Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Thẩn Mà Chơi

05/11/200200:00:00(Xem: 3691)
Bà N.L. “Mống Chuồn”
Theo baœn tin “Nữ Việt kiều Mỹ bị sơœ khanh Việt lừa” (SGT số 282) thì sau 25 năm sống ơœ Mỹ, và năm 2000 bà N.N.L. (52 tuổi đã ly dị chồng, về VN và gặp ông Nguyễn Vũ Tâm (42 tuổi, đang sống với 3 người đàn bà khác như vợ chồng) làm nghề tài xế đường Sàigòn - Cần Thơ. Tức khắc bà L. bị tiếng “sét” ái tình nên đã “cưới” ông Tâm. Sau đó bà L. đã mua xe, mua nhà tại Sàigòn để ơœ với ông Tâm và cung cấp một khoaœn tiền lớn cho ông ta. Vào tháng 8/2002 bà L. về Mỹ, trong thời gian này, ông Tâm cạy tuœ lấy $25,000 US và nữ trang rồi trốn đi. Khi trơœ lại SG, bà L. mới biết bị lừa. Tính ra bà đã cung phụng cho ông “chồng” này khoaœng $140,000 USD (chưa kể căn nhà). Đọc baœn tin này, Cô Gia tôi viết bài “Bà N.L. mống chuồn”

Ăn quen biểu nhịn, nhịn sao xong,
Nên tuổi năm hai vẫn “mống chuồn”!
Má cóp da nhăn còn xí xọn,
Đít teo vú thõng vẫn đèo bồng!
Hiềm vì rớ phaœi thằng “chồng chéo”,
Ngặt nỗi quơ nhằm đứa “choœng mông”!
Hươœng caœnh “cơm no bò cưỡi” đã,
Y bèn “quất ngựa chuối truy phong”!

Cô Gia

*

Ai "


Ai đú đởn bên cõi đời trăn trở,
Ai gục đầu, quên thống khổ nhân dân,
Ai tham lam tiếp sức lũ vô thần,
Ai điếm nhục uốn thân làm con rối,
Ai trí thức, nhuộm tâm hồn đen tối,
Ai đành lòng quên dĩ vãng đau thương,
Ai còn vương bao khắc khoải đêm trường,
Ai đồng lõa với lũ người gây tội,
Ai hôm nay tham tiền nên lạc lối
Ai cò mồi cho đám Vẹm vô lương
Ai quay đầu trở mặt với đồng hương,
Tâm u ám bám đuôi loài qủy dữ"

Phương Châu

*

Bali Thiên Đàng Chết

Theo tin tức qua các báo chí cũng như truyền hình, Khánh Hòa chứng kiến caœnh bom nổ, người chết thật là đau lòng, nhức nhối. Do đó, xin có bài thơ để chia seœ với nỗi đau cuœa những nạn nhân cuœa Bali.

Khuœng bố, khuœng bố
Man rợ vô bờ
Bom nổ rền cướp mất tuổi thanh xuân
Mười tám, hai mươi cuộc đời dang dơœ

Khuœng bố, khuœng bố
Cha mất con, vợ mất chồng
Chúng bây nhân danh gì"
Tỉnh táo giết người như loài man rợ!

Khuœng bố, khuœng bố
Tuần trăng mật chưa qua
đã vội về nhà
Trong bao đựng xác
Cháy đen ngòm không nhận diện được thây!

À! Thì ra chúng bay
là loài vô loại
Thánh Allah cuồng nộ nỗi đau này
Mắc cơœ bơœi chúng bây
Nhân danh thánh giết người cho thoœa mãn.

Khánh Hòa

*

Tù Ngụy

Đây là những kyœ niệm đau khổ cuœa H.H ngày trước khi quân CSBV xâm chiếm miền Nam...

Sáng ra lót dạ
nưœa cuœ khoai sùng
Đào khoai, dỡ núi
Trèo đèo, vượt sông
Gánh gồng
trầy vai, trẹo chân
Lao động vinh quang
Chuœ nghĩa xã hội
Traœ thù ngụy quân
Cá thịt, gạo cơm
cán bộ đớp no
Tù nằm co ro
làm mồi cho muỗi
Anh thì nưœa chén bo bo
Gánh thì nặng trĩu
Đứt hơi gãy đầu.

H.H.

*

Việt Nam, Cuồng Quốc Kinh Tế

Một quốc gia vốn nghèo tài nguyên, bị bại trận trong Đệ II thế chiến nhưng chỉ sau 25 năm, Nhật Baœn đã trơœ thành cường quốc kinh tế thế giới. Nước Việt Nam được Việt Cộng khoe là “giàu đẹp, rừng vàng biển bạc”, có sẵn tài nguyên thiên nhiên, keœ chiến thắng là đaœng CSVN. Sau năm 1975, dân miền Bắc không còn bị lùa vào miền Nam để bị “sinh Bắc tưœ Nam”, còn dân miền Nam không còn sợ bị Việt cộng khuœng bố, pháo kích, đặt mìn nữa. Sau hơn 27 năm thanh bình, đất nước thống nhất, nhờ những bộ óc siêu việt, đỉnh cao trí tuệ loài người với những kinh tế gia “tài ba lỗi lạc...hậu” trong bộ chính trị trung ương đaœng CSVN, áp dụng kinh tế tập trung, nay caœi biến thành: kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chuœ nghĩa. Ngày nay Việt Nam đã trơœ thành một CUỒNG QUỐC KINH TẾ thế giới, được xếp hạng một trong số 10 nước nghèo nhất địa cầu, sánh vai cùng Bắc Hàn để cùng nhau tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc xuống xã hội chuœ nghĩa, chuẩn bị để đi xuống thiên đàng Cộng saœn.

