Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

16/08/200400:00:00(Xem: 4625)
"Vòng kim cô thần chú của cộng sản!"

V.T.HT - Melbourne VIC

Tôi là một Single Mum trăm sự cũng tại ba cái chuyện đầu tư làm ăn ở Việt Nam mà chồng tôi dại một thì tôi dại mười mới nên cái cơ sự single mum buồn vui thất thường của tôi bây giờ vì đầu tư chả thấy đâu, tự dưng ổng bỏ tiền đầu tư cưới một bà nhỏ rồi lại lời lãi có thêm một đứa con đã 7 tuổi, chẳng phải con của ông cũng đem về nuôi báo cô tu hú. Thì vẫn biết, đàn ông năm bảy lá gan, một lá cho vợ, lá toan cùng người. Nhưng thôi thì lúc chưa có gia đình tôi vẫn coi tình yêu là trọng, ổng có lăng nhăng gì thì mình cũng còn chịu được. Còn đằng này đã có chồng có con rồi thì trách nhiệm của mỗi người phải có rồi thì sự thủy chung nữa phải giữ gìn vì nó quan trọng vô cùng. Ổng đã vô tình vô nghĩa vậy thì thôi, đường ai nấy đi, đã không thủy chung tình nghĩa mà còn sống chung thêm ngày nào chỉ thêm tội ngày đó. Cũng vì vậy nên tôi càng thêm hận cái chế độ cộng sản. Vì nó mà vợ chồng phải bỏ quê hương làng mạc ra đi, sang đến bên này tưởng yên, rồi cũng vì nó mà chồng đi đằng chồng, vợ đi đằng vợ. Đàn ông 50 tuổi họ ly di làm lại cuộc đời vẫn khoẻ de, còn đàn bà chúng tôi đã lấy chồng rồi là nhắm mắt mà theo, đẻ đái vài bận là lôi thôi lếch thếch, eo co mất hết, coi như hết thời, mới ngoài 40 đã như bà lão, nên mình ly dị thì chỉ có thiệt mình, ai hơi đâu mà ngó đến mình nữa. Mà ở cái đất này, đàn bà con gái số phận long đong như tôi đâu phải chỉ có một mình đâu mà nhiều lắm. Tất cả cũng chỉ vì cái tội mấy ổng đi du lịch, đầu tư làm ăn ở Việt Nam mà ra rồi nhà mất đằng nhà, chồng mất đằng chồng.
Bây giờ còn có hai đứa con, đứa lớn đang học đại học cũng ngày nào tấp tểnh định nghe theo mấy đứa bạn rủ nhau về Việt Nam bảo nào là về nguồn, nào là tìm hiểu quê hương đất nước. Thoạt đầu thì tôi cũng chỉ nghĩ nó vui bạn vui bè ham thích đi chơi đây đó thôi. Sau hỏi kỹ ra mới biết cũng là mấy thím cán bộ họ sang đây giả vờ du học thì ít, mà rồi dùng quê hương đất nước để từng bước lôi kéo con cháu mình ở bên này thì nhiều. Mà họ khôn ngoan đáo để, lúc đầu là đàn đúm con trai con gái để túm năm tụm ba, ca hát viết thơ, đóng kịch, làm phim... Sau là họ rủ chúng nó về VN bảo là du lịch tìm hiểu danh lam thắng cảnh ba miền đất nước mà sự thực là bảo chúng nó chui vô dâng hoa cái mộ của lão HCM [... ...]. Thôi thì mấy thím cán bộ sang đây du học thì họ ăn cây nào phải rào cây đó. Mình cũng chả trách họ làm gì. Trách là trách người mình bên này. Chả gì thì họ cũng là người Việt tỵ nạn với nhau cả, lại bằng cấp nữa chứ, vậy mà sao họ nhẫn tâm để con cái của họ đi vô cái vòng kim cô thần chú của cộng sản làm gì. Đã vậy lại còn rủ rê cả con cái nhà người ta nữa chớ. Thiệt là bạc ác, bất nhân thất đức gì đâu. Cứ cái đà này thì rồi tương lai là con cháu mình ở bên này phải nai lưng ra làm để nuôi báo cô tụi cộng sản bên nhà chứ còn cái gì nữa. Cách đây không lâu, cũng dễ đến ngót một năm rồi thì phải, tôi đang đi shop ở khu Richmond thì gặp bà bạn bà nói chuyện về mấy teachers dậy Việt ngữ đòi về Việt Nam để cộng sản nó tu nghiệp chữ nghĩa cho mới lạ chứ. Tôi nghe vậy thiệt cứ sôi máu nóng gan cả lên mà đâu có tin có chuyện ngạo ngược như vậy. Sau bà bạn đưa cho coi cái tờ đơn gì của chính ông T. tôi mới biết cái chương trình đó có thật, họ gọi tên là Endeavour Language Teacher Fellowships. Nghe đâu mấy "thầy cô" dậy Việt ngữ họ về VN vào cuối năm ngoái và ở VN khoảng 3 tuần gì đó.

