ hiện hành sở An Sinh Xã hội không được phép gửi tiền cho cá nhân ở Việt Nam. Có thể có trường hợp ngoại lệ trong vài hoàn cảnh. Để được hưởng trường hợp ngoải lệ, bà phải tuân theo một vài thủ tục lãnh tiền. Một trong những điều kiện là bà phải đích thân đến tòa Đại Sứ mỗi tháng để lãnh tiền. Đến lúc bà bắt đầu xin, hãy liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội về trường hợp riêng của bà xem có được là trường hợp ngoại lệ không? Bà cũng có thể hỏi xem luật lệ có gì thay đổi không?

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.