Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Câu Chuyện Kỳ Thị

08/04/201200:00:00(Xem: 11520)
Nổi bật trong tuần này là chuyện một ông nghị viên ở thủ đô Hoa Kỳ bỗng nhiên lớn tiếng kỳ thị dân gốc Á Châu. Vấn đề là, nếu ông nghị viên này chỉ nói bên bàn cà phê, có thể sẽ dễ chối bay chối biến. Tai hại là, những lời kỳ thị này lại trực tiếp trên truyền hình. Thế mới thành sóng gió.

Ông nghị viên này tên là Marion Barry, 76 tuổi, người da đen, trong bữa tiệc mừng chiến thắng bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba, ông tuyên bố: “Chúng ta phải làm cái gì đó về những người dân gốc Á này cứ vào đây và mở ra các cơ sở kinh doanh và các tiệm dơ bẩn... Họ nên rời đi. Tôi muốn nói như thế bây giờ đây. Nhưng chúng ta cũng cần các doanh nhân người Mỹ gốc Phi có khả năng chiếm lấy chỗ của họ.”

Câu tuyên bố động trời này thoạt tiên là tường thuật trên đài truyền hình WRC-TV. Tất nhiên là đụng chạm các tiệm phở và tiệm bánh mì Việt Nam, kể cả đụng chạm các tiệm của các sắc dân Hoa, Hàn, Ấn, Mã...

Hai ngày sau, tức là chiều hôm Thứ Năm, ông nghị của vùng thủ đô này đã xin lỗi.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn AP, “Tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc vì đã xúc phạm một số thành viên trong cộng đồng gốc Á và cộng đồng vùng thủ đô DC. Tôi có quá trình vững chắc về quan hệ với cộng đồng gốc Á.”

Ông Barry đã từng có 4 nhiệm kỳ giữ chức Thị Trưởng thủ đô Washington DC, thời khoảng đó chỉ bị gián đoạn với 6 tháng tù liên bang vì bị truy tố tội hút ma túy. Trở lại giữ chức nghị viên từ năm 2004. Như thế nghĩa là chính trị gia lão luyện lắm, vậy mà sao tuyên bố những lời kỳ thị như thế?

Hôm Thứ Ba là tiệc mừng ông Barry thắng cử sơ bộ bên Đảng Dân Chủ để tranh ghế nghị viên quận 8, với tỷ lệ phiếu 73% nghĩa là bảo đảm ông sẽ thắng thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Thị Trưởng Vincent Gray, Chủ Tịch Hội Đồng Nghị Viên Kwame Brown và một số nghị viên đồng nhiệm sở của Barry đã chỉ trích Barry vì nói lời kỳ thị dân gốc Á. Một nhóm dân cử Mỹ gốc Á ở tiểu bang Maryland cũng đã lên án Barry tội nói năng kỳ thị.

Thị Trưởng Gray đưa ra bản văn, “Tôi thất vọng sâu sắc vì các lời bình luận của nghị viên Barry. Không có chỗ nào trong thành phố đa dạng tuyệt vời này cho những lời miệt thị bất kỳ ai chỉ vì dựa trên sắc tộc, tính phái, tôn giáo, khuyết tật hay khuynh hướng tình dục.”

Barry từ khi trở về chức nghị viên năm 2004 cũng từng gây sóng gió vì ngôn ngữ kỳ thị. Trong một lần lên đài phát thanh mới đây, ông nói rằng ông không ưa công ty kiến trúc được giới thiệu với hội đồng nghị viên để xây một trường trung học công lập mới vì công ty này “toàn là người da trắng.”

Rồi khi ông cùng Gray và Brown bị liên bang điều tra vì bị nghi là vận động tranh cử sai traí, ông tuyên bố rằng chính khách da đen lúc nào cũng bị dò xét nặng nề hơn da trắng.

Thành phố thủ đô Washington DC đa số cư dân là da đen, nhưng thành phần da trắng và gốc Châu Á cũng đang nhiều thêm. Trong Thống Kê 2010, dân da đen chiếm 50%. Trong khi đó, da trắng chiếm 34.8% và gốc Á chiếm 3.5%.

Trước khi xin lỗi vào chiều Thứ Năm, ông Barry vẫn còn ngôn ngữ ngang bướng bất kể nhiều vị dân cử khác đòi xin lỗi. Barry nói với báo Washington Post, “Tôi đã có 50 năm trong đời tôi chiến đấu cho công lý và bình đẳng cho mọi người.”