*

Lại chuyện "Trại Hè VN 2004"

Nguyễn Đức Công - Perth WA

Sau khi đọc bài bài phỏng vấn anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm (SGT 22/7/04) và theo dõi báo chí trên Internet gần đây tôi xin có một vài đóng góp quanh cái chuyện "Trại hè VN 20004" do CSVN tổ chức vừa qua thế này. Cái thứ nhất chúng ta phải đồng ý với nhau là cái chuyện nguỵ quyền Hà Nội rùm beng tuyên truyền công khai cho cái gọi là "Trại Hè Việt Nam 2004" quy tụ "92 thanh niên đến từ 23 quốc gia" là vô hình chung chúng đã để lòi cái đuôi cáo của chúng ra. Vì nếu mà những thanh niên đó đã "vinh dự" được "cộng đồng người Việt, hay hội Việt kiều yêu nước giới thiệu" thì xin hỏi cộng đồng người Việt nào, hội Việt kiều yêu nước nào" Sao CSVN lại không dám nói rõ mà lại phải giấu diếm" Rồi những thanh niên được cái "vinh dự" đó là ai" Đáng lẽ những người được hưởng cái "vinh dự" đó phải được nguỵ quyền Hà Nội công khai tuyên bố, họ là ai, làm nghề gì, được cộng đồng nào, hội Việt kiều "yêu nước" nào giới thiệu, hay đến từ quốc gia nào... Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, nguỵ quyền Hà Nội đã từ chối công bố những tin tức này. Cái sự vô lý và mâu thuẫn này cho thấy nguỵ quyền CS Hà Nội chỉ muốn dương đông kích tây, nhằm tuyên truyền bịp bợm dư luận, chứ thực tế, chẳng có một thanh niên Việt Nam hải ngoại nào đã trưởng thành trong các quốc gia tự do, dân chủ, đã có lòng thực sự yêu quê hương tổ quốc Việt Nam, lại chấp nhận làm công cụ tô son trát phấn cho nguỵ quyền CS Hà Nội. Tôi cũng đồng ý là hầu hết thanh niên tham dự "trại hè" của CS đều đến từ những quốc gia CS, hoặc gốc CS như Trung Cộng, Bắc Hàn, Cuba, Lào, Nga, Căm Bốt... Số rất ít còn lại, nếu đến từ những quốc gia tự do dân chủ như Úc, Mỹ... thì những thanh niên này cũng vì lý do này lý do khác, hoặc vì ảo tưởng, vì bị lừa lọc, mà "tham dự". Mà đã bị lừa lọc để tham dự thì những thanh niên này chẳng bao giờ muốn nguỵ quyền Hà Nội bạch hoá tên tuổi của họ.

*

Đóng góp với ông Hoàng Tuấn

Việt Phong - NSW

Kính thưa ông Hoàng Tuấn (HT). Đọc SGT 371 tuần rồi, trên diễn đàn độc giả có bài viết của tay "Luật sư VC" nào đó, phản đối SGT một cách phi lý, nực cười, nên tôi xin có một vài ý kiến đóng góp cùng ông nư sau. Ngay từ đoạn mở đầu bài viết, tôi nhận thấy việc tự giới thiệu về bản thân của "LS" này , nó rườm rà một cách lố bịch, chẳng khác nào Trần Dân Tiên giới thiệu về Hồ Chí minh. Có lẽ hắn biết rằng chăûng ai rỗi hơi mà kiểm chứng. Hơn nữa nếu là một Luật sư thực sự thì không ai dại gì lại đi hăm dọa kẻ khác. Vì hăm dọa cũng là tội hình. "Những hậu quả tai hại sẽ đến với các ông vì thế nào chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng sẽ có biện pháp xử lý các ông thích đáng". Chỉ một câu hăm dọa này cũng chứng tỏ bản chất của giống "Vẹm" không thể thay đổi dù bất cứ hoàn cảnh nào, thật đúng với câu mà dân Việt Nam thường nói từ suốt nửa thế kỷ qua "Nói như Vẹm".