Thiên tài cướp giựt đổi thay tiền(1)
Kê tính thị trường, kinh tế điên(2)


Lát phạm cung cầu gây lạm phát(3)
Cổ đông, công đổ láo tuyên truyền(4)
Cốt vẽ mưu gian, lòi keœ dốt
Cổ phần, cần phổ biến ra liền
Mang dại, mại gian làm kinh tế(5)
Mục cháy nước nhà mấy chục niên.

Trương Minh Hòa (WA)

(1)Sau 1975, VC bần cùng hóa dân miền Nam qua chính sách đổi tiền nhiều lần. (2)Thống kê và tính toán vá víu cái gọi là: lấy kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chuœ nghĩa. (3)Sai phạm nhiều lần công việc điều hành kinh tế quốc gia. (4)Bày ra thị trường chứng khoán, có người gọi đó là thứ “thị trường chứng khoán”. (5)Buôn bán phá giá cá tôm sang Mỹ,Âu châu.

*

Quyết Hạ Bạo Quyền, Triệt Súc Sanh

Kính họa bài thơ “Lỗ neœ chui ra” trong mục “Thơ thẩn mà chơi” (SGT số 282) cuœa đại gia Khánh Hòa viết về “Bác Bùi Đức Tín than van cha chết mà Việt Cộng không cho về để làm đám tang. Sau đó lại có bác Vô Danh, mẹ chết nhưng phaœi để xác đó chờ đút lót cho bọn kên kên thì chúng mới cấp đất để chôn”. Keœ hèn mong hai bác Bùi Đức Tín và ông Vô Danh nỗ lực tố giác tội ác Việt Cộng trước dư luận và cùng nhau sát cánh trong trận chiến giaœi trừ CS, đem lại tự do dân chuœ đích thực cho dân tộc VN.

Xác định Cộng nô bao ác danh
Tiếng than dân đã tới trời xanh
Ngoại lai! Mộng tươœng lò hang neœ
Vong baœn! Chẳng màng phụ mẫu thành
Thứ quyœ này, cần vạch rõ nữa...
Loài ma đó, phaœi tố tanh bành...
Cùng nhau tranh đấu, thưa hai bác
Quyết hạ bạo quyền, triệt súc sanh

Thế Nhơn

*


Quốc Nạn!

“Thời mạt vận” là luận đề mục “Hương Giáo đề thơ” cuœa SGT số 282, ngài Hương Giáo đã dẫn chứng sự tích nước Việt xaœy ra thời Xuân Thu. Kết luận ngài nhắn gưœi những ai đã lầm tươœng phò, làm tay sai keœ phaœn dân, hại nước “Còn nếu thấy lòng dân ly tán, trăm miệng một lời ta nha thiết xỉ, tai họa từ trời như bão bùng hạn hán... ôn hoàng dịch lệ xuất hiện thì biết rằng cái đám lãnh đạo này đã bị người boœ, trời cũng boœ rồi, tới lúc mạt vận rồi... mà có nhắm mắt phò phụng thì vừa bất nhân, thất đức, trái với đạo trời, ngược với lòng người, lại vừa bất trí, bất dụng”. Tại hạ quá đồng ý với ngài và cũng xin khẳng định đối với Việt cộng chỉ một cách duy nhất là triệt hạ để dân mới có tự do, dân chuœ, tổ quốc mới độc lập hùng cường, xin có bài thơ:

Mạt vận, quyœ yêu xuất lộng hành:
Ác nhân hại nước, giết dân lành!
Cộng nô ôm bám, thâu quyền lực...
Việt Cộng nắm ghì, tóm lợi danh...
Quốc phá! Gây do phường phaœn loạn
Gia vong! Xaœy bơœi lũ gian manh
Cơn đau quốc nạn, cơn đau nhục!
Bứt phá gông xiềng phaœi đấu tranh.

Thái Châu

*

Nhớ

Đường lên trại tù Vĩnh Thạnh
Rừng sâu hun hút
Cổ thụ âm u
Sông nước hiểm nguy
Lội sông lội suối
Vượt đèo
Vội đắp
Keœ chết sông
Người chết suối
Sốt rét
Bạn tôi lao động
Đói khát xanh xao
Nhaœy trong chaœo
nước đang sôi
kết liễu cuộc đời
Gọi là caœi tạo
Tàn độc bạo tàn
là giặc Hồ Cộng saœn

H.H.

*

Từ Boœ “Thiên Đường”

Theo tin từ chính phuœ tiểu bang Qld., một phái đoàn thương nghiệp gồm 9 thành viên cuœa CSVN đã đến Úc châu, theo lời mời cuœa chính phuœ tiểu bang, để nghiên cứu việc nuôi bò. Chiếu khán cuœa họ đã hết hạn từ tháng 9/02, nhưng 4 người trong phái đoàn đã lẩn trốn còn thành viên thứ năm thì đã xin tÿ nạn chính trị, nhất định không trơœ lại..."thiên đường mù”.

Phái đoàn đến xứ “Kăng-ga-ru”,
Hết hạn, nhiều thành viên đã... dù.
Keœ quyết định cư vùng đất mới,
Người thì từ boœ..."thiên đường mù”.
Nơi này, dân thiếu nhiều cơm áo,
Chốn đó, họ xây lắm ngục tù.
Dân chuœ, tự do đang vắng bóng,
Đám người cai trị vẫn còn.... ngu.

Trường Xuân Lão

*

Tâm tình Thơ Thẩn: Vì sơ sót nên trong lời dẫn bài “Khôn dại” cuœa Việt Cát đại gia đã in sai: Trần Tế Xương thay vì Trần Tú Xương. Xin thành thật cáo lỗi cùng Việt Cát đại gia và quý độc giaœ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.