Khi được hỏỉ về 5 dân cử Maryland nói rằng ngôn ngữ Barry về “làm sạch dân gốc Á” có thể là kỳ thị, Barry cũng còn vặn lại rằng, “Nhóm 5 người đó không biết Marion Barry tý naò. Họ chỉ biết tên tôi, nhưng họ không biết hồ sơ làm việc của tôi.”

Barry còn thanh minh thanh nga rằng ông không hề nói gì không thích nghi cả. Ông còn lên mạng xã hội Twitter để viết linh tinh, phóng lên mạng này một loạt hình từ các tiệm ăn bán thực đơn Châu Á tại thủ đô DC và nói rằng các tiệm này nằm ngổn ngang vô trật tự trong những khu phố Quận 8 ở thủ đô Mỹ.”

Barry ghi chú dưới một tấm hình chụp một tiệm gốc Á bán thức ăn nhanh mà ông phóng lên mạng này, rằng, “Đây là loại kinh doanh cần phải cải tiến. Chúng ta đang làm sạch Quận 8 trong nhiều cách & hầu hết các tiệm chưa tốt.”

Một tin nhắn khác ông phóng lên viết, “Cũng như các chủ cơ sở kinh doanh này muốn điều tốt cho gia đình và cộng đồng của họ, chúng ta cũng thế. Câu hỏi là: họ có sẽ tham dự vào Cuộc Phục Hưng Quận 8 hay không?”

Tin nhắn khác, ông viết, “Tức cười là cách người ta mong đợi chúng ta ngồi xuống, câm miệng và mong đợi hạ thấp tiêu chuẩn hơn cái mà họ có trong các cộng đồng của họ... #NOT.”

Ký hiệu cuối câu có thể hiểu là một tiếng hét, tiếng mắng gì đó, một chữ KHÔNG vang dội.

Cũng cần nhắc rằng Barry làm Thị Trưởng thủ đô Mỹ từ 1979 tới 1991, trong thời gian đó từng bị điều tra về tội ma túy. Sau khi bị bắt vì sở hữu ma túy, ông ngồi tù 6 tháng, rồi lại thắng cử Thị Trưởng vào năm 1995.

Và rồi đêm Thứ Năm, ông mới chịu xin lỗi. Nhưng ông cũng vớt vát rằng ông có sai lầm khi tách rời người gốc Châu Á ra mà than phiền, nhưng ông chỉ muốn nói tới các tiệm bán thức ăn không tốt cho sức khỏe và không gắn bó với cộng đồng hay là cũng không thuê cư dân trong phố.

Barry nói, “Chúng ta cần doanh nhân những người sẽ là một phần của cộng đồng, chứ không phaỉ là bóc lột cộng đồng, tạo việc làm cho cộng đồng và đóng góp vào sức mạnh cộng đồng, bán rau trái tươi và vân vân...”

Barry cũng lập lại rằng một số tiệm tạp hóa và thức ăn nhanh gốc Á “không tôn trọng” cư dân trong Quận của ông.

Thôi thì cũng được. Xin lỗi là được. Vấn đề là, nhìn chung, không khí kỳ thị người gốc Á là có thực, và chuyện này gây sóng gió vì Barry nói trên đàì truyền hình và truyền thanh, và vì Barry là nghị viên.

Nhưng đây cũng là một nhắc nhở cho dân Việt Nam ở thủ đô, và ở các nơi khác trên Hoa Kỳ. Rằng hãy gắn bó với cộng đồng địa phương, hãy là một phần tử để chung sức xây dựng các cộng đồng điạ phương.

Thực tế không có nghĩa là để làm mắt bản sắc văn hóa Việt, nhưng cần làm cho các cộng đồng địa phương thâý rằng chính bản sắc văn hóa Việt sẽ tạo ra một tự hào mới cho cộng đồng địa phương.