Riêng phần ông HT đang tranh luận, tôi cũng xin đóng góp thêm. Tuy rằng tôi không phải là một luật gia, nhưng có đi hỏi một số bạn bè đang hành nghề Luật Sư tại đây thì hành động đưa tiền cho nạn nhân để chạy tội cho bị cáo là hành động đồng lõa với tôi phạm và "Phòng ngại tư pháp"ø. Hơn nữa, ở đây không chỉ đơn thuần chạy tội mà còn vu khống cho "một cầu thủ ngoại quốc nào đó". Dĩ nhiên hành động này thuộc về tội hình, phải bị truy tố. Nói thì nói thế cho vui, nhưng ông Hoàng Tuấn phải hiểu luật VC nó khác người ta lắm. Ông HT cứ nhìn lại những bản án đã áp đặt cho Ls Lê Chí Quang, Bs Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Lm Nguyễn Văn Lý thì sẽ thấy. Trong khi các luật gia trên thế giới nhận thấy những bản án đó hoàn toàn phi lý, nên họ đã lên tiếng phản đối. Nhưng đám VC vẫn cứ trơ trẽn xử dụng sở trường "cưỡng từ, đoạt lý" để kết án những người yêu nước nàyï bằng mớ luật rừng của chúng. Như vậy, thì cái việc ông HT tranh luận ở đây chẳng khác nào đang làm cái công việc "đàn gẩy tai trâu" và chắc chắn sẽ "dai như đỉa", chẳng bao giờ hết chuyện. Do đo, tôi khuyên ông HT nên dẹp cái vụ tranh luận vô bổ này đi để hơi sức làm việc khác có ích hơn.

*

Người Việt hải ngoại bây giờ khôn lắm rồi đảng ơi!

Vũ Đức Cường - Bankstown - NSW

Theo tôi nghĩ thì thời đại này người Việt hải ngoại chẳng dại gì mà bị đảng [CS] lừa nữa. Nửa thế kỷ trước, đảng rêu rao chiêu bài giải phóng đất nước chống thực dân Pháp thì người dân còn dại dột đi theo đảng, nhưng cũng chỉ vài năm là bỏ đảng dinh T. vì thấy thực dân Pháp dù nó có tàn ác đến đâu đi nữa thì cũng còn nhân đạo gấp vạn lần đảng cộng sản. Rồi đến năm 1975, đảng nghĩ cướp được nước là cướp tất cả, nên tìm mọi cách vơ vét cả đến chổi cùn giẻ rách, đuổi tụi này ra khỏi nước, lại còn chửi tụi này là điếm đĩ, ma cô, chậy theo bơ sữa đế quốc. Từ đó đến nay, chỉ có vài chục năm, mà tụi này có nhà cửa, xe cộ, con cái học hành thành tài, trông cứ như rồng như phượng. Còn đảng [CS] các anh vơ vét cho lắm vào rồi ngu vẫn hoàn ngu. Bây giờ muốn ve vãn Việt kiều để vơ vét tiếp, nói thiệt, chuyện đó còn khuya. Tôi mới coi trên Internet thấy có anh bạn trẻ là Nguyễn Nhân, ở bên Texas Hoa Kỳ, anh ấy nói rất đúng. Mấy anh đảng các anh bây giờ tìm cách kiếm tiền của Mỹ bằng cách bắt Mỹ bồi thường nạn nhân chất độc hóa học. Nhưng chỉ cho phe của đảng CS thôi! Còn phe ngụy tụi này thì khỏi! Đã 30 năm rồi mà chính các anh lúc nào cũng phân biệt đối xử. Vậy mà cứ ra rả đòi hòa hợp hòa giải, thử hỏi là ai tin. Vậy xin lỗi đảng nhé! Đừng phí công với nhiều nghị quyết vì người Việt hải ngoại nữa! Chúng tôi chả khi nào bị đảng lừa nữa đâu mà mong.

*

Trả lời ông Luật sư CHXHCN-VN

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

Thưa ông Luật sư CHXHCN-VN! Hôm trước vì khuôn khổ tờ báo có hạn, nên tôi chưa trình bầy hết được ý tưởng của tôi. Như ông đã biết, trên báo Tuổi Trẻ đã đăng bản tin ghi rất rõ, gia đình cháu Y đã trình báo sự việc ông Lê Quốc Dũng cưỡng hiếp cháu lên đồn công an Tây Hồ vào tối 30 tháng 12 năm 2003. Ngay ngày hôm sau, bà Nguyễn Hoàng An, cán bộ thuộc Sở Thể dục thể thao Hà Nội đã nghỉ hưu, nguyên là huấn luyện viên trưởng đội tuyển điền kinh quốc gia - đã chủ động gọi điện cho Lương Quốc Dũng, rồi chủ động đứng ra mối lái, dàn xếp với gia đình nạn nhân. Vậy tại sao bà An lại biết nội vụ một cách nhanh chóng như vậy" Có đúng là viên công an họ hàng thân với bà An làm việc tại đồn Tây Hồ, đánh hơi được nội vụ có thể kiếm chác được tiền bạc từ ông LQD nên đã bí mật liên lạc với bà An" Ông nên nhớ, chỉ trong thời gian ngắn có mấy ngày, bà An đã gọi điện thoại cho gia đình cháu Y tới 19 lần để thương lượng. Không những vậy, chính viên công an Tây Hồ đã đi cùng bà An tới nhà cháu Y. Điểm quan trọng nữa là cũng theo báo Tuổi Trẻ, LQD đã đồng ý trao cho bà Hoàng An 68,000 Mỹ kim để nhờ chuyển cho gia đình cháu Y, nhưng bà An chỉ trao có 64,500 Mỹ kim, và khai với nhà chứa trách là ông LQD chỉ trao cho có bằng đó. Rõ ràng số tiền 3,500 còn lại bà An đã đút túi. Như vậy, ta phải thấy, hành động của bà An, cộng với viên công an tại đồn Tây Hồ, và việc dắt gái vị thành niên cho ông LQD của Nga Chọi là cả một tập đoàn tội phạm cùng âm mưu phạm pháp, và tìm cách dùng tiền để chạy tội cho LQD. Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao Viện kiểm soát đã không chịu truy tố bà An" Theo tôi, lý do là sợ bứt dây động rừng. Nêu truy tố bà An sẽ động gới viên công an ở đồn Tây Hồ. Và biết đâu đằng sau viên công an đó còn có những nhân vật tai to mặt lớn khác.
Tiện đây, tôi cũng nói thêm một chi tiết mới nhất, đầy phi lý và hài hước nữa, đó là việc LS Nguyễn Huy Thiệp và LS Phạm Hồng Hải, đại diện cho ông LQD, vừa đề nghị với Viện kiểm soát, xin hoán chuyển tội trạng của ông LQD từ tội "hiếp dâm" thành tội "mua dâm" vì ông LQD, trong thư gửi Viện kiểm soát đã biện minh rằng, cháu Y đã "chấp thuận" cho ông LQD phá trinh.(sic) Việc làm này của ông LQD cũng như của cả hai vị LS đại diện đã chứng tỏ, cả ba đều không hiểu, nguyên tắc căn bản của sự "chấp thuận" trong một vụ cáo buộc về tội cưỡng dâm, phải tùy thuộc vào tuổi tác và sự tỉnh táo của nạn nhân. Một nạn nhân bị say, bị gây mê, hoặc ở dưới tuổi vị thành niên, nạn nhân đó không hội đủ yếu tố pháp lý để "chấp thuận" hay "cho phép" người khác phá trinh. Trong trường hợp cháu Y, chỉ xét nguyên phương diện tuổi tác cháu mới có 13, ta đủ thấy cháu chưa đủ tư cách pháp nhân để có thể "chấp thuận" hay không "chấp thuận" cho ông LQD phá trinh cháu. Nói cách khác, nếu một người đã quan hệ tình dục với một người khác ở dưới tuổi cho phép, người đó sẽ bị buộc tội cưỡng hiếp, bất kể nạn nhân có cho phép hay không. Để ông LS CHXHCN-VN hiểu rõ hơn về vấn đề này, tôi xin trích nguyên văn một đoạn tiếng Anh của Interpol đề cập đến tội cưỡng dâm trẻ vị thành niên: "In criminal law, the age of consent is the age at which a person is considered to be capable of legally giving informed consent to sexual acts with another person. Thus somebody engaging in sex with someone below the age of consent commits a crime, called child sexual abuse."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.