Trần Khải

Ý kiến bạn đọc
11/04/201203:50:38
Khách
Tôi không nói quá lời đâu,nhưng qua bao năm làm việc với người Mỹ đen thì thấy rằng họ kỳ thị tất cả mọi sắc dân khác, nhưng họ luôn luôn chơi lá bài kỳ thị như một lớp áo giáp bảo vệ cho họ.Họ rất ghét người Việt Nam chúng ta vì trong số chúng ta ăn nên làm ra ,có nhà cửa xe cộ hơn họ rất nhiều. Tôi hoàn toàn đồng ý với anh Quyendoson.
Và tôi hiểu tại sao người Mỹ trắng không thích Mỹ đen. Vì người Việt chúng ta còn không thích được, huống hồ người Mỹ trắng là những người đã lập nên đất nước này.
09/04/201204:36:49
Khách
Bao nhiêu năm lập quốc của Mỷ là bấy nhiêu năm còn tồn tại sự kỳ thị chủng tộc trên đất nước nầy. Tôi nghĩ rằng phải đòi hỏi một thời gian nữa thì sự kỳ thị sẽ giãm bớt. Việc ông Obama trở thành TT da den đầu tiên của đất nước nầy là một sự thay đỗi thành kiến đáng khích lệ kễ từ khi TT Kennedy ký sắc lệnh cấm phân biệt chủng tộc năm 1963. Hy vọng thế hệ con cháu chúng ta sẽ có cuộc sống dễ chịu và bình đẵng hơn.
08/04/201215:28:08
Khách
đã đến lúc chúng ta cần xem lại vấn đề ai kỳ thị ai : trắng kỳ thị đen hay là ngược lại, tại sao hễ có bất cứ vấn đề nào xẩy ra giữa "trắng và đen" ,thì y như rằng anh em cộng đồng da đen luôn hô toáng lên là " BỊ KỲ THị BỞI DA TRẮNG" bây giờ thì một anh thị trưởng da đen đã tuyên bố công khai "TRÊN TRUYỀN HÌNH" với lời lẽ rõ ràng như thế, chúng ta sẽ phải nói ra sao, có lẽ anh em da trắng đã có vết từ ngày xưa cho nên khó mở miệng , còn chúng ta nên tránh dùng chữ kỳ thị không đúng chỗ, coi chừng chính chúng bị kỳ thị bởi anh em da đen,chứ không phải bởi anh em da trắng.
08/04/201209:31:07
Khách
Kinh nghiệm cá nhân của tôi tuu2 ngày định cuu tại Hoa Kỳ đến nay cho thấy, mỗi khi tiếp xúc vối một công dân hoặc một viên chức gốc Phi Châu, chưa bao giờ tôi được đối sử công bằng. Tuy bề ngoài họ nói năng niềm nở và tươi cười nhưng những quyết định của họ đối với công việc thì luôn luôn denied/rejected/ ect. Mới đây tôi còn bỉ một nhân viên làm việc tại một convenient store ăn cắp trắng trợn 10 ÚD (tôi mua hàng tổng cộng 30 ÚD, đã đua cho cô ta 2 tờ twenty-dollar billes, cô ta di chuyển từ window này qua window kia, giấu một tờ 20 dollar đâu đó khu vực 'counter' rồi cãi là tôi chỉ đưa cho cô ta 1 tờ 20 ÚD và 1 tờ 10USD!)
Quý vị có thể may mắn chưa gặp người gốc Châu Phi xấu, nhưng cá nhân tôi thì hầu như đó là chuyện thường ngày.
Ông Nghị viên này chỉ lỡ miệng nói lên điều mà 99.99% người Mỹ gốc Châu Phi có trong đầu của họ thôi!
Quý vị nào muốn nghe kinh nghiệm cá nhân của tôi, xin liên lạc để tôi trình bày rõ ràng, cụ thể hơn.
08/04/201208:18:49
Khách
không chừng trước khi tuyên bố như thế ,bệnh củ tái phát [ mới đập đá ] tức là [ phê phung ] tiếng anh gọi là
high time .cho nên mới phát ngôn bừa bảy như thế .làm chính trị như ông này thì kg nên làm, nước mỹ được như ngày hôm nay là nhờ nhiều sắc dân đống gốp .có nhiều nước trên thế giới đã có mặt trên trái đất này đã
nhiều ngàn năm qua .nhưng vẩn kg tiến bộ được là do chinh phủ kỳ thị không biết tiếp nhận người tài .người
dở thì nắm những công việc mà khả năng họ không thể làm nói chung là [ ngu dốt ] thì được trong dụng điển
hình như tại việt nam hiện nay .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.